Chủ nhật 10/05/2026 18:47
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Đề xuất ưu đãi đấu thầu cho sản phẩm đổi mới sáng tạo công nghệ số

Để thúc đẩy đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ trọng yếu, dự thảo Luật Đấu thầu bổ sung trường hợp được chỉ định nhà đầu tư đối với các dự án do doanh nghiệp sở hữu hoặc có bản quyền công nghệ chiến lược đề xuất.

Bộ Tài chính vừa đề xuất sửa đổi Luật Đấu thầu cùng với sáu luật khác nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn thể chế, thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Động thái này nằm trong định hướng chung của Đảng và Nhà nước về việc hoàn thiện khung pháp lý để thích ứng với yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội trong bối cảnh mới, đồng thời xử lý các vướng mắc thực tiễn phát sinh trong quá trình thực thi và quản lý nhà nước.

Cụ thể, Bộ Tài chính xây dựng dự án một luật sửa bảy luật, bao gồm: Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), Luật Hải quan, Luật Thuế xuất khẩu - thuế nhập khẩu, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công, và Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Trong đó, Luật Đấu thầu được tập trung điều chỉnh theo hướng tạo hành lang pháp lý linh hoạt, cởi mở và thực tiễn hơn, nhằm khuyến khích đổi mới sáng tạo, thúc đẩy doanh nghiệp công nghệ và nâng cao hiệu quả đầu tư công.

Dự thảo sửa đổi đề xuất bổ sung các quy định về áp dụng Luật Đấu thầu đối với nhiệm vụ khoa học và công nghệ, theo đó, tổ chức và cá nhân chủ trì nhiệm vụ thực hiện theo phương thức khoán chi từ ngân sách nhà nước hoặc thực hiện mua gom hàng hóa, dịch vụ từ các hộ gia đình, cá nhân trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp sẽ được trao quyền tự quyết trong lựa chọn nhà thầu. Điều này phản ánh sự chuyển hướng từ quản lý chặt theo thủ tục sang kiểm soát hiệu quả đầu ra, phù hợp với đặc thù của hoạt động nghiên cứu và đổi mới sáng tạo, vốn đòi hỏi sự chủ động và linh hoạt trong triển khai. Cùng với đó, dự thảo cũng bổ sung nhóm đối tượng sản phẩm, dịch vụ được hưởng ưu đãi trong đấu thầu như sản phẩm đổi mới sáng tạo, sản phẩm công nghệ số sản xuất trong nước theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ; các tổ chức, doanh nghiệp như trung tâm đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, doanh nghiệp công nghệ cao, tổ chức nghiên cứu – phát triển, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ cũng được đưa vào nhóm đối tượng được ưu tiên trong lựa chọn nhà thầu khi tham gia cung ứng các sản phẩm này.

Đề xuất ưu đãi đấu thầu cho sản phẩm đổi mới sáng tạo công nghệ số
Đề xuất ưu đãi đấu thầu cho sản phẩm đổi mới sáng tạo công nghệ số

Về mặt tổ chức đấu thầu, dự thảo đề xuất bổ sung quy định cho phép nhà đầu tư trong nước được liên danh với nhà đầu tư nước ngoài hoặc sử dụng nhà thầu phụ là tổ chức nước ngoài khi tham gia đấu thầu các dự án phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số quốc gia tổ chức theo hình thức trong nước, với điều kiện nhà đầu tư trong nước là bên đứng đầu liên danh. Đồng thời, nhà thầu trong nước cũng được phép liên danh với nhà thầu nước ngoài hoặc sử dụng nhà thầu phụ nước ngoài khi tham gia gói thầu tương tự. Việc này góp phần mở rộng không gian hợp tác quốc tế, đồng thời bảo đảm vai trò chủ đạo của doanh nghiệp trong nước trong các dự án trọng điểm.

Một điểm quan trọng khác của dự thảo là tinh thần cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong đấu thầu và đẩy mạnh phân cấp, phân quyền. Cụ thể, dự thảo đề xuất bãi bỏ yêu cầu thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu áp dụng hình thức chào hàng cạnh tranh và mua sắm trực tiếp, qua đó giảm bớt một tầng nấc thủ tục không cần thiết. Ngoài ra, vai trò của bên mời thầu trong nhiều khâu sẽ được chuyển giao cho tổ chuyên gia hoặc chủ đầu tư nhằm giảm thiểu sự phân mảnh trong quá trình tổ chức đấu thầu. Đối với hình thức chỉ định thầu và chào hàng cạnh tranh, luật sửa đổi sẽ chỉ quy định các nguyên tắc cơ bản, còn chi tiết sẽ giao cho Chính phủ hướng dẫn cụ thể để bảo đảm tính linh hoạt, cập nhật kịp thời với thực tiễn. Trong chỉ định thầu, dự thảo cũng bổ sung nguyên tắc thương thảo về giá, yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu phải thương lượng để bảo đảm giá trúng thầu tiết kiệm và hiệu quả về mặt kinh tế, tránh tình trạng áp đặt đơn giá thiếu cạnh tranh.

