Công ty mẹ Shopee sẽ tăng lương cho nhân viên lên 5% từ tháng 7

11:48 09/05/2023

Việc tăng lương cho nhân viên được xem là tín hiệu cho thấy công ty chủ quản của Shopee và Garena bắt đầu hồi phục sau thời gian khó khăn.

Sea phục hồi sau giai đoạn khó khăn,
Sea phục hồi sau giai đoạn khó khăn và quyết định tăng lương cho nhân viên.

Theo Bloomberg, Sea Limited mới đây tuyên bố tăng lương cho phần lớn nhân sự khoảng 5% sau khi bắt đầu có lãi nhờ đẩy mạnh cắt giảm chi phí trong giai đoạn ngành công nghệ rơi vào suy thoái.

Trong bản ghi nhớ nội bộ, tỷ phú Forrest Li cho biết nhân viên thuộc diện tăng lương phải ký hợp đồng trước tháng 4. Chính sách này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7 sắp tới.

Nhà sáng lập Sea cũng cho biết công ty đã đạt đến mức “tự cung tự cấp” sau khi số dư tiền mặt tiếp tục tăng lên thay vì suy giảm hàng quý.

Việc tăng lương cho nhân viên được xem là tín hiệu cho thấy công ty chủ quản của Shopee và Garena bắt đầu hồi phục. 

Trước đó, công ty mẹ Shopee đã có lần đầu tiên báo lãi, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực lội ngược dòng của gã khổng lồ thương mại điện tử. Quý IV/2022, công ty đã ghi nhận mức lợi nhuận ròng 426,8 triệu USD nhờ quyết tâm cắt giảm chi phí mạnh mẽ. Đây là quý có lãi đầu tiên sau 14 năm Sea Limited được thành lập.

Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng doanh thu cùng quý của Sea tuy có chậm lại đáng kể nhưng vẫn vượt mức dự báo, tăng 7,1% lên mức 3,5 tỷ USD. Điều này giúp Sea thuyết phục các nhà đầu tư về tiềm năng tạo ra lợi nhuận của công ty.

Sea đã trải qua nhiều nỗi đau trong suốt thời gian phục hồi. Năm 2020, có lúc Sea là cổ phiếu thể hiện tốt nhất thế giới, được thúc đẩy bởi kỳ vọng công ty sẽ là hiện thân cho sự bùng nổ thương mại điện tử và giải trí non trẻ của khu vực. Tuy nhiên, vốn hóa thị trường bốc hơi khoảng 160 tỷ USD từ đỉnh tháng 10/2021 vì những câu hỏi về triển vọng kiếm tiền và cổ phiếu công nghệ toàn cầu sụt giảm.

“Năm qua có lẽ là giai đoạn khó khăn nhất lịch sử công ty chúng ta”, ông Li viết. Ông nhắc đến những quyết định “đau đớn” như sa thải do đối diện với môi trường kinh doanh thách thức. Thời gần đây, Sea cũng giống như nhiều công ty công nghệ khác trên thế giới, đã cắt giảm hơn 7.000 việc làm, tương đương 10% nhân sự. Công ty này thậm chí còn cắt giảm lương của nhân viên và cắt giảm hơn 700 triệu USD chi phí tiếp thị và bán hàng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu biến động. 

Vào tháng 9/2022, ban lãnh đạo cho biết sẽ không nhận lương và thắt chặt chính sách chi tiêu cho đến khi đạt tự chủ.

Theo ông Li, môi trường bên ngoài vẫn đầy rẫy thử thách. Tuy nhiên, với khả năng tự chủ, Sea có nền tảng để tăng trưởng lại lần nữa.

Phương Anh (t/h)