Chủ nhật 13/07/2025 22:38
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Dược Việt Nam đặt mục tiêu lãi 2023 lên tới 153,61% kết quả 2022

13/06/2023 16:44
Dược Việt Nam dự kiến sẽ đạt mức lợi nhuận đáng kinh ngạc vào năm 2023, với ước tính là 334,52 tỷ đồng, tăng lên gấp 153,61% so với năm trước đó.

Tổng Công ty Dược Việt Nam – CTCP (DVN/UPCoM) đã công bố tài liệu cho Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023, dự kiến tổ chức vào ngày 30/6.

Theo kế hoạch, trong năm 2023, Dược Việt Nam đặt mục tiêu tổng doanh thu và thu nhập là 5.917,8 tỷ đồng, tăng 4,34% so với cùng kỳ năm trước, và lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 334,52 tỷ đồng, tăng đáng kể lên tới 153,61% so với kết quả thực hiện trong năm 2022.

Theo Dược Việt Nam, năm 2023, ngành dược phẩm Việt Nam dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 8%, đạt tổng giá trị 169 nghìn tỷ đồng (tương đương 7,2 tỷ USD). Mặc dù các khía cạnh của nền kinh tế đã dần ổn định trở lại sau đại dịch, tuy nhiên suy thoái kinh tế có thể ảnh hưởng đến chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe. Trong nửa đầu năm 2023, nguồn cung hoạt chất (API) và tá dược có thể gặp khó khăn do khoảng 65% API được sử dụng trong sản xuất thuốc tại Việt Nam đến từ Trung Quốc.

Dược Việt Nam đặt mục tiêu lãi 2023 lên tới 153,61% kết quả 2022
Dược Việt Nam đặt mục tiêu lãi 2023 lên tới 153,61% kết quả 2022.

Quá trình mở cửa chậm chạp của Trung Quốc đã gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Ngoài ra, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp diễn, có nguy cơ thiếu hụt các hoạt chất và thuốc nhập khẩu từ châu Âu. Tuy nhiên, các doanh nghiệp có khả năng sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước sẽ có vị thế tốt hơn. Các doanh nghiệp dược phẩm lớn của Việt Nam vẫn đang tiếp tục đạt chuẩn EU GMP cho các cơ sở sản xuất.

Các doanh nghiệp trong ngành kỳ vọng sẽ có thể đấu thầu các sản phẩm với giá cao hơn so với trước đây, đồng thời giảm áp lực cạnh tranh. Dược Việt Nam cho biết, công ty sẽ tập trung vào giai đoạn "bình thường" sau đại dịch, bằng cách nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thuốc mới, sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, đào tạo nhân lực chất lượng cao, và đầu tư mở rộng dây chuyền sản xuất thuốc đạt chuẩn quốc tế.

Về cổ tức, công ty dự kiến sẽ trình cổ đông kế hoạch cổ tức năm 2023 với tỷ lệ 5%.

Một diễn biến đáng chú ý khác là vào ngày 2/6/2023, Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã chính thức nhận quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tổng công ty Dược Việt Nam - CTCP từ Bộ Y tế. Việc chuyển giao quyền đại diện vốn nhà nước tại Vinapharm đã được thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thông qua Công văn số 471/TTg-ĐMDN ngày 27/5/2023.

Vinapharm có tổng vốn điều lệ là 2.370 tỷ đồng, trong đó giá trị vốn nhà nước chiếm 1.540 tỷ đồng, tương đương 65% tổng vốn điều lệ. Vinapharm hoạt động trong các lĩnh vực dược phẩm, thực phẩm chức năng, thiết bị y tế, mỹ phẩm, chế phẩm vệ sinh, cũng như nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ dược.

