Cựu nhân viên Amazon trở thành tỷ phú sau 20 lần khởi nghiệp thất bại

15:36 27/09/2023

Apoorva Mehta - cựu nhân viên Amazon đã trở thành tỷ phú ở tuổi 37 sau khi công ty mới của ông IPO thành công vào ngày 19/9 mới đây và cổ phiếu của công ty này tăng 12%.

Ảnh minh họa

Dù đã đạt đến đỉnh của thành công nhưng con đường để trở thành tỷ phú của anh Apoorva Mehta - cựu nhân viên Amazon không dễ dàng và "trải đầy hoa hồng" như nhiều người vẫn lầm tưởng. Chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình "Squawk Box" của CNBC, anh Mehta đã kể về chuỗi ngày khó khăn thử thách mà anh đã trải qua, cụ thể, Mehta đã thất bại tới 20 lần với các doanh nghiệp mà anh tự sáng lập trước khi chạm đến thành công.

Năm 2010, Mehta làm việc trong lĩnh vực logistics cho Amazon với tư cách một kỹ sư quản lý chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, anh quyết định từ bỏ công việc này và chuyển đến San Francisco với ước mơ xây dựng một doanh nghiệp cho riêng mình, bất chấp anh không có bất kỳ ý tưởng cụ thể nào vào thời điểm đó.

"Điều duy nhất khiến tôi nghỉ việc tại Amazon là vì tôi muốn trở thành một doanh nhân. Nhưng vào thời điểm đó, tôi không biết phải làm gì cả" - Mehta tiết lộ. 

Hai năm tiếp theo, Mehta bắt đầu quá trình gây dựng sự nghiệp và từng bước nỗ lực biến ước mơ của mình thành hiện thực. Anh đã thử sức với nhiều dự án, từ việc thành lập một công ty khởi nghiệp chuyên về quảng cáo cho các công ty trò chơi đến việc tạo ra một mạng xã hội dành riêng cho các luật sư. Tuy nhiên, mọi tâm huyết mà anh bỏ ra đều thất bại.

Cuối cùng, Apoorva Mehta đã tìm thấy nguồn cảm hứng từ một chiếc tủ lạnh trong nhà mình. Anh thấy rằng việc thiếu tạp phẩm là một vấn đề đã tồn tại từ lâu mà chưa có doanh nghiệp nào khắc phục được. Vì vậy, anh nhanh chóng tiến hành nghiên cứu và nhận ra rằng có nhiều người khác cũng đang gặp phải tình trạng tương tự.

Ảnh minh họa

Đồng thời, anh nhận thấy một khoảng trống trong thị trường giao hàng trực tuyến, dịch vụ đang ngày càng phát triển mạnh trong cuộc sống hiện nay nên Mehta đã quyết định thay đổi điều đó bằng cách nghiên cứu thành lập nên startup Instacart trong vỏn vẹn 3 tuần ngắn ngủi.

Tuy nhiên, Instacart đã trải qua một khởi đầu không hề suôn sẻ, Apoorva Mehta muốn hợp tác với Y Combinator - một công ty chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, nhưng đã bỏ lỡ thời hạn nộp đơn. Để tạo ấn tượng với các đối tác của Y Combinator, Mehta đã quyết định sử dụng ứng dụng của mình để đặt hàng 6 chai bia và giao đến trụ sở của công ty, hy vọng rằng điều này sẽ giúp anh có cơ hội hợp tác.

Nỗ lực của Mehta đã thành công khi Y Combinator đã giúp Instacart huy động được 2,3 triệu USD vốn đầu tư chỉ trong vài tháng để Instacart nhanh chóng mở rộng hoạt động ra ngoài thành phố San Francisco. Hiện tại, công ty này cung cấp dịch vụ giao hàng tạp phẩm từ hơn 80.000 cửa hàng tại hơn 14.000 thành phố trên toàn Bắc Mỹ.

Giờ đây ở tuổi 37, Apoorva Mehta đã thành công khi trở thành một trong những người sáng lập của Instacart - một startup giao hàng tạp phẩm trực tuyến. Được biết, công ty này vừa hoàn thành đợt IPO vào ngày 19/9 và được ước tính giá trị thị trường khoảng 8,8 tỷ USD.

Với vai trò là cổ đông cá nhân lớn nhất của Instacart, Mehta hiện đang có tài sản trị giá 1,1 tỷ USD sau khi bán 700.000 cổ phiếu của công ty mà ông thành lập tại San Francisco vào năm 2012.

H.C (t/h)