Thứ tư 16/07/2025 02:46
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Đoàn công tác tỉnh Nghệ An tổ chức thành công hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư tại Australia

02/04/2024 11:13
Sáng 2/4, tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Australia, ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh Nghệ An có cuộc làm việc với lãnh đạo và các thành viên Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia.
Các đại biểu tham dự sự kiện tại trung tâm xúc tiến thương mại và trưng bày hàng Việt Nam tại Australia
Các đại biểu tham dự sự kiện tại Trung tâm xúc tiến thương mại và trưng bày hàng Việt Nam tại Australia.

Tham gia đoàn công tác có các ông, bà: Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Viết Hưng - Giám đốc Sở Nội vụ; Phùng Thành Vinh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Hoàng Sỹ Kiện - Giám đốc Sở Xây dựng; Hoàng Quốc Việt - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; Nguyễn Mạnh Lợi - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh; Nguyễn Thế Thân - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm dự cuộc làm việc và phát biểu qua hệ thống trực tuyến. Tham dự cuộc làm việc có đại diện hơn 50 doanh nghiệp, doanh nhân người Việt tại Australia.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Đại sứ Phạm Hùng Tâm đánh giá cao chuyến thăm, làm việc của lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Chuyến thăm diễn ra sau chuyến thăm chính thức nước Australia của Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính và dự Hội nghị 50 năm quan hệ đối tác Australia - ASEAN, nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Australia. Chuyến thăm của đoàn công tác tỉnh Nghệ An là hoạt động thiết thực để triển khai mối quan hệ này.

Đại sứ Phạm Hùng Tâm và ông Trần Bá Phúc - Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia phát biểu
Đại sứ Phạm Hùng Tâm và ông Trần Bá Phúc - Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia phát biểu.

Đại sứ Phạm Hùng Tâm khẳng định, Nghệ An có điều kiện tự nhiên phong phú, có cơ sở hạ tầng đồng bộ, có tài nguyên nắng, gió để phát triển năng lượng tái tạo. Melbourne là trung tâm thương mại, có cộng đồng start up năng động, có công nghệ tiên tiến... Nghệ An và Úc có tiềm năng hợp tác về kinh tế, đặc biệt là thương mại, đầu tư, du lịch. Việc hai nước mới nâng cấp quan hệ đối tác sẽ mở ra cơ hội cho hai bên mở rộng các mối quan hệ hợp tác. Đại sứ Việt Nam tại Australia cũng đề xuất các doanh nhân, doanh nghiệp ở Melbourne đến Nghệ An tìm hiểu đầu tư...

Tại buổi làm việc, Ôông Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An bày tỏ vui mừng được đến thăm Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia và làm việc với các thành viên của Hội, đồng thời cảm ơn sự hỗ trợ hiệu quả của Hội trong kết nối, sắp xếp chu đáo các hoạt động của đoàn tại Melbourne.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu đã thông tin đến Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia tình hình kinh tế, xã hội tỉnh Nghệ An trong thời gian qua, đặc biệt là những kết quả tích cực trong thu hút đầu tư nước ngoài. Thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, Nghệ An trong những năm qua đã tích cực, chủ động triển khai chiến lược hội nhập quốc tế, đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với các nước trên thế giới. Tuy nhiên, các đối tác lớn của tỉnh vẫn là các nước khu vực Đông Bắc Á và ASEAN. Đối với Australia, tỉnh hiện chủ yếu hợp tác về thương mại. Một số ít dự án hợp tác trên lĩnh vực đầu tư.

Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của Nghệ An sang Australia đạt hơn 21 triệu USD, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là xi măng, tôn thép các loại, giày dép, hoa quả chế biến và nước hoa quả, đá ốp lát... kim ngạch nhập khẩu từ Australia đạt gần 20 triệu USD, trong đó các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là thịt bò, thức ăn gia súc, nguyên phụ liệu sản xuất.

Về đầu tư FDI, trên địa bàn tỉnh trước đây có 2 dự án có vốn đầu tư Australia với số vốn 16,5 triệu USD, nhưng hiện nay nhà đầu tư của Công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc Mavin Ausfeed, nhà đầu tư Australia đã rút vốn và chuyển giao cho phía Việt Nam.

Về đầu tư của Nghệ An tại Australia: Bắt đầu từ 2019, Tập đoàn TH đã tiên phong mở đường đầu tư nông nghiệp quy mô lớn tại Australia bằng cách mua lại, tiếp quản và phát triển 3 station (khu trang trại) chăn nuôi bò thịt ở phía Bắc và Tây Australia với tổng vốn đầu tư là 130 triệu AUD. Tại đảo Ta-ma-ni-a của Australia, Tập đoàn TH đang trồng nho để sản xuất rượu vang và tương lai sẽ xây các khu nghỉ dưỡng để thu hút các khách du lịch, trước hết là các lưu học sinh.

