Thứ sáu 22/05/2026 18:41
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 90% hoạt động trong lĩnh vực logistics

Theo thống kê mới nhất, có đến trên 90% trong số hơn 35.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics là doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Bài liên quan
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Bà Rịa- Vũng Tàu: Định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới
Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Tiết kiệm để sống sót và phát triển bền vững

Ngành logistics Việt Nam hiện đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ với hơn 35.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, trong đó, trên 90% là doanh nghiệp nhỏ và vừa - đây là số liệu được đưa ra tại Theo số liệu tại Hội thảo “Thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành logistics”.

Theo cơ cấu sở hữu, doanh nghiệp tư nhân chiếm 95,9%, trong khi doanh nghiệp FDI chỉ đạt 2,3%, hợp tác xã chiếm 1,4% và doanh nghiệp nhà nước chỉ có 0,4%. Các doanh nghiệp này tập trung chủ yếu ở các khu vực kinh tế phát triển mạnh như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương và Đồng Nai. Về ngành nghề, phần lớn doanh nghiệp logistics hoạt động trong lĩnh vực vận tải đường bộ (56,2%), tiếp theo là dịch vụ chuyển phát và kho bãi (35,5%), còn lại là các dịch vụ hỗ trợ vận tải (5%).

Theo ông Trevor O'Regan, chuyên gia quốc tế từ Dự án Thương mại số tại Việt Nam của USAID, Việt Nam có lợi thế chiến lược nhờ vào vị trí địa lý, đường bờ biển dài và hệ thống cảng quốc tế lớn như Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Vũng Tàu. Những yếu tố này biến Việt Nam thành trung tâm vận tải hàng hải lý tưởng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của ngành logistics. Hiện nay, ngành này đóng góp khoảng 4,5% GDP và đang tăng trưởng ở mức 14-16% mỗi năm. Chính phủ Việt Nam cũng không ngừng đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng logistics, bao gồm việc xây dựng các tuyến đường cao tốc mới và mở rộng hệ thống sân bay.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 90% hoạt động trong lĩnh vực logistics
Doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 90% hoạt động trong lĩnh vực logistic

Tuy nhiên, ngành logistics Việt Nam vẫn đối mặt với không ít thách thức. Chi phí logistics hiện nay được đánh giá ở mức cao, trong khi hạ tầng chưa hoàn thiện và các quy định pháp lý đôi khi phức tạp, gây cản trở cho hoạt động chuỗi cung ứng. Bên cạnh đó, chuyển đổi số trong ngành logistics dù đang diễn ra mạnh mẽ nhưng vẫn chưa thực sự đồng đều. Báo cáo từ Dự án Thương mại số tại Việt Nam cho thấy, dù 68% doanh nghiệp đã đầu tư vào công nghệ mới, phần lớn vẫn ở giai đoạn đầu của chuyển đổi số.

Các ứng dụng chính bao gồm hệ thống quản lý kho bãi, vận tải, dự báo dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) và giải pháp theo dõi lộ trình thông qua Internet vạn vật (IoT). Những công nghệ này không chỉ cải thiện hiệu quả vận hành mà còn đáp ứng tốt hơn nhu cầu từ các ngành sản xuất và thương mại điện tử đang mở rộng nhanh chóng tại Việt Nam.

Theo bà Phạm Thị Lan Hương, chuyên gia trong nước của Dự án Thương mại số tại Việt Nam, một trong những trở ngại lớn nhất đối với các doanh nghiệp logistics, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, là nguồn vốn hạn chế và thiếu nhân sự có năng lực chuyên môn. Bà Hương nhấn mạnh rằng, để vượt qua những thách thức này, các doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược chuyển đổi số bài bản, triển khai theo từng giai đoạn và ưu tiên sử dụng các giải pháp “on cloud” để giảm thiểu chi phí. Đồng thời, việc truyền thông nội bộ và thiết lập hệ thống đánh giá KPI cho từng đầu mục công việc về chuyển đổi số cũng rất cần thiết để đảm bảo sự đồng thuận và hiệu quả triển khai trong toàn bộ tổ chức.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành logistics Việt Nam. Ông Trevor O'Regan khuyến nghị Việt Nam cần phát triển các doanh nghiệp phục vụ mục đích đặc biệt (SPV) đạt tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời xây dựng một trường đại học và viện nghiên cứu chuyên sâu về chuỗi cung ứng, AI, thương mại số và tính bền vững. Ngoài ra, Việt Nam nên đặt mục tiêu trở thành một trong năm trung tâm logistics xanh hàng đầu thế giới, đồng thời hợp tác chặt chẽ với Thái Lan để tận dụng lợi thế khu vực, biến ASEAN thành trung tâm logistics và thương mại điện tử hàng đầu.

