Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang: Biết sử dụng tiềm năng con người, doanh nghiệp sẽ phát triển

DNHN - Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang- Giám đốc Phòng tranh tiền phong thủy Xưa và Nay không chỉ là người thành đạt, hiểu biết về phong thủy mà còn được biết đến với các hoạt động thiện nguyện, xây dựng các công trình văn hóa tâm linh, mang niềm vui đến cho những người kém may mắn...

Bên lề một sự kiện từ thiện, anh đã chia sẻ với phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập xung quanh mối liên hệ gắn kết giữa doanh nghiệp, doanh nhân và tâm linh cũng như quan điểm về phong thủy trong cuộc sống và các hoạt động từ thiện của mình.

Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang

Dưới góc nhìn của một doanh nhân có kiến thức về phong thủy, theo anh, yếu tố nào quan trọng quyết định thành công của một doanh nghiệp, doanh nhân?

Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang: Các doanh nghiệp muốn phát triển và thành công phải bắt tay nhau chứ không phải đối chọi. Vì càng đối chọi bao nhiêu thì càng làm cho doanh nghiệp suy yếu, dẫn đến nguy cơ phá sản. Đối chọi như hai bàn tay đánh vào nhau, sẽ rất đau nhưng khi cùng năm tay sẽ không đau… Để doanh nghiệp không bị phá sản thì chủ doanh nghiệp cần sử dụng phương pháp động lực gia đình, biết chăm lo cho những người thân của mình, không chạy theo ảo mộng. Ví như truyền thống của Việt Nam, ngày giỗ là tượng trưng cho ngày nhớ cha mẹ, ông bà, anh em sum vầy bên nhau - đó là duy vật. Có hai trường phái trong cuộc sống là chủ nghĩa duy vật và duy tâm. Duy vật là tích cực của con người tạo ra một số năng lượng tích cực hút tài lộc về. Còn khi con người suy nghĩ và hành động tiêu cực chính là mầm mống phá hoại và thất bại. Nói tóm lại những người thành công, giàu có là do họ học năng lượng tích cực rất nhiều. Nếu hợp tác lâu ngày mà không thành là do thiếu tri thức, không thể làm nên chuyện lớn…Còn duy tâm là cảm xúc, cảm hóa, tức là khen chê, phải mất nhiêu năm mới cảm xúc ra. Nếu cảm mến nhau qua năng lượng tích cực thì sự hợp tác, đầu tư rất nhanh...

Khi một doanh nhân muốn làm chủ một doanh nghiệp lớn thì doanh nghiệp đó phải trải qua một giai đoạn là doanh nghiệp vừa và nhỏ, mà doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn thành công không phải dựa vào vốn nhiều mà phải xây dựng được chữ tín. Đã có chữ tín rồi thì hàng hóa của doanh nghiệp đó sản xuất ra lưu thông tốt và doanh nghiệp sẽ không ngừng phát triển lớn mạnh.

Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang thường tham gia các sự kiện đấu giá từ thiện. Gần đây nhất, trong một sự kiện tổ chức tại Hà Nội, anh hào phóng bỏ ra gần 3 cây vàng 9999 và 29 triệu đồng để đấu giá thành công bộ ấm trà. Từ số tiền ấy sẽ góp phần đem đến cho trẻ em nghèo cái Tết đầm ấm hơn, yên vui hơn. Đó là chưa kể đến hành động “trượng nghĩa” khi anh sẵn sàng ủng hộ bức tranh tiền cổ Long Lân Quy Phụng và Mâm đồng cổ gần 150 năm tuổi để đấu giá gây Quỹ từ thiện Vừ A Dính tại Ngày hội Tết Doanh nhân tổ chức tại Dinh Độc Lập.

Ngày 8/12/2018, tại TP Hồ Chí Minh, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức Chương trình "Gặp gỡ các doanh nhân vì trẻ em Việt Nam, doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang đã rút 198 phiếu ủng hộ cho trẻ em, giá trị mỗi phiếu trị gái một trăm ngàn đồng, và ủng hộ thêm 69 triệu đồng đấu giá thành công bộ Sông Trầm và bức tranh tiền phong thủy. Khi doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang tham dự đấu giá ở đâu, thì có những mạnh thường quân theo cùng hỗ trợ đến đó, và anh Sang dùng tiền đó làm từ thiện.

Vậy khi doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như doanh nghiệp đang hoạt động, đang phát triển phải vận dụng sự xoay vần của vũ trụ như thế nào để ở một góc độ tương đối nhất có thể định hướng được sự phát triển của doanh nghiệp, tiên lượng được thị trường?

Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang: Chủ một doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn thành công cần ít nhất có 2 người cùng đồng hành, hiểu ý mình, chứ không phải cần sự hợp tác của người giàu có. Họ là nguồn năng lượng dự trữ, dự phòng, dù trong điều kiện, hoàn cảnh nào, có 2 người này thì công ty vẫn sản xuất kinh doanh ổn định. Người thứ nhất là người hiểu khó khăn của doanh nghiệp cũng như của ông chủ doanh nghiệp, còn người kia là CEO – người điều hành doanh nghiệp.

Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang nhận bằng khen "Nhà hoạt động xã hội tiêu biểu ASEAN"

Người hiểu là người sẵn sàng giúp đỡ doanh nghiệp và chủ doanh nghiệp qua mức lương, còn gọi là hoa hồng. Còn CEO là người tận tâm với doanh nghiệp vì họ hiểu được triết lý lấy doanh nghiệp, công ty là tồn tại thì chủ sẽ đãi ngộ tốt. Họ chẳng màng đến những người xung quanh, chỉ biết làm giỏi và hiệu quả cao, được chủ doanh nghiệp ghi nhận. Cũng như người tâm linh, họ chuộc lợi hay gì đó không quan trọng, quan trọng là trong cuộc sống họ đạt được các dự định thì mới tồn tại... Ai giỏi, có đức, có hiếu, có tâm thì thành công và ngược lại. Đó là cuộc sống.

Anh có thể chia sẻ đôi điều về công vệc của mình. Theo anh, việc áp dụng kiến thức phong thủy có thực sự cần thiết và giúp ích cho doanh nghiệp?

Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang: Tôi chỉ là một doanh nhân có chút am hiểu về kiến thức phong thủy và thích làm từ thiện. Các doanh nghiệp tìm đến tôi, tôi giúp, hiệu quả đến đâu thì tự cảm nhận. Ai đến Phòng tranh tiền phong thủy Xưa và Nay mua sản phẩm phong thủy tôi bán nhưng một ngày tôi chỉ bán cho 2 người, có tâm đức, có hiếu tôi mới bán. Cùng đó, tôi làm cố vấn chiến lược đầu tư cho nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp bất động sản và các doanh nghiệp này đều phát triển rất tốt nhờ biết khả năng, năng lực tự chủ và sử dụng tiềm năng con người. Tôi cố vấn cho doanh nghiệp những vần đề về tri thức kinh tế cũng như thực tế trải nghiệm của mình, trong đó có kết hợp với cả vấn đề tâm linh. Tâm linh tôi chỉ tập trung vào 30%; 50 % là duy vật, 20% là giá trị con người thực sự có tốt hay không. Khi tôi giúp doanh nghiệp phát triển mạnh rồi, tôi không nhận tiền mà chỉ có yêu cầu doanh nghiệp đó trích một phàn lợi nhuận để làm từ thiện. Chính vì thế tôi có đông đảo doanh nhân đồng hành cùng trong các hoạt động từ thiện. Đó cũng là cách làm từ thiện riêng của mình.

Phòng tranh tiền phong thủy của doanh nhân Nguyễn Hoàng San

Câu chuyện anh quyết tâm thực hiện tâm nguyện xây dựng, trùng tu 350 công trình văn hóa tâm linh cho cộng dồng, có phải như anh nói là làm từ thiện theo cách riêng của mình?

Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang: Tôi rất thích xây dựng, trùng tu các công trình văn hóa tâm linh (chùa, đền, miếu)phục vụ cộng đồng  và đã thực hiện tâm nguyện này trong nhiều năm. Mục tiêu của tôi là xây dựng 350 công trình. Riêng năm 2018 tôi thực hiện được 16 công trình, nâng tổng số công trình đã hoàn thành lên con số 205. Những công trình nào không ai làm, nếu có duyên tôi sẽ nhận làm. Ngoài ra, tôi cũng tích cực tham gia các chương trình thiện nguyện của nhà nước tổ chức để hỗ trợ cho các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được sống hòa nhập và phát triển. Tôi đã, đang và sẽ hoạt động thật nhiều, dùng chính sức lực và khả năng của mình để đóng góp cho cộng đồng và xã hội.

Có ý kiến cho rằng đi làm từ thiện nhằm đánh bóng tên tuổi, PR hình ảnh thương hiệu cho bản thân, tự bản thân mình, anh nghĩ gì về điều này?

 Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang: Tôi không đồng ý với ai đó lấy danh nghĩa đi làm từ thiện để đánh bóng tên tuổi. Mình đi làm từ thiện phải bằng cái tâm, có nhiều làm nhiều, có ít làm ít, làm bẳng thực lực và tâm đức của mình mới có ý nghĩa. Với tôi, làm từ thiện làm thiện không nhất thiết phải đao to búa lớn, không cần khua chiêng gõ trống, không phải nhằm để lại tiếng thơm cho đời mà đơn giản góp thêm chút hương, chút sắc để cuộc sống thêm vạn phần ý nghĩa. Năm 2019, tôi sẽ tích cực tham gia các chương trình từ thiện do nhà nước tổ chức, đặc biệt là các chương trình được tổ chức tại các tỉnh phia Bắc như  xây dựng công trình thờ Ngọc hoàng Thượng đế, công trình thờ các vua Hùng, và các công trình lịch sử văn hóa các vua của dòng họ Nguyễn,

Xin cám ơn anh về cuộc trò chuyện!

Ngày 25/1/2019, tại Nhà Quốc hội, doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang được nhận Bằng khen “Nhà hoạt động xã hội tiêu biểu ASEAN”. Đây là phần thưởng, sự ghi nhận xứng đáng cho những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng của anh.

Nguyễn Cường (thực hiện)

Tin liên quan