Thứ năm 13/08/2026 21:26
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đắk Nông: Hiệu quả tích cực từ sáng kiến cải cách hành chính “Ngày không viết” và “Ngày không hẹn”

Sáng kiến “Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” của tỉnh Đắk Nông đã tạo bước đột phá trong cải cách hành chính, khẳng định quyết tâm nâng cao chất lượng dịch vụ công, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.
Bài liên quan
Đắk Nông đẩy mạnh đào tạo 50 ngành nghề ngắn hạn
Vingroup - Techcombank nghiên cứu khả thi đường cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành
Đắk Nông tăng tốc hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về đất đai

Đắk Nông: Hiệu quả tích cực từ sáng kiến cải cách hành chính “Ngày không viết” và “Ngày không hẹn”
Công an tỉnh Đắk Nông triển khai thực hiện sáng kiến cải cách hành chính “Tăng cường hỗ trợ tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ công trực tuyến”, “Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” trong giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của lực lượng Công an Đắk Nông

Kết quả tích cực sau một năm triển khai

Sau một năm triển khai nhân rộng hai sáng kiến cải cách hành chính (CCHC) “Ngày không viết” và “Ngày không hẹn”, tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận những kết quả đáng khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ công và cải thiện môi trường hành chính công.

Theo báo cáo từ Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông, trong khoảng thời gian từ ngày 15/10/2023 đến 30/10/2024, tổng số hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) được tiếp nhận và giải quyết trong “Ngày không hẹn” đạt 15.696 hồ sơ. Trong đó: Đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất: 5.089 hồ sơ. Xóa đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất: 5.369 hồ sơ. Đăng ký thành lập hộ kinh doanh: 1.055 hồ sơ. Cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (không phải xác minh hồ sơ): 4.456 hồ sơ.

Đối với “Ngày không viết”, số lượng hồ sơ tiếp nhận đạt 4.868 hồ sơ, trong đó: Đăng ký thành lập hộ kinh doanh: 790 hồ sơ. Cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (không phải xác minh hồ sơ): 4.078 hồ sơ.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hường, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông, để đảm bảo việc triển khai đồng bộ, ngay sau khi UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 580/KH-UBND ngày 08/9/2023, các địa phương đã tích cực xây dựng kế hoạch chi tiết, ban hành các văn bản chỉ đạo và phân công nhiệm vụ rõ ràng cho cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC).

Các bộ phận Một cửa cấp huyện, cấp xã được bố trí cơ sở vật chất đầy đủ, cử cán bộ có năng lực tiếp nhận và giải quyết hồ sơ. Đội ngũ CBCCVC được tập huấn, phối hợp chặt chẽ với Đoàn Thanh niên cơ sở nhằm hỗ trợ người dân và tổ chức khi đến làm thủ tục.

Ngoài ra, các địa phương cũng tăng cường công tác tuyên truyền qua nhiều hình thức như phát hành văn bản, đăng tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, và niêm yết thông tin tại Bộ phận Một cửa bằng mã QR code.

Bên cạnh việc triển khai, công tác kiểm tra, giám sát cũng được đẩy mạnh. Sở Nội vụ thường xuyên theo dõi, đôn đốc, tổng hợp kết quả giải quyết TTHC hàng tuần, đồng thời hỗ trợ các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Hoạt động kiểm tra được lồng ghép vào các cuộc kiểm tra liên ngành, kiểm tra công vụ, và giám sát thực thi quy tắc ứng xử, đạo đức công vụ.

“Việc triển khai đồng bộ hai sáng kiến CCHC này không chỉ giúp người dân tiết kiệm thời gian mà còn góp phần nâng cao sự minh bạch, hiệu quả trong quản lý nhà nước,” bà Hường nhấn mạnh.

Mở rộng và linh hoạt áp dụng mô hình

Một số địa phương trong tỉnh đã chủ động mở rộng phạm vi áp dụng mô hình. Điển hình: UBND huyện Đắk Song áp dụng mô hình “Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” hai ngày mỗi tuần. UBND huyện Đắk Mil bổ sung thủ tục hành chính (TTHC) đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh.UBND xã Quảng Trực,huyện Tuy Đức áp dụng thêm thủ tục đăng ký kết hôn không phải xác minh hồ sơ.

Việc linh hoạt mở rộng mô hình cho thấy các địa phương đã nhận thức rõ lợi ích của sáng kiến này trong việc cải thiện chất lượng dịch vụ công và giảm bớt gánh nặng hành chính cho người dân.