Bên cạnh đó, việc thành lập quỹ khởi nghiệp logistics xanh do Nhà nước hậu thuẫn được đánh giá là một bước tiến quan trọng. Quỹ này sẽ tập trung hỗ trợ các giải pháp sáng tạo và đổi mới trong lĩnh vực logistics xanh, cung cấp nhiều lựa chọn kỹ thuật số với chi phí hợp lý cho doanh nghiệp. Đây không chỉ là động lực giúp các doanh nghiệp trong nước tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu mà còn tạo ra nền tảng vững chắc để ngành logistics Việt Nam phát triển bền vững, góp phần khẳng định vị thế trên bản đồ logistics quốc tế.

Tin bài khác
PV GAS tăng tốc đầu tư hạ tầng khí, dự chi tới 100.000 tỷ đồng đến năm 2030

PV GAS tăng tốc đầu tư hạ tầng khí, dự chi tới 100.000 tỷ đồng đến năm 2030

Trước áp lực suy giảm nguồn khí nội địa và cạnh tranh ngày càng lớn trên thị trường LNG, PV GAS lên kế hoạch đầu tư từ 60.000-100.000 tỷ đồng giai đoạn 2026-2030 nhằm mở rộng hạ tầng khí, gia tăng nhập khẩu LNG và bổ sung nguồn cung mới phục vụ nhu cầu năng lượng dài hạn.
Công ty Luật TNHH Đoàn Vương Gia chính thức đi vào hoạt động tại Hà Nội

Công ty Luật TNHH Đoàn Vương Gia chính thức đi vào hoạt động tại Hà Nội

Công ty Luật TNHH Đoàn Vương Gia vừa chính thức được cấp giấy đăng ký hoạt động tại Hà Nội, hoạt động trong các lĩnh vực tố tụng, tư vấn pháp luật và cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định của pháp luật.
Siêu bom tấn IPO mang tên Điện Máy Xanh: Tham vọng định giá lại đế chế và đích ngắm VN30

Siêu bom tấn IPO mang tên Điện Máy Xanh: Tham vọng định giá lại đế chế và đích ngắm VN30

Với mức định giá chào sàn lên tới hơn 102.460 tỷ đồng cùng cam kết cổ tức tiền mặt đều đặn, đợt tách công ty (spin-off) của Điện Máy Xanh không chỉ tái cấu trúc dòng vốn cho MWG mà còn mở ra một "long mạch" mới cho nhóm cổ phiếu bán lẻ.
Chân dung vị Chủ tịch Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) vừa bị khởi tố

Chân dung vị Chủ tịch Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) vừa bị khởi tố

Ông Nguyễn Chơn Hùng - Chủ tịch HĐQT TV2 có gần 30 năm gắn bó với công ty. Ông bắt đầu công tác tại doanh nghiệp từ tháng 1/1996 với vai trò kỹ sư tại Trung tâm Tư vấn Nhiệt điện và Điện hạt nhân trong hơn 10 năm.
Bamboo Capital lên kế hoạch khôi phục giao dịch cổ phiếu BCG

Bamboo Capital lên kế hoạch khôi phục giao dịch cổ phiếu BCG

Sau thời gian bị đình chỉ giao dịch do chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán, Tập đoàn Bamboo Capital cho biết đang tập trung hoàn thiện các nghĩa vụ công bố thông tin, đồng thời xây dựng lộ trình đưa cổ phiếu BCG trở lại giao dịch trên HoSE trong thời gian sớm nhất.
PC1 kiếm đậm trong quý đầu năm, vì sao dòng tiền vẫn thâm hụt hàng trăm tỷ đồng?

PC1 kiếm đậm trong quý đầu năm, vì sao dòng tiền vẫn thâm hụt hàng trăm tỷ đồng?

Trong quý I/2026, đằng sau khoản lợi nhuận tăng trưởng hai con số là dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của PC1 đã đảo chiều âm hàng trăm tỷ. Mặt khác, công ty huy động vay thêm nợ mới để tài trợ cho việc mở rộng kinh doanh.
Ba doanh nhân Hà Tĩnh được vinh danh tại chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”

Ba doanh nhân Hà Tĩnh được vinh danh tại chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”

Hà Tĩnh có 3 doanh nhân được bình chọn vào danh sách “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”, trong đó một cá nhân lọt Top 10 toàn quốc.
Hạ tầng Gelex bước vào chu kỳ đầu tư mới, đặt mục tiêu doanh thu hơn 16.600 tỷ đồng

