Công ty Năng lượng CME khánh thành công trình điện mặt trời áp mái đầu tiên tại cảng hàng hóa sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất

DNHN - Ngày 15/1,Công ty Năng lượng CME và Công ty CP Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn - SCSC khánh thành công trình điện mặt trời áp mái đầu tiên tại cảng hàng hóa sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Lễ khánh thành hệ thống điện mặt trời mái nhà công nghiệp SCSC - CMES ga hàng hóa sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất
Lễ khánh thành hệ thống điện mặt trời mái nhà công nghiệp SCSC - CMES ga hàng hóa sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Công trình Hệ thống điện mặt trời mái nhà công nghiệp SCSC - CMES ga hàng hóa sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất - Công ty CP Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (SCSC) có công suất lắp đặt 1,1 MWp trên tổng diện tích hơn 7,500m2 do Công ty Năng lượng Copper Mountain Energy (CME) làm chủ đầu tư.  Đây là công trình điện năng lượng tái tạo đầu tiên triển khai lắp đặt trong hệ thống sân bay Việt Nam và lớn nhất tại khu vực nội đô Tp Hồ Chí Minh. 

“CME với kinh nghiệm, uy tín và năng lực của mình đã hợp tác, triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái trên hệ thống nhà kho của Công ty SCSC theo mô hình “trách nhiệm trọn gói” bao gồm chi phí đầu tư, lắp đặt và vận hành dự án đều do CME chịu trách nhiệm và triển khai thực hiện” -  Ông Bùi Trung Kiên - Tổng Giám đốc CME cho biết. 

Ông Bùi Trung Kiên - Tổng Giám đốc CME phát biểu
Ông Bùi Trung Kiên - Tổng Giám đốc CME phát biểu.

Với đặc thù của một dự án năng lượng phục vụ cho hệ thống kho cảng nằm trong hệ thống hạ tầng của sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất đòi hỏi chủ đầu tư - Công ty Năng lượng CME phải rất chú trọng đến công tác thiết kế thi công đảm bảo chất lượng, an toàn và an ninh cao nhất.

Công trình đáp ứng chất lượng kiểm định khắt khe của AFRY (Thụy Điển) - Đơn vị tư vấn giám sát hàng đầu thế giới trong ngành năng lượng tái tạo về kết cấu kỹ thuật, xây dựng và môi trường.

Đại diện AFRY đánh giá: Đối với những công trình điện mặt trời mái nhà như tại SCSC - thi công tại sân bay không những phải đảm bảo kỹ thuật và chất lượng đầu tư mà còn cần cam kết không ảnh hưởng đến vận tải hàng không, đảm bảo an ninh an toàn. Đây là một trong số ít dự án chúng tôi đánh giá cao, đáp ứng được yêu cầu của khu vực và quốc tế.

“Các tiêu chí kỹ thuật về thiết kế, thi công đến hệ thống vận hành, bảo dưỡng và giám sát bao gồm cả việc phát hiện các hư hỏng tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến vận hành hệ thống, an toàn điện, phòng cháy chữa cháy đều được rà soát và thực hiện với chất lượng cao nhất” - Giám đốc kỹ thuật CME -  Lê Hồng Quang  thông tin.

Đáng chú ý đây là công trình đầu tiên tại Việt Nam tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thiết kế, thẩm duyệt, thi công và được Phòng Cảnh Sát PCCC & CNNH thuộc Công AN TP. HCM nghiệm thu đưa vào sử dụng thành công hệ thống Phòng cháy chữa cháy cho công trình điện mặt trời áp mái. 

5. Tổng giám đốc SCSC - Nguyễn Quốc Khánh giới thiệu khách tham quan công trình
Tổng giám đốc SCSC - Nguyễn Quốc Khánh giới thiệu khách tham quan công trình.

Trước đó ông Bùi Trung Kiên - Phó Tổng Giám Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) cho biết: Đến nay chỉ riêng mái các nhà xưởng ở TP.HCM có gần 70 MW điện mặt trời đã đi vào hoạt động, trong khi đánh giá của các đơn vị cho thấy tiềm năng lên đến gần 1.500 MW, nên dư địa để phát triển điện mặt trời tại TP.HCM còn khá lớn. Theo EVNHCMC, trên địa bàn TP đã có 8.762 dự án điện mặt trời mái nhà đã nối lưới trong năm 2020.

Mặc dù hiện tại đang tạm dừng đấu nối các dự án điện mặt trời áp mái bán điện cho EVN nhưng EVNHCMC rất quan tâm đến mô hình hợp tác như CME và SCSC và cũng khuyến khích doanh nghiệp tự sản xuất và sử dụng điện tại chỗ.

Lý do tại TP. Hồ Chí Minh đặc biệt là khu vực nội đô rất ít doanh nghiệp có diện tích mái lớn như SCSC để triển khai lắp đặt tấm pin điện mặt trời trên mái nhà. Trong khi nhu cầu sử dụng điện thuộc nội đô nhất là tại quận Tân Bình, khu vực sân bay rất lớn gây áp lực cho lưới điện quốc gia. Một điểm cộng nữa đối với Dự án này chính là sự chú trọng vào mô hình phát triển “kinh tế xanh” của doanh nghiệp Việt Nam trong mắt hàng triệu lượt khách quốc tế quá cảnh, lưu trú tại sân bay Tân Sơn Nhất. 

Lãnh đạo EVNHCMC và chuyên gia Năng lượng tham dự lễ khánh thành công trình
Lãnh đạo EVNHCMC và chuyên gia Năng lượng tham dự lễ khánh thành công trình.

 Các chuyên gia ngành năng lượng tham dự lễ khánh thành dự này cũng cho rằng, để đảm bảo an ninh năng lượng, chúng ta phải nhanh chóng huy động điện mặt trời. Điện mặt trời trên mái nhà cần được đưa vào TP Hồ Chí Minh, nơi đang cần điện nhất...

Theo thông tin từ Công ty CP Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (SCSC), nhu cầu sử dụng điện 1 năm của đơn vị này là khoảng 3.7 triệu kwh/năm, việc đưa nguồn năng lượng điện trên mái nhà vào khai thác dự kiến sẽ tiết kiệm cho SCSC 1.5 tỷ đồng/năm và khoảng 1.4 triệu USD trong 25 năm sử dụng; cùng lúc sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí vận hành.

Công trình hệ thống điện mặt trời mái nhà công nghiệp SCSC - CMES là giai đoạn 1 của kế hoạch năng lượng xanh hợp tác giữa hai đơn vị. Dự án cung cấp 1.5 triệu kwh điện hàng năm, chủ động đáp ứng 40% nhu cầu điện của SCSC, tiết giảm khoảng 15% chi phí năng lượng, giảm phát thải 1,5 tấn CO2. Doanh nghiệp sẽ mở rộng khai thác giai đoạn 2 để đạt mức sản lượng 100% là năng lượng sạch. 

Ông Nguyễn Quốc Khánh - Tổng giám đốc SCSC phát biểu
Ông Nguyễn Quốc Khánh - Tổng giám đốc SCSC phát biểu.

 Ông Nguyễn Quốc Khánh - Tổng giám đốc SCSC chia sẻ: "Chúng tôi định hướng phát triển SCSC trở thành nhà ga hàng hóa hàng không kiểu mẫu tại Việt Nam và khu vực, nhanh chóng ứng dụng năng lượng tái tạo, khai thác diện tích mái trống hiện có để tiết kiệm chi phí năng lượng, bổ sung doanh thu và xây dựng hình ảnh doanh nghiệp có trách nhiệm, bảo vệ môi trường".

An Nguyên

Tin liên quan