Đầu tư lớn bay vào vũ trụ, Jeff Bezos bị chỉ trích thiếu cống hiến xã hội thời kỳ dịch bệnh

DNHN - Không chỉ sở hữu đế chế Amazon cùng gần một nửa nền công nghiệp bán lẻ nước Mỹ, là chủ thu mua chuỗi siêu thị Whole Foods cùng studio MGM nổi tiếng của Hollywood, Jeff Bezos còn mua lại tờ báo The Washington Post và hiện giữ vị trí người giàu nhất thế giới. Nắm trong tay vô số của cải và quyền lực nhưng sau tất cả vị tỷ phú lựa chọn bay vào vũ trụ thay vì chung tay giải quyết đại dịch.

Bezos đã thông báo hôm thứ năm sẽ tham gia chuyến bay có người lái đầu tiên của Blue Origin, công ty vũ trụ riêng của vị tỷ phú vào tháng tới cùng với em trai. Truyền thông đồng loạt đưa tin Jeff Bezos sẽ đánh bại các tỷ phú khác như Elon Musk và Richard Branson trong chuyến bay vào không gian đầu tiên. Tuy nhiên từ góc độ đạo đức, Bezos nên tập trung vào tình hình đất nước và toàn cầu trước mắt thay vì hướng tầm mắt lên vũ trụ.

Theo World Bank, hiện có khoảng 689 triệu người sống trong cảnh nghèo cùng cực và chỉ kiếm được chưa đến 1,90 đô la Mỹ một ngày và một nửa trong số đó là trẻ em. Đại dịch vi rút Corona đã phá hủy nỗ lực tiến bộ nhân loại trong vòng hai thập kỳ qua, đẩy 120 triệu người lâm vào cảnh đói nghèo và dự kiến còn tăng cho tới cuối năm nay. Với ước tính tài sản ròng 187 triệu đô la Mỹ, Jeff Bezos có thể sử dụng số tiền khổng lồ để thay đổi thế giới, đặc biệt là khi anh có đầy đủ thời gian kể từ khi rời khỏi vị trí giám đốc điều hành Amazon. Theo viện Brookings ước tính các tỷ phú có giá trị thấp hơn Bezos dễ dàng tham gia công cuộc xóa đói giảm nghèo trong khi tỷ phú Amazon chi 1 tỷ đô la phát triển tên lửa. 

Jeff Bezos và Blue Origin
Jeff Bezos và Blue Origin. (Ảnh: internet)

Theo thống kê của Ngân hàng Hoa Kỳ và tổ chức từ thiện Indiana University Lilly Family School of Philanthropy, một phần ba giới nhà giàu nước Mỹ hoạt động từ thiện thông qua các tổ chức giúp đỡ người dân tiếp cận với nguồn vật chất thiết yếu kể từ năm ngoái khi đất nước trở nên khủng hoảng bởi đại dịch. Xét đến phần lợi nhuận mà Jeff Bezos kiếm được từ đại dịch bao gồm 200% tăng trưởng Amazon hưởng lợi từ kinh doanh online mùa Covid, các nhà chức trách mong đợi vị tỷ phú đóng góp nhiều hơn. Trên thực tế, với con số 187 tỷ đô la, chủ nhân Amazon không phải lựa chọn giữa giúp đỡ đất nước và xây dựng đế chế vũ trụ riêng. Mặc dù anh có đóng góp từ thiện bao gồm khoản đóng góp lớn nhất là 10 tỷ đô la nhằm chống lại biến đổi khí hậu năm 2020 nhưng đối với việc Bezos cố tình “ném” tiền vào hệ mặt trời là một lựa chọn thiếu đúng đắn vào thời điểm thế giới đồng lòng đấu tranh chống Covid.

Vợ cũ của Bezos là nữ tỷ phú MacKenzie Scott là một ví dụ mà các nhà hoạt động xã hội cho rằng Jeff Bezos nên học tập. Năm 2020, Scott đã trao tặng gần 6 tỷ đô la, gần đây cô ủng hộ các trường đại học và cao đẳng dành cho cộng đồng da đen, thể hiện lòng đồng cảm với người dân. Trong khi đó, Bezos xuất hiện trên báo chí với lối sống xa hoa lãng phí cùng bạn gái Lauren Sanchez, tiêu 255 triệu đô cho biệt thự sang trọng ở Los Angeles vào năm ngoái trong khi thế giới bị tàn phá bởi đại dịch. Ngoài ra, anh còn tậu du thuyền trị giá 500 triệu. Hành động của Bezos không cho thấy anh có kế hoạch sử dụng quyền lực cho lợi ích chung. Không những vậy, theo một phân tích năm 2019 của Viện Thuế & Chính sách Kinh tế, ngay cả khi kiếm về hàng tỷ đô la, Amazon đã không nộp thuế liên bang năm 2018. Cơ quan chính phủ National Labor Relations Board năm nay chỉ ra lùm xùm của Amazon liên quan đến nhân công lao động.

Tất nhiên chưa bao giờ là quá muộn để Bezos cống hiến cho xã hội. Rời khỏi Amazon có thể đem lại cho anh nhiều ý tưởng mới, tuy nhiên Jeff Bezos nên cân nhắc sử dụng một phần tiền giúp đỡ những người khó khăn cũng như nền kinh tế. Đây cũng là thông điệp gửi gắm tới những tỷ phú khác trên thế giới.

TL (theo CNN)

Bài liên quan