Theo lãnh đạo SCIC, sau khi tiếp nhận quyền đại diện chủ sở hữu, SCIC sẽ tiến hành rà soát và nắm bắt tình hình hoạt động của Dược Việt Nam; nếu cần thiết, SCIC sẽ thực hiện các biện pháp tái cấu trúc tài chính và hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của công ty, từ đó tối ưu hóa giá trị phần vốn nhà nước.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Văn hóa doanh nghiệp: Nền tảng tinh thần kiến tạo sự khác biệt và tử tế tại Bcons

Văn hóa doanh nghiệp: Nền tảng tinh thần kiến tạo sự khác biệt và tử tế tại Bcons

Tiến sĩ Lê Như Thạch – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Bcons đã có những chia sẻ đầy tâm huyết về vai trò cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp trong hành trình phát triển của Bcons.
Cảnh báo kép với cổ phiếu NSG của Nhựa Sài Gòn

Cảnh báo kép với cổ phiếu NSG của Nhựa Sài Gòn

Cổ phiếu NSG của Công ty Cổ phần Nhựa Sài Gòn sẽ chính thức bị đưa vào diện cảnh báo kể từ ngày 14/7/2025, theo thông báo từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).
Mảng xuất khẩu cá tra của Tập đoàn Sao Mai đứng trước vận hội mới

Mảng xuất khẩu cá tra của Tập đoàn Sao Mai đứng trước vận hội mới

Trong bối cảnh bất định về thuế đối ứng từ phía Mỹ, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam tin rằng, người tiêu dùng Mỹ vẫn không quay lưng với cá tra. Hiện tại, IDI - thành viên của Tập đoàn Sao Mai đang xây dựng nhà máy thứ ba nhằm tăng năng lực xuất khẩu đáng kể trước cánh cửa rộng mở vào thị trường Hoa Kỳ.
Điều gì khiến VIC tăng kịch trần phiên 10/7, đưa tài sản của ông Phạm Nhật Vượng lập mốc kỷ lục mới?

Điều gì khiến VIC tăng kịch trần phiên 10/7, đưa tài sản của ông Phạm Nhật Vượng lập mốc kỷ lục mới?

Tính từ đầu năm, thị giá VIC của Vingroup đã gấp 2,4 lần và nằm trong nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất sàn chứng khoán. Nhờ đó, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng thiết lập mốc kỷ lục mới với 10,9 tỷ USD.
BIC lọt Top 50 công ty niêm yết tốt nhất do Forbes Việt Nam bình chọn

BIC lọt Top 50 công ty niêm yết tốt nhất do Forbes Việt Nam bình chọn

Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) vừa được Forbes Việt Nam công bố là 1 trong 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2025; đồng thời là doanh nghiệp dẫn đầu về doanh thu và lợi nhuận trong nhóm ngành Bảo hiểm.
Ông Phạm Ngọc Vịnh giữ vị trí Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways

Ông Phạm Ngọc Vịnh giữ vị trí Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways

Hội đồng quản trị Bamboo Airways đã thống nhất bầu ông Phạm Ngọc Vịnh giữ vai trò Chủ tịch hãng bay nhiệm kỳ 2023-2028, thay thế ông Phan Đình Tuệ đã từ nhiệm trước đó.
Bosch Rexroth và IIC hợp lực kiến tạo nền tảng cho Nhà máy thông minh tại Việt Nam

Bosch Rexroth và IIC hợp lực kiến tạo nền tảng cho Nhà máy thông minh tại Việt Nam

Ngày 9/7/2025, Trong bối cảnh làn sóng chuyển đổi số và Công nghiệp 4.0 đang định hình lại ngành sản xuất toàn cầu, Bosch Rexroth Việt Nam đã phối hợp cùng Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Công nghiệp 4.0 (IIC) tổ chức hội thảo chuyên đề “ctrlX AUTOMATION & Kassow Robots – Nền tảng vững chắc cho Nhà máy thông minh” tại Trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU), tỉnh Bình Dương (cũ).
"Vua thép" Hòa Phát thiết lập mốc kỷ lục sản lượng bán thép HRC, cổ phiếu "thăng hoa" lên cao nhất 3 năm

