Thứ sáu 22/05/2026 22:28
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Đề xuất chi hơn 506 tỷ đồng tặng quà Tết cho người có công

18/11/2024 22:37
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất tặng quà Tết Ất Tỵ 2025 cho 1,66 triệu người có công, với tổng giá trị hơn 506 tỷ đồng.
Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Hà Nam thăm, tặng quà đối tượng chính sách xã Liêm Sơn Doanh nhân Thanh Hoá: Tưởng nhớ, tri ân những người có công với đất nước Quảng Trị: Nhiều hoạt động tri ân các đối tượng chính sách, người có công với Tổ quốc, nâng cao chất lượng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” Quảng Trị: Còn nhiều những vướng mắc trong thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng Ngành y và người có công sắp có tin vui về chính sách được hưởng?

Bộ Lao động - Thương bin và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa thông báo về kế hoạch tặng quà Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 cho hơn 1,66 triệu người có công. Tờ trình của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, thay mặt Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đã được gửi tới Chủ tịch nước Lương Cường để xem xét và phê duyệt.

Theo kế hoạch, tổng giá trị quà tặng dịp Tết Ất Tỵ 2025 ước tính lên đến hơn 506 tỷ đồng. Các mức quà được phân bổ theo từng nhóm đối tượng khác nhau, đảm bảo công bằng và thiết thực cho các gia đình, cá nhân có công với cách mạng.

Cụ thể, sẽ có hai mức quà khác nhau, 600.000 đồng và 300.000 đồng, tùy thuộc vào đối tượng và mức độ đóng góp của từng cá nhân. Mức quà 600.000 đồng sẽ được trao cho các đối tượng đặc biệt như Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang hưởng trợ cấp, người hoạt động cách mạng trước 1/1/1945, và những người có công đặc biệt khác như Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Ngoài ra, các thương binh, bệnh binh, người bị nhiễm chất độc hóa học với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên cũng sẽ nhận mức quà này. Những người có công giúp đỡ cách mạng, thân nhân của liệt sĩ và những cá nhân đặc biệt khác đang hưởng trợ cấp cũng được nhận quà tặng này, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với họ.

Mức quà 300.000 đồng sẽ dành cho các đối tượng khác như thương binh, bệnh binh có tổn thương cơ thể dưới 81%, hoặc những người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống. Đại diện thân nhân liệt sĩ và người thờ cúng liệt sĩ khi không còn thân nhân cũng sẽ nhận quà này, góp phần thể hiện lòng tri ân sâu sắc đối với những người đã cống hiến cho đất nước.

Đề xuất chi hơn 506 tỷ đồng tặng quà Tết cho người có công
Đề xuất chi hơn 506 tỷ đồng tặng quà Tết cho người có công (Ảnh: Minh họa).

Chương trình tặng quà Tết cho những người có công là hoạt động thường niên, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những đóng góp to lớn của các thế hệ cha ông trong công cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước. Những người có công, qua các cuộc chiến tranh, đã hy sinh máu xương để giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán là thời điểm mọi gia đình sum vầy, do đó việc trao những món quà Tết cho người có công là một hành động thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, chương trình tặng quà Tết sẽ không chỉ là niềm vui cho các đối tượng có công, mà còn là lời tri ân chân thành của toàn xã hội đối với những hy sinh của họ. Đây là một hành động cụ thể nhằm thúc đẩy hơn nữa công tác chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, bảo đảm họ có một cái Tết đầy đủ, ấm áp.

Với tổng kinh phí dự kiến hơn 506 tỷ đồng, việc phân bổ quà tặng sẽ được thực hiện một cách minh bạch và công bằng. Ngân sách để thực hiện chương trình này chủ yếu từ nguồn ngân sách Nhà nước, kết hợp với các nguồn tài trợ khác từ các tổ chức xã hội và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, việc triển khai tặng quà sẽ được thực hiện trên toàn quốc, đặc biệt chú trọng đến những khu vực vùng sâu, vùng xa, nơi nhiều người có công còn gặp khó khăn trong cuộc sống. Các địa phương sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để đảm bảo các đối tượng chính sách đều nhận được quà đúng thời gian, đúng người, tránh để sót bất kỳ ai.

Ngoài chương trình tặng quà Tết, Bộ LĐ-TB&XH còn tập trung vào việc thực hiện các chính sách lâu dài, bảo đảm an sinh xã hội cho người có công. Đặc biệt, trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ đời sống cho các thương binh, bệnh binh, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người bị nhiễm chất độc hóa học, gia đình liệt sĩ và các đối tượng khác.

