Thứ hai 18/05/2026 03:38
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Công ty CP Ea Súp 3 thuộc Tập đoàn Xuân Thiện kê khai sai chứ không trốn thuế

Đại diện Công ty CP Ea Súp 3 (thuộc Tập đoàn Xuân Thiện) khẳng định, thông tin công ty trốn thuế là sai sự thật. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã từng kết luận "chưa thể hiện dấu hiệu tội phạm liên quan đến vụ việc của Công ty CP Ea Súp 3".

Kê khai sai không phải hành vi trốn thuế

Diễn biến sự việc cho thấy, ngày 27/12/2022, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk ký Quyết định xử phạt Công ty CPEa Súp 3 (thuộc Tập đoàn Xuân Thiện) vì hành vi khai sai dẫn đến thiếu thuế, do nộp hồ sơ khai thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết hạn.

Theo quyết định xử phạt, Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk đã xử phạt hành chính Công ty CP Ea Súp 3 trong việc chuyển nhượng vốn.

Trả lời báo chí, ông Bùi Văn Chuẩn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk cho biết, bản chất của vụ việc là khai sai thuế, chứ không trốn thuế như cách hiểu của nhiều người.

Cũng theo ông Chuẩn, ngày 13/6/2024, Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk đã gửi văn bản theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước về Công ty CP Ea Súp 3 sang Công an tỉnh Đắk Lắk. Công văn này cũng dẫn nội dung Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk có văn bản phúc đáp, trong đó kết luận "chưa thể hiện dấu hiệu tội phạm liên quan đến vụ việc của Công ty CP Ea Súp 3".

Tuy nhiên, Tổng cục Thuế vẫn cho rằng, việc Cục Thuế Đắk Lắk chỉ xử phạt Công ty CP Ea Súp 3 hành vi khai sai dẫn đến thiếu thuế, do nộp hồ sơ khai thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết hạn là không đúng quy định.

Trước vấn đề này, đại diện Công ty CP Ea Súp 3 cho biết, bản chất là Công ty CP Ea Súp 3 có thiếu sót kê khai sai chứ không phải có hành vi trốn thuế như cáo buộc. Cụ thể, ngày 16/9/2021, tại Công ty CP Ea Súp 3, ông Nguyễn Văn Thùy ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 03-CP/2021 cho ông Phạm Văn Tuất với số tiền thuế phải nộp là 381.240.000 đồng. Ngày 8/7/2022, Công ty CP Ea Súp 3 đã kê khai thay tiền thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho ông Thùy, kỳ kê khai là tháng 7/2022. Ngày 9/7/2022, Công ty CP Ea Súp 3 đã nộp thuế lần 1 với số tiền 381.240.000 đồng thay cho ông Thùy vào ngân sách nhà nước bằng mã số thuế của Công ty CP Ea Súp 3.

Công ty cổ phần Ea Súp 3, kê khai sai, trốn thuế 2
Hệ thống điện mặt trời của Công ty Ea Súp 3 tại Xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk

Đến ngày 15/8/2022, Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk ra Quyết định kiểm tra số 2096/QĐ-CT tại Công ty CP Ea Súp 3. Trong quá trình kiểm tra, Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk có hướng dẫn kê khai lại cho đúng kỳ về tháng 9/2021 (thời điểm phát sinh giao dịch chuyển nhượng cổ phần thay vì như đã kê khai vào tháng 7/2022).

Ngày 17/10/2022, Công ty CP Ea Súp 3 kê khai nộp lại tờ khai TNCN cho ông Thùy với số tiền là 381.240.000 đồng về đúng thời điểm chuyển nhượng vốn vào tháng 9/2021. Ngày 24/10/2022, Công ty đã nộp tiền thuế lần 2 bằng mã số TNCN của ông Thùy là 381.240.000 đồng.

Đến ngày 27/12/2022, Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk ra Quyết định xử phạt về hành vi kê khai sai đối với Công ty CP Ea Súp 3.

