Thứ tư 08/07/2026 18:55
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đồng Nai có quy mô dân số lớn thứ ba cả nước sau sáp nhập

Xếp thứ ba về quy mô dân số cả nước là tỉnh mới Đồng Nai – hợp nhất giữa tỉnh Bình Phước và Đồng Nai – với quy mô dân số đạt 4.427.700 người.

Ngày 14/4/2025, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 759/QĐ-TTg, chính thức phê duyệt Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp. Đây là bước đi chiến lược nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực quản lý, đồng thời tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

Theo Đề án, cả nước sẽ có 52 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện sắp xếp, sáp nhập, hình thành 23 tỉnh, thành mới. Cùng với đó, 11 tỉnh, thành phố còn lại sẽ giữ nguyên hiện trạng và không thực hiện sáp nhập. Việc sắp xếp này không chỉ thay đổi bản đồ hành chính mà còn làm thay đổi toàn diện “bảng xếp hạng” về quy mô diện tích và dân số của các địa phương.

Đồng Nai có quy mô dân số lớn thứ ba cả nước sau sáp nhập
Đồng Nai có quy mô dân số lớn thứ ba cả nước sau sáp nhập

Quá trình xây dựng Đề án được triển khai trên cơ sở nghiên cứu toàn diện từ lịch sử hình thành và phát triển đơn vị hành chính cấp tỉnh tại Việt Nam, kết hợp với các cơ sở khoa học, lý luận và thực tiễn, cũng như kinh nghiệm quốc tế. Sáu tiêu chí quan trọng được xác lập làm căn cứ cho việc sáp nhập bao gồm: diện tích tự nhiên; quy mô dân số; yếu tố lịch sử, truyền thống, văn hóa và dân tộc; yếu tố địa kinh tế; yếu tố địa chính trị; và yếu tố quốc phòng, an ninh. Các tiêu chí này phản ánh tư duy sắp xếp không chỉ theo chiều rộng mà còn tính đến chiều sâu của phát triển bền vững và ổn định lâu dài.

Sau sáp nhập, cục diện diện tích các địa phương thay đổi đáng kể. Tỉnh mới Lâm Đồng – được hình thành từ việc sáp nhập ba tỉnh là Đắk Nông, Bình Thuận và Lâm Đồng – sẽ trở thành tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước, đạt 24.233,1 km² và dân số khoảng 3.324.400 người.

Đứng thứ hai về diện tích là tỉnh mới Gia Lai, được hợp nhất từ tỉnh Gia Lai và Bình Định, với diện tích 21.576,5 km² và dân số 3.153.300 người. Tỉnh mới Đắk Lắk, hình thành từ sự sáp nhập tỉnh Phú Yên và Đắk Lắk, sẽ giữ vị trí thứ ba với diện tích 18.096 km² và dân số 2.831.300 người.

Đáng chú ý, cả ba địa phương mới này đều có diện tích vượt qua tỉnh Nghệ An – địa phương hiện đang đứng đầu cả nước về diện tích với 16.493,7 km² – khiến Nghệ An sau sáp nhập lùi xuống vị trí thứ tư. Theo sau là tỉnh mới Quảng Ngãi (sáp nhập Kon Tum và Quảng Ngãi) với diện tích 14.832,6 km².

Ở phương diện dân số, bức tranh mới cho thấy những đô thị đặc biệt có quy mô vượt trội. Thành phố Hồ Chí Minh – sau khi hợp nhất với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và tỉnh Bình Dương – sẽ trở thành địa phương đông dân nhất cả nước với quy mô dân số lên tới 13.608.800 người.

Thành phố Hà Nội, dù không thực hiện sáp nhập, vẫn giữ vị trí thứ hai với dân số ước tính khoảng 8.718.000 người (số liệu năm 2024).

Xếp thứ ba là tỉnh mới Đồng Nai – hợp nhất giữa tỉnh Bình Phước và Đồng Nai – với quy mô dân số đạt 4.427.700 người. Tiếp theo là thành phố Hải Phòng, sau sáp nhập với tỉnh Hải Dương thành một thành phố trực thuộc Trung ương, sẽ có tổng dân số khoảng 4.102.700 người. Ở vị trí thứ năm là tỉnh mới Ninh Bình, hợp nhất ba tỉnh Hà Nam, Ninh Bình và Nam Định, với dân số 3.818.700 người.

Việc sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp tỉnh được kỳ vọng sẽ giúp tinh giản bộ máy hành chính, tiết kiệm chi phí vận hành, đồng thời tăng hiệu quả quản lý và điều hành. Việc hình thành những tỉnh, thành có quy mô lớn cả về dân số lẫn diện tích tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc hoạch định chính sách phát triển vùng, phân bố nguồn lực, đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ và phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững, hiện đại.

