Thứ bảy 24/01/2026 10:22
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

Diễn đàn “Tiếp cận vốn – Khơi thông điểm nghẽn” nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

17/04/2024 20:22
Ngày 17/4, tại Đà Nẵng, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) phối hợp cùng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức Diễn đàn chính sách doanh nghiệp nhỏ và vừa với chủ đề: “Tiếp cận vốn – Khơi thông điểm nghẽn”.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân (IPSC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Tham gia Diễn đàn có TS Tô Hoài Nam – Thành viên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát VBQP pháp luật, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký VINASME; bà Trịnh Thị Hương – Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đại diện Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID); đại diện Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và hơn 100 doanh nghiệp tại các tỉnh, thành miền Trung.

TS Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký VINASME, chia sẻ tại diễn đàn
  1. TS. Tô Hoài Nam - Thành viên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát VBQP pháp luật, Phó Chủ tịch hường trực kiêm Tổng Thư ký VINASME chủ trì Diễn đàn phát biểu dẫn đề.
.

Diễn đàn lần này xoay quanh đến vấn đề “Tiếp cận vốn – Khơi thông điểm nghẽn” đưa ra giải pháp tháo liên quan đến chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc tiếp cận nguồn vốn để ổn định sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững.

Lãnh đạo Hiệp hội VINASME, lãnh đạo Cục Phát triển doanh nghiệp  Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Diễn đàn chính sách doanh nghiệp nhỏ và vừa với chủ đề: “Tiếp cận vốn – Khơi thông điểm nghẽn”.
Lãnh đạo VINASME, lãnh đạo Cục Phát triển doanh nghiệp- Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp tổ chức Diễn đàn chính sách doanh nghiệp nhỏ và vừa với chủ đề: “Tiếp cận vốn – Khơi thông điểm nghẽn”.

Phát biểu dẫn đề, TS. Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký VINASME, đã cảm ơn Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã quan tâm và tài trợ để VINASME tổ chức Diễn đàn mang giá trị đến với cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chia sẻ về ý nghĩa của Diễn đàn, TS. Tô Hoài Nam cho biết, Diễn đàn lần này sẻ giúp cho doanh nghiệp dần tiếp cận đến các tiêu chí đánh giá và xếp hạng tín nhiệm do Trung ương Hội đưa ra. Từ đó, doanh nghiệp nhận thức được điểm mạnh, điểm yếu của mình để hoàn thiện, cải tiến quy trình nhằm tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp dễ tiếp cận đến các quỹ tín dụng.

Có thể thấy, DNNVV là một trong những đối tượng được ưu tiên cấp tín dụng và được triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ khơi thông, hướng dòng vốn tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên. Đồng thời, kết quả tín dụng đối với DNNVV thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực, quy mô vốn tín dụng ngày càng lớn. Vì vậy, những vướng mắc trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng, đòi hỏi phải tiếp tục có các giải pháp để tháo gỡ kịp thời.

Theo Ths. Trần Văn Hiển – Chuyên gia tư vấn dự án, cho biết, hiện cả nước có khoảng 920.000 doanh nghiệp. Trong đó, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) chiếm 98%, thu hút hơn 5,6 triệu lao động, đóng góp khoảng 45% tổng sản phẩm trong nước (GDP) và 31% vào tổng thu ngân sách hàng năm.

Theo khảo sát trên hệ thống đối với hơn 100 doanh nghiệp tham dự Diễn đàn thì 69% nguồn vốn của DN chủ yếu là của chủ doanh nghiệp, 20% nguồn vốn của DN là đi vay và 85,1 % DN có mong muốn tiếp cận nguồn tín dụng.

Ths Trần Văn Hiển - Phó Trưởng Ban Đào tạo và Hội viên, VINASME nêu lên 6 giải pháp tăng cường bảo lãnh tín dụng cho DNNVV
Ths. Trần Văn Hiển – Chuyên gia tư vấn dự án nêu lên 6 giải pháp tăng cường bảo lãnh tín dụng cho DNNVV.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nhiều DNNVV hiện nay vẫn khó tiếp cận vốn ngân hàng, tỷ lệ DNNVV tiếp cận nguồn tài chính chính thống hiện nay còn thấp. các DNNVV tiếp cận các nguồn tài chính chính thống qua hệ thống ngân hàng và các nguồn chính thống khác chỉ chiếm khoảng 25%, còn đến 75% vẫn phải đi huy động bạn bè, vay mượn phi chính thống.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng do không có tài sản bảo đảm; có tài sản bảo đảm nhưng giá trị tài sản thấp. Tỷ lệ được vay trên giá trị tài sản bảo đảm thấp, khoảng 50-60%.

