Dầu thô tiếp tục mất đà trên thị trường bão hòa

07:31 08/12/2023

Giá dầu tiếp tục giảm, gần mức thấp nhất trong năm sau một cuộc tăng giá ngắn ngủi, do sự giao dịch thiếu quảng bá và lo ngại về nguồn cung dư thừa, khiến các nhà giao dịch thuật toán đưa ra quyết định.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Dầu West Texas Intermediate giảm nhẹ, đạt gần mức 69 đô la mỗi thùng, kéo theo mức giảm 11% trong sáu phiên giao dịch gần đây, là chuỗi ngày giảm liên tục dài nhất kể từ tháng Hai. Dầu Brent toàn cầu giảm xuống mức 74 đô la, thấp nhất kể từ tháng Sáu.

Hàng hóa này đã tăng giá trong phiên giao dịch trước sau khi chạm vào vùng quá bán trên chỉ số sức mạnh tương đối 9 ngày, một tín hiệu kỹ thuật thường đi trước một cuộc phục hồi. Tuy nhiên, sự tăng giá nhanh chóng tan biến, khi tâm trạng tiêu cực đẩy nhiều nhà giao dịch sang bờ đường, để lại hàng hóa nhận tín hiệu từ thị trường chung và các nhà đầu tư theo thuật toán. Các nhà quản lý giao dịch hàng hóa theo xu hướng đã đẩy giảm giá Brent sau khi giá vượt qua mức 74,50 đô la, nơi có nhiều chương trình bán đặt sẵn.

Rebecca Babin, một nhà giao dịch năng lượng cấp cao tại CIBC Private Wealth, nhận định, "Những phản ứng kỹ thuật chúng ta thấy đều thiếu chắc chắn và có thể thiếu sức mạnh cho đến khi có một yếu tố kích thích tích cực tạo ra một cuộc tăng giá đáng kể để đóng gói ngắn hạn."

Dấu hiệu cho thấy có quá nhiều loại dầu, các chênh lệch chính đang giao dịch theo cấu trúc bearish contango. Nhà giao dịch đã kỳ vọng xuất khẩu dầu thô cao từ Mỹ và các nhà sản xuất không thuộc OPEC khác, làm tăng thêm lượng thùng nhẹ trên toàn cầu. Điều đó đến nay đã làm giảm tác động của quyết định của các nhà sản xuất trong nhóm OPEC+ cắt giảm sản lượng cho đến năm 2024.

Sự giảm giá của dầu cũng đang có tác động rộng lớn. Nó đã giúp đẩy chỉ số hàng hóa tổng thể xuống mức thấp nhất từ năm 2021, đồng thời đẩy giá loại dầu chính của Nga xuống dưới mức giá hạn chế của G7 lần đầu tiên kể từ tháng Bảy. Tuy nhiên, việc cắt giảm sản lượng dầu của quốc gia này tháng trước không đạt được cam kết của nó.

Một loạt các nhà sản xuất OPEC+ đã lên tiếng rằng thỏa thuận mới nhất của họ sẽ được duy trì và có thể được kéo dài. Ả Rập Saudi cho biết đầu tuần này rằng việc cắt giảm có thể "tuyệt đối" kéo dài qua tháng Ba, theo sau là những lời bình tương tự từ Nga, Algeria và Kuwait.

Nhà giao dịch cũng đang chờ đợi báo cáo việc làm của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Sáu, khi một số người đưa ra suy đoán rằng cược vào việc giảm lãi suất bởi các ngân hàng trung ương lớn đã đi quá xa.

Bình Vĩ