Chủ nhật 07/06/2026 07:07
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đề xuất rút ngắn thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân mới chỉ là ý tưởng

Theo Bộ Công Thương, với việc Luật Điện lực sửa đổi sắp có hiệu lực, cần điều chỉnh cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân để phù hợp với bối cảnh mới.
Bài liên quan
Từ 4/5/2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tăng giá bán lẻ điện 3/%
Bộ Công Thương đề xuất Biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt, cao nhất 3.612,22 đồng/kWh

Tại buổi họp báo thường kỳ quý IV/2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 của Bộ Công Thương, diễn ra vào chiều ngày 7/1, nội dung thu hút sự quan tâm lớn của báo chí là đề xuất giảm thời gian tối thiểu điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân từ 3 tháng xuống còn 2 tháng. Ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng Phòng Thị trường điện thuộc Cục Điều tiết điện lực, cho biết, cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân đã được quy định từ lâu và không phải vấn đề mới. Trước đây, theo Quyết định 24/2017, chu kỳ điều chỉnh giá tối thiểu là 6 tháng. Đến tháng 5/2024, Quyết định số 5 của Thủ tướng Chính phủ đã rút ngắn chu kỳ này xuống còn 3 tháng. Hiện tại, Bộ Công Thương tiếp tục giao Cục Điều tiết điện lực xây dựng dự thảo Nghị định mới, dự kiến áp dụng thời gian điều chỉnh tối thiểu là 2 tháng, nhằm đồng bộ với Luật Điện lực sửa đổi, có hiệu lực từ ngày 1/2/2025.

Đề xuất rút ngắn thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân mới chỉ là ý tưởng
Đề xuất rút ngắn thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân mới chỉ là ý tưởng.

Theo ông Nguyễn Quang Minh, đề xuất giảm thời gian điều chỉnh giá xuống 2 tháng hiện vẫn đang trong giai đoạn lấy ý kiến và chỉ mới ở mức độ ý tưởng. Việc xây dựng chính sách này đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng, đặc biệt từ các bên chịu tác động trực tiếp. Dự thảo đang được tham khảo ý kiến từ các đơn vị liên quan để đảm bảo tính khả thi. Sau khi tổng hợp ý kiến đóng góp, Cục Điều tiết điện lực sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Công Thương nhằm đưa ra cơ chế phù hợp nhất. Ông Minh cũng nhấn mạnh rằng, để đưa ra quyết định cuối cùng, cần có thời gian nghiên cứu và đánh giá toàn diện về tác động kinh tế-xã hội khi rút ngắn chu kỳ điều chỉnh giá điện.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân bổ sung rằng, trước đây, chu kỳ điều chỉnh giá tối thiểu là 6 tháng, sau đó giảm xuống còn 3 tháng nhằm đáp ứng yêu cầu linh hoạt của thị trường. Tuy nhiên, với việc Luật Điện lực sửa đổi sắp có hiệu lực, cần thiết phải điều chỉnh cơ chế để phù hợp với bối cảnh mới. Bộ Công Thương đang xây dựng lộ trình điều chỉnh ngắn hơn, đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà cung cấp và khách hàng sử dụng điện. Đây là chính sách mới tại Việt Nam, dự kiến sẽ có tác động lớn đến mọi đối tượng khách hàng, từ cá nhân đến doanh nghiệp.

Cục Điều tiết điện lực cũng cho biết, để triển khai chính sách này, cần thu thập đầy đủ dữ liệu thực tế và đánh giá chi tiết về tác động đối với các đối tượng sử dụng điện. Hiện nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã được yêu cầu thực hiện các nghiên cứu cần thiết nhằm cung cấp cơ sở khoa học và thực tiễn cho đề xuất này. Sau khi hoàn thành các đánh giá, Bộ Công Thương sẽ trình báo cáo lên cấp có thẩm quyền để xem xét và phê duyệt, đảm bảo việc áp dụng được thực hiện theo lộ trình phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội tối ưu.

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 7/6: Miền Bắc duy trì nắng nóng

Thời tiết hôm nay 7/6: Miền Bắc duy trì nắng nóng

Thời tiết hôm nay 7/6, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.
Đắk Lắk ngăn chặn vi phạm giao thông trong lứa tuổi học sinh

Đắk Lắk ngăn chặn vi phạm giao thông trong lứa tuổi học sinh

Ngăn chặn vi phạm giao thông ở lứa tuổi học sinh là nhiệm vụ cấp thiết nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của các em trước các nguy cơ tai nạn. Đồng thời, điều này giúp hình thành ý thức tuân thủ pháp luật từ sớm, xây dựng văn hóa giao thông an toàn và văn minh cho thế hệ tương lai.
Tuyên Quang kiên quyết bảo vệ môi trường, tạo nền tảng cho phát triển xanh và bền vững