Ông Hiển nêu lên 6 giải pháp tăng cường bảo lãnh tín dụng cho DNNVV. Đó là đơn giản hoá thủ tục, nới rộng phạm vi, lĩnh vực đối với DNNVV được tiếp cận nguồn vốn; nâng cao năng lực đánh giá dự án có khả thi bảo đảm an toàn vốn, giảm thiểu trách nhiệm người chịu trách nhiệm cao nhất của Quỹ bảo lãnh tín dụng, Nâng cao năng lực cho các DNNVV, cán bộ Quỹ thông qua các khóa tập huấn.

"Đối với các ngân hàng thương mại, việc xếp hạng tín nhiệm sẽ là kênh thông tin quan trọng, minh bạch nhằm căn cứ trong việc xét duyệt doanh nghiệp vay vốn", ông Hiển nhấn mạnh.

Bà Trịnh Thị Hương – Phó Cục trưởng Cục Phát triển DN (Bộ KH&&ĐT) phát biểu tại diễn đàn
Bà Trịnh Thị Hương – Phó Cục trưởng Cục Phát triển DN (Bộ KH&&ĐT) phát biểu tại diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Trịnh Thị Hương - Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tăng trưởng tín dụng quý III và IV/2023 có tín hiệu phục hồi, tuy nhiên sang 2 tháng đầu năm 2024 thì thậm chí ở mức âm. Đến tháng 3/2024 có tăng lên một chút, hơn 2%, nhưng thực tế vẫn chưa phản ảnh được nhu cầu vốn cũng như khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp (DN).

Theo bà Trịnh Thị Hương, nguồn vốn (được coi là mạch máu của DN) đang bị nghẽn lại, thiếu vốn, gây nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Chính phủ đã đưa ra một số gói tài chính hỗ trợ lãi suất cho DN, nhưng trên thực tế triển khai cho thấy DN còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế trong tiếp cận các gói này.

Ảnh minh họa

Đại diện Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), bà Nguyễn Khánh Cẩm Châu - Trưởng nhóm Tăng trưởng kinh tế, Phòng Quản trị nhà nước và Tăng trưởng kinh tế, phát biểu tại diễn đàn.

Ảnh minh họa

Đại Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (Bộ KH&ĐT), Ths. Trần Thanh Thủy - Trưởng phòng Hỗ trợ doanh nghiệp đã trình bày tham luận Quy trình tiếp cận nguồn vốn của Quỹ Phát triển DNNVV.

Ảnh minh họa
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Giám đốc Công ty Bizciti Việt Nam phát biểu tại diễn đàn.

Tại Diễn đàn, bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Giám đốc Công ty Bizciti Việt Nam có kiện nghị: Tại Điều 16 Nghị định 34 về Điều kiện để được cấp Bảo lãnh tín dụng chưa rõ ràng gây khó hiểu cho DN khi điều kiện thứ năm ràng buộc bởi quy định tại Điều 25 của Nghị định, dẫn đến việc DN không biết được việc tiếp cận vốn có cần tài sản đảm bảo hay không. Vì vậy, Chính phủ cần chỉnh sửa điều khoản trên để DN dễ hiểu hơn.

Đại diện một số ngân hàng thương mại đã trình bày các giải pháp hỗ trợ DNNVV trong việc tiếp cận nguồn vốn
Ths. Nguyễn Thị Kim Phượng – Phó Giám đốc Ban Khách hàng doanh nghiệp (BIDV).

Đại diện BIDV, Ths. Nguyễn Thị Kim Phượng – Phó Giám đốc Ban Khách hàng doanh nghiệp cho biết: BIDV đã ký kết thỏa thuận hợp tác với VINASME nhằm mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp là hội viên của VINASME tiếp cận gói ưu đãi của BIDV, ngoài ra BIDV đã phối hợp với VINASME một số hội thảo nhằm nâng cao năng lực cho các DN tiếp cận vốn vay và sử dụng vốn vay có hiệu quả. Cũng tại diễn đàn lần này, bà Nguyễn Thị Kim Phượng đã trình bày các giải pháp hỗ trợ DNNVV trong việc tiếp cận nguồn vốn.

ông Trần Đức Dũng, Giám đốc Công ty CP Phân bón hữu Humit Quảng Ngãi, Đại diện doanh nghiệp tham gia phát biểu tại diễn đàn
Ông Trần Đức Dũng, Giám đốc Công ty CP Phân hữu cơ Humit Quảng Ngãi, đại diện doanh nghiệp tham gia phát biểu tại diễn đàn.

Diễn đàn cũng dành nhiều thời gian cho các DN thảo luận với Quỹ Phát triển DNNVV, các ngân hàng thương mại về các khó khăn, vướng mắc trong việc tiếp cận nguồn vốn; các khó khăn về chính sách, quy định; các khó khăn về năng lực tiếp cận và hấp thụ vốn của DNNVV.

