Thứ ba 18/08/2026 15:27
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Đồng Tháp: Hơn 3 triệu cử tri đã tham gia bỏ phiếu thể hiện cao tinh thần ngày hội toàn dân

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 diễn ra vào ngày 15/3/2026, trở thành sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và của tỉnh Đồng Tháp. Trên địa bàn tỉnh, các cấp ủy đảng, chính quyền và toàn hệ thống chính trị đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm chuẩn bị chu đáo cho ngày hội lớn của toàn dân.
Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan bỏ phiếu bầu cử.
Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan bỏ phiếu bầu cử.

Cử tri tỉnh Đồng Tháp ngay từ sáng sớm đã có mặt để tham dự lễ khai mạc và thực hiện quyền bầu cử. Tại điểm bỏ phiếu số 16, phường Cao Lãnh, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan đến dự khai mạc và bỏ lá phiếu đầu tiên bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại Đồng Tháp.

Ông Phạm Thành Ngại - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh bỏ lá phiếu đầu tiên vào thùng phiếuTổ bầu cử số 11 (Khu phố 11, phường Gò Công)
Ông Phạm Thành Ngại - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh bỏ lá phiếu đầu tiên vào thùng phiếu tại tổ bầu cử số 11 (Khu phố 11, phường Gò Công)

Cùng với cử tri trong toàn tỉnh, 3.998 cử tri là cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang tỉnh Đồng Tháp tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Cuộc bầu cử lần này, cử tri là cán bộ, chiến sĩ lượng vũ trang tỉnh tham gia bỏ phiếu tại 04 khu vực bỏ phiếu riêng, gồm: Khu vực bỏ phiếu đặt tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; khu vực bỏ phiếu tại Trung đoàn 320, Trung đoàn 924; khu vực bỏ phiếu tại Ban chỉ huy phòng thủ khu vực 3 – Cao Lãnh, với tổng số 3.988 người cử tri.

Thiếu tướng Phạm Văn Thanh bỏ phiếu bầu cử
Thiếu tướng Phạm Văn Thanh bỏ phiếu bầu cử

Tại Khu vực bỏ phiếu số 41, phường Mỹ Tho (đặt tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), Thiếu tướng Phạm Văn Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đến dự lễ khai mạc và cùng các cử tri bỏ phiếu bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử được Đảng ủy – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ; khu vực bỏ phiếu được trang trí trang nghiêm, đúng quy định; các khâu phục vụ bầu cử được chuẩn bị chu đáo, bảo đảm an toàn, đúng quy trình.

Các chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nghiên cứu danh sách ứng cử viên trước khi thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân tại khu vực bỏ phiếu số 41, phường Mỹ Tho
Các chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nghiên cứu danh sách ứng cử viên trước khi thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân tại khu vực bỏ phiếu số 41, phường Mỹ Tho

Chuẩn bị đồng bộ từ sớm

Ngay từ đầu năm, tỉnh Đồng Tháp đã thành lập các tổ chức phụ trách công tác bầu cử và ban hành nhiều kế hoạch triển khai theo đúng quy định của pháp luật. Các cơ quan trong hệ thống chính trị được phân công nhiệm vụ rõ ràng, bảo đảm tiến độ và tính minh bạch trong từng khâu chuẩn bị.

Theo thống kê của Ủy ban bầu cử tỉnh, toàn tỉnh có hơn 3,273 triệu cử tri, được bố trí tại 2.002 khu vực bỏ phiếu. Để phục vụ công tác bầu cử, tỉnh đã thành lập 6 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội, 28 Ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, cùng 102 Ủy ban bầu cử cấp xã và 712 Ban bầu cử tại các đơn vị bầu cử trên địa bàn.

Tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh, lực lượng đoàn viên, thanh niên tích cực hỗ trợ, hướng dẫn cử tri thực hiện các bước bầu cử theo quy định
Tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh, lực lượng đoàn viên, thanh niên tích cực hỗ trợ, hướng dẫn cử tri thực hiện các bước bầu cử theo quy định

Song song đó, các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, cổ động trực quan về bầu cử, giúp cử tri nắm bắt thông tin về tiểu sử và chương trình hành động của các ứng cử viên. Tỉnh cũng vận hành chuyên trang bầu cử trên Cổng thông tin điện tử để cung cấp thông tin chính thống, phục vụ người dân theo dõi quá trình bầu cử.