"Vua thép" Hòa Phát thiết lập mốc kỷ lục sản lượng bán thép HRC, cổ phiếu "thăng hoa" lên cao nhất 3 năm

Liên tiếp đón nhận nhiều tin vui, cổ phiếu quốc dân HPG lên cao nhất vùng trong 3 năm qua. Qua đó vốn hóa của tập đoàn thép của tỷ phú Trần Đình Long vượt 7 tỷ USD.
Innoex: Kết nối thực tiễn doanh nghiệp và công nghệ

Innoex: Kết nối thực tiễn doanh nghiệp và công nghệ

Trải qua hơn một thập kỷ đồng hành cùng hệ sinh thái đổi mới, Innoex – sau 02 năm tái định vị đã trở thành nền tảng kết nối thực tiễn giữa doanh nghiệp, công nghệ và tăng trưởng đổi mới tại khu vực.
Xí nghiệp Công trình Giao thông Thủy lợi: Phát triển hạ tầng với trách nhiệm cộng đồng

Xí nghiệp Công trình Giao thông Thủy lợi: Phát triển hạ tầng với trách nhiệm cộng đồng

Trong suốt hơn một thập kỷ qua, Xí nghiệp Công trình Giao thông Thủy lợi đã thực hiện tốt việc gắn kết phát triển hạ tầng với trách nhiệm cộng đồng.
CEO Vinamilk: Cần thể chế đột phá để ngành sữa tăng trưởng hai con số

CEO Vinamilk: Cần thể chế đột phá để ngành sữa tăng trưởng hai con số

Bà Mai Kiều Liên cho rằng ngành sữa có dư địa lớn, cần cơ chế hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh đầu tư, nâng năng suất và cải thiện thu nhập để tăng trưởng bền vững.
Doanh nhân Đỗ Anh Tú: Từ “linh hồn” của Diana đến cựu Phó Chủ tịch TPBank vướng vòng lao lý

Doanh nhân Đỗ Anh Tú: Từ “linh hồn” của Diana đến cựu Phó Chủ tịch TPBank vướng vòng lao lý

Ông Đỗ Anh Tú từng giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT TPBank nhiệm kỳ 2023–2028 trước khi bất ngờ từ nhiệm toàn bộ chức vụ tại TPBank và Công ty Chứng khoán Tiên Phong (TPS) hồi tháng 3/2025.
Bamboo Airways bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT, tiệm cận điểm hòa vốn năm 2025

Bamboo Airways bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT, tiệm cận điểm hòa vốn năm 2025

Tại sự kiện ĐHĐCĐ bất thường năm 2025, các cổ đông của Bamboo Airways đã thống nhất bầu bổ sung các thành viên HĐQT và thành viên Ban Kiểm soát mới nhiệm kỳ 2023 – 2028.
Doanh nghiệp địa ốc lấn sân bất động sản công nghiệp

Doanh nghiệp địa ốc lấn sân bất động sản công nghiệp

Một số doanh nghiệp địa ốc như Nhà Khang Điền, Hodeco hay Gilimex đã chủ động mở rộng sang lĩnh vực bất động sản công nghiệp – một phân khúc được đánh giá là giàu tiềm năng trong trung và dài hạn nhờ dòng tiền cho thuê ổn định.
Tập đoàn GELEX mở công ty con chuyên tư vấn đầu tư, vốn điều lệ 100 tỷ đồng

Tập đoàn GELEX mở công ty con chuyên tư vấn đầu tư, vốn điều lệ 100 tỷ đồng

Tập đoàn GELEX (mã: GEX) vừa phê duyệt nghị quyết Hội đồng quản trị về việc thành lập công ty con mới mang tên Công ty TNHH Đầu tư GELEX, với vốn điều lệ ban đầu 100 tỷ đồng.