Đa số các nhà hoạch định chính sách của FED ủng hộ việc giảm tốc độ tăng lãi suất "sớm".

21:29 24/11/2022

Theo biên bản, "phần lớn những người tham gia đánh giá rằng tốc độ tăng chậm lại có thể sẽ sớm phù hợp" và tốc độ chậm hơn sẽ giúp Fed đánh giá tiến độ hướng tới các mục tiêu về việc làm tối đa và ổn định giá cả.

trụ sở FED tại DC
trụ sở FED tại DC. (Ảnh: Getty)

Theo biên bản cuộc họp tháng 11 của Cục Dự trữ Liên bang, đa số các nhà hoạch định chính sách ủng hộ việc giảm tốc độ tăng lãi suất "sớm".

Theo biên bản, "phần lớn những người tham gia đánh giá rằng tốc độ tăng chậm lại có thể sẽ sớm phù hợp" và tốc độ chậm hơn sẽ giúp Fed đánh giá tiến độ hướng tới các mục tiêu về việc làm tối đa và ổn định giá cả.

Biên bản tiếp tục, "Trong số các lý do được trích dẫn về lý do tại sao đánh giá như vậy lại quan trọng là độ trễ và mức độ không chắc chắn liên quan đến tác động của các hành động chính sách tiền tệ đối với hoạt động kinh tế và lạm phát.

Với lạm phát của Mỹ ở mức cao nhất trong 40 năm, Fed đã tích cực tăng lãi suất. Trong nỗ lực giảm lạm phát xuống mục tiêu 2%, nó đã tăng lãi suất cơ bản lên 75 điểm cơ bản bốn lần liên tiếp. Do đó, lãi suất cho vay đã tăng từ gần như bằng 0 lên 4%.

Theo biên bản, một số quan chức thậm chí còn đưa ra cảnh báo rằng khả năng xảy ra bất ổn hoặc gián đoạn hệ thống tài chính tăng lên khi chính sách tiền tệ tiếp tục thắt chặt nhanh chóng.

Các quan chức chỉ ra rằng quy mô cần thiết để kiểm soát lạm phát quan trọng hơn việc làm chậm tốc độ tăng lãi suất.

"Những người tham gia nhấn mạnh rằng mức độ mà Ủy ban cuối cùng đã tăng phạm vi mục tiêu cho tỷ lệ quỹ liên bang và sự phát triển của lập trường chính sách sau đó, đã trở thành những cân nhắc quan trọng hơn để đạt được các mục tiêu của Ủy ban so với tốc độ tăng thêm trong phạm vi mục tiêu ,” biên bản nêu rõ. "Chính sách tiền tệ đang tiến đến một lập trường đủ hạn chế.

Trong khi đó, những người khác đồng ý rằng có thể nên đợi cho đến khi lãi suất cao hơn đáng kể và có nhiều dấu hiệu rõ ràng hơn cho thấy áp lực lạm phát đang giảm bớt. Lạm phát tăng 7,7% trong tháng 10, thấp hơn dự đoán của các nhà kinh tế.

Các nhà đầu tư dự đoán rằng Fed sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 12 do các cuộc thảo luận của các quan chức. Các nhà phân tích thị trường như David Rosenberg vẫn chưa tin rằng đã đến lúc "ăn mừng" bất chấp kỳ vọng này.

"Mọi người đang dự đoán tốc độ của FOMC sẽ chậm lại sau chế độ ăn kiêng đều đặn 75 tiếng bíp. Có thích hợp để ăn mừng không nếu đường cong lợi suất đảo ngược 50 điểm cơ bản trở lên kể từ tháng 10 năm 1981?", nhà kinh tế hàng đầu đã tweet vào thứ Tư.

Pv tổng hợp theo Business Insider

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?