Kiểm tra, giám sát chặt chẽ trước ngày bầu cử

Trước ngày bầu cử, các đoàn công tác của tỉnh thường xuyên kiểm tra thực tế tại nhiều địa phương nhằm đảm bảo mọi khâu chuẩn bị được thực hiện đúng quy định. Nhiều đoàn công tác của Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh đã kiểm tra công tác chuẩn bị tại các xã thuộc đơn vị bầu cử số 13 và 14 và nhiều đơn vị bầu cử khác kịp thời chỉ đạo khắc phục những vấn đề phát sinh.

Tại các khu vực biên giới của tỉnh, chính quyền địa phương cũng chủ động phối hợp với lực lượng công an, quân sự và biên phòng để bảo đảm an ninh, trật tự trong suốt quá trình diễn ra bầu cử. Công tác tuyên truyền được triển khai bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cử tri.

Không khí ngày bầu cử sôi nổi

Sáng 15/3/2026, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đồng loạt tổ chức khai mạc bầu cử trong không khí trang trọng. Lãnh đạo tỉnh và các cấp chính quyền trực tiếp tham gia bỏ phiếu và kiểm tra tình hình tại các khu vực bỏ phiếu.

Từ sáng sớm, các cư tri đã tham gia bỏ phiếu
Từ sáng sớm, các cử tri đã tham gia bỏ phiếu

Theo ghi nhận trong ngày bầu cử, cử tri trong toàn tỉnh tích cực tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Hơn 3 triệu cử tri Đồng Tháp đã tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm và sự quan tâm của người dân đối với việc lựa chọn những đại biểu đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

Nhiều cử tri đã đến từ rất sớm để lựa chọn các đại biểu đủ đức, đủ tài bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Không khí tại các khu vực bỏ phiếu diễn ra phấn khởi, vui tươi, nghiêm túc. Công tác an ninh, trật tự được bảo đảm.

Cử tri tham gia bỏ phiếu
Cử tri tham gia bỏ phiếu
Đồng Tháp: Hơn 3 triệu cử tri đã tham gia bỏ phiếu thể hiện cao tinh thần ngày hội toàn dân

Theo đồng chí Trần Thị Thanh Tuyết, Chánh Văn phòng Ủy ban bầu cử tỉnh Đồng Tháp, các địa điểm bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh đã được trang trí cờ hoa, không khí trong ngày 15/3 thật sự là Ngày hội của toàn dân; cử tri hăng hái tham gia bầu cử để thực hiện quyền làm chủ của mình, lựa chọn bầu ra những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 13 giờ ngày 15/3, toàn tỉnh Đồng Tháp có 2.559.973/3.060.542 cử tri đi bỏ phiếu, đạt 83,64%; có 168/2009 khu vực bỏ phiếu đã hoàn thành công tác bỏ phiếu. Địa phương hiện có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất là phường Nhị Quý 19.753/19.928, đạt 99,12%.

Theo ghi nhận, cử tri đến các điểm bỏ phiếu đều chấp hành tốt hướng dẫn của tổ bầu cử, thực hiện đúng quy trình nhận phiếu, vào phòng kín ghi phiếu và bỏ phiếu vào thùng phiếu theo quy định. Nhiều cử tri bày tỏ kỳ vọng những đại biểu được bầu sẽ phát huy vai trò đại diện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Nhiều đoàn công tác của tỉnh cũng đến kiểm tra công tác tổ chức bầu cử tại các địa phương, ghi nhận không khí phấn khởi và trật tự tại các điểm bỏ phiếu.