Tuy đạt nhiều kết quả tích cực, công tác triển khai vẫn gặp không ít khó khăn. Theo bà Nguyễn Thị Thu Hường, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông, việc tuyên truyền mô hình đã được thực hiện bằng nhiều hình thức nhưng hiệu quả chưa cao. Tỷ lệ người dân và tổ chức biết đến và sử dụng dịch vụ vào các ngày áp dụng sáng kiến vẫn còn hạn chế.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất tại các bộ phận Một cửa một số huyện, xã còn xuống cấp và chưa được đầu tư đúng mức. Lực lượng hỗ trợ tại các bộ phận này cũng còn thiếu, trong khi nhiều lãnh đạo cấp xã, huyện bận họp chưa thực hiện tốt việc ủy quyền, dẫn đến tình trạng chậm trễ trong giải quyết hồ sơ.

Đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả

Để khắc phục những hạn chế và phát huy hơn nữa hiệu quả mô hình, bà Hường đề xuất UBND tỉnh giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, bổ sung thêm các ngày áp dụng mô hình, đảm bảo ít nhất hai ngày mỗi tuần. Đồng thời, mở rộng danh mục TTHC áp dụng sáng kiến, nhất là các thủ tục có nhu cầu thực hiện cao từ người dân.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai tại các địa phương nhằm tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc. Việc này sẽ giúp điều chỉnh mô hình phù hợp với tình hình thực tế và nâng cao chất lượng dịch vụ công.

Sở Thông tin và Truyền thông được đề nghị chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí đẩy mạnh tuyên truyền mô hình qua các kênh đại chúng và mạng xã hội như Zalo, Facebook. Việc công khai, niêm yết các danh mục TTHC trên các nền tảng trực tuyến và mã QR-Code tại các bộ phận Một cửa cũng cần được chú trọng để người dân dễ dàng tiếp cận thông tin.

Ngoài ra, cần nâng cấp hệ thống phần mềm dịch vụ công trực tuyến và tăng cường kinh phí để cải thiện cơ sở vật chất tại các bộ phận Một cửa cấp huyện, xã. Các địa phương cần tổ chức tập huấn thường xuyên cho cán bộ, công chức để đảm bảo kỹ năng phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Một nhiệm vụ quan trọng khác là tổ chức khảo sát mức độ hài lòng của người dân đối với các dịch vụ hành chính công. Đây sẽ là căn cứ quan trọng để các cơ quan điều chỉnh và hoàn thiện mô hình sáng kiến trong thời gian tới.

Việc tiếp tục mở rộng và hoàn thiện mô hình cải cách hành chính “Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” tại Đắk Nông sẽ góp phần quan trọng vào quá trình hiện đại hóa nền hành chính công, mang lại sự hài lòng cao hơn cho người dân và doanh nghiệp. Những bước tiến này khẳng định quyết tâm cải cách mạnh mẽ của chính quyền địa phương trong việc nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và phục vụ nhân dân tốt hơn.

Tin bài khác
Những con đường, cây cầu làm nên diện mạo mới trên miền đất Mỏ Vàng gian khó

Những con đường, cây cầu làm nên diện mạo mới trên miền đất Mỏ Vàng gian khó

Với người dân Mỏ Vàng (Lào Cai), một cây cầu qua Ngòi Thia hay mặt đường đủ rộng cho xe tải không đơn thuần rút ngắn quãng đi. Hạ tầng mới đang thay đổi cách nông sản ra thị trường, học sinh đến lớp và doanh nghiệp nhìn vào vùng đất từng thường xuyên bị cô lập mỗi mùa mưa lũ.
Nhà máy gia vị Xuân Ái mở chuỗi giá trị mới cho vùng quế lớn nhất cả nước ở Lào Cai

Nhà máy gia vị Xuân Ái mở chuỗi giá trị mới cho vùng quế lớn nhất cả nước ở Lào Cai

Một nhà máy đặt giữa vùng nguyên liệu chỉ thực sự có ý nghĩa khi giúp nông sản được chế biến sâu hơn, người trồng có thêm đầu ra và địa phương giữ lại nhiều giá trị kinh tế hơn. Nhà máy sản xuất, chế biến gia vị tại xã Xuân Ái đang mở ra kỳ vọng ấy đối với vùng quế Lào Cai.
Quảng Trị: Cử tri kiến nghị đẩy nhanh các dự án phát huy tiềm năng kinh tế biển

Quảng Trị: Cử tri kiến nghị đẩy nhanh các dự án phát huy tiềm năng kinh tế biển

Cử tri xã Cửa Việt (Quảng Trị) kiến nghị nhiều vấn đề về đất đai, quy hoạch, hạ tầng, môi trường và các dự án trọng điểm; lãnh đạo tỉnh yêu cầu xử lý theo hướng rõ trách nhiệm, rõ tiến độ.
TP. Hồ Chí Minh đồng loạt khởi công, khánh thành 16 công trình dịp Quốc khánh 2/9

TP. Hồ Chí Minh đồng loạt khởi công, khánh thành 16 công trình dịp Quốc khánh 2/9

