Con đường trở thành tỷ phú USD của anh thợ mộc người Trung Quốc

19:09 24/02/2024

Bắt đầu sự nghiệp từ khi 26 tuổi chỉ với số vốn nhỏ khoảng 10 triệu đồng, Ding Zuohong đã vươn lên trở thành một tỷ phú có tiếng trong ngành nội thất ở Trung Quốc.

Ảnh minh họa
Ding Zuohong đã gia nhập vào danh sách các tỷ phú Trung Quốc. Ảnh: Forbes.

Hành trình khởi nghiệp gian nan

Chỉ với số vốn 3.000 Nhân dân tệ (tương đương hơn 10 triệu đồng), ông Ding Zuohong đã trở thành một "tượng đài" trong lĩnh vực nội thất ở Trung Quốc. Ông sở hữu Tập đoàn Yuexing có giá trị ròng khoảng 4,6 tỷ USD cùng khối tài sản cá nhân hơn 1 tỷ USD.

Được biết, Ding Zuohong sinh ra trong một gia đình nông dân ở Như Cao, Giang Tô, Trung Quốc. Việc có xuất thân từ một gia đình nghèo đã khiến Ding Zuohong phải nghỉ học để đi làm kiếm tiền mưu sinh ngay sau khi ông tốt nghiệp trung học. Rời quê hương, ông đến Thường Châu để tìm kiếm cơ hội đổi đời. Hành trang mà ông mang theo chỉ vỏn vẹn 2 bộ quần áo cũ với số tiền 5 Nhân dân tệ (tương đương khoảng 17.000 đồng) cùng một bộ dụng cụ làm mộc thô sơ nhất.

Từ khi còn nhỏ đã rời quê hương đến nơi đất khách, đối diện với nhiều khó khăn khiến cuộc sống của Ding Zuohong không dễ dàng, việc thiếu dụng cụ làm việc khiến công việc làm mộc của Ding Zuohong gặp nhiều khó khăn. Nhưng qua thời gian, ông thu hút nhiều khách hàng hơn và tích luỹ được một ít tiền. Số tiền này được ông dùng để lập nghiệp và gửi về lo cho gia đình.

Vào năm 1988, khi trong túi chỉ có 3.000 Nhân dân tệ, Ding Zuohong đã mạnh dạn thành lập nên xưởng gỗ Yuexing với 7 nhân công. Dưới sự lãnh đạo tài tình của Ding Zuohong, xưởng gỗ Yuexing trở thành Công ty Yuexing và sau đó phát triển thành Tập đoàn Yuexing. Ngày nay, Tập đoàn Yuexing Group là một trong những "con cá kình" trong ngành nội thất gia đình tại Trung Quốc.

Trở thành tỷ phú

Năm 1991, Tập đoàn Yuexing mở rộng hoạt động từ sản xuất đồ nội thất sang phân phối và trở thành một trong những nhà điều hành thương hiệu nội thất gia đình nổi tiếng tại Trung Quốc. Tập đoàn này khai trương trung tâm nội thất gia đình Yuexing Thượng Hải vào năm 2001, đánh dấu bước đầu phát triển tại thị trường quốc gia. Trong thời kỳ khủng hoảng tài chính, Yuexing không chỉ đạt lợi nhuận từ các đơn hàng xuất khẩu mà còn mở rộng thị trường nội địa, đối phó với đà suy thoái.

Tập đoàn Yuexing đã trở thành một đại tập đoàn với các lĩnh vực kinh doanh đa dạng, bao gồm du lịch văn hóa, bán lẻ thông minh, công nghiệp trang trí nội thất gia đình, khách sạn cao cấp, công viên giải trí, và triển lãm thời trang. Trong danh sách "Top 500 doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc năm 2023", Tập đoàn Yuexing đứng thứ 385 với giá trị ròng khoảng 4,6 tỷ USD.

Ngày nay, Ding Zuohong được coi là doanh nhân dẫn đầu với tầm nhìn kinh doanh và chiến lược liên tục đổi mới. Ông tin rằng sự mở rộng là chìa khóa của sự phát triển. Trong tương lai, ông dự định mở rộng thị trường quốc tế cho Yuexing và phát triển mô hình hoạt động tích hợp từ sản xuất đồ nội thất đến kinh doanh đa dạng như trang trí nội thất, khách sạn, và giải trí.

H.C (t/h)