Thứ tư 13/05/2026 12:13
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Có nên để căn hộ kiểu 'hộp diêm' phát triển tràn lan?

12/10/2020 00:00
Nhiều chuyên gia nhận định rằng, căn hộ 25m2 sẽ giải quyết được nhu cầu nhà ở của người có tài chính khiêm tốn, hạn chế sự tự phát của nhà ở tạm bợ...

Nhiều năm trước, câu chuyện về căn hộ chung cư 25m2 bị dư luận phản ứng mạnh vì lo ngại việc phá vỡ quy hoạch, tạo ra các khu “ổ chuột” trên cao. Tuy nhiên, mới đây, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 21/2019/TT-BXD cho phép xây dựng loại hình căn hộ này tại các dự án nhà ở thương mại và chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020.

Nhu cầu mua căn hộ mini tăng đột biến

Mới đây, theo khảo sát của CTCP DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam), trong năm 2019, tỷ lệ căn hộ hạng C (diện tích dưới 50m2) trong mỗi dự án chỉ chiếm trung bình từ 22 - 35%. Bên cạnh đó, các loại hình nhà trọ, căn hộ studio, căn hộ chung cư cũ, căn hộ officetel, condotel… có diện tích 25 - 50m2 đang tồn tại rất phổ biến.

Trong bối cảnh ngày càng thiếu vắng căn hộ hạng C, các căn hộ có diện tích nhỏ và giá bán vừa túi tiền luôn thu hút sự quan tâm của toàn thị trường từ chủ đầu tư cho đến khách hàng, đặc biệt là những đối tượng mua để ở và có mức tài chính giới hạn.

Hoặc như báo cáo của kênh thông tin Batdongsan.com.vn cũng vừa thống kê cho biết, nhu cầu tìm kiếm căn hộ hạng C, căn hộ mini quý II/2020 tăng đột biến, khoảng 200% so với các quý trước. Điều này cho thấy nhu cầu tìm kiếm căn hộ nhỏ, vừa túi tiền của người lao động rất lớn.

Theo ông Phạm Lâm, CEO của DKRA Vietnam, hiện nay trên thị trường TP.HCM căn hộ hạng C (có giá dưới 25 triệu đồng/m2, diện tích 50m2) trong mỗi dự án chỉ chiếm trung bình 22-35%. Bên cạnh đó, các loại hình nhà trọ, căn hộ studio, căn hộ chung cư cũ, căn hộ officetel, condotel… có diện tích 25-50m2 đang tồn tại rất phổ biến cho thấy nhu cầu của thị trường còn rất lớn.

Trong bối cảnh căn hộ hạng C ngày càng vắng bóng, thậm chí theo thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, các căn hộ dạng này không thấy xuất hiện trên thị trường BĐS TP.HCM trong quý IV/2019. Thực tế, các căn hộ diện tích nhỏ và vừa túi tiền luôn nhận được sự quan tâm của người mua ở thực, sẽ giải quyết được nhu cầu nhà ở của người có tài chính khiêm tốn, hạn chế sự tự phát của nhà ở tạm bợ, đồng thời kích hoạt thị trường với khả năng tiêu thụ tốt và giao dịch sôi động.

Tuy nhiên, việc cho phép xây dựng loại hình căn hộ 25m2 cũng không tránh khỏi những vấn đề phát sinh. Cụ thể sẽ kéo theo nhiều vấn đề về quản lý khu dân cư, quản lý đô thị cũng như áp lực hạ tầng giao thông, kỹ thuật, tiện ích cho dự án…

"Những người có nhu cầu thực sự trong tương lai có mua 25m2 để ở không? Căn hộ diện tích nhỏ sẽ thích hợp để phát triển ở khu vực nào và các tiện ích đi kèm được quy định ra sao?", ông Lâm đặt câu hỏi.

10-7-Can-ho-15m2-1733-1594367046.jpgMặc dù xây dựng căn hộ 25m2 sẽ đáp ứng được nhu cầu của người dân nhưng nhiều chuyên gia lo ngại sẽ gây quá tải hạ tầng nếu cấp phép tràn lan (Ảnh: Internet)

Quy định tỷ lệ tuỳ khu vực

Trước việc Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ loại nhỏ theo Thông tư 21, một số chuyên gia cho rằng không loại trừ khả năng các vấn đề phát sinh xung quanh câu chuyện này.

