Thứ năm 12/03/2026 18:23
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Cuộc đấu trí kiểm soát công thức vắc xin bí mật trị giá 36 tỷ đô la của Pfizer

16/11/2021 09:53
Cuộc tranh chấp giá cả, lợi nhuận và quyền kiểm soát nguồn cung vắc xin vẫn chưa đến hồi kết.

Những nhân vật quyền lực nhất trong cuộc chiến chống lại đại dịch đã phải đối mặt với một hội nghị thượng đỉnh vào tháng 7 nhằm tìm ra phương án cung cấp nhiều vắc xin hơn cho những quốc gia nghèo nhất thế giới. Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới, đã gọi đây là sự mất cân bằng trong phân bố nguồn cung vắc-xin. Ông nói rằng không thể chấp nhận việc các nhà sản xuất theo đuổi mức giá cao và phân chia lượng vắc xin khổng lồ cho các nước giàu. Tedros tỏ ra bất bình trong cuộc thảo luận với các nhà phát triển vắc xin: "Thành thật mà nói, tôi không thấy những cam kết mà thế giới mong đợi".

Người đứng đầu Pfizer, Bourla trong buổi phỏng vấn với Bloomberg
Người đứng đầu Pfizer, Bourla trong buổi phỏng vấn với Bloomberg. (Ảnh: Bloomberg)

Gần một năm sau những mũi tiêm đầu tiên, các nhà sản xuất vắc xin phương Tây và quan chức y tế công cộng vẫn đang vật lộn để thu hẹp khoảng cách giữa một số quốc gia, trong đó chỉ có 6% người dân châu Phi được tiêm chủng đầy đủ vào đầu tháng 11. Pfizer, Moderna, AstraZeneca hay Johnson & Johnson đều bắt đầu phân phối vắc xin cho các nước giàu có trước tiên nhưng giờ đây những "gã khổng lồ" dược phẩm lựa chọn đi trên những con đường khác nhau và tất nhiên gây ra không ít tranh cãi.

Nhìn chung, Moderna không chú trọng mở rộng nguồn cung tới phần còn lại của thế giới chủ yếu là do các hạn chế xuất khẩu và cam kết cung cấp sớm cho Mỹ và châu Âu. Kế đến là vắc xin Johnson & Johnson từng được kỳ vọng là người chơi mới tiềm năng nhưng cuối cùng không có nhiều đột phá. AstraZeneca ban đầu bán vắc xin thu lợi trong thời gian xảy ra đại dịch đã nhanh chóng chuyển hướng sang cam kết không kiếm lời từ vắc xin Covid và tăng cường cung cấp tới các quốc gia kém may mắn, phần lớn thông qua cấp phép công thức cho một nhà sản xuất ở Ấn Độ.

Cuối cùng là Pfizer, đối tác BioNTech của Đức dự kiến tạo ra doanh thu 36 tỷ đô la trong năm nay. Dữ liệu phân phối cho thấy Pfizer là nguồn cung cấp vắc xin Covid số một cho các quốc gia giàu có nhất hành tinh. Hãng tiếp tục củng cố vị thế dẫn đầu trong đại dịch khi công bố phát triển loại thuốc viên uống giúp giảm 89% số ca nhập viện và tử vong. Tuy nhiên, công ty vẫn chưa có định giá và cách thức phân phối cụ thể. Trong những tháng gần đây, người ta thấy vắc xin Pfizer dần xuất hiện ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Tính đến ngày 7/11, công ty đã vận chuyển hơn 658 triệu liều thuốc đến các quốc gia dễ bị tổn thương hơn. Đến cuối năm, Pfizer dự kiến con số sẽ đạt 1,1 tỷ liều trong số khoảng 3 tỷ liều được sản xuất.

Tuy nhiên, có một điểm không thể lay chuyển được ý chí của giám đốc điều hành Pfizer, Bourla: Công thức vắc xin Covid-19. Các trung tâm sản xuất vắc xin của thế giới như Ấn Độ nhiều lần đề xuất từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin và phương pháp điều trị Covid. Ngược lại, người đứng đầu Pfizer đã thẳng thắn gọi quyền sở hữu trí tuệ là "máu của khu vực tư nhân", phản đối lời kêu gọi chia sẻ công nghệ mặc dù theo lý thuyết, xóa bỏ rào cản về mặt pháp lý giúp đưa phân phối vắc xin nhanh hơn, công bằng hơn. Pfizer cho biết trong một tuyên bố: "Đề xuất miễn trừ không chỉ ra bằng chứng xác đáng rằng tiếp cận vắc xin bị hạn chế là do trình độ sản xuất hiện tại. Ngành công nghiệp này đang trong quá trình sản xuất đủ vắc xin cho toàn thế giới vào giữa năm sau".