Thời gian vừa qua, tỉnh Nghệ An cũng đã tổ chức một số hội thảo xúc tiến đầu tư tại các tiểu bang Victoria (Melbourne), Nam Australia (Adelaide) và bang New South Wales (Sydney) của Australia (năm 2017).

Có thể nói, quan hệ hợp tác giữa Nghệ An và Australia đã có những kết quả nhất định, tuy nhiên kết quả còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng hai bên.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu  - Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An
Ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu mong muốn Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia tiếp tục phát huy vai trò hạt nhân, nòng cốt kết nối, khuyến khích các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam tại Australia đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước, tạo cầu nối giới thiệu các doanh nghiệp đến tìm hiểu, đầu tư tại tỉnh Nghệ An, nhất là vào các lĩnh vực như: Công nghiệp công nghệ cao; kinh tế biển, đô thị biển; du lịch, đào tạo, tài chính – ngân hàng; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; chế biến nông, thủy sản.

Tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ giới thiệu một số tiềm năng của tỉnh Nghệ An đến với các doanh nghiệp Australia và khẳng định, tỉnh sẽ quyết tâm dành những nguồn lực tương xứng để đáp ứng tốt nhất yêu cầu của các nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư đến từ Australia. Đặc biệt, nỗ lực thực hiện tốt “5 sẵn sàng” để đón các doanh nghiệp đầu tư thành công, bền vững, lâu dài tại Nghệ An.

Ông Nguyễn Văn Đệ  - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An
Ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Thay mặt đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trả lời, làm rõ các câu hỏi, nội dung mà các doanh nghiệp Australia quan tâm tìm hiểu về Nghệ An.

Ông Trần Bá Phúc - Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia cho biết: “Cộng đồng người Việt rất vui mừng khi vị thế đất nước ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ, hai nước Việt Nam - Australia đã nâng cấp quan hệ ngoại giao lên mức cao nhất. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh tại Australia, thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư song phương.”

Về cá nhân, ông Phúc khẳng định, tuy đã xa đất nước gần nửa thế kỷ nhưng ông vẫn luôn rất hãnh diện là người Việt Nam chưa bao giờ thôi nghĩ về cội nguồn, về xứ sở Việt Nam. Ông Phúc cũng cho rằng, cộng đồng khoảng 6 triệu người Việt trên toàn thế giới tăng cường đoàn kết và hướng về đất nước, quê hương, là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc. Ông Trần Bá Phúc hiện là Ủy viên Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Vì Trường Sa - Hoàng Sa thân yêu.

Từ năm 2010, ông Phúc đã thành lập Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia (viết tắt là VBAA). Hội được cả hai Chính phủ Australia và Việt Nam công nhận và ngay từ khi ra đời đã trở thành cầu nối an toàn cho doanh nhân Việt Nam tại Australia với các doanh nghiệp trong nước. Đến nay có khoảng 500 hội viên, trong đó có khoảng 100 hội viên trong nước. Hội đã tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Australia; kịp thời phản ánh tình hình phát triển của quê hương, đất nước; xúc tiến thương mại, trưng bày, giới thiệu, đưa hàng hóa Việt Nam sang các siêu thị của Australia.

Ông Phúc cam kết, Hội sẽ tiếp tục làm tốt vai trò cầu nối để thúc đẩy thương mại, đầu tư, kinh doanh giữa Nghệ An và Australia và ông tin rằng quan hệ hợp tác kinh tế giữa Nghệ An với Australia thời gian tới sẽ có những khởi sắc, nhất là khi hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Đại diện các doanh nghiệp Australia phát biểu
Đại diện các doanh nghiệp Australia phát biểu.

Tại cuộc làm việc, các doanh nghiệp Australia phát biểu, thể hiện sự quan tâm đến Nghệ An trên các lĩnh vực như nông nghiệp (sản xuất, chế biến gia súc, rau quả, tìm đối tác nhập khẩu lạc của Nghệ An) một số doanh nghiệp mong muốn hợp tác về bất động sản, tài chính, công nghệ thông tin.

Dịp này, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An đã khai trương gian hàng các sản phẩm OCOP Nghệ An tại Trung tâm Xúc tiến Thương mại và trưng bày hàng Việt Nam tại Australia - trực thuộc Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia.

Nghệ An sở hữu số lượng sản phẩm OCOP lớn và tiềm năng dồi dào. Bên cạnh việc chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, tỉnh đã và đang nỗ lực kết nối để mở rộng thị trường, tìm đầu ra cho OCOP đặc sản vùng miền.

