Thứ sáu 03/04/2026 23:06
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Covid-19 đã tàn phá 22 triệu việc làm ở các nước tiên tiến

08/07/2021 11:36
Tác động của tình trạng thiếu việc làm kéo dài đó được cho là tồi tệ nhất đối với những đối tượng dễ bị tổn thương như phụ nữ và người lao động có kỹ năng thấp, những người vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Một công nhân đeo khẩu trang bảo hộ, găng tay và khăn che mặt khử trùng quầy thanh toán bên trong cửa hàng Ikea.

Một công nhân đeo khẩu trang, găng tay tại quầy thanh toán bên trong cửa hàng Ikea.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết có tới 22 triệu việc làm đã bị mất ở các nền kinh tế tiên tiến do những suy thoái kinh tế gây ra bởi đại dịch Covid-19.

Triển vọng việc làm hàng năm của OECD cho biết các kế hoạch duy trì việc làm được triển khai trong thời kỳ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng Covid-19 đã cứu được khoảng 21 triệu việc làm. Tuy nhiên, các quốc gia giàu có phải đối mặt với mối đe dọa về tỷ lệ thất nghiệp dài hạn gia tăng do nhiều lao động trình độ thấp phải di dời trong thời kỳ đại dịch để tìm kiếm việc làm mới.

Stephane Carcillo, người đứng đầu bộ phận việc làm và thu nhập của OECD, cho biết: “Nhiều công việc đã bị mất trong cuộc khủng hoảng đại dịch này sẽ không được phục hồi"

Vào tháng 5 năm 2021, tỷ lệ thất nghiệp ở các nước OECD giảm xuống còn 6,6%, nhưng vẫn cao hơn mức trước đại dịch ít nhất 1%. Trong số 22 triệu người không làm việc trên toàn OECD có 8 triệu người thất nghiệp và 14 triệu người được coi là không hoạt động.

Dự báo phục hồi việc làm cho quý 3 năm 2023

OECD cho biết họ không hy vọng việc làm tổng thể ở các nước thành viên sẽ trở lại bình thường cho đến quý 3 năm 2023. Tuy nhiên, các quốc gia riêng lẻ - chẳng hạn như các quốc gia nằm ở Châu Á - Thái Bình Dương - đã chứng tỏ khả năng xử lý khủng hoảng tốt hơn, có thể cải thiện nhanh hơn. .

Tác động của tình trạng thiếu việc làm kéo dài đó được cho là tồi tệ nhất đối với những đối tượng dễ bị tổn thương như phụ nữ và người lao động có kỹ năng thấp, những người vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Báo cáo cho thấy những người trẻ tuổi cũng có khả năng bị tác động tiêu cực nhiều hơn so với những người trưởng thành đang làm việc.

Stefano Scarpetta, giám đốc việc làm, lao động và xã hội của OECD cho biết: “Những khó khăn có thể ảnh hưởng trong một thời gian dài đối với những người trẻ, ảnh hưởng cả đến công việc và mức lương của họ"

Theo OECD, tác động đối với thanh niên cao hơn ít nhất gấp đôi so với người lớn tuổi nói chung - và thanh niên ở Canada, Hoa Kỳ, Mexico và Tây Ban Nha là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Những người trẻ tuổi bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Điều đó đi ngược lại bối cảnh bối cảnh việc làm vốn từ trước đến nay đã gây khó khăn cho những người trẻ tuổi. Theo dữ liệu của OECD, phải mất 10 năm việc làm của thanh niên mới trở lại mức bình thường sau cuộc Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu năm 2008.

Để tránh hậu quả đó, cần có những biện pháp lớn hơn trong thời gian này để đầu tư vào những người trẻ tuổi - chẳng hạn như thông qua học nghề và đào tạo lại, Scarpetta nói.

“Chúng tôi không thể để những người trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng như vậy, ”ông nói.

Trong khi đó, sự xuất hiện của công việc từ xa là một điểm sáng từ thực trạng này, khuyến khích người sử dụng lao động linh hoạt và mở rộng hơn trong chính sách làm việc của họ.

Trong tương lai, Scarpetta cho biết “Có tiềm năng để làm việc từ xa được phổ biến rộng rãi hơn" .Tuy nhiên, những thách thức về khả năng tiếp cận vẫn cần được giải quyết, cả về người có thể làm việc từ xa và các nguồn lực cần thiết để làm như vậy. “Nếu không, nó có thể trở thành một sự phân chia khác nhau trên thị trường lao động,” ông nói.

