Thứ ba 12/05/2026 06:06
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đắk Nông tăng tốc hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về đất đai

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông vừa thông báo về kế hoạch hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai, dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối quý IV/2024.
Đắk Nông tăng tốc hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về đất đai
Đắk Nông nhanh chóng hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về đất đai

Đây là kế hoạch nhằm triển khai Luật Đất đai số 31/2024/QH15, có hiệu lực từ ngày 1/8/2024, cùng các hướng dẫn thi hành liên quan.

Để thực hiện mục tiêu này, Sở đã chủ động đẩy nhanh tiến độ xây dựng và ban hành các văn bản quy định chi tiết. Đến nay, các đơn vị trực thuộc Sở đã phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan hoàn thiện 15 văn bản quy phạm pháp luật. Trong số đó, đã có 6 văn bản được Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông ký ban hành áp dụng vào thực tiễn.

Các quyết định quan trọng bao gồm: Quyết định số 25/2024/QĐ-UBND: Quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Quyết định số 27/2024/QĐ-UBND: Quy định giấy tờ về quyền sử dụng đất có trước ngày 15/10/1993. Quyết định số 28/2024/QĐ-UBND: Hạn mức giao đất và điều kiện tách thửa đất. Quyết định số 29/2024/QĐ-UBND: Diện tích đất nông nghiệp phục vụ sản xuất. Quyết định số 33/2024/QĐ-UBND: Chi tiết một số điều của Nghị định số 102/2024/NĐ-CP. Quyết định số 38/2024/QĐ-UBND: Quy định phương pháp định giá đất.

Ngoài ra, còn 3 văn bản khác đã hoàn thiện và đang trong quá trình thẩm định. Những văn bản này bao gồm chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số, quy chế phối hợp giữa các đơn vị chức năng và quy định về tiếp nhận, trả kết quả thủ tục hành chính liên quan đến đất đai.

Sở cũng đang tiến hành xây dựng 6 dự thảo văn bản để lấy ý kiến đóng góp, trong đó có quy định về giá cung cấp dịch vụ công và quy chế phối hợp giữa các cơ quan quản lý đất đai. Những quy định này sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và đáp ứng nhu cầu thực tiễn của người dân.

Những nỗ lực của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông trong việc hoàn thiện chính sách đất đai không chỉ nhằm thực thi Luật Đất đai mới mà còn tạo ra một khung pháp lý rõ ràng, minh bạch. Điều này sẽ hỗ trợ người dân trong việc thực hiện quyền sử dụng đất, đồng thời góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh. Các cơ quan chức năng cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để hoàn thiện các văn bản còn lại, đảm bảo sự đồng bộ và hiệu quả trong quản lý đất đai trên địa bàn.

Tin bài khác
Thanh Hoá: Trao tặng 520 xe lăn cho người khuyết tật trên địa bàn

Thanh Hoá: Trao tặng 520 xe lăn cho người khuyết tật trên địa bàn

Ngày 11/5, tại Trường Trung cấp nghề thanh thiếu niên khuyết tật đặc biệt khó khăn, Hội Bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Tổ chức Giving It Back To Kids (Hoa Kỳ) tổ chức chương trình tập huấn và trao tặng xe lăn cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh.
Lâm Đồng thúc đẩy phát triển các khu công nghiệp quy mô lớn, mở dư địa tăng trưởng phía Nam

Lâm Đồng thúc đẩy phát triển các khu công nghiệp quy mô lớn, mở dư địa tăng trưởng phía Nam

Ngày 11/5, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam nhằm trao đổi các nội dung liên quan đến đề án phát triển hạ tầng khu công nghiệp tại khu vực xã Trà Tân và xã Suối Kiết. Buổi làm việc do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải chủ trì, với sự tham gia của lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan.
Từ mái trường vùng cao Lào Cai lan tỏa tinh thần hướng về biển đảo quê hương

Từ mái trường vùng cao Lào Cai lan tỏa tinh thần hướng về biển đảo quê hương

Chương trình tuyên truyền biển đảo do Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai phối hợp với Cục Chính trị, Quân chủng Hải quân tổ chức đã góp phần bồi đắp lòng yêu nước, khơi dậy trách nhiệm của thế hệ trẻ với chủ quyền Tổ quốc.
Thanh Hoá: Công tác Tuyên giáo, Dân vận - phải lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo

Thanh Hoá: Công tác Tuyên giáo, Dân vận - phải lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo

Sáng 11/5, làm việc với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, đồng chí Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ công tác Tuyên giáo, Dân vận theo hướng thực chất, hiệu quả, lấy sự đồng thuận và niềm tin của Nhân dân làm thước đo.
Điện Biên thu hút hơn 257.000 tỷ đồng vốn đầu tư chiến lược

Điện Biên thu hút hơn 257.000 tỷ đồng vốn đầu tư chiến lược

Hội nghị xúc tiến đầu tư Điện Biên 2026 ghi dấu với hàng loạt dự án quy mô lớn, tổng vốn cam kết và đăng ký vượt 257.000 tỷ đồng.
Kết nối yêu thương, sẻ chia khó khăn với đồng bào và học sinh vùng cao Lào Cai