Quá trình thực hiện Đề án sẽ đi kèm với việc sắp xếp tổ chức bộ máy chính quyền theo mô hình hai cấp phù hợp, bảo đảm tính ổn định, kế thừa và phát triển, đồng thời tính đến yếu tố đặc thù của từng địa phương, vùng miền. Đây không chỉ là sự thay đổi về địa giới, mà còn là cuộc cải cách hành chính toàn diện, sâu rộng với tầm nhìn dài hạn, đặt nền móng cho sự phát triển mạnh mẽ hơn của Việt Nam trong giai đoạn tới.

Tin bài khác
Liên kết chuỗi giá trị, Hợp tác xã Nông sản xanh Mậu A nâng tầm quế Lào Cai trên thị trường quốc tế

Liên kết chuỗi giá trị, Hợp tác xã Nông sản xanh Mậu A nâng tầm quế Lào Cai trên thị trường quốc tế

Từ vùng quế trọng điểm phía Nam tỉnh Lào Cai, Hợp tác xã (HTX) Nông sản xanh Mậu A (Lào Cai) đang từng bước khẳng định vai trò là cầu nối giữa người trồng quế và doanh nghiệp xuất khẩu. Việc chủ động xây dựng chuỗi liên kết từ vùng nguyên liệu đến tiêu thụ không chỉ nâng cao giá trị sản phẩm mà còn mở ra hướng phát triển bền vững cho kinh tế tập thể trong bối cảnh hội nhập.
Lào Cai khẳng định vị thế cực tăng trưởng mới nhờ môi trường đầu tư minh bạch

Lào Cai khẳng định vị thế cực tăng trưởng mới nhờ môi trường đầu tư minh bạch

Sau một năm sáp nhập, Lào Cai đang từng bước định hình không gian phát triển mới với lợi thế về quy hoạch, hạ tầng và kinh tế cửa khẩu. Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2026, dự kiến diễn ra vào giữa tháng 7, được kỳ vọng sẽ trở thành diễn đàn kết nối chiến lược, nơi địa phương giới thiệu tiềm năng, mở rộng hợp tác và quan trọng hơn là khẳng định quyết tâm kiến tạo môi trường đầu tư minh bạch, thuận lợi, lấy doanh nghiệp làm trung tâm của sự phát triển.
Tuyên Quang: Chuyển từ tư duy quản lý sang phục vụ, đồng hành cùng doanh nghiệp

Tuyên Quang: Chuyển từ tư duy quản lý sang phục vụ, đồng hành cùng doanh nghiệp

Trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều khó khăn về đất đai, đầu tư, xây dựng và thủ tục hành chính, việc chính quyền đồng hành, kịp thời tháo gỡ vướng mắc được xem là yếu tố quan trọng để cải thiện môi trường đầu tư và tạo động lực cho tăng trưởng. Đây cũng là tinh thần xuyên suốt được lãnh đạo UBND tỉnh Tuyên Quang nhấn mạnh tại buổi làm việc với các sở, ngành và cộng đồng doanh nghiệp về kết quả giải quyết kiến nghị trong 6 tháng đầu năm 2026.
UEH công bố ngưỡng đầu vào phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, ra mắt công cụ tính điểm trực tuyến

UEH công bố ngưỡng đầu vào phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, ra mắt công cụ tính điểm trực tuyến

Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) vừa chính thức công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, đồng thời ban hành hướng dẫn quy đổi điểm giữa các kỳ thi và đưa vào vận hành công cụ tính điểm xét tuyển trực tuyến. Đây được xem là những thông tin quan trọng giúp thí sinh chủ động đánh giá cơ hội trúng tuyển trước khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Tân Hợp (Lào Cai) khai thác hiệu quả lợi thế địa phương, tạo nền tảng bứt phá trong năm 2026

Tân Hợp (Lào Cai) khai thác hiệu quả lợi thế địa phương, tạo nền tảng bứt phá trong năm 2026

Sáu tháng đầu năm 2026, bức tranh phát triển kinh tế - xã hội của xã Tân Hợp (Lào Cai) ghi nhận nhiều gam màu sáng. Từ thu ngân sách vượt dự toán, kinh tế lâm nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột, du lịch sinh thái khởi sắc đến chuyển đổi số đạt kết quả tích cực đã tạo động lực mới để địa phương tự tin bước vào giai đoạn tăng tốc, hướng tới hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển trong năm.
Hà Tĩnh: Công nghiệp tăng trưởng hơn 32%, động lực từ ô tô điện, năng lượng và luyện kim