Bảo Bảo (Theo CNBC)

Tin bài khác
Dongtam Group kiến tạo không gian sống xanh, chất lượng cao cho người tiêu dùng

Dongtam Group kiến tạo không gian sống xanh, chất lượng cao cho người tiêu dùng

Dongtam Group một lần nữa khẳng định vị thế thương hiệu Việt tiêu biểu khi tiếp tục được người tiêu dùng cả nước bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao tại lễ kỷ niệm 30 năm của sự kiện này.
Tasco (HUT) biến động nhân sự cấp cao trước thềm ĐHĐCĐ 2026, dự kiến tinh gọn HĐQT

Tasco (HUT) biến động nhân sự cấp cao trước thềm ĐHĐCĐ 2026, dự kiến tinh gọn HĐQT

Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Công ty Cổ phần Tasco ghi nhận biến động nhân sự cấp quản trị khi hai thành viên Hội đồng quản trị xin từ nhiệm. Doanh nghiệp đồng thời dự kiến tái cấu trúc HĐQT theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu quả điều hành.
VinFast vượt mốc vốn hóa 10 tỷ USD sau phiên tăng mạnh của cổ phiếu VFS

VinFast vượt mốc vốn hóa 10 tỷ USD sau phiên tăng mạnh của cổ phiếu VFS

Cổ phiếu VFS tăng hơn 10% trong phiên giao dịch ngày 2/4 tại Mỹ, kéo vốn hóa thị trường của VinFast Auto Ltd. lên 10,6 tỷ USD. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh hãng xe điện Việt Nam liên tiếp phát đi tín hiệu tăng tốc về sản lượng, mở rộng thị trường và nâng công suất sản xuất toàn cầu.
VETC báo lãi kỷ lục sau nhiều năm thua lỗ, nhưng vẫn “gánh” lỗ lũy kế hơn 468 tỷ đồng

VETC báo lãi kỷ lục sau nhiều năm thua lỗ, nhưng vẫn “gánh” lỗ lũy kế hơn 468 tỷ đồng

Lần đầu công bố báo cáo tài chính độc lập, Công ty CP VETC báo lãi sau thuế năm 2025 đạt hơn 136 tỷ đồng, tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ. Dù vậy, áp lực tài chính vẫn hiện hữu khi doanh nghiệp còn khoản lỗ lũy kế lớn và dư nợ ở mức cao.
Bài toán đủ tỷ lệ dự họp đại hội đồng cổ đông thường niên vẫn là áp lực với DIC Corp

Bài toán đủ tỷ lệ dự họp đại hội đồng cổ đông thường niên vẫn là áp lực với DIC Corp

DIC Corp tiếp tục áp dụng chính sách tặng tiền cho cổ đông ủy quyền tham dự và biểu quyết tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, với mức nhận cao nhất lên tới 20 triệu đồng/người. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp từng nhiều lần tổ chức đại hội bất thành vì không đủ tỷ lệ cổ đông tham dự theo quy định.
HHV hưởng lợi kép từ BOT, xây lắp và vận hành cao tốc

HHV hưởng lợi kép từ BOT, xây lắp và vận hành cao tốc

Đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh đã mở ra dư địa tăng trưởng lớn cho nhóm doanh nghiệp hạ tầng giao thông. Trong bức tranh đó, HHV ghi nhận kết quả kinh doanh năm 2025 tăng trưởng tích cực ở cả doanh thu, lợi nhuận và quy mô tài sản, đồng thời củng cố nền tảng cho chu kỳ phát triển mới nhờ ba trụ cột đầu tư, thi công và quản lý vận hành.
Golden Gate và “bài toán” The Coffee House: Giai đoạn đầu của một phép thử chiến lược?

Golden Gate và “bài toán” The Coffee House: Giai đoạn đầu của một phép thử chiến lược?

Thương vụ thâu tóm The Coffee House của Golden Gate ngay đầu năm 2025 nhanh chóng thu hút sự chú ý của thị trường, không chỉ bởi quy mô đầu tư mà còn bởi bối cảnh doanh nghiệp mục tiêu đang trong giai đoạn kinh doanh chưa hiệu quả. Sau một năm hợp nhất, khoản lỗ hơn 70 tỷ đồng từ chuỗi đồ uống này phần nào phản ánh những thách thức ban đầu của quá trình tái cấu trúc, đồng thời cho thấy cách tiếp cận chiến lược dài hạn của Golden Gate trong việc mở rộng hệ sinh thái F&B.
Khối doanh nghiệp do Ngân hàng Nhà nước quản lý nắm hơn 11,4 triệu tỷ đồng tài sản

Khối doanh nghiệp do Ngân hàng Nhà nước quản lý nắm hơn 11,4 triệu tỷ đồng tài sản

Quy mô tài sản của các doanh nghiệp do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) làm đại diện chủ sở hữu đã vượt mốc 11,4 triệu tỷ đồng, cho thấy mức độ tập trung nguồn lực rất lớn tại các tổ chức tín dụng và định chế tài chính trọng yếu của nền kinh tế.
Miền Bắc vào mùa cao điểm điện: EVNNPC kích hoạt loạt giải pháp ứng phó