Với các mốc thời gian như trên, có thể khẳng định Công ty CP Ea Súp 3 đã nộp hồ sơ khai thuế sau 90 ngày, có phát sinh số tiền thuế phải nộp. Sau đó do phát hiện có sai sót nên người nộp thuế đã tự giác kê khai và nộp đủ số tiền thuế trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế. Thậm chí, trước thời điểm Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt thì Công ty CP Ea Súp 3 và cá nhân ông Thùy đã nộp thừa 1 lần tiền thuế (381.240.000 đồng chờ bù trừ kì sau).

Trả lời phóng viên, phía Công ty CP Ea Súp 3 khẳng định, các thông tin cho rằng Công ty CP Ea Súp 3 có hành vi trốn thuế là không có cơ sở. “Điều này cũng thể hiện ở việc Công an tỉnh Đắk Lắk đã khẳng định không có căn cứ để kết luận Công ty CP Ea Súp 3 có hành vi trốn thuế. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà hiện nay vụ việc lại tiếp tục bị đẩy lên với những cáo buộc không phản ánh đúng bản chất thực tế”, đại diện Công ty CP Ea Súp 3 cho biết.

Công ty cổ phần Ea Súp 3, kê khai sai, trốn thuế 2
Giấy nộp tiền thuế thu nhập cá nhân thay ông Nguyễn Văn Thùy lần 1 vào tháng 7/2022 và lần 2 vào tháng 10/2022

Trường hợp Công ty CP Ea Súp 3 được pháp luật bảo hộ như thế nào?

Với trường hợp đang xảy ra tại Công ty CP Ea Súp 3, Luật Quản lý thuế năm 2019 cũng quy định rất chi tiết về vấn đề này.

Theo Mục B, Khoản 11, Điều 143 về hành vi trốn thuế của Luật Quản lý thuế năm 2019: Người nộp thuế không bị xử phạt về hành vi trốn thuế mà bị xử phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 141 của Luật này đối với trường hợp sau đây: Nộp hồ sơ khai thuế sau 90 ngày có phát sinh số tiền thuế phải nộp và người nộp thuế đã nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế lập biên bản về hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế.

Như vậy khi phát hiện sai sót, Công ty CP Ea Súp 3 đã tự giác và chủ động kê khai bổ sung đồng thời nộp đủ số thuế thu nhập cá nhân phát sinh của ông Thùy vào ngày 9/7/2022, tức là trước thời điểm Cục Thuế Đăk Lăk công bố quyết định kiểm tra (15/8/2022). Tuy nhiên, do tờ khai bổ sung vào tháng 7/2022, Công ty CP Ea Súp 3 kê khai sai, không đúng kì phát sinh giao dịch chuyển nhượng nên đã được cơ quan thuế hướng dẫn kê khai lại cho đúng kì phát sinh tháng 9/2021. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp và được quy định trong Khoản 2 Điều 47 Luật Quản lý thuế: “Khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền đã công bố quyết định thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế thì người nộp thuế vẫn được khai bổ sung hồ sơ khai thuế; cơ quan thuế thực hiện xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế đối với hành vi quy định tại Điều 142 và Điều 143 của Luật này.”

Căn cứ theo các thông tin nói trên có thể khẳng định, Công ty CP Ea Súp 3 không hề trốn thuế như một số thông tin đã cáo buộc trước đó.

Tin bài khác
Quảng cáo "freeship 0 đồng" gây nhầm lẫn, Shopee bị phạt 200 triệu đồng

Quảng cáo "freeship 0 đồng" gây nhầm lẫn, Shopee bị phạt 200 triệu đồng

Chiêu thức quảng cáo bẫy chữ của ông lớn thương mại điện tử Shopee vừa bị Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử lý nghiêm khắc, phơi bày thực trạng lập lờ điều kiện khuyến mại nhằm lôi kéo người tiêu dùng trên các sàn trực tuyến.
Bắt tạm giam Chủ tịch Tập đoàn PC1 Trịnh Văn Tuấn cùng loạt sếp lớn vì tham ô

Bắt tạm giam Chủ tịch Tập đoàn PC1 Trịnh Văn Tuấn cùng loạt sếp lớn vì tham ô

Thị trường chứng khoán vừa hứng chịu một cú sốc lớn khi Công ty Cổ phần Tập đoàn PC1 chính thức xác nhận thông tin "rụng" gần như toàn bộ ban lãnh đạo thượng tầng, đẩy doanh nghiệp top đầu sàn HOSE vào tình thế tê liệt hoạt động điều hành và bốc hơi hàng nghìn tỷ đồng vốn hóa.
TP. Huế công bố danh sách loạt doanh nghiệp lớn phải kê khai giá vật liệu xây dựng

