Thứ tư 03/09/2025 11:51
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Doanh nhân Thanh Hoá: Tưởng nhớ, tri ân những người có công với đất nước

27/07/2024 18:09
Ngày Thương binh, Liệt sỹ 27/7 hàng năm là ngày lễ kỷ niệm quan trọng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Cùng với cả nước những doanh nghiệp, doanh nhân Thanh Hoá kính cẩn tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sỹ, những người con ưu tú của dân tộc.
Doanh nhân Thanh Hoá tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang Hàm Rồng
Doanh nhân Thanh Hoá tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Hàm Rồng.

Dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ

Ngày 27/7, Đoàn đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh Thanh Hóa đã đến dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Hàm Rồng và Khu tưởng niệm các giáo viên và học sinh hy sinh trên công trường đắp đê sông Mã; đồng thời tổ chức đoàn đi thăm hỏi, tri ân các doanh nhân cựu chiến binh và thương binh nặng, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân trên địa bàn huyện Hoằng Hoá và thị xã Bỉm Sơn.

Doanh nhân cựu chiến binh Trịnh Xuân Lâm, trưởng  đoàn Hiệp hội DN Thanh Hoá trong buổi dâng ngày 27/7
Doanh nhân cựu chiến binh Trịnh Xuân Lâm, trưởng đoàn Hiệp hội DN Thanh Hoá trong buổi dâng hương ngày 27/7.

Nghĩa trang Liệt sỹ Hàm Rồng là nơi quy tụ hơn 2.000 ngôi mộ của những người con ưu tú xứ Thanh trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và liệt sỹ là quân tình nguyện làm nghĩa vụ quốc tế tại nước bạn Lào.

Tại Nghĩa trang Liệt sỹ Hàm Rồng và Khu tưởng niệm các học sinh, sinh viên trường Y sỹ và trường Sư phạm 7+3 Thanh Hóa, Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa, dâng lên vòng hoa tươi thắm, nén hương thơm lên anh linh các anh hùng liệt sỹ, các giáo viên, học sinh đã anh dũng hy sinh trên công trường đắp đê sông Mã. Qua đó bày tỏ lòng thành kính, sự tri ân sâu sắc và biết ơn vô hạn của các thế hệ doanh nhân Thanh Hóa hôm nay đối với các anh hùng đã không tiếc máu xương hiến dâng cả tuổi thanh xuân của cuộc đời mình cho nền độc lập, tự do của dân tộc.

Trong giây phút thiêng liêng và đầy xúc động của ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7, cộng đồng DN tỉnh Thanh Hóa sẽ quyết tâm đoàn kết, đồng lòng, kế thừa xứng đáng sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc; nguyện trung thành với lý tưởng của Đảng, mãi mãi đi theo con đường của Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn, ra sức thi đua, phấn đấu học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, luôn là người lính thời bình, người chiến sỹ xung kích trên mặt trận kinh tế. Mỗi doanh nhân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa luôn nêu cao trách nhiệm đối với quê hương, nắm bắt thời cơ, vận hội để đưa DN phát triển nhanh và bền vững, chung sức cùng Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển.

Từ chiến trường đến thương trường

Sau buổi thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, Đoàn Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hoá đã đi thăm hỏi, tri ân doanh nhân cựu chiến binh Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Tập đoàn Tiên Sơn; doanh nhân cựu chiến binh Nguyễn Duy Nở, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Tuấn. Đây là các doanh nhân tiêu biểu, đi đầu trong phong phong trào sản xuất, kinh doanh và các hoạt động xã hội trên địa bàn tỉnh. DN của các doanh nhân có tổng doanh thu hàng trăm tỷ đồng đến hàng nghìn tỷ đồng, đóng góp quan trọng cho ngân sách Nhà nước, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động, góp phần ổn định kinh tế - xã hội trên địa bàn. Cùng với thăm hỏi, động viên, đoàn đã tri ân những công lao đóng góp của các DN, doanh nhân với vai trò quan trọng trong sứ mệnh phát triển kinh tế thời bình.

