Thứ sáu 03/04/2026 12:11
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Credit Suisse sẽ vay tới 54 tỷ đô la từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ nhằm tăng cường thanh khoản

16/03/2023 23:58
Credit Suisse sẽ vay tới 54 tỷ đô la từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ trong nỗ lực tăng cường thanh khoản, công ty đã công bố vào thứ Tư.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Credit Suisse đã công bố vào thứ Tư rằng họ sẽ vay tới 50 tỷ franc Thụy Sĩ, tương đương 53,68 tỷ USD, từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ khi cổ phiếu của ngân hàng này giảm mạnh trong tuần này do lo ngại vỡ nợ.

"Credit Suisse dự định thực hiện lựa chọn vay từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ để chủ động tăng cường thanh khoản," công ty cho biết trong một tuyên bố.

Theo ngân hàng Thụy Sĩ, việc vay sẽ diễn ra thông qua một cơ sở cho vay có bảo đảm và một cơ sở thanh khoản ngắn hạn. Ngân hàng tuyên bố rằng họ sẽ được thế chấp hoàn toàn bằng "tài sản chất lượng cao".

Công ty cũng tuyên bố rằng việc truyền tiền mặt sẽ hỗ trợ "các doanh nghiệp và khách hàng cốt lõi" của họ vì họ "thực hiện các bước cần thiết để tạo ra một ngân hàng đơn giản hơn và lấy khách hàng làm trung tâm hơn"

Credit Suisse cũng thông báo rằng họ sẽ tiến hành đấu thầu tiền mặt cho mười chứng khoán nợ cao cấp bằng đô la Mỹ với tổng mệnh giá là 2,5 tỷ USD và bốn chứng khoán khác bằng đồng Euro với mệnh giá lên tới 500 triệu Euro.

Ngân hàng cho biết các ưu đãi này sẽ hết hạn vào ngày 22/3.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành Credit Suisse Ulrich Koerner cho biết: "Những biện pháp này thể hiện hành động quyết đoán nhằm củng cố Credit Suisse khi chúng tôi tiếp tục chuyển đổi chiến lược để mang lại giá trị cho khách hàng và các bên liên quan khác."

Vào thứ Tư, cổ phiếu của Credit Suisse đã giảm tới 30% xuống mức thấp kỷ lục. Họ đã giảm gần 42% cho đến nay trong năm nay.

Credit Suisse đã tìm thấy "những điểm yếu quan trọng" không xác định trong báo cáo tài chính của mình vào năm 2022 và 2021, theo báo cáo thường niên của ngân hàng, điều này đã làm dấy lên mối lo ngại của thị trường vào thứ Ba.

Các hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng liên quan đến trái phiếu của ngân hàng đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào thứ Tư, trong bối cảnh có tin đồn rằng Credit Suisse sẽ vỡ nợ.

PV/ Tổng hợp theo Business Insider

Bài liên quan
Tin bài khác
Thị trường chứng khoán thế giới biến động mạnh cùng chỉ số lợi suất trái phiếu

Thị trường chứng khoán thế giới biến động mạnh cùng chỉ số lợi suất trái phiếu

Thị trường chứng khoán thế giới đã trải qua một phiên giao dịch đầy biến động trong ngày 2/4. Đặc biệt, trong bối cảnh xung đột và khủng hoảng, lợi suất trái phiếu chính phủ của một số cường quốc kinh tế cũng cho thấy những biến động trái chiều.
Nam Phi dừng điều tra chống lẩn tránh thuế với lốp xe nhập khẩu từ Việt Nam: Tín hiệu tích cực cho doanh nghiệp xuất khẩu

Nam Phi dừng điều tra chống lẩn tránh thuế với lốp xe nhập khẩu từ Việt Nam: Tín hiệu tích cực cho doanh nghiệp xuất khẩu

Việc cơ quan chức năng Nam Phi chính thức chấm dứt điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Việt Nam và một số nước ASEAN được đánh giá là diễn biến thuận lợi, góp phần giảm áp lực rủi ro thương mại cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, khả năng vụ việc được khởi động lại vẫn hiện hữu, đòi hỏi sự chủ động theo dõi và ứng phó từ phía doanh nghiệp.
Trung Quốc siết đăng ký theo Lệnh 280: Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm phải khai đúng mã số

Trung Quốc siết đăng ký theo Lệnh 280: Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm phải khai đúng mã số

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cảnh báo doanh nghiệp cần tuân thủ nghiêm các quy định mới của Trung Quốc theo Lệnh 280, đặc biệt là yêu cầu kê khai chính xác mã số đăng ký và thời hạn hiệu lực khi xuất khẩu thực phẩm vào thị trường này.
Chứng khoán thế giới giảm điểm sau bài phát biểu của ông Trump

Chứng khoán thế giới giảm điểm sau bài phát biểu của ông Trump

Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tối 1/4 (giờ Mỹ) đã làm cho thị trường chứng khoán thế giới lao dốc. Trong khi đó, đồng đô la Mỹ có thêm lợi thế trên các sàn giao dịch ngoại tệ.
Thị trường chứng khoán phố Wall tăng mạnh trước khả năng vãn hồi xung đột