Dòng người xếp hàng đi tiêm vắc xin AstraZeneca tại Ấn Độ
Dòng người xếp hàng đi tiêm vắc xin AstraZeneca tại Ấn Độ. (Ảnh: Bloomberg)

Tháng sau đó, Pfizer đồng ý bán 500 triệu liều với giá gốc cho Hoa Kỳ để phân phối cho các quốc gia có thu nhập thấp. Sau khi thực hiện thỏa thuận, nhà sản xuất thuốc đã từ chối các cuộc đàm phán về một thỏa thuận cung cấp lớn mới với Covax, chương trình do WHO hỗ trợ để cung cấp vắc xin cho các nước nghèo. Brook Baker, giáo sư luật tại đại học Northeastern nói về Pfizer: "Cách tiếp cận của họ là hãy để chúng tôi kiểm soát nguồn cung cấp và chúng tôi sẽ làm việc với các quốc gia để tăng các khoản đóng góp. Ngành công nghiệp này đều biết rằng từ bỏ quyền kiểm soát nguồn vắc xin là mối đe dọa nghiêm trọng đối với mô hình kinh doanh".

Trong bối cảnh hỗn loạn, các công ty khác nhau đã thống trị cung cấp vắc xin đến các nước có thu nhập thấp, trung bình và cao. Đối với Pfizer, có lẽ thông điệp rõ ràng nhất là các nước nghèo hơn hãy nhanh tay mua vắc xin của hãng. Phân phối thuốc đi các nước giàu có, Bourla đã so sánh chi phí vắc xin với giá của một bữa ăn đơn giản khoảng 20 đô la và các nước có thu nhập thấp được hưởng giá bằng một nửa. Bourla trả lời cuộc phỏng vấn trên Bloomberg TV ngày 2/11 khi được hỏi liệu việc phân bổ vắc xin có tính đến tỷ lệ mắc Covid của một quốc gia hay không: "Chúng tôi phân phối dựa trên số lượng công ty có và khách hàng nào muốn mua. Hầu hết các cuộc thảo luận lúc này là với các nước có thu nhập trung bình và cao. Chủ yếu là có thu nhập cao".

Bất chấp mọi chỉ trích, Pfizer vẫn là gương mặt đắt giá trong sản xuất vắc xin mà hàng trăm quốc gia mong muốn kí hợp đồng mua bán. Với tư cách là giám đốc điều hành, Bourla đã đánh một canh bạc mạo hiểm nhưng vô cùng sáng suốt khi hợp tác với BioNTech để phát triển công nghệ mRNA. Theo ông, mọi người nên bỏ ra bất cứ số tiền nào cần thiết để có được loại vắc xin hiệu quả. Ông thậm chí còn bật đèn xanh cho việc xây dựng hệ thống phân phối công nghệ cao của riêng Pfizer để đảm bảo nguồn vắc xin được bảo quản tốt, số lượng ổn định và giao hàng hàng loạt. Chiến thắng trong vụ đặt cược đã biến Pfizer trở thành người dẫn đầu cuộc đua vắc xin Covid toàn cầu. Vắc xin Pfizer đang tạo ra lợi nhuận và doanh thu cao nhất trong số tất cả các hãng với 20 tỷ đô la lợi nhuận trước thuế vào năm 2021, bao gồm 50% cổ phần thuộc về BioNTech. Đây cũng là loại thuốc đầu tiên được chấp nhận để tiêm nhắc lại.

Trong số những nhà sản xuất vắc xin lớn còn lại, Moderna dẫn đầu triển vọng kiếm được 12,2 tỷ đô la trước thuế trong năm nay, mặc dù còn kém xa so với Pfizer. Johnson & Johnson cam kết bán vắc xin của mình không lợi nhuận trong thời gian xảy ra đại dịch. Astra Zeneca chuyển sang mô hình hoạt động vì lợi nhuận kể từ ngày 12/11 khi cho rằng dịch Covid-19 đang bước vào giai đoạn đặc hữu. Chỉ có Pfizer vẫn kiên định và chỉ ra chính sự sẵn sàng tìm mua vắc xin, chi tiền để có được thuốc của nước giàu cũng là rào cản đối với nước nghèo bên cạnh khả năng bảo quản vắc xin.