Đại diện doanh nghiệp Quảng Ngãi tham gia phát biểu tại diễn đàn, ông Trần Đức Dũng - Giám đốc Công ty CP Phân hữu cơ Humit Quảng Ngãi cho biết; vừa qua ông được Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ đầu tư thiết bị máy móc hiện đại sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh công nghệ cao, có công suất 20.000 tấn/năm, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về phân bón hữu cơ của người dân tỉnh Quảng Ngãi và khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Tuy nhiên, muốn mở rộng sản xuất thì cần thêm vốn nhưng những năm qua DN ông vẫn chưa tiếp cận được những nguồn vốn ưu đãi để mở rộng sản xuất.

Thông qua tham gia diễn đàn lần này ông Trần Đức Dũng được Quỹ Phát triển DNNVV, Ngân hàng BIDV đã cử đầu mối để hỗ trợ nhằm tiếp cận vay gói ưu đãi.

Trọng Tâm

Tin bài khác
TP.HCM có 7 đại biểu trúng cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

TP.HCM có 7 đại biểu trúng cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Tối 22/1, danh sách 200 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã được công bố. Trong đó, đoàn đại biểu Đảng bộ TP.HCM có 7 đại biểu vinh dự được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương, gồm 6 Ủy viên chính thức và 1 Ủy viên dự khuyết. Đây là sự ghi nhận quan trọng đối với vai trò, vị thế và những đóng góp nổi bật của TP.Hồ Chí Minh trong quá trình phát triển chung của cả nước.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng kết nạp 6 hội viên mới, tăng cường sức mạnh cộng đồng doanh nghiệp

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng kết nạp 6 hội viên mới, tăng cường sức mạnh cộng đồng doanh nghiệp

Vừa qua, tại Văn phòng Hiệp hội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng đã long trọng tổ chức Lễ kết nạp 06 hội viên mới. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng, phấn khởi, tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối tin cậy, đồng hành cùng sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cảng.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa kỳ vọng Đại hội XIV của Đảng tạo xung lực phát triển mới

Doanh nghiệp nhỏ và vừa kỳ vọng Đại hội XIV của Đảng tạo xung lực phát triển mới

Đại hội XIV của Đảng được cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa kỳ vọng sẽ tạo xung lực mới về tư duy và thể chế, khẳng định vai trò kinh tế tư nhân trong phát triển nhanh và bền vững.
HUBA kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, tạo đà cho doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng tốc

HUBA kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, tạo đà cho doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng tốc

Tổng kết hoạt động năm 2025, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA) kiến nghị Thành phố sớm hoàn thiện thể chế, đơn giản hóa thủ tục hành chính, xử lý dứt điểm các vướng mắc về thuế, đất đai, đầu tư và môi trường, nhằm tạo nền tảng ổn định, thông suốt cho cộng đồng doanh nghiệp bước vào giai đoạn tăng tốc từ năm 2026.
Những gam màu khởi sắc của Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn thành phố Hải Phòng

Những gam màu khởi sắc của Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn thành phố Hải Phòng

Trong nhịp chuyển mình mạnh mẽ của nền kinh tế đất nước, cộng đồng doanh nhân ngày càng khẳng định vai trò là lực lượng tiên phong, kiến tạo giá trị và lan tỏa tinh thần phát triển bền vững. Tại thành phố Cảng năng động, Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn thành phố Hải Phòng đã và đang trở thành điểm tựa gắn kết những người con mang chung dòng máu Lạc Hồng, cùng khát vọng vươn lên, phụng sự xã hội và làm rạng danh truyền thống dòng họ.
Đại hội XIV của Đảng – Đại hội của niềm tin, khát vọng vươn xa và tầm nhìn kiến tạo phát triển

Đại hội XIV của Đảng – Đại hội của niềm tin, khát vọng vươn xa và tầm nhìn kiến tạo phát triển

Trong không khí hân hoan của những ngày đầu năm 2026, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, một sự kiện chính trị trọng đại, có ý nghĩa chiến lược đối với vận mệnh đất nước, thu hút sự quan tâm sâu rộng của nhân dân trong nước và cộng đồng quốc tế.
Giải Pickleball SHBA- SACA: Sân chơi thể thao gắn kết cộng đồng doanh nhân