TP. Huế công bố danh sách loạt doanh nghiệp lớn phải kê khai giá vật liệu xây dựng

Động thái công bố danh sách các đơn vị phải kê khai giá từ cơ quan quản lý được xem là biện pháp mạnh tay để bình ổn thị trường vật liệu đang có dấu hiệu biến động, đồng thời kiểm soát tận gốc các yếu tố cấu thành giá của doanh nghiệp.
Khởi tố loạt sếp lớn truyền thông và giải trí vì xâm phạm quyền tác giả

Khởi tố loạt sếp lớn truyền thông và giải trí vì xâm phạm quyền tác giả

Chiến dịch quét sạch các hành vi ăn cắp chất xám trong lĩnh vực truyền thông và giải trí vừa được Bộ Công an kích hoạt, giáng đòn mạnh mẽ vào các đơn vị kinh doanh âm nhạc, bản quyền kỹ thuật số lớn tại Việt Nam.
Phó Chủ tịch Hiệp hội Bản quyền bị khởi tố: Người làm bản quyền "dính án" bản quyền

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bản quyền bị khởi tố: Người làm bản quyền "dính án" bản quyền

Việc ông Nguyễn Hải Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Sáng tạo và Bản quyền tác giả Việt Nam, đồng thời là Tổng giám đốc BH Media – bị khởi tố về hành vi “xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan” đang gây chú ý đặc biệt trong giới giải trí và doanh nghiệp nội dung số. Vụ việc được xem là dấu mốc cho thấy các vi phạm bản quyền trên môi trường số bước sang giai đoạn bị xử lý mạnh bằng chế tài hình sự.
Vụ khói bụi tại KCN Bình Vàng: Nhà máy dồn lực sửa hệ thống lọc khí sau kiểm tra

Vụ khói bụi tại KCN Bình Vàng: Nhà máy dồn lực sửa hệ thống lọc khí sau kiểm tra

Sau khi mạng xã hội lan truyền loạt hình ảnh và video phản ánh tình trạng khói bụi bủa vây Khu công nghiệp Bình Vàng, cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang đã lập tức vào cuộc thanh tra trực tiếp tại hiện trường. Áp lực đè nặng buộc doanh nghiệp vận hành phải khẩn trương minh bạch nguyên nhân sự cố kỹ thuật và đưa ra lộ trình khắc phục để ổn định đời sống dân cư.
Gỡ “rào cản” thủ tục cho dược cổ truyền, doanh nghiệp đòi quyền lợi bảo hiểm y tế

Gỡ “rào cản” thủ tục cho dược cổ truyền, doanh nghiệp đòi quyền lợi bảo hiểm y tế

Hàng loạt vướng mắc từ quy trình đăng ký lưu hành, tiêu chuẩn chất lượng dược liệu nhập khẩu cho đến định mức thanh toán bảo hiểm y tế đang tạo ra rào cản lớn cho ngành dược cổ truyền. Trước thực trạng này, giới doanh nghiệp kiến nghị cơ quan quản lý cần lập tức thay đổi tư duy làm chính sách, cắt giảm các thủ tục không còn phù hợp để tạo thế cân bằng giữa y học cổ truyền và y học hiện đại.
Bắt tạm giam nữ Giám đốc nhà xe Vân Anh ở Thanh Hóa vì trốn thuế hơn 34 tỷ

Bắt tạm giam nữ Giám đốc nhà xe Vân Anh ở Thanh Hóa vì trốn thuế hơn 34 tỷ

Một cú sốc lớn đối với thị trường vận tải hành khách miền Trung khi bà chủ của nhà xe Vân Anh (tuyến Thanh Hóa - Hà Nội) chính thức bị tra tay vào còng số 8. Cơ quan Điều tra cáo buộc doanh nghiệp này đã thiết lập hệ thống sổ sách "hai lòng", tuồn hàng chục tỷ đồng doanh thu về tài khoản cá nhân nhằm qua mặt cơ quan thuế.
Hải quan phát hiện hàng chục nghìn sản phẩm nghi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Hải quan phát hiện hàng chục nghìn sản phẩm nghi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Lực lượng Hải quan đang đồng loạt tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các tuyến biên giới phía Bắc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, qua đó liên tiếp phát hiện nhiều lô hàng nhập khẩu và quá cảnh chứa hàng chục nghìn sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, giả mạo nhãn hiệu, giả mạo xuất xứ và hàng điện tử đã qua sử dụng trái phép.
Hà Nội: Đột kích kho hàng giả, lộ diện ông trùm tái phạm khi đang bị khởi tố hình sự