Tuyên Quang kiên quyết bảo vệ môi trường, tạo nền tảng cho phát triển xanh và bền vững

Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Tuyên Quang xác định bảo vệ môi trường là yêu cầu xuyên suốt, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế. Quan điểm này đang được cụ thể hóa bằng nhiều giải pháp đồng bộ từ xử lý rác thải sinh hoạt đến kiểm soát chặt chẽ nguồn thải trong sản xuất.
Quảng Trị: Tăng ca, tăng kíp đảm bảo tiến độ thi công các công trình giao thông trọng điểm

Quảng Trị: Tăng ca, tăng kíp đảm bảo tiến độ thi công các công trình giao thông trọng điểm

Nhiều dự án giao thông trọng điểm tại Quảng Trị đang được đẩy nhanh tiến độ, góp phần hoàn thiện hạ tầng kết nối vùng và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Lào Cai: Cải cách hành chính, chuyển đổi số tạo động lực phát triển kinh tế ở Lương Thịnh

Lào Cai: Cải cách hành chính, chuyển đổi số tạo động lực phát triển kinh tế ở Lương Thịnh

Thời gian qua, xã Lương Thịnh (Lào Cai) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cải cách hành chính, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh. Những kết quả đạt được không chỉ tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Quảng Trị: Thanh tra chỉ ra nhiều vi phạm tại dự án hạ tầng du lịch hơn 258 tỉ đồng

Quảng Trị: Thanh tra chỉ ra nhiều vi phạm tại dự án hạ tầng du lịch hơn 258 tỉ đồng

Nhiều sai sót trong khảo sát, thiết kế, thi công và thanh quyết toán tại dự án hạ tầng du lịch ven biển ở Quảng Trị vừa được Thanh tra tỉnh chỉ rõ và kiến nghị xử lý.
Nghệ An cam kết phát triển xanh trước áp lực biến đổi khí hậu

Nghệ An cam kết phát triển xanh trước áp lực biến đổi khí hậu

Đó là cam kết của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tại Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6), Tháng hành động vì môi trường và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026.
Lào Cai triển khai đồng bộ giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Lào Cai triển khai đồng bộ giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2026 - 2030, đặt mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 5% tổng tiêu thụ năng lượng toàn tỉnh, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi xanh trong sản xuất, giao thông và đời sống dân cư.
Lào Cai: Mỏ Vàng huy động toàn xã hội chung tay xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp

Lào Cai: Mỏ Vàng huy động toàn xã hội chung tay xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp

Sáng 6/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mỏ Vàng tổ chức Lễ phát động hưởng ứng phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, phát huy vai trò của cộng đồng trong bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn xanh, sạch, đẹp và hướng tới phát triển bền vững trên địa bàn.
Khi doanh nghiệp hướng đến lan tỏa giá trị cộng đồng

Khi doanh nghiệp hướng đến lan tỏa giá trị cộng đồng

Khi trách nhiệm cộng đồng trở thành một phần trong chiến lược phát triển, nhiều doanh nghiệp đã chọn tạo ra giá trị không chỉ bằng lợi nhuận mà còn bằng những đóng góp cho xã hội...
Lâm Đồng: Phường Mũi Né ra quân hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp

Lâm Đồng: Phường Mũi Né ra quân hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp

Ngày 6/6/2026, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Mũi Né - Lâm Đồng tổ chức lễ ra quân hưởng ứng phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”.
Khánh Hòa: Thảo luận xây dựng con người và hệ giá trị Việt Nam trong thời đại mới

Khánh Hòa: Thảo luận xây dựng con người và hệ giá trị Việt Nam trong thời đại mới

Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Con người và hệ giá trị Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc”. Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, giảng viên và chuyên gia trao đổi, làm rõ vai trò của giáo dục trong xây dựng hệ giá trị quốc gia, chuẩn mực con người Việt Nam, góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong bối cảnh hội nhập, chuyển đổi số và toàn cầu hóa.
Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường

Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường

Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường được tổ chức tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Đó là thông điệp được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng nêu lên tại Chương trình nghệ thuật “Biển Việt Nam - Hành trình không gian xanh” diễn ra tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Hà Nội thu hơn 363.000 tỷ đồng ngân sách sau 5 tháng, du lịch bứt tốc với hơn 12 triệu lượt khách

Hà Nội thu hơn 363.000 tỷ đồng ngân sách sau 5 tháng, du lịch bứt tốc với hơn 12 triệu lượt khách

Hà Nội tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026 với tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 363,2 nghìn tỷ đồng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng vượt 429 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, ngành du lịch ghi nhận sức bật mạnh mẽ khi đón hơn 12 triệu lượt khách, tăng gần 21% so với cùng kỳ năm trước.