Thứ hai 12/05/2025 11:33
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đông Nam Á mở cửa hoạt động nhưng phục hồi ngành du lịch còn khó nắm bắt

14/10/2021 11:39
Khu vực Đông Nam Á rục rịch hoạt động trở lại tuy nhiên, các nhà kinh tế chia sẻ với tờ The Business Times cho biết triển vọng này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: EPA-EFE)

Vishnu Varathan, trưởng bộ phận kinh tế và chiến lược tại Ngân hàng Mizuho, ​​cho biết, bất chấp nhu cầu đi lại dồn nén bấy lâu nay, phục hồi triển vọng kinh tế du lịch còn tùy thuộc vào tình hình thực tế. "Thứ nhất, việc mở cửa trở lại ở những giai đoạn đầu này vẫn là mục tiêu và có điều kiện chứ không phải là không có điều kiện. Theo đó, phục hồi sẽ được đo lường để bù đắp cho sự thiếu hụt trước Covid-19. Hơn nữa, các hạn chế khác nhau về thử nghiệm và những chính sách khi đi du lịch giữa các nước không đồng nhất", ông cho biết. Ngoài ra, Singapore đã công bố nối lại du lịch với một số quốc gia có công dân được tiêm phòng đầy đủ nhưng không có đối tác trong khu vực.

Trong khi đó, Malaysia cho biết, sẽ cho phép du lịch giữa các tiểu bang và nước ngoài từ 11 tháng 10, Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob báo hiệu kế hoạch chào đón du khách nước ngoài vào tháng 12. Thứ Hai (11 tháng 10), Thái Lan đã công bố kế hoạch hủy bỏ kiểm dịch đối với những du khách đã tiêm vắc xin từ 10 quốc gia, bao gồm cả Singapore. Cùng ngày, Indonesia thông báo cho phép du khách từ 18 quốc gia vào Bali và Quần đảo Riau với thời gian cách ly được rút ngắn còn 5 ngày nhưng không có Singapore trong danh sách.

Dự báo của ngân hàng Phát triển Châu Á cho khu vực Đông Nam Á đã giảm xuống 3,1% vào cuối tháng 9, từ mức dự báo 4,4% của tháng 4. Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô Asean hiện đang dự đoán mức tăng trưởng 6,1%, giảm so với dự báo 6,7% vào tháng 3. Trong khi các mở rộng hạn chế mang lại viễn cảnh mới lạc quan hơn cho ngành du lịch lúc này nhưng nhiều chỉ số triển vọng phục hồi không tăng. Trong trường hợp của Thái Lan, nhà kinh tế Barnabas Gan của UOB nói rằng bất kỳ sự thúc đẩy nào từ du lịch chỉ có thể cảm nhận được trong 2 tháng cuối năm, đó là lý do tại sao ông giữ triển vọng cả năm là 0,7%.

Đồng nghiệp của Gan kiêm nhà kinh tế học Enrico Tanuwidjaja cho biết, việc mở cửa Bali không đủ để nâng cao du lịch của Indonesia, bởi số lượng khách du lịch và chi tiêu có thể sẽ ở mức vừa phải so với mức trước Covid-19. Đối với toàn khu vực, "doanh thu du lịch có ý nghĩa và ổn định trở lại" so với mức trước đại dịch chỉ xuất hiện khi các quốc gia trong khu vực hoàn toàn tự tin mở cửa biên giới du lịch với nhau. Theo ông Enrico, tại thời điểm này, bong bóng du lịch là một sự cổ vũ nhưng cả khu vực sẽ không đạt được thành công đồng bộ nếu không tin tưởng lẫn nhau vì khu vực cần được hưởng lợi chung.