Chương trình này cũng góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của công tác chăm lo cho người có công, từ đó thúc đẩy các phong trào đền ơn đáp nghĩa và bảo vệ giá trị truyền thống nhân văn của dân tộc.

Việc tặng quà Tết cho người có công dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 là một hành động thiết thực, ý nghĩa, thể hiện lòng tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với những đóng góp to lớn của các thế hệ đi trước trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc. Đây là dịp để người dân và các tổ chức xã hội cùng chung tay chăm sóc những người có công, bảo đảm cho họ có một cái Tết vui tươi, đầy đủ và ấm áp.

Quà tặng không chỉ là giá trị vật chất mà còn là sự động viên tinh thần to lớn, tiếp thêm sức mạnh để các thế hệ người có công tiếp tục sống vui, sống khỏe, hòa nhập với cộng đồng và đóng góp cho xã hội.

Tin bài khác
Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện khung pháp lý cho hạ tầng văn hóa số

Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện khung pháp lý cho hạ tầng văn hóa số

Dự thảo Nghị định về Hạ tầng văn hóa số đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lấy ý kiến hoàn thiện, hướng tới xây dựng hệ sinh thái dữ liệu văn hóa đồng bộ, thúc đẩy công nghiệp văn hóa, đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số.
Gỡ nghẽn vốn nông nghiệp xanh không chỉ dựa vào tài sản thế chấp

Gỡ nghẽn vốn nông nghiệp xanh không chỉ dựa vào tài sản thế chấp

Thiếu tài sản thế chấp, quy mô nhỏ lẻ và rủi ro thiên tai cao đang là những "bức tường" ngăn dòng vốn tín dụng chảy vào nông nghiệp sinh thái, tuần hoàn. Tại Diễn đàn “Khơi thông dòng vốn cho nông nghiệp: Giải pháp tín dụng an toàn và bền vững cho doanh nghiệp và nông dân” diễn ra sáng 22/5 tại Hà Nội, các chuyên gia khẳng định đã đến lúc phải thay đổi tư duy cấp vốn: chuyển từ dựa vào tài sản bảo đảm sang đánh giá năng lực và độ tín nhiệm thực tế của doanh nghiệp.
Đột phá đất hiếm, bán dẫn và chấm dứt xuất thô tài nguyên

Đột phá đất hiếm, bán dẫn và chấm dứt xuất thô tài nguyên

Tại cuộc làm việc cấp cao ngày 21/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đưa ra thông điệp không để nguồn lực nằm im và tuyệt đối không khai thác bằng mọi giá để đổi lấy tăng trưởng thô, nhằm tái định vị trục giá trị khoáng sản quốc gia, đưa đất hiếm và bán dẫn thành mũi nhọn đột phá.
Xăng E10 kích hoạt làn sóng tái cấu trúc ngành: “Ông lớn” tăng tốc, doanh nghiệp nhỏ hụt hơi

Xăng E10 kích hoạt làn sóng tái cấu trúc ngành: “Ông lớn” tăng tốc, doanh nghiệp nhỏ hụt hơi

Việc chuyển đổi toàn bộ xăng RON95 và RON92 sang tiêu chuẩn E10 không chỉ là một sự thay đổi về chính sách tiêu dùng nhiên liệu, mà còn được giới chuyên môn đánh giá là một "cú hích" vĩ mô, hứa hẹn định hình lại toàn bộ chuỗi giá trị nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.
Khơi thông tín dụng nông nghiệp xanh để tạo động lực phát triển bền vững dài hạn

Khơi thông tín dụng nông nghiệp xanh để tạo động lực phát triển bền vững dài hạn

Trong bối cảnh chuyển đổi nông nghiệp xanh, nhu cầu vốn ngày càng cấp thiết, song doanh nghiệp và nông dân vẫn đối mặt nhiều rào cản tiếp cận tín dụng, đòi hỏi chính sách linh hoạt và hệ thống tài chính đồng hành hiệu quả.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Điều chỉnh quy hoạch đất đai phải có tầm nhìn dài hạn, tránh manh mún

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Điều chỉnh quy hoạch đất đai phải có tầm nhìn dài hạn, tránh manh mún

Chủ trì cuộc họp về điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh yêu cầu không điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, thiếu tầm nhìn chiến lược; đồng thời phải bảo đảm tính đồng bộ, liên thông giữa các cấp quy hoạch nhằm tạo nền tảng cho phát triển nhanh và bền vững.
Thủ tướng yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng để đạt mục tiêu hai con số

