Cuối cùng, một sản phẩm kỳ diệu thất bại sau khi ra mắt: Apple Vision Pro

23:13 10/06/2023

Việc xem xét về những thần thoại thành công cũng đáng giá, nhưng việc nhìn vào những thất bại cũng đáng giá. Chỉ vì công ty nhập cuộc vào một lĩnh vực không có nghĩa là nó luôn luôn thành công.

Khi Tim Cook và đội ngũ của ông lên sân khấu để ra mắt tai nghe Apple Vision Pro, bầu trời mở ra, công nghệ uốn cong theo ý muốn của Cupertino và sức mạnh của thực tế kết hợp đã được mở khóa cho toàn thế giới. Đó là kỳ vọng của nhiều người hâm mộ, người ta sẽ trỏ vào các sản phẩm trước đây, đặc biệt là Apple Watch, để chỉ ra cách mà Apple có thể được tin tưởng để định nghĩa lại một ngành công nghiệp.

Tất nhiên, việc xem xét về những thần thoại thành công cũng đáng giá, nhưng việc nhìn vào những thất bại cũng đáng giá. Chỉ vì công ty nhập cuộc vào một lĩnh vực không có nghĩa là nó luôn luôn thành công. Apple không phải là không thể sai lầm. Họ đã thất bại trước đây, khá ngoạn mục và rõ ràng.

Nhớ về AirPower?

AirPower là cách tiếp cận của Apple với công nghệ sạc không dây. Bỏ qua công việc của vô số công ty để tạo ra tiêu chuẩn sạc Qi, Apple quyết định sử dụng công nghệ độc quyền của riêng mình để sạc các thiết bị của mình (mặc dù như là một phần của Wireless Power Consortium, Apple đã cung cấp hỗ trợ cơ bản cho Qi trong các thiết bị của mình). Nếu bạn muốn tận hưởng tất cả lợi ích của sạc không dây của Apple, bạn sẽ cần phải mua hệ thống AirPower của Apple. Điều này sẽ bắt đầu bằng một tấm sạc có thể sạc nhiều thiết bị chỉ cần đặt xuống bề mặt, không cần phải xếp các thiết bị theo đúng hướng để hấp thụ từ tính và mọi thứ sẽ sạc với tốc độ riêng của nó.

Ảnh minh họa
Một tấm thảm AirPower được nhìn thấy đang sạc nhiều thiết bị trong một sự kiện truyền thông tại trụ sở mới của Apple ở Cupertino, California

Đây không phải là một vấn đề quan trọng cần phải giải quyết, nhưng Apple đã quyết định đây là một vấn đề đáng giá để giải quyết. Nếu có một ánh sáng trong mắt của kế toán khi nghĩ về các khoản phí cấp phép có thể tính cho các nhà sản xuất bên thứ ba xây dựng các bộ sạc cấp phép, thì đó chỉ là sự ngẫu nhiên.

Và nó đã thất bại.

Rõ ràng, trong Apple đã có đủ tình yêu và sự tự tin để công bố thiết bị này cùng với iPhone vào năm 2017. Nó có thể chưa sẵn sàng để bán, nhưng nó sẽ được ra mắt sớm trong năm sau đó. Apple rất tự tin đến mức hỗ trợ cho AirPower đã được liệt kê trên bao bì bán lẻ cho chiếc iPhone mới. AirPower chưa bao giờ giải quyết được hai vấn đề cơ bản mà nó định giải quyết, đó là sạc nhiều thiết bị trên một tấm sạc duy nhất và có thể quên đi việc xác định hướng. Hai năm sau đó, Apple công khai hủy bỏ AirPower; theo cuộc nhìn lại của Tom Warren: "Có thông tin cho rằng có nhiều vấn đề phát triển đã dẫn đến quyết định này, với quản lý nhiệt, giao tiếp và tốc độ giữa các thiết bị, cũng như các vấn đề cơ khí và nhiễu sóng được đồn đại".

Ảnh minh họa
Tai nghe thực tế ảo Vision Pro mới của Apple được trưng bày trong Hội nghị Nhà phát triển Toàn cầu của Apple 

Đến ngày nay, Apple đang sử dụng tiêu chuẩn sạc Qi của ngành công nghiệp, họ bán bộ sạc không dây từ bên trong và bên thứ ba, và họ chưa quay trở lại AirPower.

Với sự mở rộng của Apple vào không gian thực tế kết hợp, sẽ có rất nhiều ý kiến về tham vọng của Apple, tầm nhìn của Apple và khả năng của Apple để giải quyết vấn đề và tìm ra giải pháp trong những ngày, tuần và tháng tới. Sẽ có một niềm tin gần như có hệ thống rằng Apple đã giải quyết mọi thứ xung quanh tai nghe thực tế hỗn hợp chỉ bằng cách bật lên. Do đó thành công là tất yếu.

Apple cũng chuyển sang sạc không dây.

Bửu Chung/ T.h