Thứ sáu 17/07/2026 17:31
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Fed công bố biên bản cuộc họp của FOMC tháng 7, củng cố khả năng nới lỏng lãi suất vào tháng 9

22/08/2024 11:46
Bản tóm tắt nêu rõ "phần lớn" những người tham gia cuộc họp ngày 30-31 tháng 7 "nhận thấy rằng nếu dữ liệu tiếp tục diễn ra như dự kiến, khả năng nới lỏng chính sách tại cuộc họp tiếp theo là phù hợp".
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell phát biểu tại một cuộc họp báo vào ngày 31 tháng 7
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell phát biểu tại một cuộc họp báo vào ngày 31 tháng 7. (Ảnh: Andrew Harnik/Getty Images)

Hồi 1h sáng thứ 5 ngày 22/8 (theo giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố biên bản cuộc họp tháng 7. Theo đó, các quan chức đã tiến gần hơn đến việc cắt giảm lãi suất được mong đợi từ lâu. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thể đưa ra được một kết luận chắc chắn.

Bản tóm tắt nêu rõ "phần lớn" những người tham gia cuộc họp ngày 30-31 tháng 7 "nhận thấy rằng nếu dữ liệu tiếp tục diễn ra như dự kiến, khả năng nới lỏng chính sách tại cuộc họp tiếp theo là phù hợp".

Hiện thị trường đang hoàn toàn trông chờ vào một đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Nếu xảy ra, đây sẽ là đợt cắt giảm đầu tiên kể từ lần nới lỏng khẩn cấp của Fed vào những ngày đầu của cuộc khủng hoảng Covid.

Đáng chú ý, trong khi tất cả cử tri có quyền thiết lập lãi suất trong Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đã bỏ phiếu giữ nguyên lãi suất chuẩn, thì có một số lượng không xác định các quan chức có xu hướng muốn nới lỏng tại cuộc họp tháng 7 thay vì chờ đến tháng 9.

Tài liệu nêu rằng "một số người tham gia nhận thấy những tiến triển gần đây về lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng là lý do hợp lý để mức lãi suất hiện tại xuống 25 điểm cơ bản tại cuộc họp này hoặc họ có thể ủng hộ quyết định như vậy" (một điểm cơ bản là 0,01 điểm phần trăm. Do đó, mức giảm 25 điểm cơ bản sẽ tương đương với 0.25 phần trăm).

Theo các chuyên gia, điều này làm nổi bật lên hai điểm đáng chú ý. Đầu tiên là các chỉ số lạm phát đang cho thấy áp lực giá cả đã giảm đáng kể. Tiếp theo là sự lo ngại của một số thành viên về thị trường lao động cũng như những khó khăn mà các hộ gia đình, đặc biệt là những hộ gia đình có thu nhập thấp, đang gặp phải trong bối cảnh hiện tại.

Cụ thể, biên bản đã nêu rõ: "Về triển vọng lạm phát, những người tham gia đánh giá rằng dữ liệu gần đây đã làm gia tăng sự tin tưởng rằng lạm phát đang tiến triển bền vững hướng tới mức 2 phần trăm. Hầu hết những đại biểu đều nhận thấy rằng các yếu tố góp phần vào tình trạng giảm phát gần đây có khả năng sẽ tiếp tục tạo áp lực giảm lạm phát trong những tháng tới".

Về thị trường lao động, "nhiều" quan chức cho rằng "mức tăng lương được báo cáo có thể đã bị phóng đại". Trước đó, Cục Thống kê Lao động Mỹ đã báo cáo bản sửa đổi sơ bộ về số liệu lương phi nông nghiệp từ tháng 4 năm 2023 đến tháng 3 năm 2024. Theo nội dung sửa đổi, mức tăng trưởng có thể đã bị phóng đại đến hơn 800.000 việc làm.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, ủy ban lưu ý rằng mức tăng trưởng việc làm đã giảm bớt và lạm phát cũng đã “hạ nhiệt”. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng được đưa ra vẫn là giữ nguyên mức lãi suất chuẩn, hiện đang ở mức cao nhất trong 23 năm là 5,25% - 5,50%.

Thị trường lao động và nỗi lo về suy thoái kinh tế

Một ngày sau cuộc họp của Fed, Bộ Lao động Hoa Kỳ đã báo cáo một sự gia tăng đột biến về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Trong khi đó, một chỉ số độc lập cho thấy lĩnh vực sản xuất đã thu hẹp nhiều hơn dự kiến. Mọi thứ trở nên tồi tệ hơn khi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 7 cho thấy chỉ có 114.000 việc làm được tạo ra và tỷ lệ thất nghiệp đã tăng thêm 4,3%.

