Cổng USB-C sử dụng trên iPhone 15 sẽ có nhiều điểm khác biệt

17:46 02/03/2023

Dòng iPhone mới của Apple sẽ sử dụng chuẩn sạc và truyền dữ liệu USB-C. Đồng thời, phụ kiện kết nối với máy được yêu cầu phải đảm bảo có MFi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Hiện tại, chỉ còn khoảng 6 tháng trước thời điểm mở bán iPhone 15. Việc iPhone 15 chuyển từ cổng Lightning sang USB-C đã điều đã được dự đoán trước. Tuy nhiên, cổng USB-C trên iPhone 15 sẽ có nhiều khác biệt. Apple đã xác nhận với đối tác sản xuất phụ kiện về việc dòng iPhone mới sẽ sử dụng chuẩn sạc và truyền dữ liệu USB-C. Đồng thời, phụ kiện kết nối với máy được yêu cầu phải đảm bảo có MFi ( (Made for iPhone, iPad, iPod), tương tự như trên Lightning tiền nhiệm.

Việc trang bị chứng chỉ MFi sẽ giúp Apple dễ dàng quản lý nguồn cung cũng như danh sách các hãng phụ kiện có thể sử dụng trên iPhone, iPad hay iPod. Tuy vậy, mức giá cho các phụ kiện này thường khá đắt. Do phải mua bản quyền từ Táo khuyết, số tiền người dùng bỏ ra cho một bộ sạc, cáp được trang bị MFi cao hơn khá nhiều so với một bộ phụ kiện thông thường.

Trước đó, đã có rất nhiều thông tin rò rỉ về việc iPhone 15 series sẽ chính thức sử dụng tiêu chuẩn USB-C hoàn toàn mới. Những mô hình render được chia sẻ bởi 9to5Mac cũng chứng minh điều tương tự, khi mà cổng sạc Lightning cũ đã hoàn toàn biến mất và được thay thế sang USB-C cao cấp hơn, truyền tải nhanh hơn cũng như đồng bộ các thiết bị tốt hơn.

Trước iPhone 15, các mẫu máy tính bảng của Apple cũng đã chuyển qua dùng cổng USB-C. Tuy nhiên, những thiết bị giá rẻ chỉ sử dụng chuẩn cũ, tốc độ sạc và truyền dữ liệu khá thấp. Mặt khác, cổng USB-C trên iPad cũng kén phụ kiện hơn thiết bị Android khi nhiều loại cáp sạc, đầu nối không tương thích với thiết bị.

Apple từng thu phí 10 USD hoặc 10% giá bán của mỗi phụ kiện đạt chuẩn MFi. Sau đó, hãng giảm chiết khấu còn 1,5-8% tùy sản phẩm. Ngoài ra, mỗi đầu sạc của bên thứ 3 phải trả cho Apple mức phí cố định 4 USD để được cấp chứng nhận MFi.

Theo chuyên gia phân tích Ming-chi Kuo, iPhone 15 series sẽ gồm 4 model khác nhau, trong đó hai phiên bản iPhone 15 Pro và 15 Ultra trang bị cổng USB-C 3.2 (hỗ trợ tốc độ truyền tải dữ liệu 20 Gbps) hoặc Thunderbolt 3 (40 Gbps) trong khi bộ đôi iPhone 15, 15 Plus chỉ có USB-C 2.0 (tối đa 480 Mbps).

Minh Tú (t/h)