Dịp Quốc khánh 2/9, TP. Hồ Chí Minh dự kiến khởi công 11 dự án và khánh thành 5 công trình trọng điểm, tập trung vào giao thông, nhà ở, giáo dục và chỉnh trang đô thị, với nhiều dự án quy mô lớn.
Lâm Đồng ban hành quy định mới về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Lâm Đồng ban hành quy định mới về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Văn bản hợp nhất Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở hợp nhất Quyết định số 23/2026/QĐ-UBND ngày 6/5/2026 và các nội dung sửa đổi, bổ sung tại Quyết định số 58/2026/QĐ-UBND có hiệu lực từ ngày 13/8/2026.
Quảng Trị sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Quảng Trị sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Quảng Trị vừa đánh giá một năm thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW, đồng thời xác định các nhiệm vụ trọng tâm nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Lào Cai lấy ý kiến thủ tục hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp

Lào Cai lấy ý kiến thủ tục hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp

Hộ kinh doanh hoạt động ít nhất một năm, sau khi chuyển đổi thành doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Lào Cai, có thể được hỗ trợ nhiều khoản chi phí trong giai đoạn đầu. Dự thảo quy định trình tự, thủ tục thực hiện chính sách đang được lấy ý kiến đến hết ngày 21/8/2026.
Quảng Trị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ

Quảng Trị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ

Quảng Trị tổ chức công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ, theo đó 5 đồng chí được chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030.
Bắc Ninh khởi công nhà máy nhiệt điện gần 30.000 tỷ đồng, công suất 650 MW

Bắc Ninh khởi công nhà máy nhiệt điện gần 30.000 tỷ đồng, công suất 650 MW

Sau nhiều năm chuẩn bị, điều chỉnh và xử lý các tồn tại, Nhà máy Nhiệt điện An Khánh – Bắc Giang chính thức bước vào giai đoạn xây dựng. Dự án được kỳ vọng bổ sung nguồn điện cho miền Bắc, song tiến độ, công nghệ và khả năng đáp ứng các yêu cầu về môi trường sẽ là những yếu tố quyết định hiệu quả đầu tư.
Đà Nẵng yêu cầu "6 rõ" để thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Đà Nẵng yêu cầu "6 rõ" để thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng vừa ký công văn ngày 13/8 yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung triển khai các nhiệm vụ có tính đột phá, hướng tới mục tiêu tăng trưởng GRDP hai con số trong năm 2026.
Tây Ninh mở rộng dạy tiếng Khmer tại trường học vùng biên giới

Tây Ninh mở rộng dạy tiếng Khmer tại trường học vùng biên giới

Tây Ninh triển khai dạy tiếng Khmer giai đoạn 2026-2030, ưu tiên các trường học thuộc xã biên giới và khu vực có đông đồng bào Khmer. Việc tổ chức dựa trên nhu cầu tự nguyện của học sinh, sự đồng thuận của phụ huynh và điều kiện về giáo viên, cơ sở vật chất, sách giáo khoa, học liệu.
Lào Cai đặt mục tiêu nâng chỉ số PCI lên ít nhất 66 điểm trong năm 2026

Lào Cai đặt mục tiêu nâng chỉ số PCI lên ít nhất 66 điểm trong năm 2026

Khoảng cách từ 63,85 điểm lên mục tiêu ít nhất 66 điểm không chỉ là bài toán thứ hạng PCI của Lào Cai. Điều cộng đồng doanh nghiệp chờ đợi là những chuyển biến thực chất về cạnh tranh bình đẳng, tính minh bạch, khả năng gia nhập thị trường và chất lượng hỗ trợ doanh nghiệp.
Cà Mau cho thuê đất làm dự án điện gió Cà Mau 1A

Cà Mau cho thuê đất làm dự án điện gió Cà Mau 1A

UBND tỉnh Cà Mau vừa quyết định cho Công ty Cổ phần Năng lượng Cà Mau 1A thuê 2.782,8m² đất tại xã Tân Tiến và Thanh Tùng để triển khai dự án điện gió Cà Mau 1A, gồm hạng mục tuyến cáp ngầm và trụ điện số 24. Thời hạn thuê đất đến ngày 5/3/2068, phục vụ công trình năng lượng.
Ninh Bình: Chuyển 16 hội quần chúng cấp tỉnh về trực thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Ninh Bình: Chuyển 16 hội quần chúng cấp tỉnh về trực thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình đã thống nhất chủ trương chuyển giao 16 hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ cấp tỉnh về trực thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình.
Thanh Hóa: Tạm dừng đầu tư xây mới, sửa chữa trụ sở, trung tâm hội nghị xã, phường

Thanh Hóa: Tạm dừng đầu tư xây mới, sửa chữa trụ sở, trung tâm hội nghị xã, phường

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng tài sản công. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn yêu cầu tạm dừng triển khai các dự án xây mới, cải tạo, nâng cấp trụ sở các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập và trung tâm hội nghị xã, phường.