Đại dịch thúc đẩy phát triển TMĐT ở Ấn Độ, Indonesia, Mexico và Nigeria như thế nào?

DNHN - Đại dịch COVID-19 tạo ra cơ hội củng cố thương mại điện tử (TMĐT) ở Ấn Độ, Indonesia, Mexico và Nigeria, vốn đã có lợi thế dân số đông, tốc độ tăng trưởng nhanh, sở hữu lực lượng kỹ thuật chuyên sâu nhưng đồng thời vẫn phải đối mặt với những trở ngại đặc thù của từng quốc gia.

Trước đại dịch, mỗi thị trường thương mại điện tử được thiết lập để tiếp cận nhiều người tiêu dùng hơn và tăng doanh số bán hàng nhờ vào các yếu tố như phổ biến và tăng tốc truy cập internet, điện thoại thông minh cũng như sự phát triển của các phương thức thanh toán kỹ thuật số. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực gặp đều tồn tại những khó khăn khác nhau, chẳng hạn như môi trường pháp lý không thuận lợi, trở ngại về địa lý, cạnh tranh nước ngoài và thiếu cơ sở hạ tầng. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Những biện pháp đóng cửa và giãn cách xã hội thúc đẩy sự phát triển của các thị trường thương mại điện tử, tăng cường cơ hội cho các bên liên quan đến lĩnh vực này trên toàn thế giới. Mỗi quốc gia trong số này đã trải qua một công cuộc chuyển hóa và thay đổi không chỉ nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng do vi rút Corona gây ra mà còn biến thương mại điện tử trở thành miếng bánh hấp dẫn và cần thiết hơn bao giờ hết.

Một biểu hiện cho bước đột phá của TMĐT khi ngày càng có nhiều người dân tiếp nhận mua hàng trực tuyến và có kế hoạch mua hàng qua thương mại điện tử nhiều hơn tại thời điểm đại dịch lắng xuống. Sự gia tăng đột ngột trong mua sắm thương mại điện tử hiện nay và trong những năm tới hứa hẹn đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người tiêu dùng đồng thời mở ra cơ hội cho người chơi trong sân TMĐT mở rộng quy mô hoạt động nhanh hơn so với dự kiến.

Trong báo cáo Toàn cảnh Thương mại Điện tử Toàn cầu, Insider Intelligence xem xét tác động của đại dịch đối với sự phát triển của thị trường thương mại điện tử ở Ấn Độ, Indonesia, Mexico và Nigeria. Báo cáo sắp xếp các công ty thương mại điện tử lớn ở mỗi quốc gia, bao gồm cả các công ty trong nước và các công ty có trụ sở trên khắp thế giới, nhằm đo lường mức độ cạnh tranh ở bốn thị trường. Cuối cùng, Insider phân tích những cơ hội và thách thức mà các nhà hoạt động trong lĩnh vực TMĐT phải đối mặt ở mỗi thị trường và cả những thay đổi do đại dịch gây ra cũng như các yếu tố có hoặc không liên quan đến cuộc khủng hoảng. Các công ty được đề cập trong báo cáo này bao gồm Alibaba, Amazon, Bukalapak, Cornershop, Facebook, Falabella, Flipkart, Flutterwave, Google, Gojek, Grab, JioMart, Jumia, Konga, Lazada, Linio, Liverpool, Mall For Africa, Mercado Libre, Ovo, Paga, Reliance Industries, Shopee, SystemSpecs, Tokopedia, Uber, Visa, Walmart, Worldpay.

Đại dịch coronavirus đang thúc đẩy sự phát triển thương mại điện tử ở Ấn Độ, Indonesia, Mexico và Nigeria, vốn đã được coi là những thị trường mua sắm trực tuyến tiềm năng nhất trên thế giới. Những thị trường này là ví dụ về cơ hội mở rộng quy mô đột phá dành cho các bên liên quan đến thương mại điện tử ở một số quốc gia sau đại dịch.

Thứ nhất, hoạt động mua sắm tại thị trường Ấn Độ đã có dấu hiệu khả quan hơn ngay cả khi đất nước buộc phải đóng cửa và người tiêu dùng phải chuyển sang mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên một số hạn chế thương mại điện tử tại nước này có thể khiến người mua hàng thất vọng và cản trở sự phát triển của các doanh nghiệp.

Thứ hai, sự quan tâm của người tiêu dùng Indonesia đối với việc mua sắm thông qua các chợ trực tuyến và các nền tảng khác đang dần tăng lên và có khả năng thúc đẩy doanh số thương mại điện tử tăng vọt trong tương lai gần nhưng quốc gia này gặp phải những rào cản nghiêm trọng không liên quan đến cuộc khủng hoảng.

Tiếp theo đó, thương mại điện tử được thiết lập mang lại trải nghiệm hấp dẫn và tốc độ phát triển nhanh chóng ở Mexico nhờ mức độ thâm nhập cao của điện thoại thông minh với cộng đồng nhưng cạnh tranh quốc tế và khả năng tiếp cận hạn chế đối với thanh toán kỹ thuật số có thể làm phức tạp thêm tình hình tại đây. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Nigeria vẫn chưa có nhà bán lẻ điện tử trụ cột và đại dịch có thể khiến thị trường trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết trong bối cảnh vẫn còn tồn tại các bất cập về vấn đề điện hay truy cập internet.

Cũng theo báo cáo, kiểm tra các thị trường thương mại điện tử ở Ấn Độ, Indonesia, Mexico và Nigeria là điều cần thiết để theo dõi quá trình tiến triển trong giai đoạn nhạy cảm và hậu đại dịch. Các nhà phân tích đánh giá cao những gương mặt hàng đầu trong ngành mua sắm trực tuyến ở mỗi quốc gia và kỳ vọng sự đột phá trong thời gian tới. Bên cạnh đó, thảo luận về các cơ hội mà mỗi thị trường nắm giữ đối với các nhà bán hàng điện tử khi đại dịch đẩy nhanh mua sắm trực tuyến và các đặc điểm thị trường khác mở ra cánh cửa cho doanh số thương mại điện tử lớn hơn cũng là điều được ưu tiên. Cuối cùng giới chuyên gia khuyến khích xem xét những thách thức mà các doanh nghiệp phải đối mặt ở mỗi quốc gia, bao gồm các vấn đề nảy sinh trong đại dịch và các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến hoạt động trong bối cảnh khủng hoảng hiện tại.

TL

Tin liên quan