Ngoài những suy xét thận trọng, các nhà kinh tế chỉ ra rủi ro bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc đang che phủ triển vọng của khu vực. Nhà kinh tế Chua Han Teng của DBS cho hay: "Nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại do ảnh hưởng nguồn năng lượng và gián đoạn chuỗi cung ứng làm tăng thêm sự không chắc chắn cho triển vọng kinh tế Asean bởi Trung Quốc là một trong những điểm đến xuất khẩu quan trọng". Cũng chính vì lý do này mà Teng không nâng cấp dự báo tăng trưởng. Ông lưu ý: "Rủi ro lạm phát gia tăng do giá năng lượng sẽ làm xói mòn biên lợi nhuận và thu nhập hộ gia đình ở hầu hết các nền kinh tế tại đây". Đồng thời, với tình hình Covid-19 chưa được kiểm soát triệt để, khả năng phát sinh những biến thể mới là rủi ro chính có thể lật ngược tình thế.

TL (theo The Business Times)

Tin bài khác
Từ 1/7/2025 sẽ tăng mức trợ cấp cho người cao tuổi

Từ 1/7/2025 sẽ tăng mức trợ cấp cho người cao tuổi

Từ ngày 1/7/2025, người từ đủ 75 tuổi trở lên, không hưởng lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng sẽ được nhận trợ cấp hưu trí xã hội với mức 500.000 đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay 12/5: Hà Nội trời nắng nhiều trong hai ngày tới

Thời tiết hôm nay 12/5: Hà Nội trời nắng nhiều trong hai ngày tới

Thời tiết hôm nay 12/5, Bắc Bộ sáng se lạnh, trưa oi bức; Trung Bộ giảm mưa, nhiều nơi có nắng, Bắc Trung Bộ trời mát, Nam Trung Bộ oi nóng; Tây Nguyên nắng đến đầu giờ chiều; Nam Bộ trưa nay trời nóng.
Thời tiết ngày mai 12/5/2025: Hà Nội trời mát, không mưa, nhiệt độ thấp nhất 21-23 độ C

Thời tiết ngày mai 12/5/2025: Hà Nội trời mát, không mưa, nhiệt độ thấp nhất 21-23 độ C

Thời tiết ngày mai 12/5/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời mát, vùng núi Bắc Bộ có nơi trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 20-23 độ, vùng núi cao có nơi dưới 19 độ.
Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội công bố 3 chuyên ngành mới

Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội công bố 3 chuyên ngành mới

Khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế - Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội vừa tổ chức lễ công bố ba chuyên ngành đào tạo mới thuộc chương trình Cử nhân Kinh tế quốc tế.
Chính sách bảo tồn biệt thự lịch sử tại TP. Hồ Chí Minh: Định hướng bền vững cho Villa Nhóm 1 và Nhóm 2

Chính sách bảo tồn biệt thự lịch sử tại TP. Hồ Chí Minh: Định hướng bền vững cho Villa Nhóm 1 và Nhóm 2

Nhằm giải quyết những thách thức bảo tồn biệt thự lịch sử tại Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là các biệt thự thuộc Nhóm 1 và Nhóm 2, tác giả thuộc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) đã nghiên cứu và đề xuất một khung chính sách kết hợp hỗ trợ pháp lý, khuyến khích kinh tế, quan hệ đối tác công-tư và sự tham gia của cộng đồng trong công tác bảo tồn biệt thự lịch sử, duy trì bản sắc văn hóa và mang lại lợi ích kinh tế lâu dài cho Thành phố Hồ Chí Minh.
Hỗ trợ sinh viên phát triển dự án khởi nghiệp tạo tác động xã hội

Hỗ trợ sinh viên phát triển dự án khởi nghiệp tạo tác động xã hội

Chương trình đào tạo tăng tốc khởi nghiệp tạo tác động xã hội dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng Việt Nam (Vietnam Sunny Impact Startup 2024) đã có những phát triển, tác động vượt trội. Nhiều dự án khởi nghiệp trong chương trình đã hoàn thiện hoặc đang trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ pháp lý để thành lập doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay 11/5: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to nhiều nơi