Hà Nội: Đột kích kho hàng giả, lộ diện ông trùm tái phạm khi đang bị khởi tố hình sự

Bất chấp lệnh khởi tố hình sự và vụ án đang trong quá trình điều tra, các đối tượng vẫn ngang nhiên biến ngõ nhỏ thành "đại bản doanh" tập kết hàng giả từ các thương hiệu xa xỉ như Louis Vuitton, Gucci, Dior. Sự lỳ lợm của nhóm đối tượng này không chỉ lũng đoạn thị trường mà còn thách thức pháp luật.
Sai phạm tại QNIC: Huy động vốn trái luật, dự án 30ha chậm tiến độ gần một thập kỷ

Sai phạm tại QNIC: Huy động vốn trái luật, dự án 30ha chậm tiến độ gần một thập kỷ

Thanh tra TP. Đà Nẵng vừa công bố kết luận về hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại hai dự án bất động sản trọng điểm của Công ty CP Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam (QNIC). Từ việc "bắt tay" huy động vốn trái luật, nợ nghĩa vụ tài chính đến thi công "cắt xén" so với thiết kế, những sai phạm này đã khiến dự án chậm tiến độ đằng đẵng gần 10 năm.
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an xử lý nghiêm việc mua bán mã số vùng trồng

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an xử lý nghiêm việc mua bán mã số vùng trồng

Sáng 15/5, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã chủ trì cuộc họp khẩn nhằm xử lý dứt điểm các bất cập trong quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói và kiểm nghiệm nông sản. Trước thực trạng xuất hiện cơ chế "xin - cho", vay mượn, mua bán mã số vùng trồng làm tổn hại nghiêm trọng đến thương hiệu nông sản Việt, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các hành vi trục lợi này.
Nhà máy không đạt chuẩn, 511 loại mỹ phẩm của Việt Hương bị thu hồi và tiêu hủy

Nhà máy không đạt chuẩn, 511 loại mỹ phẩm của Việt Hương bị thu hồi và tiêu hủy

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định khẩn, yêu cầu đình chỉ lưu hành và tiêu hủy toàn bộ 511 sản phẩm mỹ phẩm do Công ty TNHH Mỹ phẩm Việt Hương sản xuất. Nguyên nhân được xác định do cơ sở sản xuất này vi phạm nghiêm trọng các quy định về hệ thống quản lý chất lượng.
Thanh Hóa: Phạt công ty xả thải làm ô nghiễm nguồn nước 1,547 tỷ đồng

Thanh Hóa: Phạt công ty xả thải làm ô nghiễm nguồn nước 1,547 tỷ đồng

Công ty TNHH BOB Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa xử phạt 1,547 tỷ đồng do hành vi xả thải làm nước giếng khoan của người dân xã Thạch Quảng chuyển thành màu tím bất thường, không thể sử dụng được.
Lạng Sơn: Trả lại 80kg xác ve sầu bị tạm giữ sau khi chủ hàng minh oan bằng hồ sơ gốc

Lạng Sơn: Trả lại 80kg xác ve sầu bị tạm giữ sau khi chủ hàng minh oan bằng hồ sơ gốc

Vụ việc từng gây bão mạng xã hội bởi những clip tranh cãi khi Đội Quản lý thị trường số 1 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn) tạm giữ xe khách vận chuyển 9 bao xác ve sầu (80kg). Tuy nhiên, việc nhanh chóng minh bạch hồ sơ đã giúp hộ kinh doanh bảo toàn tài sản, khẳng định tầm quan trọng của việc chuẩn hóa giấy tờ khi lưu thông nông sản, dược liệu.