Công nghệ pin xe điện có thể mang lại nhiều cải tiến mới cho iPhone 15

10:40 19/07/2023

Ngoài dòng iPhone 15, công nghệ pin xếp chồng vốn dùng cho cả xe điện cũng được cho là sẽ có mặt trên Galaxy S24 Plus và S24 Ultra, được Samsung ra mắt đầu năm sau.

iPhone 15 được cho là sẽ sử dụng công nghệ pin xếp chồng của Samsung
iPhone 15 được cho là sẽ sử dụng công nghệ pin xếp chồng của Samsung.

Giữa những đồn đoán về dòng điện thoại iPhone 15 sắp ra mắt, các diễn đàn công nghệ đang chú ý đến một loại công nghệ pin mới mà Apple có thể giới thiệu vào tháng 9 tới.

Theo trang Techradar, bốn mẫu điện thoại mới trong dòng sản phẩm iPhone 15 được cho là sẽ sử dụng công nghệ pin xếp chồng của Samsung, giúp tăng mật độ năng lượng cũng như kéo dài tuổi thọ pin. Công nghệ này đã được sử dụng trong xe điện và đúng theo tên gọi nghĩa đen, các thành phần pin được xếp chồng lên nhau.

Nhờ công nghệ mới, smartphone cao cấp sẽ có thể được trang bị pin 5.500 mAh với kích cỡ tương đương pin 5.000 mAh hiện nay. Ngoài dòng iPhone 15, công nghệ này cũng được cho là sẽ có mặt trên Galaxy S24 Plus và S24 Ultra, được Samsung ra mắt đầu năm sau.

Bằng cách cán mỏng và xếp các thành phần lên nhau theo nhiều lớp, công nghệ pin xếp chồng giúp pin đạt mật độ năng lượng cao hơn so với giải pháp cuộn lại hiện nay. Cấu trúc xếp chồng phân lớp đồng nghĩa pin hoạt động đa cực thay vì đơn cực, nên pin không cần sử dụng nhiều điện trở, ít sinh ra nhiệt khi sạc hay xả. Ngoài ra, nhiệt độ được phân phối đồng đều thay vì tập trung ở một nơi duy nhất giúp kéo dài tuổi thọ pin.

Xe điện đã phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ pin xếp chồng do khả năng cung cấp công suất cao và khả năng sạc lại nhanh chóng, cũng như mật độ năng lượng vượt trội. Chúng cũng được tìm thấy trong các thiết bị y tế, hàng không, hàng không vũ trụ và lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Điểm mạnh của pin xếp chồng là khả năng sạc xả ở tốc độ cao hơn so với pin thông thường. Nhờ đó, smartphone có thể tăng công suất sạc cũng như sử dụng nhiều điện năng hơn khi cần.

Về lý thuyết, điều đó có nghĩa là pin có thể được bố trí chặt chẽ hơn và cung cấp nguồn năng lượng dồi dào hơn. Tuy nhiên, đổi lại, pin có thể dễ nóng hơn. Vì vậy, hãng Apple sẽ cần tính toán cẩn thận để ứng dụng tính năng này lên sản phẩm iPhone.

Nếu các kỹ sư của Apple thành công, người dùng sẽ được trải nghiệm những cải tiến về thời lượng pin trên dòng iPhone 15. Điều đó cũng có thể đồng nghĩa với việc kích thước của thỏi pin sẽ bị thu nhỏ lại để nhường chỗ cho các thành phần khác hoặc cho cơ chế làm mát.

Theo giới quan sát, một lý do khác khiến điện thoại thông minh iPhone 15 có thể cung cấp thời lượng pin tốt hơn so với những đời trước là nhờ sự xuất hiện của con chip Apple A17.

Ngoài ra, vào đợt ra mắt sản phẩm mới năm nay, Apple có thể sẽ trang bị công nghệ sạc có dây 40 W và sạc MagSafe 20 W, nhưng không chắc chắn đây là nâng cấp dành cho dòng iPhone 15 hay iPhone 16. iPhone 14 Pro Max hiện tại có thể sạc có dây tối đa 29 W với ‌sạc MagSafe‌ ở mức 15 W.

Thanh Hà (t/h)