Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà: "Quán quân" nợ thuế ở Thái Bình

10:22 07/10/2022

Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà nợ trên 1.709 tỷ đồng. Số nợ của doanh nghiệp này chiếm gần 2/3 trong tổng số nợ vừa được Cục Thuế Thái Bình công khai.

Cục Thuế tỉnh Thái Bình mới đây đã công bố công khai danh sách 105 tổ chức, doanh nghiệp do văn phòng Cục Thuế quản lý nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước, với tổng số tiền nợ trên 2.136 tỷ đồng.

Công ty Vận tải thủy bộ Hải Hà đang đứng đầu danh sách nợ thuế với hơn 1.700 tỷ đồng (Ảnh minh họa)

Công ty Vận tải thủy bộ Hải Hà đang đứng đầu danh sách nợ thuế với hơn 1.700 tỷ đồng (Ảnh minh họa).

Đáng chú ý, đứng ở vị trí "quán quân" trong danh sách nợ thuế là Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà. Doanh nghiệp này nợ trên 1.709 tỷ đồng, chiếm gần 2/3 trong tổng số nợ vừa được Cục Thuế Thái Bình công bố.

Đứng vị trí thứ hai trong danh sách trong danh sách nợ thuế trên địa bàn là Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Sen với số nợ gần 240 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Sen có địa chỉ tại Số 18, phố Trần Thái Tông, phường Bồ Xuyên, TP. Thái Bình; người đại diện theo pháp luật là ông Trần Văn Sen. Công ty được biết đến là chủ sở hữu thương hiệu Bia Đại Việt.

Tiếp theo trong danh sách các doanh nghiệp nợ thuế còn có thể kể đến như: Công ty TNHH xây dựng thương mại và dịch vụ Phú Hoàng Phát (nợ trên 39,8 tỷ đồng); Công ty TNHH vận tải biển Ngọc Hiếu (nợ trên 29,3 tỷ đồng); Doanh nghiệp tư nhân cơ khí công nghiệp tàu thủy Nguyễn Văn Tuấn (nợ trên 28,6 tỷ đồng); Ban điều hành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 (nợ trên 18,7 tỷ đồng); Công ty Cổ phần Vận tải biển Anh Tú (nợ trên 12,1 tỷ đồng).

Danh sách tiếp tục nối dài với nhưng "tên tuổi" như: Chi nhánh Công ty TNHH xây dựng thương mại và dịch vụ Phú Hoàng Phát nợ trên 8,7 tỷ đồng; Công ty Cổ phần ô tô An Thái Coneco nợ trên 8,2 tỷ đồng; Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Sông Hồng nợ trên 5,5 tỷ đồng; Công ty Cổ phần thương mại xuất nhập khẩu Datex nợ trên 4,6 tỷ đồng; Công ty TNHH đầu tư xây dựng Cường Phượng nợ trên 4,4 tỷ đồng…

Qua tìm hiểu được biết, Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà và Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Sen là hai doanh nghiệp trong số những các doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất trên địa bàn tỉnh Thái Bình trong năm 2021.

Cụ thể, Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu và vận tải thủy, bộ. Trong những năm gần đây, Công ty vận tải thủy bộ Hải Hà luôn nằm trong danh sách đơn vị nộp thuế lớn nhất tỉnh Thái Bình. Điển hình, năm 2019, doanh nghiệp này là đơn vị nộp thuế lớn nhất tỉnh, đóng góp đến 2.100 tỷ đồng tiền thuế. Năm 2021 nộp ngân sách trên 2.500 tỷ đồng.

Được biết đến là chủ sở hữu của thương hiệu Bia Đại Việt, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Sen giữ vị trí số 2 trong danh sách nợ thuế của tỉnh Thái Bình (Ảnh minh họa)

Được biết đến là chủ sở hữu của thương hiệu Bia Đại Việt, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Sen giữ vị trí số 2 trong danh sách nợ thuế của tỉnh Thái Bình (Ảnh minh họa).

Cũng trong năm 2021, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Sen nằm trong top các doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất trên địa bàn tỉnh với số tiền nộp trên 300 tỷ đồng.

Được biết đến là chủ sở hữu của thương hiệu Bia Đại Việt, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Sen còn được đánh giá là tập đoàn tư nhân lớn tại tỉnh Thái Bình. Những năm qua, Công ty này đã xây dựng hệ sinh thái gồm các công ty con, phát triển sang các lĩnh vực như bất động sản, đầu tư tài chính.... Cụ thể, Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Long Hưng, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thương mại Toàn cầu Hương Sen hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, Công ty Cổ phần Pushmax hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đồ uống, Công ty TNHH Du lịch Dịch vụ Hương Sen – Đại Việt sản xuất bia, Công ty TNHH Đông A kinh doanh bất động sản và nhà hàng khách sạn.

Theo dữ liệu có được, giai đoạn 2016-2019, doanh thu thuần của Tập đoàn Hương Sen (công ty mẹ) luôn duy trì trên mức 800 tỷ đồng và đạt đỉnh vào năm 2017 với 996,7 tỷ đồng. Tuy nhiên hiệu quả kinh doanh lại là vấn đề đáng bàn khi công ty liên tục ghi nhận lỗ thuần, trong đó năm 2019 lỗ 3,5 tỷ đồng, nợ phải trả đã lên đến 665 tỷ đồng.

Ngân Phương

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?