Thứ tư 29/07/2026 23:37
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 90% hoạt động trong lĩnh vực logistics

Theo thống kê mới nhất, có đến trên 90% trong số hơn 35.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics là doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Bài liên quan
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Bà Rịa- Vũng Tàu: Định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới
Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Tiết kiệm để sống sót và phát triển bền vững

Ngành logistics Việt Nam hiện đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ với hơn 35.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, trong đó, trên 90% là doanh nghiệp nhỏ và vừa - đây là số liệu được đưa ra tại Theo số liệu tại Hội thảo “Thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành logistics”.

Theo cơ cấu sở hữu, doanh nghiệp tư nhân chiếm 95,9%, trong khi doanh nghiệp FDI chỉ đạt 2,3%, hợp tác xã chiếm 1,4% và doanh nghiệp nhà nước chỉ có 0,4%. Các doanh nghiệp này tập trung chủ yếu ở các khu vực kinh tế phát triển mạnh như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương và Đồng Nai. Về ngành nghề, phần lớn doanh nghiệp logistics hoạt động trong lĩnh vực vận tải đường bộ (56,2%), tiếp theo là dịch vụ chuyển phát và kho bãi (35,5%), còn lại là các dịch vụ hỗ trợ vận tải (5%).

Theo ông Trevor O'Regan, chuyên gia quốc tế từ Dự án Thương mại số tại Việt Nam của USAID, Việt Nam có lợi thế chiến lược nhờ vào vị trí địa lý, đường bờ biển dài và hệ thống cảng quốc tế lớn như Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Vũng Tàu. Những yếu tố này biến Việt Nam thành trung tâm vận tải hàng hải lý tưởng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của ngành logistics. Hiện nay, ngành này đóng góp khoảng 4,5% GDP và đang tăng trưởng ở mức 14-16% mỗi năm. Chính phủ Việt Nam cũng không ngừng đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng logistics, bao gồm việc xây dựng các tuyến đường cao tốc mới và mở rộng hệ thống sân bay.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 90% hoạt động trong lĩnh vực logistics
Doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 90% hoạt động trong lĩnh vực logistic

Tuy nhiên, ngành logistics Việt Nam vẫn đối mặt với không ít thách thức. Chi phí logistics hiện nay được đánh giá ở mức cao, trong khi hạ tầng chưa hoàn thiện và các quy định pháp lý đôi khi phức tạp, gây cản trở cho hoạt động chuỗi cung ứng. Bên cạnh đó, chuyển đổi số trong ngành logistics dù đang diễn ra mạnh mẽ nhưng vẫn chưa thực sự đồng đều. Báo cáo từ Dự án Thương mại số tại Việt Nam cho thấy, dù 68% doanh nghiệp đã đầu tư vào công nghệ mới, phần lớn vẫn ở giai đoạn đầu của chuyển đổi số.

Các ứng dụng chính bao gồm hệ thống quản lý kho bãi, vận tải, dự báo dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) và giải pháp theo dõi lộ trình thông qua Internet vạn vật (IoT). Những công nghệ này không chỉ cải thiện hiệu quả vận hành mà còn đáp ứng tốt hơn nhu cầu từ các ngành sản xuất và thương mại điện tử đang mở rộng nhanh chóng tại Việt Nam.

Theo bà Phạm Thị Lan Hương, chuyên gia trong nước của Dự án Thương mại số tại Việt Nam, một trong những trở ngại lớn nhất đối với các doanh nghiệp logistics, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, là nguồn vốn hạn chế và thiếu nhân sự có năng lực chuyên môn. Bà Hương nhấn mạnh rằng, để vượt qua những thách thức này, các doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược chuyển đổi số bài bản, triển khai theo từng giai đoạn và ưu tiên sử dụng các giải pháp “on cloud” để giảm thiểu chi phí. Đồng thời, việc truyền thông nội bộ và thiết lập hệ thống đánh giá KPI cho từng đầu mục công việc về chuyển đổi số cũng rất cần thiết để đảm bảo sự đồng thuận và hiệu quả triển khai trong toàn bộ tổ chức.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành logistics Việt Nam. Ông Trevor O'Regan khuyến nghị Việt Nam cần phát triển các doanh nghiệp phục vụ mục đích đặc biệt (SPV) đạt tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời xây dựng một trường đại học và viện nghiên cứu chuyên sâu về chuỗi cung ứng, AI, thương mại số và tính bền vững. Ngoài ra, Việt Nam nên đặt mục tiêu trở thành một trong năm trung tâm logistics xanh hàng đầu thế giới, đồng thời hợp tác chặt chẽ với Thái Lan để tận dụng lợi thế khu vực, biến ASEAN thành trung tâm logistics và thương mại điện tử hàng đầu.