Giải Pickleball SHBA- SACA: Sân chơi thể thao gắn kết cộng đồng doanh nhân

Nhằm tăng cường sự gắn kết và cùng nhau phát triển giữa các hội, hiệp hội nghề nghiệp, giữa hội viên và cộng đồng doanh nghiệp; đồng thời tạo ra một sân chơi thể thao lành mạnh, giàu tính kết nối, Giải Pickleball SHBA – SACA 2026 với chủ đề “Kết nối & Phát triển” sẽ chính thức diễn ra vào sáng ngày 24/01/2026. Đây là hoạt động thể thao – giao lưu ý nghĩa, hướng đến xây dựng mối quan hệ hợp tác bền vững trong cộng đồng doanh nhân ngành xây dựng, vật liệu xây dựng và các lĩnh vực liên quan.
Tổng kết hoạt động năm 2025 và tổ chức thành công “Giải ra mắt Câu lạc bộ Pickleball Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk tranh Cup Thái Hòa Group”

Tổng kết hoạt động năm 2025 và tổ chức thành công “Giải ra mắt Câu lạc bộ Pickleball Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk tranh Cup Thái Hòa Group”

Chiều 17/1, Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk (Hiệp hội) đã tổ chức Lễ tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra phương hướng hoạt động năm 2026. Cùng dự lễ có ông Lê Hùng, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk, ông Lê Tấn Đễ, Phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk và đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương, Hội, Hiệp hội liên quan trên địa bàn tỉnh.
Phát huy sức mạnh cộng đồng Doanh nhân Họ Nguyễn Hà Nội trong giai đoạn mới

Phát huy sức mạnh cộng đồng Doanh nhân Họ Nguyễn Hà Nội trong giai đoạn mới

Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Nguyễn Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết năm 2025, đánh giá kết quả hoạt động và triển khai phương hướng năm 2026, khẳng định vai trò kết nối cộng đồng doanh nhân trong bối cảnh hội nhập.
Đại hội lần thứ I Hội Doanh nghiệp phường Hải Châu: Mô hình “3 Đồng hành” là trục xuyên suốt hoạt động

Đại hội lần thứ I Hội Doanh nghiệp phường Hải Châu: Mô hình “3 Đồng hành” là trục xuyên suốt hoạt động

Đại hội lần thứ I Hội Doanh nghiệp phường Hải Châu (Đà Nẵng), nhiệm kỳ 2026–2031, đánh dấu sự ra đời chính thức của một tổ chức xã hội – nghề nghiệp đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn, hướng tới xây dựng hệ sinh thái doanh nghiệp địa phương gắn kết, năng động và phát triển bền vững.
Vietravel và Hội Nhịp Cầu Việt – Đức ký kết hợp tác chiến lược, thúc đẩy giao lưu du lịch – văn hóa – giáo dục song phương

Vietravel và Hội Nhịp Cầu Việt – Đức ký kết hợp tác chiến lược, thúc đẩy giao lưu du lịch – văn hóa – giáo dục song phương

Ngày 16/1/2026, Tập đoàn Du lịch Vietravel và Hội Nhịp Cầu Việt – Đức (VDB) đã chính thức ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác (MOU), đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác song phương, hướng tới thúc đẩy giao lưu du lịch, văn hóa, giáo dục và kết nối cộng đồng Việt – Đức.
VINASME khẳng định vai trò cầu nối chiến lược thúc đẩy chính sách đột phá phát triển doanh nghiệp

VINASME khẳng định vai trò cầu nối chiến lược thúc đẩy chính sách đột phá phát triển doanh nghiệp

Báo cáo trước Lãnh đạo Quốc hội, VINASME nhấn mạnh vai trò cầu nối chính sách, kiến nghị đột phá thể chế, mở dư địa nguồn lực, thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi xanh, số, nâng sức cạnh tranh quốc gia.
Hòa nhạc Khát vọng mùa Xuân chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Hòa nhạc Khát vọng mùa Xuân chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Trong những thời khắc bản lề của đất nước, âm nhạc không chỉ vang lên như một hình thức biểu đạt nghệ thuật, mà còn trở thành ngôn ngữ tinh thần, nơi khát vọng dân tộc được lắng nghe, sẻ chia.
Festival lần VIII: Kết nối những trái tim thiện nguyện, lan tỏa giá trị nhân văn bền vững

Festival lần VIII: Kết nối những trái tim thiện nguyện, lan tỏa giá trị nhân văn bền vững

Festival “Kết nối những trái tim thiện nguyện Toàn quốc” lần VIII tại TP. Hồ Chí Minh, nơi các giá trị nhân văn được kết nối, lan tỏa và phát triển bền vững.
Hội nghị Nữ trí thức Khánh Hòa 2026 kiện toàn tổ chức sau sáp nhập

Hội nghị Nữ trí thức Khánh Hòa 2026 kiện toàn tổ chức sau sáp nhập

Sáng ngày 11/1/2025, Chi hội Nữ trí thức tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Chi hội Nữ trí thức tỉnh Khánh Hòa lần thứ nhất năm 2026 với hơn 50 đại biểu về dự.