Cổ phiếu Trung Quốc tăng khi dữ liệu chính thức cho thấy tăng trưởng kinh tế đạt mức 8% vào năm ngoái

14:55 17/01/2022

Thứ Hai ngày 17 tháng 1, cổ phiếu Trung Quốc tăng trong một phiên giao dịch hỗn hợp trên khắp châu Á - Thái Bình Dương khi dữ liệu chính thức cho thấy, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng nhanh hơn dự kiến ​​trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 năm ngoái.

Shanghai Composite tăng 0,55% trong giao dịch buổi chiều trong khi thành phần Thâm Quyến tăng 1,37%.

Các con số từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 8,1% vào năm 2021, thấp hơn một chút so với kỳ vọng của thị trường là tăng trưởng khoảng 8,4% trong năm. Trong quý IV, GDP của Trung Quốc tăng 4% so với một năm trước, đứng đầu cuộc thăm dò của Reuters dự đoán mức tăng 3,6%.

Sản xuất công nghiệp cũng tăng và vượt kỳ vọng, nhưng doanh số bán lẻ có mức tăng trưởng chậm hơn.

Các nhà kinh tế đã kỳ vọng kết xuất dữ liệu hôm thứ Hai sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng, một phần do các yếu tố như các biện pháp nghiêm ngặt của Trung Quốc để ngăn chặn biến thể omicron Covid cũng như các vấn đề trong lĩnh vực bất động sản và tiêu thụ chậm chạp.

Johanna Chua, Trưởng bộ phận kinh tế và chiến lược châu Á tại Citi Global Markets Asia, nói với CNBC “Street Signs Asia” hôm thứ Hai rằng: “Doanh số bán lẻ là một thiếu sót lớn”. “Đây là một lĩnh vực mà tôi nghĩ rằng nó thực sự cần sự hỗ trợ chính sách nhiều hơn một chút.”

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng lần đầu tiên cắt giảm chi phí đi vay của các khoản cho vay trung hạn kể từ tháng 4 năm 2020, Reuters đưa tin. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết, họ đang giảm lãi suất đối với khoản vay trung hạn một năm trị giá 700 tỷ Nhân dân tệ (110,19 tỷ USD) đối với một số tổ chức tài chính từ 10 điểm cơ bản xuống 2,85%, hãng tin này đưa tin.

Citi’s Chua cho biết, mặc dù thời điểm cắt giảm phù hợp với kỳ vọng của ngân hàng đầu tư, nhưng mức cắt giảm này vẫn lớn hơn dự kiến. Chua cũng cho biết, cô không mong đợi việc Trung Quốc sẽ sớm từ bỏ chính sách zero-Covid.

Tuần trước, Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs của Mỹ đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2022 từ 4,8% xuống 4,3%.

Chỉ số Nikkei 225 tại Nhật Bản tăng 0,74% lên 28.333,52 trong khi chỉ số Topix tăng 0,46% lên 1.986,71.

Cổ phiếu Úc cũng tăng điểm khi ASX 200 tăng 0,32% lên 7.417,30. Chỉ số phụ tài chính có tỷ trọng lớn tăng 0,55% và ngành năng lượng tăng 1,39%.

Tuy nhiên, cổ phiếu Hàn Quốc chững lại khi Kospi giảm 1,19% và Kosdaq giảm 1,36%. Cổ phiếu Hong Kong cũng lao đao khi chỉ số Hang Seng giảm 0,91%.

Phiên giao dịch ở châu Á sau một kết thúc hỗn hợp tại Mỹ vào thứ Sáu tuần trước, nơi Phố Wall ghi nhận tuần âm thứ hai liên tiếp để bắt đầu năm.

Các nhà phân tích của ANZ Research viết trong một ghi chú sáng thứ Hai: “Các thị trường phản ứng một cách thận trọng trước dữ liệu kinh tế đáng thất vọng của Mỹ trong tháng 12 khi doanh số bán lẻ giảm mạnh và sản xuất giảm, chịu tác động của ba đợt lạm phát cao, thiếu hụt nguồn cung liên tục và Omicron”.

Thị trường Hoa Kỳ đóng cửa vào thứ Hai cho Ngày Martin Luther King Jr.

Trên thị trường tiền tệ, đồng đô la Mỹ giao dịch gần ngang giá ở mức 95,175 so với rổ các đồng tiền khác, sau khi tuần trước tăng từ mức gần 94,87.

Các nhà phân tích từ Ngân hàng Khối thịnh vượng chung Úc cho biết trong một lưu ý hôm thứ Hai ngày 17 tháng 1 rằng, không có công bố dữ liệu kinh tế liên quan đến chính sách nào trong tuần này hoặc bất kỳ bài phát biểu dự kiến ​​nào từ các quan chức Fed có thể ảnh hưởng đến giá thị trường đối với việc tăng lãi suất của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ. "Chúng tôi kỳ vọng các thị trường lãi suất sẽ tiếp tục ủng hộ việc tăng lãi suất trong tháng 3", các nhà phân tích của CBA cho biết và nói thêm. Đồng thời, quan điểm rằng omicron không có khả năng làm trật bánh phục hồi kinh tế toàn cầu là một trọng lượng bộ đếm ‑ USD theo chu kỳ.

Trong một diễn biến khác, đồng yên Nhật đổi chủ ở mức 114,46, mạnh lên từ mức gần 115,5 trong tuần trước. Đồng đô la Úc giao dịch gần bằng nhau ở mức 0,7203 đô la.

Giá dầu tăng vào thứ Hai trong giờ giao dịch châu Á. Dầu thô Mỹ tăng 0,54% lên 84,27 USD / thùng trong khi dầu Brent chuẩn toàn cầu tăng 0,3% lên 86,32 USD.

Các nhà phân tích của ANZ cho biết, việc công bố dữ liệu kinh tế ở Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa vào đầu tuần, nhưng căng thẳng địa chính trị “và những lo ngại về nguồn cung tiếp theo sẽ vẫn là động lực quan trọng của tâm lý”.

Thục Anh