Bên cạnh đó, việc thành lập quỹ khởi nghiệp logistics xanh do Nhà nước hậu thuẫn được đánh giá là một bước tiến quan trọng. Quỹ này sẽ tập trung hỗ trợ các giải pháp sáng tạo và đổi mới trong lĩnh vực logistics xanh, cung cấp nhiều lựa chọn kỹ thuật số với chi phí hợp lý cho doanh nghiệp. Đây không chỉ là động lực giúp các doanh nghiệp trong nước tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu mà còn tạo ra nền tảng vững chắc để ngành logistics Việt Nam phát triển bền vững, góp phần khẳng định vị thế trên bản đồ logistics quốc tế.

Tin bài khác
Xây dựng Điện 2 kinh doanh ra sao sau biến động thượng tầng lãnh đạo?

Xây dựng Điện 2 kinh doanh ra sao sau biến động thượng tầng lãnh đạo?

Sau khi cựu Chủ tịch HĐQT Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố và rời doanh nghiệp, CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) ghi nhận lợi nhuận quý II/2026 tăng gấp 8,5 lần so với cùng kỳ, đồng thời lượng tiền mặt và tiền gửi vượt 2.200 tỷ đồng.
NTPC dự kiến đầu tư hơn 177 tỷ USD để mở rộng công suất điện

NTPC dự kiến đầu tư hơn 177 tỷ USD để mở rộng công suất điện

NTPC lên kế hoạch rót hơn 177 tỷ USD để tăng gần gấp ba công suất phát điện vào năm 2037, trong đó năng lượng tái tạo, nhiệt điện than và điện hạt nhân là các trụ cột chính.
Tập đoàn Dabaco báo lãi quý II giảm sâu khi chi phí đầu vào leo thang

Tập đoàn Dabaco báo lãi quý II giảm sâu khi chi phí đầu vào leo thang

Dù doanh thu quý II/2026 tăng hai chữ số, CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam vẫn ghi nhận lợi nhuận sau thuế giảm 43% so với cùng kỳ do giá vốn hàng bán và nhiều khoản chi phí đồng loạt tăng, trong bối cảnh giá lợn hơi đi xuống.
Doanh nghiệp ngành nhựa tăng tốc lợi nhuận quý II, nhiều đơn vị lập kỷ lục kinh doanh

Doanh nghiệp ngành nhựa tăng tốc lợi nhuận quý II, nhiều đơn vị lập kỷ lục kinh doanh

Kết quả kinh doanh quý II/2026 cho thấy bức tranh khởi sắc của ngành nhựa khi nhiều doanh nghiệp ngành nhựa ghi nhận lợi nhuận cao kỷ lục nhờ nhu cầu tiêu thụ phục hồi, giá nguyên liệu đầu vào ở mức thuận lợi và hiệu quả kiểm soát chi phí. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng trong thời gian tới được dự báo sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm doanh nghiệp.
Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận quý II cao nhất trong gần 3 năm

Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận quý II cao nhất trong gần 3 năm

CTCP Giống Bò sữa Mộc Châu (HOSE: MCM) - Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận trước thuế quý II/2026 đạt 98,1 tỷ đồng, tăng 13,4% so với cùng kỳ và là mức cao nhất kể từ quý III/2023. Kết quả này đạt được dù doanh thu giảm nhẹ, nhờ biên lợi nhuận cải thiện và chi phí tài chính, bán hàng được kiểm soát hiệu quả.
Khoáng sản Hà Giang tạm ứng 63 tỷ đồng cổ tức tiền mặt, lợi nhuận quý II giảm mạnh

Khoáng sản Hà Giang tạm ứng 63 tỷ đồng cổ tức tiền mặt, lợi nhuận quý II giảm mạnh

CTCP Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang (HGM) sẽ tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt với tỷ lệ 50%, tương ứng khoảng 63 tỷ đồng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý II giảm hơn 95% do doanh thu, sản lượng tiêu thụ và giá bán đồng loạt sụt giảm.
PNJ đã chi hơn 7.000 tỷ đồng mua lại kim cương và vàng trong tháng