Những người ủng hộ Pfizer lập luận dỡ bỏ các hạn chế IP không giúp đẩy nahnh tiêm chủng. Bourla và các đồng nghiệp một lần nữa nhấn mạnh: "Nếu để ngành công nghiệp hiện tại tiếp tục làm việc như bây giờ, tôi nghĩ rằng như vậy là đủ. Các công ty khác nhau sẽ mất nhiều thời gian hơn để chuyển giao và đi vào sản xuất hàng loạt bởi một nhà sản xuất hiện phải mất từ một năm đến 18 tháng để có thể hoạt động hết công suất ".

Công thức bí mật của Pfizer dùng tới hơn 280 loại dược liệu được thực hiện bởi các nhà cung cấp ở 19 quốc gia, nhiều thành phần trong số này được bảo hộ dưới nhiều hình thức. Công ty sẽ phải thương lượng nhiều loại giấy phép để có thể đi đến sản xuất một liều vắc xin cũng như đảm bảo bí mật thương mại. Bên cạnh đó, Pfizer trì hoãn cung cấp cho một số quốc gia thu nhập thấp hoặc trung bình do không đạt được thỏa thuận về đảm bảo trách nhiệm pháp lý liên quan đến vắc xin từ bên mua. Mặt khác, Pfizer đứng ra yêu cầu các quốc gia từ bỏ quyền truy đòi hợp pháp đối với bất kỳ hậu quả tiêu cực nào của vắc xin, bao gồm cả lỗi sản xuất hoặc sơ suất. Một cách chung nhất, Pfizer đã và đang nỗ lực đáp ứng lời kêu gọi mở rộng phân phối nhưng quyết không từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ làm nên "vũ khí" trị giá 36 tỷ đô la.

TL

Tin bài khác
Xiaomi 17 Ultra có gì mới khi sở hữu camera 200MP và pin 6000mAh?

Xiaomi 17 Ultra có gì mới khi sở hữu camera 200MP và pin 6000mAh?

Xiaomi 17 Ultra là mẫu smartphone flagship mới được giới thiệu trong năm 2026, tiếp tục kế thừa định hướng công nghệ cao cấp của dòng Xiaomi Ultra.
Internet Việt Nam sẵn sàng cho “kinh tế tầm thấp”

Internet Việt Nam sẵn sàng cho “kinh tế tầm thấp”

Sự phát triển nhanh của hạ tầng viễn thông đang đưa Internet Việt Nam trở thành một trong những nền tảng quan trọng thúc đẩy kinh tế số, đặc biệt là các mô hình kinh tế mới như kinh tế tầm thấp (Low Altitude Economy – LAE).
Apple Music bắt đầu gắn nhãn nội dung AI trong âm nhạc

Apple Music bắt đầu gắn nhãn nội dung AI trong âm nhạc

Nền tảng nghe nhạc trực tuyến Apple Music vừa triển khai hệ thống “thẻ minh bạch” (transparency tags) nhằm giúp người dùng nhận biết liệu nội dung âm nhạc họ đang nghe có được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo (AI) hay không.
Làn sóng rời ChatGPT gây chú ý

Làn sóng rời ChatGPT gây chú ý

Một làn sóng người dùng tuyên bố ngừng sử dụng ChatGPT đang lan truyền trên mạng xã hội, làm dấy lên những cuộc tranh luận về niềm tin, minh bạch và sự cạnh tranh trong thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh. Diễn biến này được cho là có thể tạo áp lực mới lên OpenAI – đơn vị phát triển nền tảng ChatGPT – trong bối cảnh nhiều dịch vụ AI khác đang nổi lên mạnh mẽ.
Samsung Galaxy S27: Cảm biến 200MP có thể sẽ được nâng cấp vào năm tới?

Samsung Galaxy S27: Cảm biến 200MP có thể sẽ được nâng cấp vào năm tới?