Hạ tầng Gelex bước vào chu kỳ đầu tư mới, đặt mục tiêu doanh thu hơn 16.600 tỷ đồng

CTCP Hạ tầng Gelex (HOSE: GEL) lên kế hoạch doanh thu hợp nhất 16.649 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời đẩy mạnh mở rộng quỹ đất, khu công nghiệp và hạ tầng tiện ích để chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng dài hạn 2026-2030.
CTCP One Capital Hospitality muốn huy động 1.300 tỷ đồng, mục tiêu xóa lỗ lũy kế

CTCP One Capital Hospitality muốn huy động 1.300 tỷ đồng, mục tiêu xóa lỗ lũy kế

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2026, CTCP One Capital Hospitality (HOSE: OCH) điều chỉnh kế hoạch phát hành riêng lẻ từ 2.500 tỷ đồng xuống còn 1.300 tỷ đồng, đồng thời tập trung nguồn lực cho khoản đầu tư vào IDS Equity Holdings – thương vụ được ban lãnh đạo kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp xóa lỗ lũy kế và mở ra giai đoạn tăng trưởng mới.
Cổ đông FPT đón tin vui: Sắp nhận 1.700 tỷ đồng cổ tức, cổ phiếu bật tăng mạnh kèm thanh khoản cao nhất 3 tháng

Cổ đông FPT đón tin vui: Sắp nhận 1.700 tỷ đồng cổ tức, cổ phiếu bật tăng mạnh kèm thanh khoản cao nhất 3 tháng

Tập đoàn FPT đã duy trì tỷ lệ trả cổ tức đều đặn 20% bằng tiền mặt trong nhiều năm liên tiếp. Với đợt chia cổ tức lần này, ước tính tập đoàn chi ra khoảng 1.700 tỷ đồng.
Hợp Lực: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ chương trình “Hiến tạng - Nối dài sự sống”

Hợp Lực: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ chương trình “Hiến tạng - Nối dài sự sống”

Chiều 19/5, tại Thanh Hóa, Hệ thống Y tế Hợp Lực phối hợp với Ban Thanh niên Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức chương trình tọa đàm và phát động đăng ký hiến tạng với chủ đề “Hiến tạng - Nối dài sự sống”. Sự kiện diễn ra nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 21 năm thành lập Hệ thống Y tế Hợp Lực, thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ y tế, đoàn viên thanh niên cùng người dân trên địa bàn.
Đất Xanh đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, tái định vị thành tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản

Đất Xanh đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, tái định vị thành tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản

Sau gần hai thập kỷ phát triển, Tập đoàn Đất Xanh chính thức đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, đánh dấu bước chuyển từ mô hình bất động sản truyền thống sang hệ sinh thái đầu tư, quản lý tài sản và phát triển bất động sản theo định hướng quốc tế.
Nutifood: Doanh nghiệp sữa đứng sau dự án cầu đi bộ nghìn tỷ bắt qua sông Sài Gòn

Nutifood: Doanh nghiệp sữa đứng sau dự án cầu đi bộ nghìn tỷ bắt qua sông Sài Gòn

Nutifood là nhà sản xuất chuyên về sữa bột dinh dưỡng và hiện sở hữu 6 nhà máy tại ba miền trong nước và 2 nhà máy tại Thụy Điển, Australia để cung ứng nguyên liệu phục vụ thị trường Việt Nam. Doanh nghiệp này là chủ đầu tư dự án Cầu bắt qua sông Sài Gòn với tổng kinh phí 1.000 tỷ đồng, nối quận 1 sang Thủ Thiêm, TP HCM.
Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Không chỉ tiên phong trong phát triển doanh nghiệp, ông Nguyễn Hữu Thập còn lan tỏa tinh thần nhân ái khi đăng ký hiến mô, tạng, tiếp nối “Hành trình hy vọng” vì sự sống cộng đồng.
Nvidia tăng hiện diện tại Việt Nam, Foxconn lộ kế hoạch sản xuất chip AI

Nvidia tăng hiện diện tại Việt Nam, Foxconn lộ kế hoạch sản xuất chip AI

Loạt động thái tuyển dụng mới của Nvidia tại Việt Nam cho thấy tập đoàn công nghệ Mỹ đang đẩy nhanh quá trình dịch chuyển chuỗi cung ứng và mở rộng hệ sinh thái AI tại thị trường này. Đáng chú ý, Foxconn nhiều khả năng sẽ tham gia sản xuất dòng GPU trung tâm dữ liệu cao cấp của Nvidia ngay tại Việt Nam.