Các đại biểu khai trương gian hàng sản phẩm OCOP Nghệ An tại Trung tâm Xúc tiến Thương mại trực thuộc Hội Doanh nhân Việt Nam tại Úc
Các đại biểu khai trương gian hàng sản phẩm OCOP Nghệ An tại Trung tâm Xúc tiến Thương mại trực thuộc Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia.

Nhiều sản phẩm OCOP của tỉnh nghệ An hiện đã xuất khẩu sang các thị trường quốc tế như sản phẩm mây, tre đan Đức Phong (5 sao) đã được xuất khẩu sang thị trường các nước như Pháp, Đức…; rau mùi Diễn Thái (Diễn Châu) đã được xuất sang thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản; sản phẩm nước mắm Vạn Phần (Diễn Châu) xuất khẩu sang Nhật Bản; sản phẩm lươn (NAP) xuất khẩu sang Australia, Nhật Bản; sản phẩm thủy, hải sản Biển Quỳnh xuất khẩu sang Mỹ...

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tặng quà lưu niệm tới Hội Doanh nhân người Việt Nam tại Australia
Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tặng quà lưu niệm tới Hội Doanh nhân người Việt Nam tại Australia.

Việc khai trương gian hàng các sản phẩm OCOP Nghệ An lần này của Đoàn công tác tỉnh là hoạt động nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm Nghệ An tới doanh nghiệp và người tiêu dùng Australia. Có hơn 20 mặt hàng được trưng bày tại gian hàng gồm: các loại trà của Công ty CP Dược liệu Pù Mát, trà sen của Hợp tác xã sen Quê Bác, thổ cẩm của Hợp tác xã Hoa Tiến, hàng thủ công mỹ nghệ mây tre đan của Công ty TNHH Đức Phong, hàng mỹ nghệ của Hợp tác xã Trà Lân,…

Nhân dịp này, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Thương mại tỉnh và Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia đã ký Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch.

Chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác tỉnh Nghệ An diễn ra ngay sau chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đầu tháng 3 năm nay, trong bối cảnh sau hơn 50 năm thiết lập ngoại giao, quan hệ giữa hai nước đã có những bước tiến vượt bậc, đạt kết quả toàn diện. Đặc biệt, nhân chuyến thăm, Thủ tướng hai nước đã công bố nâng cấp quan hệ Việt Nam - Australia lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Xuân Cường

Bài liên quan
Tin bài khác
VAFI đề xuất: Chỉ đóng thuế thu nhập cá nhân khi bán chứng khoán có lãi

VAFI đề xuất: Chỉ đóng thuế thu nhập cá nhân khi bán chứng khoán có lãi

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, đề xuất áp tính thuế thu nhập cá nhân theo phương pháp CGT (Capital Gain Tax) đối với giao dịch chứng khoán.
VASEP kiến nghị Bộ Tư pháp gỡ vướng pháp lý cho doanh nghiệp thủy sản

VASEP kiến nghị Bộ Tư pháp gỡ vướng pháp lý cho doanh nghiệp thủy sản

Trước hàng loạt bất cập trong hệ thống pháp luật đang cản trở hoạt động sản xuất – xuất khẩu của doanh nghiệp thủy sản, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có kiến nghị gửi Bộ Tư pháp, đề xuất nhiều giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ rào cản và cải thiện môi trường đầu tư.
Hệ thống văn bản pháp luật không “liên thông”, gây “khó” cho doanh nghiệp

Hệ thống văn bản pháp luật không “liên thông”, gây “khó” cho doanh nghiệp

Hệ thống văn bản pháp luật hiện hành không có sự “liên thông” đang gây khó khăn cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp mất thời gian tra cứu, chuẩn bị và xử lý hồ sơ.
Trao trả hồ sơ chiến tranh – Hành trình nhân đạo hàn gắn quá khứ Việt Nam – Hoa Kỳ

Trao trả hồ sơ chiến tranh – Hành trình nhân đạo hàn gắn quá khứ Việt Nam – Hoa Kỳ

Nhân kỷ niệm 30 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ, hoạt động tiếp nhận, trưng bày và trao trả hồ sơ chiến tranh tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, khẳng định nỗ lực chung trong hàn gắn vết thương chiến tranh và thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước.
Ngành thép Việt Nam đối mặt với áp lực dư thừa công suất

Ngành thép Việt Nam đối mặt với áp lực dư thừa công suất

Ngành công nghiệp thép Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển khó khăn khi đối mặt với tình trạng dư thừa công suất ngày càng rõ nét, bất chấp sản lượng và tiêu thụ trong nước tăng trưởng tương đối khả quan.
Nghị quyết 68: Kỳ vọng lớn từ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong phát triển kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68: Kỳ vọng lớn từ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong phát triển kinh tế tư nhân