PNJ đã chi hơn 7.000 tỷ đồng mua lại kim cương và vàng trong tháng 'sóng gió'

Trong ba tuần đầu tiên của tháng 7, giá trị hàng mua lại của PNJ đã tăng đột biến lên tới 5.900 tỷ đồng. Nhưng sau khi áp dụng chính sách mới từ ngày 21/7, chuỗi này đã thu mua sản phẩm từ khách hàng với giá trị 1.162 tỷ đồng trong tuần tiếp theo.
Dược Hậu Giang báo lãi quý II tăng 26%, hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm

Dược Hậu Giang báo lãi quý II tăng 26%, hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm

Kết quả kinh doanh tích cực trong quý II giúp CTCP Dược Hậu Giang (HOSE: DHG) hoàn thành khoảng 70% kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2026 chỉ sau 6 tháng, trong bối cảnh doanh thu và biên lợi nhuận gộp đều cải thiện.
Nhờ đâu Hoàng Anh Gia Lai hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm?

Nhờ đâu Hoàng Anh Gia Lai hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm?

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HOSE: HAG) ghi nhận gần 2.300 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong 6 tháng đầu năm 2026, hoàn thành 55% kế hoạch cả năm. Kết quả tăng trưởng đột biến chủ yếu đến từ khoản hoàn nhập chi phí tài chính sau khi doanh nghiệp được miễn giảm lãi trái phiếu.
Quý tăng trưởng mạnh nhất từ năm 2010 giúp Unilever nâng triển vọng cả năm

Quý tăng trưởng mạnh nhất từ năm 2010 giúp Unilever nâng triển vọng cả năm

Tăng trưởng sản lượng quý 2 đạt mức cao nhất kể từ năm 2010 đã giúp Unilever nâng dự báo cả năm 2026, trong bối cảnh tập đoàn tiếp tục tái cơ cấu danh mục và duy trì sự hiện diện tại thị trường châu Á.
MOSO chính thức mở rộng tin đăng toàn quốc

MOSO chính thức mở rộng tin đăng toàn quốc

MOSO chính thức triển khai tính năng mở rộng tin đăng trên toàn quốc, cho phép người dùng tiếp cận khách hàng tiềm năng tại 63 tỉnh thành chỉ với một lần đăng tin. Bước tiến này đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển của nền tảng MOSO, góp phần nâng cao hiệu quả kết nối và giao dịch bất động sản.
Air India có thể mất tới 10 năm để phục hồi

Air India có thể mất tới 10 năm để phục hồi

Tata Sons cho rằng quá trình tái thiết Air India có thể kéo dài 5 - 10 năm, trong khi hãng hàng không lớn thứ hai Ấn Độ tiếp tục chịu áp lực thua lỗ, chi phí vận hành và biến động nhân sự cấp cao.
Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý II tăng chậm lại, nhóm phi tài chính tiếp tục dẫn dắt

Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý II tăng chậm lại, nhóm phi tài chính tiếp tục dẫn dắt

Đến ngày 27/7, đã có 574 doanh nghiệp niêm yết và ngân hàng niêm yết công bố kết quả kinh doanh quý II/2026. Dù lợi nhuận sau thuế vẫn tăng 23,5% so với cùng kỳ, tốc độ tăng đã chậm lại và là mức thấp nhất trong bốn quý gần đây, phản ánh bức tranh phục hồi chưa đồng đều giữa các nhóm ngành.
BIDV và VietinBank đồng hành cùng Petrovietnam triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn IV

BIDV và VietinBank đồng hành cùng Petrovietnam triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn IV

Ngày 24/7/2026, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) phối hợp cùng Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tín dụng tài trợ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn IV.
Đầu tư công tăng tốc, doanh nghiệp vật liệu xây dựng hưởng lợi không đồng đều

Đầu tư công tăng tốc, doanh nghiệp vật liệu xây dựng hưởng lợi không đồng đều

Đà phục hồi của hoạt động xây dựng cùng tiến độ giải ngân đầu tư công cải thiện đã tạo lực đẩy cho thị trường vật liệu xây dựng trong quý II/2026. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh cho thấy sự phân hóa rõ nét giữa các doanh nghiệp, khi cơ hội tăng trưởng ngày càng phụ thuộc vào năng lực nội tại, khả năng kiểm soát chi phí và tiến độ ghi nhận doanh thu.