Hà Tĩnh: Công nghiệp tăng trưởng hơn 32%, động lực từ ô tô điện, năng lượng và luyện kim

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của Hà Tĩnh tăng 32,83% trong 6 tháng đầu năm 2026, thuộc nhóm địa phương tăng cao nhất cả nước. Kết quả này đến từ sự bứt phá của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng và luyện kim, với điểm nhấn là chuỗi sản xuất ô tô điện, pin cùng các dự án công nghiệp quy mô lớn.
Hà Tĩnh đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP qua thương mại điện tử

Hà Tĩnh đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP qua thương mại điện tử

Hà Tĩnh sẽ triển khai chuỗi hoạt động kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP, đặc sản và hàng hóa chủ lực thông qua các nền tảng thương mại điện tử trong quý III và IV/2026, qua đó mở rộng thị trường, nâng cao năng lực số cho doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản xuất.
HĐND TP. Đồng Nai xem xét nhiều dự án hạ tầng trọng điểm tại Kỳ họp thứ 3

HĐND TP. Đồng Nai xem xét nhiều dự án hạ tầng trọng điểm tại Kỳ họp thứ 3

Trong ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ 3, HĐND TP. Đồng Nai khóa I sẽ xem xét nhiều nội dung quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư công và hàng loạt dự án hạ tầng chiến lược như cầu Cát Lái, metro kết nối sân bay Long Thành và đường sắt đô thị Thủ Thiêm - Long Thành.
Tuyên Quang: Chiến lược phát triển công nghiệp, lấy doanh nghiệp làm trung tâm

Tuyên Quang: Chiến lược phát triển công nghiệp, lấy doanh nghiệp làm trung tâm

Phát triển công nghiệp không chỉ là mục tiêu tăng trưởng kinh tế mà còn là nền tảng nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương trong bối cảnh hội nhập. Với việc ban hành Kế hoạch số 260/KH-UBND triển khai Nghị quyết số 86-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tuyên Quang đang từng bước cụ thể hóa chiến lược đưa công nghiệp trở thành trụ cột của nền kinh tế, đồng thời khẳng định quan điểm xuyên suốt: lấy doanh nghiệp làm trung tâm, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo làm động lực phát triển.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng chỉ đạo xử lý dứt điểm 5 vụ việc tồn đọng về đất đai, nhà ở

Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng chỉ đạo xử lý dứt điểm 5 vụ việc tồn đọng về đất đai, nhà ở

Tiếp công dân sáng 8/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu các sở, ngành và địa phương khẩn trương giải quyết dứt điểm 5 vụ việc liên quan đến bồi thường, tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, bảo đảm đúng quy định pháp luật và quyền lợi chính đáng của người dân.
Lào Cai: Khi mặt bằng còn vướng, dự án giao thông khó về đích đúng hẹn

Lào Cai: Khi mặt bằng còn vướng, dự án giao thông khó về đích đúng hẹn

Hạ tầng giao thông được ví như "mạch máu" của nền kinh tế, giữ vai trò kết nối vùng, mở rộng không gian phát triển và thu hút đầu tư. Tuy nhiên, tại Lào Cai, nhiều dự án giao thông trọng điểm vẫn chưa thể tăng tốc bởi những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Khi mặt bằng chưa được bàn giao đúng tiến độ, không chỉ nhà thầu gặp khó mà hiệu quả đầu tư công và cơ hội phát triển của địa phương cũng bị ảnh hưởng.
Nghệ An ban hành Kế hoạch khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân

Nghệ An ban hành Kế hoạch khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân

UBND tỉnh Nghệ An ban hành Kế hoạch khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026 – 2030.
Ninh Bình được phê duyệt nghiên cứu quy hoạch, hình thành cảng hàng không quốc tế

Ninh Bình được phê duyệt nghiên cứu quy hoạch, hình thành cảng hàng không quốc tế

Theo Quyết định điều chỉnh Quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc vừa được Bộ Xây dựng phê duyệt, tỉnh Ninh Bình chính thức được bổ sung vào quy hoạch hệ thống cảng hàng không quốc tế thời kỳ 2021-2030.
Thời tiết hôm nay 8/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 8/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 8/7, khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa to, cảnh báo sạt lở đất; Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông về chiều tối, sáng trời nắng ráo.
Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy giải phóng mặt bằng Dự án Cảng hàng không Quảng Trị

Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy giải phóng mặt bằng Dự án Cảng hàng không Quảng Trị

Quảng Trị tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án Cảng hàng không, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân và đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án trọng điểm.