Khi Galaxy S26 còn chưa kịp “hạ nhiệt”, các tin rò rỉ đầu tiên về Galaxy S27 đã xuất hiện, tập trung vào một điểm quen mà vẫn gây tò mò: camera chính 200MP. Theo các nguồn rò rỉ trên Weibo được các trang công nghệ quốc tế tổng hợp, Samsung có thể giữ nguyên độ phân giải 200MP nhưng đổi cách “làm HDR” bằng công nghệ LOFIC để cải thiện ảnh trong môi trường tương phản mạnh.
Elon Musk quảng bá Grok là AI “không thức tỉnh”

Elon Musk quảng bá Grok là AI “không thức tỉnh”

Tỷ phú công nghệ Elon Musk gần đây tiếp tục quảng bá phiên bản mới nhất của chatbot trí tuệ nhân tạo Grok 4.20, đồng thời chỉ trích nhiều nền tảng AI lớn hiện nay là “yếu kém” và quá thận trọng trong cách trả lời.
Apple tung iPhone 17e: Tăng sức mạnh, thêm màu mới, giá từ 15,6 triệu đồng

Apple tung iPhone 17e: Tăng sức mạnh, thêm màu mới, giá từ 15,6 triệu đồng

Apple chính thức giới thiệu iPhone 17e với chip A19 thế hệ mới, camera 48MP, bộ nhớ tiêu chuẩn 256GB và hỗ trợ MagSafe. Dù được nâng cấp mạnh về cấu hình và tính năng, mẫu máy này vẫn giữ mức giá khởi điểm từ 15,6 triệu đồng, hướng đến phân khúc người dùng phổ thông cao cấp.
TP.Hồ Chí Minh: Sẽ tiên phong phát triển mô hình xúc tiến đầu tư số

TP.Hồ Chí Minh: Sẽ tiên phong phát triển mô hình xúc tiến đầu tư số

Công nghệ số sẽ được UBND TP.Hồ Chí Minh đưa vào ứng dụng trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư nhằm giảm bớt các thủ tục và tăng cường các tiện ích cho cộng đồng doanh nghiệp.
Samsung đặt cược agentic AI với Galaxy S26, hợp tác Google phát triển “hệ điều hành AI”

Samsung đặt cược agentic AI với Galaxy S26, hợp tác Google phát triển “hệ điều hành AI”

Samsung ra mắt Galaxy S26 với trọng tâm agentic AI, tích hợp Perplexity, Gemini và phát triển “hệ điều hành AI” cùng Google, mở ra cuộc đua smartphone cao cấp 2026.
Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Chỉ vài ngày trước khi Samsung chính thức ra mắt dòng Galaxy S26 vào ngày 25/2, một cửa hàng tại Dubai đã bất ngờ đưa mẫu Galaxy S26 Ultra lên kệ. Sự cố “mở bán sớm” này khiến toàn bộ thiết kế và một số tính năng quan trọng của thiết bị bị lộ, thu hút sự quan tâm của cộng đồng công nghệ và giới kinh doanh thiết bị di động toàn cầu.
Apple thử nghiệm sản xuất iPhone 18 Pro, sẵn sàng cho “mùa thu công nghệ” 2026

Apple thử nghiệm sản xuất iPhone 18 Pro, sẵn sàng cho “mùa thu công nghệ” 2026

Apple Inc. đang đưa bộ đôi iPhone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max vào giai đoạn thử nghiệm sản xuất hàng loạt (mass-production testing), bước đi quan trọng trước khi ra mắt chính thức vào tháng 9/2026. Thông tin này xuất phát từ nguồn rò rỉ Fixed Focus Digital trên Weibo, cho thấy “Táo khuyết” đã chuyển từ giai đoạn kiểm định thiết kế sang kiểm định sản xuất – tín hiệu cho thấy tiến độ phát triển đang đi đúng lộ trình.
Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Hệ thống truyền thông tích hợp cáp quang – không dây đạt tốc độ kỷ lục 512 Gbps, mở đường cho hạ tầng 6G và trung tâm dữ liệu AI siêu băng thông trong tương lai.
Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4 bổ sung 5 tính năng mới như playlist bằng AI, widget âm nhạc theo tâm trạng, thông tin concert và giao diện toàn màn hình, nâng trải nghiệm nghe nhạc trên iPhone.
YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

Sáng 18/2, nền tảng video trực tuyến YouTube bất ngờ gặp sự cố diện rộng, khiến hàng triệu người dùng trên toàn cầu không thể truy cập đầy đủ dịch vụ. Lỗi xảy ra đồng thời với một số nền tảng trực tuyến lớn khác, gây xáo trộn đáng kể trong bối cảnh nhu cầu giải trí trực tuyến tăng cao dịp Tết.
Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ đặt mục tiêu thu hút hơn 200 tỷ USD đầu tư vào trí tuệ nhân tạo trong hai năm tới, với các tập đoàn lớn như Adani, Infosys và nhiều “ông lớn” công nghệ toàn cầu tham gia xây dựng hệ sinh thái AI quy mô hàng trăm tỷ USD.