Thắp hương tưởng nhớ những người đồng đội của mình đã ngã xuống chiến trường
Thắp hương tưởng nhớ những người đồng đội của mình đã ngã xuống chiến trường.

Vào những năm 80 của thế kỷ XX, khi mới giải phóng miền Nam, đất nước vừa thống nhất, kinh tế cả nước vô cùng khó khăn. Trước tình hình đó, để thoát nghèo và phát triển theo kịp xu hướng thời đại, nhiều cán bộ, đảng viên muốn làm kinh tế nhưng gặp phải những ràng buộc về quy định, về cơ chế.

Trong bối cảnh ấy, là một đảng viên, thương binh, cựu chiến binh, ông Trịnh Xuân Lâm – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tiên Sơn, Thanh Hóa đã mạnh dạn, táo bạo và quyết tâm thành lập công ty do chính mình quản lý, điều hành.

Thắp hương tưởng nhớ những đồng đội đã ngã xuống, gặp gỡ những người lính Cụ Hồ may mắn giống mình được trở về với gia đình, doanh nhân cựu chiến binh Lâm Tiên Sơn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tiên Sơn xúc động chia sẻ: “Là doanh nghiệp đầu tiên của thị xã Bỉm Sơn, hiện là doanh nghiệp may lớn nhất tỉnh, tôi đã trải qua rất nhiều ngành nghề. Có thể nói đó là những hành trình “nếm mật nằm gai” của một người cựu chiến binh tham gia làm kinh tế. Chất lính, chất bộ đội Cụ Hồ luôn thường trực trong tôi, người lính nói được làm được. Không bỗng dưng xã hội gắn cho tôi cái biệt danh “Lâm sắt vụn”. Bởi thời kỳ buôn bán sắt vụn là thời kỳ sáng nhất, làm ra nhiều tiền nhất trong sự nghiệp kinh doanh của tôi. Làm doanh nghiệp mấy chục năm, tôi rút ra kinh nghiệm, làm kinh tế phải là người đi đầu, khác biệt mới giàu và giàu nhanh được”.

Doanh nhân cựu chiến binh Nguyễn Duy Nở thắp hương tưởng nhớ các liệt sỹ trong đó có những người bạn cùng làng đã mãi mãi nằm lại chiến trường
Doanh nhân cựu chiến binh Nguyễn Duy Nở thắp hương tưởng nhớ các liệt sỹ trong đó có những người bạn cùng làng đã mãi mãi nằm lại chiến trường.

Doanh nhân cựu chiến binh Nguyễn Duy Nở, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Tuấn (TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) chia sẻ: “Nhập ngũ cùng ngày với tôi trong xã có 5 người, chỉ một mình tôi là người may mắn trở về, còn lại 4 đồng đội đều hy sinh tại Quảng Trị. Gia đình tôi có 6 anh em đều nhập ngũ, bố tôi tham gia dân công hỏa tuyến trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Với hai bàn tay trắng, anh em tôi đều khởi nghiệp từ sản xuất nông nghiệp, rồi mở rộng kinh doanh trên thương trường. Tôi là lãnh đạo công ty, trong điều hành sản xuất, kinh doanh, phải giữ cho mình có cái tâm sáng, giữ đúng phẩm chất của người lính Cụ Hồ”.

Đoàn tham qua nhà máy may của Công ty CP Tập đoàn Tiên Sơn tại thị xã Bỉm Sơn.
Đoàn tham qua nhà máy may của Công ty CP Tập đoàn Tiên Sơn tại thị xã Bỉm Sơn.

Bà Doãn Thị Lịch, doanh nhân cựu chiến binh - Giám đốc Công ty TNHH Thanh Lịch, tâm sự: “Nữ quân nhân đã ít, nữ quân nhân làm chủ doanh nghiệp lại càng hiếm hoi. Tôi rất tự hào vì mình đã có bản lĩnh, sức mạnh để vượt qua những khó khăn mà doanh nghiệp phải đối mặt. Ngành vận tải chúng tôi đang chịu khó khăn chung toàn cầu. Về giáo dục tôi lựa chọn làm ở vùng quê miền biển nghèo nên cũng không dễ dàng. Tuy nhiên được sinh ra ở miền quê sông nước, ăn sóng nói gió, lại mang trong mình dòng máu người lính Cụ Hồ nên không có gì ngăn cản được ý chí, quyết tâm chiến thắng của mình”.

