FDIC có thể yêu cầu các ngân hàng lớn bù đắp khoản thiếu hụt 23 tỷ USD do giải cứu SVB và Signature Bank

23:20 30/03/2023

Thất bại tại SVB và Ngân hàng Chữ ký được dự đoán sẽ tiêu tốn của FDIC 23 tỷ đô la. Bloomberg báo cáo rằng cơ quan này có thể yêu cầu các ngân hàng lớn phải chịu một tỷ lệ lớn hơn bình thường đối với các chi phí này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo các nguồn tin của Bloomberg, Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang dự đoán khoảng 23 tỷ đô la chi phí do ngân hàng đổ vỡ trong tháng này và có thể yêu cầu các ngân hàng lớn gánh một phần chi phí lớn hơn bình thường.

Cơ quan này có kế hoạch đề xuất một đánh giá đặc biệt về ngành vào tháng 5 để khôi phục quỹ bảo hiểm tiền gửi trị giá 128 tỷ đô la sau khi Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Chữ ký thất bại, theo một báo cáo được công bố hôm thứ Tư.

Bloomberg báo cáo rằng các quan chức đang cố gắng giảm bớt gánh nặng cho những người cho vay trong cộng đồng bằng cách chuyển nhiều chi phí hơn cho các tổ chức lớn hơn. Các cuộc thảo luận ban đầu liên quan đến phạm vi và thời gian đánh giá.

FDIC đang chịu áp lực chính trị để ngăn chặn các ngân hàng nhỏ tài trợ cho thâm hụt ngân sách của cơ quan. Theo báo cáo, cơ quan quản lý đã lưu ý rằng họ có toàn quyền quyết định cách đặt các khoản phí này. Những công ty như JPMorgan Chase, Bank of America và Wells Fargo có thể bị đánh giá đặc biệt.

Bởi vì FDIC, Kho bạc Hoa Kỳ và Cục Dự trữ Liên bang tuyên bố rằng tất cả những người gửi tiền tại SVB và Ngân hàng Chữ ký sẽ được bảo vệ hoàn toàn, chi phí cho sự đổ vỡ của ngân hàng đã tăng lên. Thông thường, FDIC cung cấp bảo hiểm lên tới 250.000 đô la cho mỗi tài khoản.

Thay vì bình luận về báo cáo của Bloomberg, một phát ngôn viên của FDIC đã hướng dẫn Insider đến những nhận xét của Quyền Chủ tịch FDIC Martin Gruenberg trước Ủy ban Hạ viện về Dịch vụ Tài chính vào thứ Tư.

"Theo Đạo luật FDI, thiệt hại đối với Quỹ bảo hiểm tiền gửi do sử dụng ngoại lệ rủi ro hệ thống phải được phục hồi thông qua một hoặc nhiều đánh giá đặc biệt đối với các tổ chức nhận tiền gửi được bảo hiểm, các công ty nắm giữ tổ chức nhận tiền gửi, hoặc cả hai," ông nói. 

Pv tổng hợp theo Business Insider