Qua kiểm tra thực tế tại các điểm bầu cử trong ngày bầu cử, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thành Diệu đánh giá cao sự chủ động, chuẩn bị chu đáo của các xã, phường; đồng thời, yêu cầu các tổ bầu cử tiếp tục bám sát quy trình, thực hiện nghiêm các quy định trong suốt thời gian diễn ra bầu cử, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng quy định.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thành Diệu kiểm tra khu vực bỏ phiếu số 20, ấp Đôi Ma 2, xã Gia Thuận
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thành Diệu kiểm tra khu vực bỏ phiếu số 20, ấp Đôi Ma 2, xã Gia Thuận
Đồng Tháp: Hơn 3 triệu cử tri đã tham gia bỏ phiếu thể hiện cao tinh thần ngày hội toàn dân

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đặc biệt lưu ý các địa phương phải rà soát kỹ lưỡng các khâu, từ việc quản lý, niêm phong hòm phiếu, bảo quản phiếu bầu đến công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại khu vực bỏ phiếu và kiểm phiếu; tuyệt đối không để người không có nhiệm vụ ra vào khu vực kiểm phiếu nhằm bảo đảm tính khách quan, minh bạch.

Bảo đảm an ninh, an toàn cho ngày bầu cử

Trong ngày bầu cử, lực lượng công an tỉnh Đồng Tháp triển khai nhiều biện pháp nhằm giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ an toàn tuyệt đối tại các khu vực bỏ phiếu. Cán bộ, chiến sĩ công an vừa thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, vừa tham gia bỏ phiếu thực hiện quyền công dân theo quy định.

Đồng Tháp: Hơn 3 triệu cử tri đã tham gia bỏ phiếu thể hiện cao tinh thần ngày hội toàn dân

Các lực lượng hỗ trợ, hướng dẫn cử tri thực hiện các bước bỏ phiếu đúng quy định
Cử tri xem kỹ danh sách các ứng cử viên trước khi vào bỏ phiếu
Cử tri xem kỹ danh sách các ứng cử viên trước khi vào bỏ phiếu

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sự tham gia tích cực của cử tri cùng sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng chức năng, công tác bầu cử trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp diễn ra dân chủ, đúng luật và an toàn, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.

Ngày bầu cử tại Đồng Tháp đang diễn ra trong không khí dân chủ, phấn khởi và đầy tin tưởng, thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm cũng như niềm kỳ vọng của cử tri đối với sự phát triển của quê hương, đất nước.

Tin bài khác
Quảng Trị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ

Quảng Trị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ

Quảng Trị tổ chức công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ, theo đó 5 đồng chí được chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030.
Hải Phòng trao quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Thành ủy cho ông Phạm Hưng Hùng

Hải Phòng trao quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Thành ủy cho ông Phạm Hưng Hùng

Vừa qua, Thường trực Thành ủy Hải Phòng tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ, kiện toàn nhân sự lãnh đạo tại Văn phòng Thành ủy – cơ quan tham mưu, phục vụ trực tiếp cho Thường trực Thành ủy và Thành ủy Hải Phòng.
Quốc hội khóa XVI bàn về khung pháp lý mới cho phát triển đô thị

Quốc hội khóa XVI bàn về khung pháp lý mới cho phát triển đô thị

Trong ngày 11/8, Quốc hội khóa XVI dành phiên thảo luận tại hội trường để cho ý kiến về dự án Luật Phát triển đô thị, đồng thời xem xét các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, hoạt động của các cơ quan tư pháp và đề nghị phê chuẩn hiệp định liên quan Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc làm Chủ tịch Ủy ban quốc gia về an ninh hàng không

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc làm Chủ tịch Ủy ban quốc gia về an ninh hàng không

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc được giao làm Chủ tịch Ủy ban quốc gia về an ninh hàng không và tạo thuận lợi hàng không, cơ quan phối hợp liên ngành có nhiệm vụ tham mưu, giúp Thủ tướng chỉ đạo và điều phối những vấn đề quan trọng trong lĩnh vực này.
Hà Nội sáp nhập Sở Quy hoạch - Kiến trúc, thành lập Sở Ngoại vụ