Ngày càng có nhiều lời kêu gọi Fed hạ lãi suất. Đặc biệt, một số chuyên gia còn đưa ra quan điểm rằng Fed nên có động thái nới lỏng khẩn cấp giữa các cuộc họp để ngăn chặn mối lo về nền kinh tế đang suy thoái nhanh chóng.

Tuy nhiên, tâm lý hoang mang chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Các bản công bố dữ liệu sau đó cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống mức trung bình, trong khi các chỉ số lạm phát cho thấy áp lực giá đang giảm bớt. Đồng thời, dữ liệu bán lẻ tốt hơn dự kiến cũng đã xoa dịu nỗi lo của người tiêu dùng.

Dù vậy, các chỉ số được công bố gần đây nhất đã chỉ ra những căng thẳng trên thị trường lao động, và các nhà giao dịch phần lớn kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 9 tới.

Lân Nguyễn (theo CNBC)

Tin bài khác
Shein tiến gần hơn tới thương vụ IPO tại Hồng Kông

Shein tiến gần hơn tới thương vụ IPO tại Hồng Kông

Sau nhiều lần trì hoãn kế hoạch niêm yết tại Mỹ và Anh, Shein đang tiến gần hơn tới thương vụ IPO tại Hồng Kông (Trung Quốc), với mức định giá dự kiến 40-50 tỷ USD.
Xuất khẩu cà phê đứng trước cơ hội tăng tốc nhờ giá phục hồi và chuyển đổi xanh

Xuất khẩu cà phê đứng trước cơ hội tăng tốc nhờ giá phục hồi và chuyển đổi xanh

Đà phục hồi của giá cà phê trên thị trường quốc tế đang tạo thêm dư địa cho xuất khẩu trong những tháng cuối năm. Song, cơ hội này sẽ khó chuyển thành tăng trưởng bền vững nếu doanh nghiệp không nâng chất lượng sản phẩm, đáp ứng các yêu cầu mới về phát triển bền vững, truy xuất nguồn gốc và giảm phát thải từ những thị trường nhập khẩu lớn.
EU hạ ngưỡng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nông sản Việt đứng trước yêu cầu khắt khe hơn

EU hạ ngưỡng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nông sản Việt đứng trước yêu cầu khắt khe hơn

Liên minh châu Âu (EU) đề xuất hạ mạnh mức dư lượng tối đa của hoạt chất diazinon trên nhiều loại nông sản, trong đó có các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như dứa, ớt chuông và nghệ. Cùng thời điểm, nhiều thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore và Canada cũng đồng loạt cập nhật quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch, đặt ra yêu cầu mới đối với doanh nghiệp xuất khẩu.
FAO: Nuôi trồng thủy sản lần đầu vượt mốc 100 triệu tấn, dẫn dắt nguồn cung toàn cầu

FAO: Nuôi trồng thủy sản lần đầu vượt mốc 100 triệu tấn, dẫn dắt nguồn cung toàn cầu

Báo cáo mới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cho thấy, nuôi trồng thủy sản lần đầu vượt 100 triệu tấn và trở thành nguồn cung động vật thủy sản lớn nhất phục vụ tiêu dùng, phản ánh xu hướng chuyển dịch mạnh từ khai thác tự nhiên sang sản xuất bền vững.
Ấn Độ tận dụng Hiệp định TEPA để mở rộng xuất khẩu thủy sản vào thị trường EFTA

Ấn Độ tận dụng Hiệp định TEPA để mở rộng xuất khẩu thủy sản vào thị trường EFTA

Hiệp định Đối tác Thương mại và Kinh tế giữa Ấn Độ và Hiệp hội Mậu dịch Tự do châu Âu (TEPA) đang mở ra nhiều cơ hội cho ngành thủy sản Ấn Độ nhờ các ưu đãi thuế quan và triển vọng thu hút đầu tư. Đây được xem là động lực thúc đẩy xuất khẩu, mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp tại khu vực châu Âu.
10 quốc gia đề nghị EU rà soát cơ chế định giá carbon mới đối với nhiên liệu

10 quốc gia đề nghị EU rà soát cơ chế định giá carbon mới đối với nhiên liệu

Mười quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Italy, Ba Lan và Cộng hòa Séc, vừa kêu gọi Ủy ban châu Âu xem xét lại cơ chế định giá carbon mới (ETS2) đối với nhiên liệu. Động thái diễn ra trước thời điểm EU công bố đề xuất sửa đổi Hệ thống mua bán phát thải (EU ETS), trong bối cảnh nhiều nước lo ngại chính sách này sẽ làm gia tăng chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Kinh tế tuần hoàn trở thành trọng tâm tại Hội nghị Dầu mỏ Tatarstan 2026

