Thứ ba 21/07/2026 02:35
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Covid-19 đã tàn phá 22 triệu việc làm ở các nước tiên tiến

08/07/2021 11:36
Tác động của tình trạng thiếu việc làm kéo dài đó được cho là tồi tệ nhất đối với những đối tượng dễ bị tổn thương như phụ nữ và người lao động có kỹ năng thấp, những người vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Một công nhân đeo khẩu trang bảo hộ, găng tay và khăn che mặt khử trùng quầy thanh toán bên trong cửa hàng Ikea.

Một công nhân đeo khẩu trang, găng tay tại quầy thanh toán bên trong cửa hàng Ikea.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết có tới 22 triệu việc làm đã bị mất ở các nền kinh tế tiên tiến do những suy thoái kinh tế gây ra bởi đại dịch Covid-19.

Triển vọng việc làm hàng năm của OECD cho biết các kế hoạch duy trì việc làm được triển khai trong thời kỳ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng Covid-19 đã cứu được khoảng 21 triệu việc làm. Tuy nhiên, các quốc gia giàu có phải đối mặt với mối đe dọa về tỷ lệ thất nghiệp dài hạn gia tăng do nhiều lao động trình độ thấp phải di dời trong thời kỳ đại dịch để tìm kiếm việc làm mới.

Stephane Carcillo, người đứng đầu bộ phận việc làm và thu nhập của OECD, cho biết: “Nhiều công việc đã bị mất trong cuộc khủng hoảng đại dịch này sẽ không được phục hồi"

Vào tháng 5 năm 2021, tỷ lệ thất nghiệp ở các nước OECD giảm xuống còn 6,6%, nhưng vẫn cao hơn mức trước đại dịch ít nhất 1%. Trong số 22 triệu người không làm việc trên toàn OECD có 8 triệu người thất nghiệp và 14 triệu người được coi là không hoạt động.

Dự báo phục hồi việc làm cho quý 3 năm 2023

OECD cho biết họ không hy vọng việc làm tổng thể ở các nước thành viên sẽ trở lại bình thường cho đến quý 3 năm 2023. Tuy nhiên, các quốc gia riêng lẻ - chẳng hạn như các quốc gia nằm ở Châu Á - Thái Bình Dương - đã chứng tỏ khả năng xử lý khủng hoảng tốt hơn, có thể cải thiện nhanh hơn. .

Tác động của tình trạng thiếu việc làm kéo dài đó được cho là tồi tệ nhất đối với những đối tượng dễ bị tổn thương như phụ nữ và người lao động có kỹ năng thấp, những người vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Báo cáo cho thấy những người trẻ tuổi cũng có khả năng bị tác động tiêu cực nhiều hơn so với những người trưởng thành đang làm việc.

Stefano Scarpetta, giám đốc việc làm, lao động và xã hội của OECD cho biết: “Những khó khăn có thể ảnh hưởng trong một thời gian dài đối với những người trẻ, ảnh hưởng cả đến công việc và mức lương của họ"

Theo OECD, tác động đối với thanh niên cao hơn ít nhất gấp đôi so với người lớn tuổi nói chung - và thanh niên ở Canada, Hoa Kỳ, Mexico và Tây Ban Nha là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Những người trẻ tuổi bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Điều đó đi ngược lại bối cảnh bối cảnh việc làm vốn từ trước đến nay đã gây khó khăn cho những người trẻ tuổi. Theo dữ liệu của OECD, phải mất 10 năm việc làm của thanh niên mới trở lại mức bình thường sau cuộc Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu năm 2008.

Để tránh hậu quả đó, cần có những biện pháp lớn hơn trong thời gian này để đầu tư vào những người trẻ tuổi - chẳng hạn như thông qua học nghề và đào tạo lại, Scarpetta nói.

“Chúng tôi không thể để những người trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng như vậy, ”ông nói.

Trong khi đó, sự xuất hiện của công việc từ xa là một điểm sáng từ thực trạng này, khuyến khích người sử dụng lao động linh hoạt và mở rộng hơn trong chính sách làm việc của họ.

Trong tương lai, Scarpetta cho biết “Có tiềm năng để làm việc từ xa được phổ biến rộng rãi hơn" .Tuy nhiên, những thách thức về khả năng tiếp cận vẫn cần được giải quyết, cả về người có thể làm việc từ xa và các nguồn lực cần thiết để làm như vậy. “Nếu không, nó có thể trở thành một sự phân chia khác nhau trên thị trường lao động,” ông nói.

