Đưa sâm Ngọc Linh vào phở Việt

15:41 08/02/2023

Đằng Sâm (Sâm dây Ngọc Linh Kon Tum giúp cải thiện giấc ngủ, tăng cường thị lực, chống lại mệt mỏi)... được ninh liên tục từ 18 tiếng trở lên mang lại hương vị thơm ngon và bổ dưỡng cho nước dùng cho loại phở này. Phở Sâm Ngọc Linh thu hút rất đông khách nước ngoài thưởng thức.

Phở Sâm Ngọc Linh K5 được giới thiệu như sau: Phở là một món ăn truyền thống, nổi tiếng của Việt Nam nay thêm thành phần quốc bảo là Sâm Ngọc Linh làm món Phở càng trở nên độc đáo và tốt cho sức khỏe hơn. Hương vị thơm ngon độc lạ của Phở Sâm Ngọc Linh lan tỏa trong bạn giúp cơ thể thoải mái với tâm hồn thư thái...

Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 là một doanh nghiệp có hơn 20 năm trồng và phát triển bảo tồn nguồn gene gốc của cây Sâm Ngọc Linh, sở hữu hơn 7.000 ngàn ha vùng trồng sâm tại đỉnh núi Ngọc Linh, hơn 600 ha vườn sâm đã trồng và là 1 trong 2 đơn vị duy nhất tới thời điểm này được UBND tỉnh Kon Tum chứng nhận vườn sâm gốc.

Phở Sâm Ngọc Linh Đặc Biệt
Phở Sâm Ngọc Linh đặc biệt.

Hiện nay, thương hiệu Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 sở hữu một chuỗi Sâm-Phở-Coffee đặt tại quận 1, quận 2, TP. Thủ Đức và quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.

Mức giá cho một tô phở Sâm Ngọc Linh theo niêm yết trên website từ 40 - 55 - 75 nghìn đồng đến combo 200 nghìn đồng bao gồm phở và nước sâm.

Theo giới thiệu, phở ở đây được nấu nước dùng từ Sâm Ngọc Linh. Ngoài các nguyên liệu truyền thống được tuyển chọn kỹ càng, kết hợp thêm Sá Sùng (một loại địa sâm của biển) và Đằng Sâm (Sâm dây Ngọc Linh Kon Tum giúp cải thiện giấc ngủ, tăng cường thị lực, chống lại mệt mỏi)... được ninh liên tục từ 18 tiếng trở lên mang lại hương vị thơm ngon và bổ dưỡng cho nước dùng cho loại phở này.

Ảnh minh họa
Nguyên liệu nấu phở

Sâm Ngọc Linh là loại sâm thứ 20 đã được các nhà nghiên cứu tìm thấy trên thế giới. Theo nghiên cứu, phần thân rễ của Sâm Ngọc Linh chứa 26 hợp chất saponin có cấu trúc hóa học đã biết và 24 saponin có cấu trúc mới không có trong các loại sâm khác. Trong khi đó, sâm Triều Tiên chỉ có khoảng 25 saponin. Cho đến hiện tại, thành phần saponin của Sâm Ngọc Linh đã lên tổng cộng 84 hợp chất.

Đặc biệt, Sâm Ngọc Linh chỉ có ở 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum nên có giá bán tương đối đắt đỏ. Sâm tự nhiên được bán từ 60 đến 220 triệu đồng/kg tùy theo kích thước, ngoài ra giá cũng dao động theo sản lượng người dân khai thác được. Hiện nay, sâm Ngọc Linh cũng được các doanh nghiệp trồng và khai thác nên giá bán có rẻ hơn sâm rừng, tuy nhiên cũng dao động từ 20 triệu đến 140 triệu đồng/kg, tùy theo tuổi sâm, trọng lượng.

Quán phở Sâm Ngọc Linh nằm ở quận 1, đối diện chợ Bến Thành, có lưu lượng khách qua lại đông, đặc biệt là khách du lịch. Theo quản lý cửa hàng cho biết, 70% khách đến đây là khách nước ngoài.

Phở Sâm Ngọc Linh đang là điểm đến của rất nhiều khách hàng ưa thích món phở truyền thống – “quốc hồn quốc túy” của ẩm thực Việt Nam.

Quang Bảo