Thời tiết hôm nay 11/5: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to nhiều nơi

Thời tiết hôm nay 11/5, Bắc Bộ từ đêm nay mưa giảm; Thanh Hoá – Quảng Bình có nơi mưa lớn trên 100mm; Trung, Nam Trung Bộ có mưa dông, ngày có nắng; Tây Nguyên chiều nay mưa dông; Nam Bộ sáng nắng, chiều mưa dông.
Quảng Trị: Từ “giữ lửa đến giữ làng" và vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

Quảng Trị: Từ “giữ lửa đến giữ làng" và vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

Phụ nữ Quảng Trị đang trở thành lực lượng chủ lực trong xây dựng nông thôn mới thông qua cuộc vận động “5 không, 3 sạch”, góp phần nâng cao chất lượng sống, bảo vệ môi trường và phát triển nông thôn bền vững.
Thời tiết ngày mai 11/5/2025: Không khí lạnh về, Bắc Bộ và Trung Bộ mưa lớn

Thời tiết ngày mai 11/5/2025: Không khí lạnh về, Bắc Bộ và Trung Bộ mưa lớn

Thời tiết ngày mai 11/5/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo không khí lạnh tăng cường mạnh hơn, mở rộng ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, phía Tây Bắc Bộ và một số nơi Trung Trung Bộ. Trời chuyển mát, vùng núi có nơi trời lạnh.
Nghị quyết 57-NQ/TW: Bệ phóng đổi mới sáng tạo cho nông nghiệp xanh và bảo vệ môi trường

Nghị quyết 57-NQ/TW: Bệ phóng đổi mới sáng tạo cho nông nghiệp xanh và bảo vệ môi trường

Ngày 10/5, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (TP Bắc Ninh), Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW (Nghị quyết 57) của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, cùng các văn bản liên quan như Nghị quyết số 193/2025/QH15 của Quốc hội và Nghị quyết số 71/NQ-CP của Chính phủ.
Giá điện tăng từ 10/5, hộ nghèo và gia đình chính sách tiếp tục được hỗ trợ

Giá điện tăng từ 10/5, hộ nghèo và gia đình chính sách tiếp tục được hỗ trợ

Tập đoàn Điện lực nhấn mạnh là việc điều chỉnh giá điện tăng từ ngày 10/5/2025 sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến các hộ nghèo và các gia đình chính sách xã hội.
Thời tiết hôm nay 10/5: Đông Bắc Bộ trời dịu mát

Thời tiết hôm nay 10/5: Đông Bắc Bộ trời dịu mát

Thời tiết hôm nay 10/5, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc nên Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ chiều tối có mưa dông mạnh; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Thời tiết ngày mai 10/5/2025: Miền Bắc sắp mưa lớn dài ngày, chấm dứt nắng nóng

Thời tiết ngày mai 10/5/2025: Miền Bắc sắp mưa lớn dài ngày, chấm dứt nắng nóng

Thời tiết ngày mai 10/5/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.
Thời tiết hôm nay 9/5: Miền Bắc, miền Trung sắp đón mưa lớn diện rộng

Thời tiết hôm nay 9/5: Miền Bắc, miền Trung sắp đón mưa lớn diện rộng

Thời tiết hôm nay 9/5, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia một đợt không khí lạnh yếu từ phương Bắc sẽ tràn xuống nước ta. Đợt không khí lạnh này không gây rét nhưng nén rãnh áp thấp, gây ra một đợt mưa dông diện rộng bao phủ Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Hướng dẫn chi trả chính sách tinh giản biên chế theo Nghị định 178/CP tại Bộ Xây dựng

Hướng dẫn chi trả chính sách tinh giản biên chế theo Nghị định 178/CP tại Bộ Xây dựng

Bộ Xây dựng đang tích cực triển khai chính sách tinh giản biên chế theo đúng tinh thần Nghị định số 178/2024/NĐ-CP và Nghị định số 67/2025/NĐ-CP của Chính phủ.