Thứ bảy 29/08/2026 13:15
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Cổng USB-C sử dụng trên iPhone 15 sẽ có nhiều điểm khác biệt

02/03/2023 17:46
Dòng iPhone mới của Apple sẽ sử dụng chuẩn sạc và truyền dữ liệu USB-C. Đồng thời, phụ kiện kết nối với máy được yêu cầu phải đảm bảo có MFi.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Hiện tại, chỉ còn khoảng 6 tháng trước thời điểm mở bán iPhone 15. Việc iPhone 15 chuyển từ cổng Lightning sang USB-C đã điều đã được dự đoán trước. Tuy nhiên, cổng USB-C trên iPhone 15 sẽ có nhiều khác biệt. Apple đã xác nhận với đối tác sản xuất phụ kiện về việc dòng iPhone mới sẽ sử dụng chuẩn sạc và truyền dữ liệu USB-C. Đồng thời, phụ kiện kết nối với máy được yêu cầu phải đảm bảo có MFi ( (Made for iPhone, iPad, iPod), tương tự như trên Lightning tiền nhiệm.

Việc trang bị chứng chỉ MFi sẽ giúp Apple dễ dàng quản lý nguồn cung cũng như danh sách các hãng phụ kiện có thể sử dụng trên iPhone, iPad hay iPod. Tuy vậy, mức giá cho các phụ kiện này thường khá đắt. Do phải mua bản quyền từ Táo khuyết, số tiền người dùng bỏ ra cho một bộ sạc, cáp được trang bị MFi cao hơn khá nhiều so với một bộ phụ kiện thông thường.

Trước đó, đã có rất nhiều thông tin rò rỉ về việc iPhone 15 series sẽ chính thức sử dụng tiêu chuẩn USB-C hoàn toàn mới. Những mô hình render được chia sẻ bởi 9to5Mac cũng chứng minh điều tương tự, khi mà cổng sạc Lightning cũ đã hoàn toàn biến mất và được thay thế sang USB-C cao cấp hơn, truyền tải nhanh hơn cũng như đồng bộ các thiết bị tốt hơn.

Trước iPhone 15, các mẫu máy tính bảng của Apple cũng đã chuyển qua dùng cổng USB-C. Tuy nhiên, những thiết bị giá rẻ chỉ sử dụng chuẩn cũ, tốc độ sạc và truyền dữ liệu khá thấp. Mặt khác, cổng USB-C trên iPad cũng kén phụ kiện hơn thiết bị Android khi nhiều loại cáp sạc, đầu nối không tương thích với thiết bị.

Apple từng thu phí 10 USD hoặc 10% giá bán của mỗi phụ kiện đạt chuẩn MFi. Sau đó, hãng giảm chiết khấu còn 1,5-8% tùy sản phẩm. Ngoài ra, mỗi đầu sạc của bên thứ 3 phải trả cho Apple mức phí cố định 4 USD để được cấp chứng nhận MFi.

Theo chuyên gia phân tích Ming-chi Kuo, iPhone 15 series sẽ gồm 4 model khác nhau, trong đó hai phiên bản iPhone 15 Pro và 15 Ultra trang bị cổng USB-C 3.2 (hỗ trợ tốc độ truyền tải dữ liệu 20 Gbps) hoặc Thunderbolt 3 (40 Gbps) trong khi bộ đôi iPhone 15, 15 Plus chỉ có USB-C 2.0 (tối đa 480 Mbps).

Minh Tú (t/h)

Tin bài khác
Việt Nam – Trung Quốc thúc đẩy hợp tác chiến lược về trí tuệ nhân tạo, kinh tế số và đổi mới sáng tạo

Việt Nam – Trung Quốc thúc đẩy hợp tác chiến lược về trí tuệ nhân tạo, kinh tế số và đổi mới sáng tạo

Cục trưởng Cục Công nghệ số và Trí tuệ Nhân tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Nguyễn Khắc Lịch, khẳng định công nghiệp công nghệ số, AI, bán dẫn và dữ liệu là những năng lực nền tảng trong tiến trình phát triển của Việt Nam.
Luật AI của EU chính thức vào guồng: Big Tech bước vào “bài kiểm tra” minh bạch toàn cầu

Luật AI của EU chính thức vào guồng: Big Tech bước vào “bài kiểm tra” minh bạch toàn cầu

Từ chatbot đến nội dung do AI tạo ra, các ông lớn công nghệ bắt đầu đối mặt với yêu cầu minh bạch khắt khe hơn tại châu Âu — khuôn khổ có thể định hình cách cả thế giới quản trị AI trong nhiều năm tới.
AI của Anthropic bước vào phòng thí nghiệm

AI của Anthropic bước vào phòng thí nghiệm

Không còn dừng ở phân tích dữ liệu hay viết mã, Claude đang được Anthropic thử nghiệm để điều khiển trực tiếp kính hiển vi, laser và cả robot, mở ra một cuộc đua mới đưa AI vào thế giới vật lý.
Samsung Galaxy S27 lộ diện, nâng cấp pin và camera đáng chú ý

