Cuộc chiến nghìn đô tìm kiếm nhân tài ngành AI

DNHN - Lời hứa về sức mạnh của AI đã dẫn đến một cuộc chiến tranh giành nhân tài điên cuồng.

Các công ty công nghệ đang trả cho các nhà nghiên cứu AI 400.000 USD cộng với tiền lương (yêu cầu đăng ký) để thu hút họ từ học viện, cơ sở nghiên cứu. Cũng chính những công ty này đang trả gần 2 triệu USD để thu hút các nhà nghiên cứu AI hàng đầu từ các công ty khác. Theo một chuyên gia hàng đầu, bốn công ty - Google, Facebook, Microsoft và Amazon đã tuyển dụng 70% chuyên gia AI cấp cao nhất ở Hoa Kỳ và nỗ lực tuyển dụng của họ không có dấu hiệu dừng lại. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Nhân tài được cho là cốt lõi của ngành trí tuệ nhân tạo, là yếu tố quan trọng xác định chiến lược kinh doanh. Lấy ví dụ Microsoft vào năm 2014, khi Satya Nadella đảm nhận vị trí CEO đã bắt đầu đầu tư mạnh vào AI. Định giá của Microsoft sau đó đã tăng gấp ba lần đạt mức 1 nghìn tỷ USD vào năm 2019 và hiện là khoảng 1,8 nghìn tỷ USD. Nói cách khác, việc Nadella đặt cược vào AI đã tạo ra giá trị gấp đôi cho Microsoft chỉ trong vòng 5 năm. Hoặc như Google được định giá 300 tỷ USD vào năm 2015, sau đó Sundar Pichai lãnh đạo thúc đẩy chiến lược ưu tiên AI. Kết quả là trong vòng 5 năm, giá trị của Google (nay là Alphabet) đã tăng vọt lên hơn 1 nghìn tỷ USD. Amazon đã tăng từ mức định giá 150 tỷ USD vào năm 2015 lên 1 nghìn tỷ USD vào đầu năm 2020 sau khi kết hợp AI.

Cho đến thời điểm này, các công ty công nghệ đầu tư mạnh và sớm vào AI đã vượt qua các công ty (và quốc gia) không đầu tư. Những gã khổng lồ công nghệ đang cố gắng mua lại các công ty khởi nghiệp AI. Các Giám đốc điều hành của các công ty công nghệ hàng đầu được cho là sẽ gặp gỡ cá nhân với các công ty khởi nghiệp AI tiên tiến nhiều lần mỗi năm để đảm bảo nguồn nhân lực kiệt xuất đằng sau các công ty này. Đã có 635 thương vụ mua lại AI từ năm 2010 đến 2019, riêng Google đã chi hơn 3 tỷ USD để mua lại 30 công ty khởi nghiệp về AI và hoạt động M&A trong lĩnh vực này không có dấu hiệu chững lại. Năm ngoái, Apple đã mua lại Xnor.ai, một công ty mới chỉ 3 năm tuổi, với giá khoảng 200 triệu USD.

Cuộc chiến giành nhân tài này cho thấy hiện trạng thiếu hụt công nhân công nghệ có trình độ. Bên cạnh đó, hướng đi này cũng thể hiện một sự thay đổi đáng kể trong cách suy nghĩ của các công ty về mô hình kinh doanh của họ.

Câu trả lời cho xu hướng tập trung vào việc tuyển dụng những tài năng AI hàng đầu trong ngành công nghệ rất rõ ràng. Đó là muốn phát triển và thực hiện một mô hình kinh doanh hiệu quả cần vượt qua những rào cản là điều quan trọng để xây dựng một công ty thành công, nhưng điều này không đảm bảo cho việc duy trì lợi thế cạnh tranh trong tương lai. Bất kể ý tưởng độc đáo, sáng tạo và được tài trợ tốt như thế nào, mô hình kinh doanh của rất dễ bị bất kỳ công ty mới nổi nào đánh bại nếu không có nguồn nhân lực cốt lõi. Vì vậy, chìa khóa để duy trì lợi thế bền vững trong nền kinh tế ngày nay chính là nhân tài.

TL

Tin liên quan