Hà Nội sáp nhập Sở Quy hoạch - Kiến trúc, thành lập Sở Ngoại vụ

HĐND TP Hà Nội đã thông qua việc sáp nhập Sở Quy hoạch - Kiến trúc vào Sở Xây dựng, sáp nhập Sở Du lịch vào Sở Văn hóa và Thể thao; đồng thời thành lập Sở Ngoại vụ và tổ chức lại Văn phòng UBND thành phố.
Quốc hội khóa XVI thảo luận sửa Luật Kiến trúc

Quốc hội khóa XVI thảo luận sửa Luật Kiến trúc

Chiều 10/8, Quốc hội khóa XVI thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc, trong khuôn khổ Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất. Bộ trưởng Bộ Xây dựng sẽ giải trình, làm rõ những vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Hà Nội xem xét tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố

Hà Nội xem xét tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố

Kỳ họp chuyên đề của HĐND TP Hà Nội khóa XVII khai mạc sáng 10/8, xem xét nhiều nội dung quan trọng, trong đó có phương án tổ chức lại, thành lập một số cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố và các chính sách về giáo dục, an sinh.
ĐBQH đề nghị siết kiểm soát rửa tiền qua tài sản mã hóa

ĐBQH đề nghị siết kiểm soát rửa tiền qua tài sản mã hóa

Các đại biểu Quốc hội đề nghị hoàn thiện khung pháp lý kiểm soát rửa tiền đối với tài sản mã hóa, tăng khả năng nhận diện giao dịch đáng ngờ và truy vết dòng tiền trên môi trường số.
ĐBQH kiến nghị đổi cách quản lý lưu chiểu xuất bản phẩm điện tử

ĐBQH kiến nghị đổi cách quản lý lưu chiểu xuất bản phẩm điện tử

Cho rằng lưu chiểu là nghĩa vụ quản lý nhà nước, không phải yếu tố cấu thành khái niệm xuất bản, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) kiến nghị tách bạch hai nội dung này, đồng thời tăng hậu kiểm và liên thông dữ liệu đối với xuất bản phẩm điện tử.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Australia, New Zealand

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Australia, New Zealand

Sáng 9/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand, từ ngày 9-14/8, theo lời mời của Toàn quyền Australia Sam Mostyn và Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro.
Phú Thọ: Tượng Bác Hồ cao 7,5m sắp được xây dựng tại Đền Hùng

Phú Thọ: Tượng Bác Hồ cao 7,5m sắp được xây dựng tại Đền Hùng

Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh cao 7,5m bằng đồng sẽ được xây dựng tại đồi Phân Bùng, thuộc khu Trung tâm lễ hội Đền Hùng, dự kiến hoàn thành trong năm 2026.
Thành phố Hồ Chí Minh quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV

Thành phố Hồ Chí Minh quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV

Ngày 7/8, Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ trình Quốc hội dự án luật về lao động đi làm việc ở nước ngoài, đề xuất cắt giảm 5 thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ trình Quốc hội dự án luật về lao động đi làm việc ở nước ngoài, đề xuất cắt giảm 5 thủ tục hành chính

Lần đầu tiên thay mặt Chính phủ trình bày tờ trình trước Quốc hội trên cương vị Bộ trưởng Bộ Nội vụ, ông Nguyễn Tiến Hải đã đề xuất sửa đổi Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng theo hướng cắt giảm mạnh thủ tục hành chính, tăng phân quyền cho địa phương và chuyển từ "tiền kiểm" sang "hậu kiểm", tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và người lao động.
Hôm nay 5/8, Quốc hội khóa XVI xem xét 5 dự án luật quan trọng

Hôm nay 5/8, Quốc hội khóa XVI xem xét 5 dự án luật quan trọng

Hôm nay 5/8, Quốc hội khóa XVI tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, xem xét 5 dự án luật và thảo luận nhiều nội dung lập pháp quan trọng.
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ

Với tỷ lệ tán thành đạt 96,60% số đại biểu Quốc hội có mặt, Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải, Quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ, giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2026-2031. Trước đó, ông đã có nhiều năm đảm nhiệm các cương vị lãnh đạo chủ chốt tại các địa phương khu vực Tây Nam Bộ.