Chiếm hơn 50% GDP và gần 90% việc làm, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) là trụ cột kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, họ vẫn gặp nhiều khó khăn về vốn, thủ tục và môi trường kinh doanh. Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị được kỳ vọng tạo cú hích mạnh mẽ, thúc đẩy khu vực này phát triển bền vững. Theo ông Phạm Hải Tùng – Phó Chủ tịch Trung ương Hiệp hội DNNVV Việt Nam, hiện thực hóa nghị quyết đòi hỏi sự kiên định và đồng lòng từ nhiều phía.
Hà Nội đặt tên 38 tuyến đường, phố mới

Hà Nội đặt tên 38 tuyến đường, phố mới

HĐND thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết về việc đặt tên, đổi tên, điều chỉnh độ dài một số đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2025. Theo đó, 38 tuyến đường, phố mới đã được đặt tên.
Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng – Quảng Nam hợp nhất nâng tầm vị thế du lịch miền Trung

Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng – Quảng Nam hợp nhất nâng tầm vị thế du lịch miền Trung

Hiệp hội Du lịch Quảng Nam và Đà Nẵng chính thức hợp nhất, lấy tên mới là Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, hoạt động tại hai văn phòng ở Hội An và Ariyana Đà Nẵng, hứa hẹn mở ra kỷ nguyên mới cho ngành du lịch miền Trung.
Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh tăng tốc trong chuyển đổi số

Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh tăng tốc trong chuyển đổi số

Với vai trò là đầu mối chiến lược giữa chính quyền và báo chí, Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh đang tăng tốc chuyển đổi số, nâng cao năng lực tổ chức – truyền thông, góp phần lan tỏa hiệu quả chính sách, hình ảnh thành phố thân thiện, hiện đại.
Trực tiếp: Tọa đàm “Quản trị doanh nghiệp thực chiến trong kỷ nguyên AI”

Trực tiếp: Tọa đàm “Quản trị doanh nghiệp thực chiến trong kỷ nguyên AI”

Sáng ngày 9/7, đang diễn ra Chương trình tọa đàm với chủ đề: “Quản trị doanh nghiệp thực chiến trong kỷ nguyên AI”. Tọa đàm do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam chủ trì; Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập phối hợp cùng Tập đoàn giáo dục trực tuyến Unica tổ chức.
Triển khai truy xuất nguồn gốc sản phẩm còn manh mún

Triển khai truy xuất nguồn gốc sản phẩm còn manh mún

Theo ông Nguyễn Huy - Trưởng Ban Công nghệ, Hiệp hội Dữ liệu quốc gia, truy xuất nguồn gốc sản phẩm trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội. Việc triển khai truy xuất nguồn gốc sản phẩm còn manh mún, rời rạc và hiện chưa có một cơ chế xuyên suốt từ trên xuống dưới thống nhất.
Đề xuất cắt giảm thủ tục kinh doanh rượu, thuốc lá: Doanh nghiệp mong được “cởi trói”

Đề xuất cắt giảm thủ tục kinh doanh rượu, thuốc lá: Doanh nghiệp mong được “cởi trói”

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa kiến nghị cắt giảm thủ tục kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất, phân phối rượu và thuốc lá với nhận định nhiều điều kiện hiện hành đang tạo ra gánh nặng thủ tục, cản trở hoạt động kinh doanh.
Lần đầu tiên đưa đổi mới sáng tạo vào luật, đặt ngang hàng khoa học công nghệ

Lần đầu tiên đưa đổi mới sáng tạo vào luật, đặt ngang hàng khoa học công nghệ

Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (có hiệu lực từ ngày 01/10/2025) thể hiện sự thay đổi căn bản trong tư duy phát triển, lần đầu tiên đưa đổi mới sáng tạo vào luật và đặt ngang hàng với khoa học công nghệ.
Vũ khúc Chăm pa hòa cùng giai điệu biển cả

Vũ khúc Chăm pa hòa cùng giai điệu biển cả

Từ ngày 4 - 6/7, Công ty Cổ phần Du lịch Vietravel - Chi nhánh Khánh Hòa tổ chức chương trình famtrip với chủ đề "Vũ khúc Chăm pa hòa cùng giai điệu biển cả" nhằm khảo sát, kết nối và phát triển các sản phẩm du lịch của tỉnh Khánh Hòa sau sáp nhập.
Địa phương cần thiết lập một điểm tiếp nhận hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp

Địa phương cần thiết lập một điểm tiếp nhận hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội cho rằng, trong quá trình vận hành chính quyền địa phương theo mô hình hai cấp hiện nay, cần thiết lập một điểm tiếp nhận hiệu quả làm đầu mối để hỗ trợ doanh nghiệp.