Rất nhiều câu chuyện ác liệt thời chiến tranh cũng nhưng câu chuyện làm kinh tế giỏi thời hòa bình được những người lính Cụ Hồ kể cho nhau và kể cho chúng tôi nghe. Đó là những câu chuyện đầy nhân văn, đầy nghị lực của người lính mãi mãi là tấm gương cho các thế hệ trẻ noi theo.

Đoàn Hiệp hội DN tặng quà cho thương binh Nguyễn Văn Hồng ở xã Hoằng Đại (Hoằng Hoá).
Đoàn Hiệp hội DN tặng quà cho thương binh Nguyễn Văn Hồng ở xã Hoằng Đại (Hoằng Hoá).
Đoàn tặng quà cho Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Vũ Trung Thướng tại thị xã Bỉm Sơn.
Đoàn Hiệp hội DN tặng quà Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Vũ Trung Thướng tại thị xã Bỉm Sơn.

Nhân dịp này, đoàn cũng thăm, tặng quà thương binh Nguyễn Văn Hồng ở xã Hoằng Đại (Hoằng Hoá) và Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Vũ Trung Thướng tại thị xã Bỉm Sơn.

Minh Hiền

Bài liên quan
Tin bài khác
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp Hiệp hội Doanh nhân Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp Hiệp hội Doanh nhân Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc

Hiệp hội Doanh nhân Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối ngoại giao nhân dân, tăng cường hợp tác đầu tư, đặc biệt tại các tỉnh Tây Bắc.
Kiến nghị tháo gỡ bất cập trong quy định về xe cứu thương tại bệnh viện tư nhân

Kiến nghị tháo gỡ bất cập trong quy định về xe cứu thương tại bệnh viện tư nhân

Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam kiến nghị Bộ Y tế và Bộ Công an sớm tháo gỡ bất cập trong quy định về định mức xe cứu thương và thủ tục cấp phép sử dụng tín hiệu ưu tiên (đèn, còi), tránh lãng phí nguồn lực và bảo đảm kịp thời cấp cứu, bảo vệ tính mạng người dân.
IWEDI và HYH Group bắt tay đưa trà Shan Tuyết Suối Giàng vươn tầm thế giới

IWEDI và HYH Group bắt tay đưa trà Shan Tuyết Suối Giàng vươn tầm thế giới

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa IWEDI và HYH Group mở ra kỷ nguyên mới cho Trà Shan Tuyết – báu vật Tây Bắc, hướng đến phát triển bền vững và vươn ra toàn cầu.
Ra mắt Trung tâm Báo chí phục vụ lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Ra mắt Trung tâm Báo chí phục vụ lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Trung tâm báo chí được ra đời hướng tới mục tiêu nâng cao hiệu quả tuyên truyền và hỗ trợ phóng viên trong nước, quốc tế tác nghiệp tại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
VARS đề xuất gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp khi sửa đổi luật đất đai

VARS đề xuất gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp khi sửa đổi luật đất đai

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đã đưa ra nhiều góp ý quan trọng, tập trung vào việc gỡ khó cho các dự án và đảm bảo sự minh bạch của thị trường.
Công nghệ lên men Hàn Quốc: Mở hướng chăm sóc sức khỏe cộng đồng và hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc

Công nghệ lên men Hàn Quốc: Mở hướng chăm sóc sức khỏe cộng đồng và hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc

Chương trình “Báo cáo Công nghệ lên men Hàn Quốc” do Viện Công nghệ lên men Hàn Quốc phối hợp cùng Viện Đào tạo công nghệ làm đẹp và Mỹ thuật ứng dụng vừa tổ chức, cùng sự đồng hành của một số đơn vị đã thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp, độc giả.
Khánh Hòa: Thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên trong Hiệp hội Du lịch

Khánh Hòa: Thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên trong Hiệp hội Du lịch