Samsung Galaxy S27 lộ diện, nâng cấp pin và camera đáng chú ý

Samsung Galaxy S27 tiêu chuẩn vừa lộ hình ảnh render, hé lộ thiết kế quen thuộc cùng những nâng cấp đáng chú ý về camera, RAM và dung lượng pin.
Apple chốt lịch ra mắt iPhone 18 Pro Max, iPhone gập

Apple chốt lịch ra mắt iPhone 18 Pro Max, iPhone gập

Apple sẽ tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm mới vào ngày 9/9 tại Mỹ, nơi dự kiến công bố iPhone 18 Pro, iPhone 18 Pro Max và mẫu iPhone màn hình gập đầu tiên của hãng.
SpaceX xây siêu cảng vũ trụ 100 tỷ USD, tham vọng phóng 30 Starship mỗi ngày

SpaceX xây siêu cảng vũ trụ 100 tỷ USD, tham vọng phóng 30 Starship mỗi ngày

SpaceX lên kế hoạch xây tổ hợp vũ trụ Starbase Louisiana trị giá 100 tỷ USD, với mục tiêu đưa nơi đây trở thành một trong những bãi phóng Starship nhộn nhịp nhất thế giới.
Trẻ em Australia quay lại TikTok, Instagram bất chấp lệnh cấm

Trẻ em Australia quay lại TikTok, Instagram bất chấp lệnh cấm

Dữ liệu từ Qustodio cho thấy mức độ sử dụng mạng xã hội của trẻ dưới 16 tuổi tại Australia đang tăng trở lại, đặt ra thách thức với một trong những lệnh cấm trẻ em dùng mạng xã hội mạnh tay nhất thế giới.
Renova Cloud giúp bạn tối ưu hoá chi phí điện toán đám mây

Renova Cloud giúp bạn tối ưu hoá chi phí điện toán đám mây

Sở hữu nhiều kinh nghiệm tư vấn và triển khai AWS, Renova Cloud đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình xây dựng môi trường cloud hiệu quả và kiểm soát chi phí tốt hơn.
Yahoo muốn trở lại đường đua AI

Yahoo muốn trở lại đường đua AI

Từng là biểu tượng của Internet đời đầu, Yahoo đang đặt cược vào AI, dữ liệu riêng và loạt sản phẩm mới để tìm lại vị thế trong mắt người dùng trẻ cũng như nhà đầu tư.
Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Vụ việc liên quan tới cáo buộc bán trái phép các máy chủ AI sử dụng chip Nvidia cho khách hàng tại Trung Quốc, trong bối cảnh Mỹ siết kiểm soát xuất khẩu công nghệ bán dẫn tiên tiến.
OpenAI bị điều tra vì AI “tự đi tấn công mạng”

OpenAI bị điều tra vì AI “tự đi tấn công mạng”

Sau cáo buộc một tác nhân AI của OpenAI âm thầm tấn công Hugging Face trong nhiều ngày, bang Alabama đã mở điều tra, đẩy làn sóng lo ngại về an toàn trí tuệ nhân tạo lên một nấc mới.
Xiaomi bất ngờ tung “quân bài” mới: Tự làm chip 3nm, tham vọng chen chân vào cuộc chơi của Apple và Huawei

Xiaomi bất ngờ tung “quân bài” mới: Tự làm chip 3nm, tham vọng chen chân vào cuộc chơi của Apple và Huawei

Không chỉ bán điện thoại, Xiaomi đang cho thấy tham vọng đi sâu vào “trái tim” của smartphone khi tự phát triển chip mới, dự kiến dùng tiến trình 3nm và có thể xuất hiện trên mẫu điện thoại gập cao cấp sắp ra mắt.
Châu Âu hụt hơi trước Mỹ trong cuộc đua AI

Châu Âu hụt hơi trước Mỹ trong cuộc đua AI

Trong khi doanh nghiệp Mỹ mạnh tay rót vốn vào thiết bị và hạ tầng AI, châu Âu vẫn loay hoay với bài toán đầu tư, năng suất và đổi mới, khiến khoảng cách giữa hai bờ Đại Tây Dương ngày càng bị nới rộng.
iPhone Ultra màn hình gập có thể dùng Touch ID, giá từ 2.000 USD

iPhone Ultra màn hình gập có thể dùng Touch ID, giá từ 2.000 USD

Mẫu iPhone màn hình gập đầu tiên của Apple được cho là sẽ có giá từ 2.000 USD, nhưng có thể sử dụng Touch ID thay Face ID và không trang bị ống kính telephoto.
iPhone 18 Pro Max có thể vượt trội iPhone 18 Pro về camera

iPhone 18 Pro Max có thể vượt trội iPhone 18 Pro về camera

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán sẽ sở hữu hai nâng cấp camera đáng chú ý là khẩu độ linh hoạt và zoom quang học 6x.