Thủ tướng yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng để đạt mục tiêu hai con số

Chính phủ yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng trong thời gian ngắn nhất nhằm tạo nền tảng triển khai mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030, bảo đảm đồng bộ và hiệu quả điều hành.
Dự thảo Luật Đô Thị đặc biệt: TP. Hồ Chí Minh đề xuất gần 300 thẩm quyền, tìm lời giải cho “điểm nghẽn thể chế”

Dự thảo Luật Đô Thị đặc biệt: TP. Hồ Chí Minh đề xuất gần 300 thẩm quyền, tìm lời giải cho “điểm nghẽn thể chế”

Ngày 22/5, tại hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia, nhà khoa học và trí thức về dự thảo Luật Đô thị đặc biệt, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cho rằng các cơ chế thí điểm trước đây đã tạo ra một số dư địa phát triển nhưng chưa đủ để hình thành nền tảng pháp lý ổn định và lâu dài cho quá trình vận hành của một đô thị quy mô đặc biệt. Thành phố đang hướng tới việc chuyển đổi từ mô hình “cơ chế đặc thù có thời hạn” sang “khung thể chế đặc biệt mang tính lâu dài”.
Tăng tốc chuẩn bị đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu trước mốc năm 2030

Tăng tốc chuẩn bị đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu trước mốc năm 2030

Dự án cao tốc Bảo Hà - Lai Châu được thúc đẩy hoàn thiện hồ sơ với yêu cầu bổ sung dự báo vận tải, đánh giá hiệu quả và lựa chọn phương án đầu tư phù hợp, hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế vùng.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Rà soát quy hoạch, thúc đẩy kết nối vận tải đa phương

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Rà soát quy hoạch, thúc đẩy kết nối vận tải đa phương

Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu rà soát quy hoạch, tăng kết nối đa phương thức, phát triển logistics hiện đại, giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong giai đoạn mới.
Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị Anh hỗ trợ Việt Nam phát triển trung tâm tài chính quốc tế

Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị Anh hỗ trợ Việt Nam phát triển trung tâm tài chính quốc tế

Tiếp Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Iain Frew, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đề nghị phía Anh tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong hoàn thiện thể chế, phát triển tài chính xanh và xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Đề xuất đầu tư 17.500 tỷ làm cao tốc Bắc - Nam phía Tây qua Hà Nội, Phú Thọ

Đề xuất đầu tư 17.500 tỷ làm cao tốc Bắc - Nam phía Tây qua Hà Nội, Phú Thọ

Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Cổ Tiết - Yên Bài được đề xuất đầu tư gần 17.500 tỷ đồng, kỳ vọng tăng kết nối liên vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực phía Bắc.
Gỡ nút thắt giải ngân vốn giao thông, tăng tốc về đích cuối năm 2026

Gỡ nút thắt giải ngân vốn giao thông, tăng tốc về đích cuối năm 2026

Áp lực giải ngân vốn đầu tư công lĩnh vực giao thông đang gia tăng mạnh, đòi hỏi các chủ đầu tư khẩn trương tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng, vật liệu nhằm đảm bảo tiến độ kế hoạch năm.
Sắp diễn ra tọa đàm CBAM và chuyển đổi xanh tại Hải Phòng

Sắp diễn ra tọa đàm CBAM và chuyển đổi xanh tại Hải Phòng

Ngày 29/5 tới đây, tại Hội trường Trung tâm TP Hải Phòng sẽ diễn ra chương trình tọa đàm “Ứng phó CBAM và tiêu chuẩn REACH – ZDHC: Doanh nghiệp chuyển đổi xanh để nâng cao năng lực cạnh tranh”, quy tụ các cơ quan quản lý, chuyên gia, hiệp hội doanh nghiệp và đại diện nhiều khu công nghiệp lớn nhằm cùng tìm giải pháp giúp doanh nghiệp thích ứng các “tiêu chuẩn xanh” toàn cầu đang ngày càng khắt khe.
Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng GDP toàn cầu giảm tốc vì căng thẳng Trung Đông

Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng GDP toàn cầu giảm tốc vì căng thẳng Trung Đông

Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2026 xuống còn 2,5%, đồng thời cảnh báo nguy cơ lạm phát và bất ổn tài chính gia tăng tại nhiều nền kinh tế.