Mới đây, tại Đại hội Đại biểu Hiệp hội Du lịch (HHDL) Nha Trang – Khánh Hòa lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025–2030, Chi bộ Đảng đầu tiên trong một tổ chức xã hội nghề nghiệp tại Khánh Hòa chính thức được thành lập.
Ngành bò sữa nguy cơ suy giảm nghiêm trọng, Hội Chăn nuôi Việt Nam kiến nghị khẩn

Ngành bò sữa nguy cơ suy giảm nghiêm trọng, Hội Chăn nuôi Việt Nam kiến nghị khẩn

Trước tình trạng tổng đàn bò sữa và sản lượng sữa tươi trong nước đang suy giảm nghiêm trọng, Hội Chăn nuôi Việt Nam đã gửi văn bản kiến nghị đến Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế đề xuất các giải pháp cấp bách nhằm bảo vệ và phục hồi ngành chăn nuôi bò sữa nội địa.
Hoàn thiện pháp luật đất đai tạo động lực phát triển trong kỷ nguyên số

Hoàn thiện pháp luật đất đai tạo động lực phát triển trong kỷ nguyên số

Ngày 20/8, tại Hà Nội diễn ra Hội thảo “Hoàn thiện pháp luật đất đai tạo động lực phát triển trong kỷ nguyên số”. Hội thảo nhằm trao đổi và tiếp thu những ý kiến tâm huyết, trí tuệ về những định hướng lớn trong việc hoàn thiện Luật Đất đai.
Tủ sách cho em - Hành trình thiện nguyện kết nối tri thức cho học sinh vùng cao Điện Biên

Tủ sách cho em - Hành trình thiện nguyện kết nối tri thức cho học sinh vùng cao Điện Biên

IWEC Charity kêu gọi cộng đồng cùng chung tay đóng góp sách vở, cơ sở vật chất cho học sinh vùng cao trong chương trình thiện nguyện “Tủ sách cho em” tại Điện Biên.
Khu du lịch Selectum Noa Resort Cam Ranh: Những trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời, đẳng cấp

Khu du lịch Selectum Noa Resort Cam Ranh: Những trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời, đẳng cấp

Selectum Noa Resort Cam Ranh thuộc Công ty CP Đầu tư Du lịch Biển Nam Hùng là khu du lịch nghỉ dưỡng bờ biển bao gồm: Quảng trường, công viên cây xanh, các dịch vụ phục vụ chung cho toàn khu du lịch.
Yến Sào Khánh Hòa Vinh dự đón nhận Giải thưởng Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2025

Yến Sào Khánh Hòa Vinh dự đón nhận Giải thưởng Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2025

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế ASEAN 2025, Yến sào Khánh Hòa đã được vinh danh Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2025. Đây là sự ghi nhận cho những nỗ lực của Yến sào Khánh Hòa trong việc xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường quốc tế.
Du thuyền Phượng Hoàng: Nơi doanh nhân Tuyên Quang – Phú Thọ cùng phát triển

Du thuyền Phượng Hoàng: Nơi doanh nhân Tuyên Quang – Phú Thọ cùng phát triển

Giữa khung cảnh hùng vĩ của danh thắng quốc gia Na Hang – Lâm Bình, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức chương trình giao lưu cùng đoàn doanh nhân Phú Thọ trên du thuyền Phượng Hoàng.
Đại hội Hội Doanh nghiệp xã Hoằng Hóa (Thanh Hóa) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030

Đại hội Hội Doanh nghiệp xã Hoằng Hóa (Thanh Hóa) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030

Hội Doanh nghiệp xã Hoằng Hóa (Thanh Hóa) vừa tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Doanh nhân Tạ Hữu Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Tùng Dương được bầu làm Chủ tịch Hội.
Đại hội Golf Việt Nam nhiệm kỳ V: Từ cú phát bóng tới chiến lược dài hạn

Đại hội Golf Việt Nam nhiệm kỳ V: Từ cú phát bóng tới chiến lược dài hạn

Đại hội Golf Việt Nam nhiệm kỳ V khởi đầu giai đoạn mới, hướng tới chuyên nghiệp hóa, phát triển phong trào và hội nhập sâu rộng quốc tế.