Bên cạnh đó, dự thảo đề xuất sửa đổi nội dung về mua sắm tập trung, theo đó, giao Chính phủ quy định chi tiết hình thức lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu áp dụng hình thức này. Ngoài ra, để thúc đẩy đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ trọng yếu, dự thảo bổ sung trường hợp được chỉ định nhà đầu tư đối với các dự án do doanh nghiệp sở hữu hoặc có bản quyền công nghệ chiến lược đề xuất, đồng thời đã triển khai hạ tầng, nền tảng số trước đó nhằm bảo đảm tính đồng bộ, liền mạch về công nghệ, hạ tầng giữa các giai đoạn dự án. Những điều chỉnh này kỳ vọng sẽ tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn, giúp tận dụng tối đa nguồn lực xã hội, thu hút nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước, đồng thời nâng cao hiệu quả đầu tư công và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Tin bài khác
Gỗ Đức Thành: Giá trị đơn hàng đã nhận khoảng 6 triệu USD năm 2026

Gỗ Đức Thành: Giá trị đơn hàng đã nhận khoảng 6 triệu USD năm 2026

Mục tiêu lợi nhuận năm 2026 của Gỗ Đức Thành được lên kế hoạch thấp hơn năm 2025, ban lãnh đạo chấp nhận tỷ lệ lợi nhuận thấp hơn năm ngoái để giữ việc làm.
Một chi nhánh của Taxi Mai Linh bị ngân hàng siết nợ loạt ô tô

Một chi nhánh của Taxi Mai Linh bị ngân hàng siết nợ loạt ô tô

Việc một chi nhánh của Taxi Mai Linh bị ngân hàng siết nợ tài sản để đem bán đấu giá, đồng thời Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh bị tạm hoãn xuất cảnh do công ty đang nợ thuế cho thấy bức tranh tài chính của hãng taxi từng xưng vương một thời này vẫn còn đang chật vật.
Nuôi heo kiểu tỷ phú Trần Đình Long giúp Hòa Phát mỗi ngày lãi hàng tỉ đồng

Nuôi heo kiểu tỷ phú Trần Đình Long giúp Hòa Phát mỗi ngày lãi hàng tỉ đồng

Mảng chăn nuôi heo tiếp tục trở thành “gà đẻ trứng vàng” của Hòa Phát khi mang về lợi nhuận cao nhất, giúp doanh nghiệp mỗi ngày thu hàng tỉ đồng dù thị trường nông nghiệp còn nhiều biến động.
GS.VS Nguyễn Văn Đệ - Doanh nhân tận tâm vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc

GS.VS Nguyễn Văn Đệ - Doanh nhân tận tâm vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc

Bằng trí tuệ, bản lĩnh và tinh thần trách nhiệm xã hội cao, GS.Viện sĩ Nguyễn Văn Đệ, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam, Thành viên Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Hợp Lực đã và đang để lại dấu ấn đậm nét trong công tác Mặt trận, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường đồng thuận xã hội trong thời kỳ phát triển mới.
Artex đặt mục tiêu lỗ 6 tỷ đồng, hủy kế hoạch huy động vốn 200 tỷ

Artex đặt mục tiêu lỗ 6 tỷ đồng, hủy kế hoạch huy động vốn 200 tỷ

Chứng khoán Artex gây chú ý khi trình cổ đông kế hoạch lỗ năm 2026, đồng thời hủy phương án huy động 200 tỷ đồng, phản ánh thách thức lớn trong quá trình phục hồi hoạt động kinh doanh.
Phú Thọ: Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp tháo gỡ vướng mắc tại Cà phê doanh nhân

Phú Thọ: Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp tháo gỡ vướng mắc tại Cà phê doanh nhân

Tại chương trình Cà phê doanh nhân phiên thứ hai, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông đã trực tiếp lắng nghe, tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.
Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 đặt kế hoạch lợi nhuận giảm sâu trong năm 2026

Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 đặt kế hoạch lợi nhuận giảm sâu trong năm 2026