Bảo Bảo (Theo CNBC)

Tin bài khác
Cao su Tân Biên lãi quý II giảm 53%, vẫn hoàn thành 94% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Cao su Tân Biên lãi quý II giảm 53%, vẫn hoàn thành 94% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Dù doanh thu quý II/2026 tăng gần 29% nhờ sản lượng tiêu thụ cao su cải thiện, CTCP Cao su Tân Biên (UPCoM: RTB) vẫn ghi nhận lợi nhuận sau thuế giảm hơn một nửa do nguồn thu từ thanh lý vườn cây cao su sụt giảm mạnh. Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp đã hoàn thành 94% mục tiêu lợi nhuận cả năm.
AI không phải xu hướng để chạy theo, mà là công cụ cần được chuẩn bị đúng cách

AI không phải xu hướng để chạy theo, mà là công cụ cần được chuẩn bị đúng cách

Trong kỷ nguyên số, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công nghệ được cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, giữa hàng loạt công cụ và xu hướng mới, không ít doanh nghiệp vẫn băn khoăn liệu AI có thực sự mang lại giá trị và nên bắt đầu ứng dụng từ đâu.
TS. Mạc Quốc Anh: AI và ESG sẽ quyết định năng lực cạnh tranh của SME

TS. Mạc Quốc Anh: AI và ESG sẽ quyết định năng lực cạnh tranh của SME

Tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), tiêu chuẩn ESG và chuyển đổi số chính là chìa khóa then chốt giúp cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) vượt rào cản, tối ưu chi phí và bứt phá trong kỷ nguyên mới.
TS. Tô Hoài Nam: AI giúp doanh nghiệp nhỏ tối ưu chi phí và mở rộng thị trường

TS. Tô Hoài Nam: AI giúp doanh nghiệp nhỏ tối ưu chi phí và mở rộng thị trường

Trước làn sóng chuyển đổi xanh và chuyển đổi số, phần lớn doanh nghiệp quy mô nhỏ vẫn gặp nhiều khó khăn do khái niệm còn mơ hồ và nguồn lực triển khai hạn chế. Việc gỡ bỏ rào cản thể chế và ứng dụng AI là chìa khóa tháo gỡ khó khăn về vốn, tối ưu chi phí và giúp doanh nghiệp nhỏ tự tin vươn ra thị trường toàn cầu.
TP. Hồ Chí Minh: The Future of Business 2026 sẵn sàng bùng nổ

TP. Hồ Chí Minh: The Future of Business 2026 sẵn sàng bùng nổ

Chỉ còn 48 giờ nữa, Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh The Future of Business 2026 sẽ chính thức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Adora Athena, TP. Hồ Chí Minh, hứa hẹn trở thành một trong những sự kiện nổi bật nhất năm 2026 dành cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.
Lợi nhuận doanh nghiệp quý 2 bứt phá mạnh, nhiều ngành ghi nhận tăng trưởng kỷ lục

Lợi nhuận doanh nghiệp quý 2 bứt phá mạnh, nhiều ngành ghi nhận tăng trưởng kỷ lục

Mùa báo cáo quý 2/2026 khởi sắc khi hàng loạt doanh nghiệp sản xuất, dầu khí, bán lẻ ghi nhận tăng trưởng hai chữ số, thậm chí ba chữ số, trong khi hàng không tiếp tục chịu áp lực chi phí.
Tài sản sụt giảm về dưới 1 tỷ USD, một doanh nhân Việt rời nhóm tỷ phú đô la toàn cầu

Tài sản sụt giảm về dưới 1 tỷ USD, một doanh nhân Việt rời nhóm tỷ phú đô la toàn cầu

Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Tập đoàn Masan vừa không có tên trong danh sách tỷ phú USD do Forbes công bố. Trước đó, vị doanh nhân này từng nhiều lần ra vào bảng xếp hạng này do tài sản phụ thuộc lớn vào biến động giá cổ phiếu MSN và cổ phần nắm giữ tại các doanh nghiệp liên quan.
Nhu cầu 4 triệu tấn thép ray mở ra dư địa tăng trưởng mới cho doanh nghiệp thép Việt

Nhu cầu 4 triệu tấn thép ray mở ra dư địa tăng trưởng mới cho doanh nghiệp thép Việt

Triển vọng đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt quốc gia được kỳ vọng sẽ tạo cú hích cho doanh nghiệp thép khi nhu cầu thép ray ước tính lên tới khoảng 4 triệu tấn, mở ra cơ hội phát triển đối với các nhà sản xuất trong nước có đủ năng lực đáp ứng thị trường.
Công ty Xi măng Hoàng Long Hòa Bình được chọn thăm dò hai mỏ tại Phú Thọ

Công ty Xi măng Hoàng Long Hòa Bình được chọn thăm dò hai mỏ tại Phú Thọ

UBND tỉnh Phú Thọ đã lựa chọn Công ty CP Xi măng Hoàng Long Hòa Bình để xem xét cấp phép thăm dò hai mỏ đá vôi và sét làm nguyên liệu sản xuất xi măng tại các khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản.
Chủ thương hiệu sữa Fami lãi đậm

Chủ thương hiệu sữa Fami lãi đậm

Trong 6 tháng đầu năm, mảng sữa đậu nành Fami tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của Đường Quảng Ngãi với doanh thu đạt 2.735 tỷ đồng, tăng 18%. Lợi nhuận trước thuế đạt 470 tỷ đồng, tăng 13%. Hiện thương hiệu này đang nắm khoảng 87% thị phần sữa đậu nành có thương hiệu tại Việt Nam.
Đông trùng hạ thảo Phúc An: Hành trình kiến tạo thương hiệu chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên

Đông trùng hạ thảo Phúc An: Hành trình kiến tạo thương hiệu chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên

Giữa nhịp sống hiện đại với nhiều áp lực từ công việc và môi trường, nhu cầu chăm sóc sức khỏe chủ động ngày càng trở thành ưu tiên của nhiều gia đình. Từ giá trị của dược liệu quý đông trùng hạ thảo, Công ty Cổ phần Dược liệu Đông trùng hạ thảo Phúc An đã nghiên cứu và phát triển dòng Trà Dưỡng nhan Đông trùng hạ thảo– An Lục Vị, kết hợp hài hòa giữa đông trùng hạ thảo và các thảo dược thiên nhiên, mang đến thức uống thanh mát, tiện lợi, góp phần nâng cao sức khỏe mỗi ngày.
Apple áp sát mốc vốn hóa 5.000 tỷ USD nhờ kỳ vọng AI

Apple áp sát mốc vốn hóa 5.000 tỷ USD nhờ kỳ vọng AI

Apple đang lấy lại vị thế trong nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn, khi kỳ vọng về chiến lược AI và khả năng kiểm soát chi phí giúp nhà sản xuất iPhone tiến sát cột mốc 5.000 tỷ USD, trong lúc Nvidia chịu áp lực điều chỉnh.
Đế chế phòng gym California bất ngờ đóng cửa nhiều chi nhánh tại TP HCM và Hà Nội, đang nợ BHXH của 550 nhân viên

Đế chế phòng gym California bất ngờ đóng cửa nhiều chi nhánh tại TP HCM và Hà Nội, đang nợ BHXH của 550 nhân viên

California Fitness & Yoga - chuỗi phòng gym lớn nhất cả nước hiện đang có tên trong nhóm 100 đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội TP HCM hơn 6 tháng, với số tiền trên 6,5 tỷ đồng, ảnh hưởng 550 lao động.
Sóng gió ngành kim cương Việt lan mạnh: Thêm hàng loạt cửa hàng dừng hoạt động

Sóng gió ngành kim cương Việt lan mạnh: Thêm hàng loạt cửa hàng dừng hoạt động

PJA - một tiệm kim cương tại khu vực Bàn Cờ, TP HCM cho biết đã liên tục tìm cách xoay xở trong suốt 45 ngày với kỳ vọng duy trì hoạt động và bảo toàn thương hiệu cùng niềm tin của khách hàng. Tuy nhiên, trước áp lực ngày càng lớn, doanh nghiệp cho biết không còn khả năng tiếp tục vận hành.
DeepSeek lộ định giá hơn 51,8 tỷ USD, chuẩn bị IPO ngay trong năm nay?

DeepSeek lộ định giá hơn 51,8 tỷ USD, chuẩn bị IPO ngay trong năm nay?

Hồ sơ vừa được công bố cho thấy startup AI Trung Quốc DeepSeek được định giá khoảng 51,82 tỷ USD sau vòng gọi vốn đầu tiên. Trong khi đó, nhiều nguồn tin cho biết công ty đang chuẩn bị cho kế hoạch IPO ngay trong năm nay.