Miền Bắc vào mùa cao điểm điện: EVNNPC kích hoạt loạt giải pháp ứng phó

Trước áp lực phụ tải tăng mạnh trong mùa nắng nóng 2026, EVNNPC đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từ vận hành hệ thống, đầu tư lưới điện đến chuyển đổi số và điều chỉnh phụ tải, nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định cho 17 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc.
Bách Hóa Xanh và bài toán sức chống chịu trong ngành bán lẻ

Bách Hóa Xanh và bài toán sức chống chịu trong ngành bán lẻ

Bách Hóa Xanh nhiều lần bị gọi tên trong các vụ việc liên quan đến nguồn gốc hàng hóa, chất lượng sản phẩm và vận hành điểm bán. Tuy nhiên, chuỗi bán lẻ này vẫn duy trì tăng trưởng trong năm 2025. Từ trường hợp này, thị trường cho thấy một thực tế rõ hơn: trong ngành bán lẻ, doanh nghiệp muốn đi đường dài phải có sức chống chịu đủ lớn để hấp thụ cú sốc, sửa sai nhanh và liên tục tự điều chỉnh. Nhưng càng có sức chống chịu, doanh nghiệp càng không được phép xem nhẹ niềm tin của người tiêu dùng.
“Ông lớn” ngoài ngành đổ bộ địa ốc: Xu hướng mới hay chiến lược phòng thủ?

“Ông lớn” ngoài ngành đổ bộ địa ốc: Xu hướng mới hay chiến lược phòng thủ?

Làn sóng doanh nghiệp ngoài ngành “lấn sân” sang lĩnh vực địa ốc đang trở nên rõ nét hơn bao giờ hết, khi hàng loạt tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ, bán lẻ, sản xuất đồng loạt bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản trong kế hoạch năm 2026.
VIMC muốn rót gần 13.839 tỷ đồng vào cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ

VIMC muốn rót gần 13.839 tỷ đồng vào cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) dự kiến chi gần 13.839 tỷ đồng để góp vốn vào liên doanh phát triển cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, một dự án quy mô khoảng 5 tỷ USD, có công suất thiết kế 16,9 triệu TEU mỗi năm. Song song với đó, doanh nghiệp cũng lên lộ trình tăng mạnh vốn điều lệ đến 30.000 tỷ đồng nhằm chuẩn bị nguồn lực cho giai đoạn đầu tư lớn.
Nữ doanh nhân Moza-Bella cùng cú hích 10X: “Cơ hội chỉ có ý nghĩa khi được biến thành hành động”

Nữ doanh nhân Moza-Bella cùng cú hích 10X: “Cơ hội chỉ có ý nghĩa khi được biến thành hành động”

Sự xuất hiện của nữ doanh nhân Moza-Bella cùng “huyền thoại” tăng trưởng Scott Miller trong sự kiện “10X Your Biz” cuối tháng 3/2026, do Collins Hoàng Anh Chiến tâm huyết tổ chức, diễn ra tại TP. Nha Trang đã trở thành một hiện tượng truyền thông về kinh doanh. Cùng 6 chuyên gia khác, vị CEO này đã giải mã bài toán bứt phá cho doanh nghiệp, những người theo đuổi nghề bán hàng và cả những người muốn thay đổi, phát triển bản thân bằng triết lý 10X.
Drone, trạm sạc, siêu cảng: Doanh nghiệp đua mở “đường băng” tăng trưởng mới

Drone, trạm sạc, siêu cảng: Doanh nghiệp đua mở “đường băng” tăng trưởng mới

Từ FPT Retail, TNG đến VIMC, nhiều doanh nghiệp đang đồng loạt mở thêm mũi tăng trưởng ngoài ngành cốt lõi, như UAV, hạ tầng sạc xe điện đến logistics cảng biển. Ở chiều ngược lại, PAN Group chốt thương vụ Bibica để thu hồi vốn lớn, trong khi Dược Hậu Giang giữ vai trò điểm sáng ở nhóm phòng thủ với kế hoạch doanh thu và lợi nhuận tiếp tục đi lên.
Góc nhìn nhà đầu tư về Thanh Hoá

Góc nhìn nhà đầu tư về Thanh Hoá

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Vingroup, Công ty TNHH Điện Nghi Sơn 2, Công ty TNHH gốm sứ Etrillion, Công ty TNHH KCN Thăng Long Thanh Hóa, Công ty Đại Dũng... đã chia sẻ quan điểm, nêu ý kiến đánh giá về tiềm năng phát triển cũng như môi trường đầu tư của tỉnh Thanh Hóa.