Dù kết quả kinh doanh quý I/2026 ghi nhận tăng trưởng mạnh, Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 vẫn đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 giảm hơn 60% so với năm trước. Doanh nghiệp cho biết áp lực từ giá khí đầu vào, nguy cơ suy giảm nguồn khí và cạnh tranh từ năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục ảnh hưởng lớn đến hiệu quả hoạt động.
ACV ấn định họp cổ đông 2026 giữa biến động lớn lãnh đạo cấp cao

ACV ấn định họp cổ đông 2026 giữa biến động lớn lãnh đạo cấp cao

ACV chốt lịch đại hội cổ đông 2026 trong bối cảnh biến động lãnh đạo liên quan dự án Long Thành, thu hút sự chú ý lớn của nhà đầu tư về định hướng chiến lược và quản trị doanh nghiệp.
Vinpearl hợp tác với 3 doanh nghiệp lữ hành hàng đầu Ấn Độ khai mở thị trường 1,47 tỷ dân

Vinpearl hợp tác với 3 doanh nghiệp lữ hành hàng đầu Ấn Độ khai mở thị trường 1,47 tỷ dân

Công ty Cổ phần Vinpearl đã ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) với Thomas Cook India, SOTC Travel và MakeMyTrip - ba doanh nghiệp du lịch lữ hành hàng đầu Ấn Độ. Đây là bước đi chiến lược nhằm tiếp cận trực tiếp và toàn diện tới mọi phân khúc khách hàng, góp phần đưa Việt Nam thành “điểm đến ưu tiên” tại thị trường đông dân nhất hành tinh.
Tập đoàn Đất Xanh bất ngờ đổi tên

Tập đoàn Đất Xanh bất ngờ đổi tên

Theo chia sẻ của ông Lương Trí Thìn, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Đất Xanh với cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên, việc tái cấu trúc và đổi tên thương hiệu nhằm tái định vị doanh nghiệp theo hướng tập đoàn đầu tư - quản lý tài sản và phát triển bất động sản, còn thương hiệu Đất Xanh vẫn được giữ lại và phát triển ở mảng dịch vụ.
Vì sao cùng bán lẻ xăng dầu, Petrolimex thua lỗ, còn PV OIL lãi đậm quý I/2026?

Vì sao cùng bán lẻ xăng dầu, Petrolimex thua lỗ, còn PV OIL lãi đậm quý I/2026?

Ba tháng đầu năm 2026 có thể được coi là giai đoạn căng thẳng đối với các doanh nghiệp ngành dầu khí, đặc biệt là đối với nhóm hạ nguồn – những doanh nghiệp chịu tác động trực tiếp bởi giá dầu thô thế giới. Tuy nhiên báo cáo tài chính quý I vừa công bố lại cho thấy kết quả trái ngược giữa hai đại gia bán lẻ xăng dầu là Petrolimex và PVOIL.
Supe Lâm Thao khánh thành dây chuyền SOP 20.000 tấn/năm

Supe Lâm Thao khánh thành dây chuyền SOP 20.000 tấn/năm

Dây chuyền SOP công suất 20.000 tấn/năm của Supe Lâm Thao được kỳ vọng góp phần giảm phụ thuộc nhập khẩu, thúc đẩy nông nghiệp xanh và nâng tầm phân bón Việt.
Hòa Phát lãi lớn nhưng vẫn “gánh” 15 tỷ đồng tiền vay mỗi ngày

Hòa Phát lãi lớn nhưng vẫn “gánh” 15 tỷ đồng tiền vay mỗi ngày

Quý I/2026, Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận gam màu tăng trưởng ấn tượng khi doanh thu và lợi nhuận đồng loạt bứt phá mạnh theo đà phục hồi của ngành thép.
Cổ phiếu DGC vào diện kiểm soát từ 13/5, nguy cơ bị loại khỏi VN30

Cổ phiếu DGC vào diện kiểm soát từ 13/5, nguy cơ bị loại khỏi VN30

HOSE quyết định chuyển cổ phiếu DGC của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát kể từ ngày 13/5/2026 do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025 quá thời hạn quy định. Diễn biến này làm gia tăng lo ngại về khả năng cổ phiếu bị loại khỏi rổ VN30 nếu doanh nghiệp không sớm khắc phục vi phạm.
Phú Thọ tháo gỡ hàng loạt kiến nghị của doanh nghiệp

Phú Thọ tháo gỡ hàng loạt kiến nghị của doanh nghiệp

Chương trình cà phê doanh nhân tuần thứ 17 đã trở thành kênh đối thoại hiệu quả giữa chính quyền tỉnh Phú Thọ và cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư.