David Rosenberg khẳng định rằng một cuộc suy thoái ở Hoa Kỳ đang diễn ra

22:31 26/05/2023

Theo nhà kinh tế học hàng đầu David Rosenberg, một cuộc suy thoái đã đến Hoa Kỳ, nhưng nó không được chú ý. Rosenberg ủng hộ lập luận của mình với dữ liệu chứng minh sự sụt giảm liên tiếp trong Tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ.

David Rosenberg
David Rosenberg.

Theo nhà kinh tế nổi tiếng David Rosenberg, một cuộc suy thoái ở Mỹ đã bắt đầu, nhưng "không ai nhận thấy."

Để làm bằng chứng về suy thoái kinh tế, người sáng lập và chủ tịch của Nghiên cứu Rosenberg đã trích dẫn dữ liệu Tổng thu nhập quốc nội hôm thứ Năm, một chỉ số chính về hoạt động kinh tế, cho thấy mức giảm 2,3% trong quý đầu tiên trên cơ sở hàng năm được điều chỉnh theo mùa, sau mức 3,3% trong quý IV. co thắt.

"Tính trung bình, dựa trên GDP, nền kinh tế đã bị thu hẹp trong các quý liên tiếp và bốn trong số năm quý trước đó! Suy thoái kinh tế đã đến và không ai nhận thấy," Rosenberg đã tweet vào thứ Năm.

Năm nay, nhà kinh tế kỳ cựu này đã liên tục đưa ra những dự báo bi quan cho nền kinh tế Mỹ. Rosenberg đã tuyên bố trong một tweet trước đó rằng chỉ số S&P 500 chuẩn đang báo hiệu một cuộc suy thoái khi các cổ phiếu quan trọng liên quan chặt chẽ đến nền kinh tế thực đã giảm.

Tại sao S&P 500 không cho thấy suy thoái? Câu trả lời: đúng vậy," anh nói.

Những lo ngại về suy thoái kinh tế đã khiến các nhà đầu tư lo lắng trong nhiều tháng, kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất từ mức gần bằng 0 lên hơn 5% trong 14 tháng qua trong nỗ lực chống lạm phát. Điều này, cùng với sự hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng và khủng hoảng tín dụng sau đó, đã làm dấy lên lo ngại rằng Hoa Kỳ sẽ bước vào suy thoái.

Rosenberg đã cảnh báo vào cuối tháng 3 rằng suy thoái kinh tế đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của các công ty Mỹ, đây là một tin xấu đối với thị trường chứng khoán.

Pv tổng hợp