Kinh tế tuần hoàn trở thành trọng tâm tại Hội nghị Dầu mỏ Tatarstan 2026

Trong bối cảnh ngành năng lượng toàn cầu phải đồng thời đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng và cắt giảm phát thải, Hội nghị Dầu mỏ Tatarstan 2026 đã dành nhiều thời gian thảo luận về mô hình kinh tế tuần hoàn, ứng dụng công nghệ mới và hợp tác quốc tế nhằm nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng tài nguyên.
EU tăng tốc mở rộng lưu trữ năng lượng, hướng tới 200 GW vào năm 2030

EU tăng tốc mở rộng lưu trữ năng lượng, hướng tới 200 GW vào năm 2030

Liên minh châu Âu (EU) đang đẩy mạnh phát triển hạ tầng lưu trữ năng lượng nhằm đáp ứng tốc độ gia tăng của điện gió và điện mặt trời. Mục tiêu nâng công suất lưu trữ lên khoảng 200 GW vào năm 2030 được kỳ vọng sẽ giúp giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, hạn chế lãng phí điện tái tạo và tăng tính ổn định cho thị trường năng lượng.
Chứng nhận BAP đẩy mạnh quảng bá thủy sản nuôi có trách nhiệm đến người tiêu dùng toàn cầu

Chứng nhận BAP đẩy mạnh quảng bá thủy sản nuôi có trách nhiệm đến người tiêu dùng toàn cầu

Liên minh Thủy sản Toàn cầu (GSA) vừa triển khai chiến dịch truyền thông mới nhằm quảng bá chứng nhận Thực hành Nuôi trồng Thủy sản Tốt nhất (BAP), góp phần nâng cao nhận thức của đầu bếp và người tiêu dùng về nguồn thủy sản nuôi bền vững, minh bạch và có trách nhiệm.
EU siết kiểm soát vi khuẩn Listeria: Doanh nghiệp thủy sản Việt cần chuẩn bị gì?

EU siết kiểm soát vi khuẩn Listeria: Doanh nghiệp thủy sản Việt cần chuẩn bị gì?

Từ ngày 1/7/2026, Liên minh châu Âu (EU) áp dụng quy định mới về kiểm soát vi khuẩn Listeria monocytogenes với thực phẩm ăn liền, yêu cầu doanh nghiệp thủy sản phải chứng minh sản phẩm an toàn trong suốt thời hạn sử dụng. Quy định được dự báo sẽ tác động đáng kể đến các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản chế biến sang thị trường EU.
OPEC hạ triển vọng thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2026

OPEC hạ triển vọng thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2026

OPEC vừa điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2026 xuống còn 780.000 thùng/ngày, đánh dấu lần hạ dự báo thứ ba liên tiếp trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông tiếp tục phủ bóng lên triển vọng thị trường năng lượng.
Shein tiến gần hơn tới IPO tại Hồng Kông, định giá có thể đạt 50 tỷ USD

Shein tiến gần hơn tới IPO tại Hồng Kông, định giá có thể đạt 50 tỷ USD

Shein đang tiến thêm một bước trong kế hoạch IPO tại Hồng Kông, sau khi nhận được chấp thuận từ cơ quan quản lý Trung Quốc và chuẩn bị bước vào phiên điều trần với sở giao dịch, với mục tiêu định giá có thể lên tới 50 tỷ USD.
Đồng won chờ lực đỡ từ thương vụ tỷ USD của SK Hynix

Đồng won chờ lực đỡ từ thương vụ tỷ USD của SK Hynix

Dòng vốn USD từ thương vụ niêm yết quy mô lớn của SK Hynix tại Mỹ được kỳ vọng sẽ tạo lực đỡ ngắn hạn cho đồng won, song giới phân tích cho rằng áp lực rút vốn khỏi thị trường Hàn Quốc vẫn có thể tiếp tục chi phối xu hướng tỷ giá.
Nguồn cung Airbnb tăng mạnh mùa World Cup, khách sạn Mỹ hụt kỳ vọng

Nguồn cung Airbnb tăng mạnh mùa World Cup, khách sạn Mỹ hụt kỳ vọng

Sự gia nhập ồ ạt của các chủ nhà cho thuê ngắn hạn trong mùa FIFA World Cup đã bổ sung hàng chục nghìn chỗ ở tại các thành phố đăng cai của Mỹ, giúp người hâm mộ có thêm lựa chọn lưu trú nhưng đồng thời tạo sức ép lên công suất phòng khách sạn.
Chứng khoán châu Á giảm điểm khi giá dầu tăng vọt vì căng thẳng eo biển Hormuz

Chứng khoán châu Á giảm điểm khi giá dầu tăng vọt vì căng thẳng eo biển Hormuz

Căng thẳng leo thang tại eo biển Hormuz khiến giá dầu bật tăng mạnh, kéo theo lo ngại lạm phát quay trở lại và gây sức ép lên thị trường chứng khoán châu Á trong phiên đầu tuần.