Thị trường chứng khoán phố Wall tăng mạnh trước khả năng vãn hồi xung đột

Sàn giao dịch chứng khoán phố Wall đã kết thúc ngày giao dịch thứ Ba (31/3, giờ địa phương) với mức tăng mạnh, trong bối cảnh về những khả năng vãn hồi cục diện xung đột ở Trung Đông hiện nay.
Grab tăng phụ phí nhiên liệu tại thị trường Singapore

Grab tăng phụ phí nhiên liệu tại thị trường Singapore

Grab – nền tảng giao thông công nghệ Đông Nam Á – sẽ tạm tăng phụ phí nhiên liệu tại thị trường Singapore lên 0,90 đô la Singapore từ 7/4 đến 31/5. Động thái nêu trên được triển khai trong bối cảnh giá nhiên liệu biến động bất thường, ảnh hưởng tới tiến trình hoạt động của siêu ứng dụng này.
Rau quả xuất khẩu tăng tốc, chi phí logistics tiếp tục gây sức ép

Rau quả xuất khẩu tăng tốc, chi phí logistics tiếp tục gây sức ép

Thị trường rau quả xuất khẩu khởi động năm 2026 với nhịp tăng trưởng cao, song diễn biến chi phí đang trở thành yếu tố chi phối đáng kể.
Thị trường chứng khoán châu Á lao dốc, dầu Brent lên giá mức kỷ lục

Thị trường chứng khoán châu Á lao dốc, dầu Brent lên giá mức kỷ lục

Thị trường chứng khoán châu Á chứng kiến sự giảm mạnh ở các chỉ số vào thứ Hai (30/3) trong bối cảnh xung đột kéo dài ở vùng Vịnh. Trong khi đó, giá dầu đã tăng lên mức kỷ lục. Dự báo về lạm phát tăng vọt và nguy cơ suy thoái kinh tế trên toàn cầu là không thể tránh khỏi.
Không có chuyện thanh long Việt Nam bị kiểm soát 50% tại thị trường EU

Không có chuyện thanh long Việt Nam bị kiểm soát 50% tại thị trường EU

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho thấy, mặt hàng thanh long Việt Nam xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU) hiện đang được áp dụng tần suất kiểm tra 30%, thấp hơn so với một số thông tin chưa chính xác trước đó cho rằng mức kiểm soát lên tới 50%.
Việt Nam hướng tới mốc gần 3 tỷ USD nhập khẩu nông sản từ Hoa Kỳ

Việt Nam hướng tới mốc gần 3 tỷ USD nhập khẩu nông sản từ Hoa Kỳ

Quan hệ thương mại nông nghiệp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang tiếp tục được mở rộng theo hướng bổ trợ lẫn nhau, với mục tiêu nâng kim ngạch nhập khẩu nông sản từ thị trường này lên gần 3 tỷ USD trong thời gian tới.
Nguồn cung trái cây Trung Quốc tăng nhanh tại Việt Nam

Nguồn cung trái cây Trung Quốc tăng nhanh tại Việt Nam

Cán cân thương mại trái cây Trung Quốc - Việt Nam tiếp tục duy trì sôi động, với kim ngạch nhập khẩu ở mức cao trong khi xuất khẩu rau quả trong nước tăng trưởng tích cực, tạo ra cả cơ hội lẫn thách thức cho doanh nghiệp ngành nông sản.
Cá tra Việt Nam trước “bài toán kép” năm 2026: Giữ đà tăng trưởng và tái cấu trúc để bền vững

Cá tra Việt Nam trước “bài toán kép” năm 2026: Giữ đà tăng trưởng và tái cấu trúc để bền vững

Ngành cá tra Việt Nam bước vào năm 2026 với mục tiêu tăng trưởng khoảng 5%. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, chi phí sản xuất leo thang và tiêu chuẩn thị trường ngày càng khắt khe, ngành hàng này đang đứng trước yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững.
Thương mại điện tử Trung Quốc mạnh tay "xuống tiền" để mở rộng toàn cầu

Thương mại điện tử Trung Quốc mạnh tay "xuống tiền" để mở rộng toàn cầu

Các tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc đang đẩy mạnh mở rộng ra thị trường toàn cầu bằng chiến lược “đốt tiền”, tạo áp lực cạnh tranh lớn nhưng đồng thời mang lại lợi ích đáng kể cho người tiêu dùng.
Châu Âu đối mặt làn sóng tăng giá nhiên liệu mới

Châu Âu đối mặt làn sóng tăng giá nhiên liệu mới

Giá xăng dầu tăng trở lại do xung đột Trung Đông đang buộc nhiều quốc gia châu Âu phải kích hoạt các công cụ can thiệp khẩn cấp, từ áp trần giá, giới hạn tần suất điều chỉnh đến điều chỉnh thuế năng lượng. Tuy nhiên, trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa và áp lực ngân sách ngày càng lớn, các biện pháp ứng phó của châu Âu mới chủ yếu mang tính tình thế, chưa tạo ra lời giải bền vững cho bài toán an ninh năng lượng và chi phí sản xuất.
Philippines tăng tốc nhập khẩu gạo, Việt Nam tiếp tục giữ “ngôi vương” nguồn cung

Philippines tăng tốc nhập khẩu gạo, Việt Nam tiếp tục giữ “ngôi vương” nguồn cung

Trong bối cảnh nhu cầu lương thực gia tăng và áp lực lạm phát hiện hữu, Philippines đang đẩy mạnh nhập khẩu gạo ngay từ đầu năm 2026, trong khi Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế là nhà cung cấp chủ lực với thị phần áp đảo.