Kết nối yêu thương, sẻ chia khó khăn với đồng bào và học sinh vùng cao Lào Cai

Chương trình thiện nguyện tại xã Lao Chải (Lào Cai) đã trao 500 suất quà cho hộ khó khăn và học sinh dân tộc thiểu số, góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, nhân ái tới vùng cao.
Vĩnh Long - cực tăng trưởng mới của Đồng bằng sông Cửu Long

Vĩnh Long - cực tăng trưởng mới của Đồng bằng sông Cửu Long

Sau khi hợp nhất ba địa phương gồm Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long thành tỉnh Vĩnh Long mới từ ngày 1/7/2025, vùng đất nằm giữa hạ lưu sông Tiền và sông Hậu đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ. Không chỉ mở rộng không gian phát triển, việc sáp nhập còn tạo ra dư địa lớn về hạ tầng, logistics, công nghiệp, kinh tế biển và nông nghiệp công nghệ cao, mở ra kỳ vọng về một cực tăng trưởng mới của Đồng bằng sông Cửu Long.
Đồng Nai thanh tra 53 dự án “đắp chiếu”, kéo dài nhiều năm

Đồng Nai thanh tra 53 dự án “đắp chiếu”, kéo dài nhiều năm

Thanh tra TP Đồng Nai vừa triển khai thanh tra 53 dự án gặp khó khăn, vướng mắc kéo dài trên địa bàn, tập trung vào các khu dân cư, khu đô thị, nhà ở thương mại và du lịch nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển.
HĐND tỉnh Đồng Tháp khóa XI thông qua 7 nghị quyết quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội

HĐND tỉnh Đồng Tháp khóa XI thông qua 7 nghị quyết quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội

Sáng 11/5, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp khóa XI tổ chức Kỳ họp thứ 2, nhiệm kỳ 2026 - 2031, xem xét và thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan đến quy hoạch, đầu tư công, tổ chức bộ máy và các chính sách an sinh xã hội của địa phương.
Nghệ An: Chủ tiệm bánh mỳ bị phạt 18 triệu đồng vì vi phạm an toàn thực phẩm

Nghệ An: Chủ tiệm bánh mỳ bị phạt 18 triệu đồng vì vi phạm an toàn thực phẩm

Một chủ tiệm bánh mỳ ở xã Diễn Châu (Nghệ An) vừa bị xử phạt 18 triệu đồng vì vi phạm an toàn thực phẩm.
Hà Tĩnh cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư của Bỉ

Hà Tĩnh cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư của Bỉ

Đó là cam kết của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định tại buổi làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Vương quốc Bỉ tại Việt Nam…
Giải pháp hạn chế tính thời vụ trong phát triển du lịch khu vực phía bắc tỉnh Quảng Trị

Giải pháp hạn chế tính thời vụ trong phát triển du lịch khu vực phía bắc tỉnh Quảng Trị

Khu vực phía Bắc tỉnh Quảng Trị sở hữu nhiều lợi thế nổi bật về du lịch sinh thái, hang động và biển, nhưng cũng chịu tác động rõ nét của tính thời vụ. Trước áp lực phát triển bền vững, việc đa dạng hóa sản phẩm, phát triển du lịch quanh năm, tăng cường liên kết vùng và ứng dụng chuyển đổi số được xem là những giải pháp quan trọng giúp điều tiết dòng khách, nâng cao hiệu quả khai thác và tăng khả năng thích ứng của ngành du lịch địa phương.
Lào Cai đưa chuyển đổi số vào nông nghiệp, mở rộng cơ hội cho nông dân vùng cao

Lào Cai đưa chuyển đổi số vào nông nghiệp, mở rộng cơ hội cho nông dân vùng cao

Từ mã QR, livestream bán hàng đến ứng dụng AI nhận diện sâu bệnh, mô hình khuyến nông số đang giúp nông dân vùng cao Lào Cai từng bước làm chủ chuyển đổi số nông nghiệp.
Bí thư Hà Tĩnh đề nghị JETRO kết nối doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào địa phương

Bí thư Hà Tĩnh đề nghị JETRO kết nối doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào địa phương

Trong chuyến công tác xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm mong muốn JETRO tiếp tục hỗ trợ quảng bá môi trường đầu tư, kết nối doanh nghiệp và các nhà tư vấn Nhật Bản phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh.
Đắk Lắk: Tiến độ giải ngân các dự án do Ban A quản lý còn rất thấp

Đắk Lắk: Tiến độ giải ngân các dự án do Ban A quản lý còn rất thấp

Giải ngân đầu tư công Đắk Lắk mới đạt 7,12%, hàng loạt dự án nghìn tỷ chậm tiến độ do vướng GPMB, lãnh đạo tỉnh yêu cầu xử lý gấp.