Theo đó, số liệu của Tổng cục thống kê trong cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở tháng 4/2019, bình quân 1 hộ dân ở Việt Nam là 3.6 người/hộ. Khi làm căn hộ 25m2 thì thực sự có 1 người ở hay sẽ là từ 2 người trở lên. Điều này có đảm bảo mục đích tăng diện tích nhà ở bình quân đầu người lên 22.8m2/người vào năm 2025 không?

Việc cho phép xây dựng loại hình căn hộ 25m2 cũng khiến dân số trong một tòa nhà chung cư/khu dân cư tăng lên đáng kể, từ đó kéo theo các vấn đề về quản lý khu dân cư, quản lý đô thị, áp lực hạ tầng giao thông, tiện ích dự án….

Theo ông Lâm, để loại hình căn hộ thương mại diện tích nhỏ này hiện thực hóa cần một chiến lược rõ ràng, giải pháp hạ tầng, tiện ích đồng bộ đi kèm chứ không phải là làm một cách tràn lan. Đặc biệt, cần sự quy định chặt chẽ và phối hợp từ Chính phủ, các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp liên quan.

Hơn nữa, cần quy hoạch rõ khu vực nào được phép xây dựng căn hộ 25m2. Quy định rõ tỉ lệ cho dự án nhà ở có căn hộ 25m2. Tùy vị trí và quy hoạch mà có thể áp dụng linh hoạt các diện tích 25-30-35-40-45m2 với tỉ lệ 10%-15%-20%-25% sao cho phù hợp với mật độ dân cư, hạ tầng kỹ thuật và tiện ích đi kèm.

“Khu vực trung tâm TP. HCM hay Hà Nội không phù hợp xây dựng căn hộ diện tích nhỏ theo như Thông tư”, ông Lâm nói.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cũng cho rằng, việc cho xây dựng căn hộ diện tích 25m2, nhưng tỷ lệ căn hộ nhỏ không vượt quá 25% trong một dự án là phù hợp.

“Theo tôi tùy từng khu vực, từng địa phương nên có quy định tỷ lệ khác nhau, bởi nó còn phụ thuộc vào chỉ tiêu dân số, quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết 1/2.000 của từng địa phương”, ông Châu cho hay.

Tuy nhiên, ông Châu cũng lo ngại, căn hộ 25m2 này có thể làm quá tải hệ thống hạ tầng đô thị. Do đó, dự án nhà ở thương mại phải tuân thủ tất cả các quy định pháp luật về quy hoạch, thiết kế, chất lượng xây dựng, an toàn phòng cháy chữa cháy, cảnh quan, môi trường và các tiện ích, dịch vụ.

Minh Trang

Tin bài khác
Tiến độ triển khai dự án Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 3 còn chậm

Tiến độ triển khai dự án Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 3 còn chậm

Đó là đánh giá của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An tại buổi làm việc về tiến độ triển khai dự án…
Tăng tốc phát triển nhà ở xã hội năm 2026, quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn

Tăng tốc phát triển nhà ở xã hội năm 2026, quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn

Năm 2026, mục tiêu gần 160.000 căn nhà ở xã hội đang được đẩy nhanh tiến độ, với hàng loạt giải pháp tháo gỡ pháp lý, vốn và quỹ đất nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp.
Phục Hưng Holdings thúc đẩy “văn hóa an toàn số” giữa áp lực tăng tốc của ngành xây dựng

Phục Hưng Holdings thúc đẩy “văn hóa an toàn số” giữa áp lực tăng tốc của ngành xây dựng

Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) ngành Xây dựng năm 2026 diễn ra ngày 12/5 tại Khu đô thị Gamuda Garden (Hoàng Mai, Hà Nội) cho thấy một chuyển động đáng chú ý của ngành xây dựng: từ tư duy thi công truyền thống sang mô hình quản trị công trường theo hướng số hóa, an toàn và phát triển bền vững hơn.
“Siêu dự án” Cù Lao Mái Nhà phải là công trình du lịch biển mang tính biểu tượng, có bản sắc riêng của Đắk Lắk

“Siêu dự án” Cù Lao Mái Nhà phải là công trình du lịch biển mang tính biểu tượng, có bản sắc riêng của Đắk Lắk

Dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Cù Lao Mái Nhà được khởi công xây dựng vào tháng 12/2025, tại xã Ô Loan (Đắk Lắk) có diện tích khoảng 196ha, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng. Dự án được định hướng phát triển thành tổ hợp nghỉ dưỡng biển cao cấp gồm khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí, cáp treo nối đất liền ra đảo, cầu cảng và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk đã có buổi làm việc với đại diện Tập đoàn Xuân Thiện (Ninh Bình) để tháo gỡ một số khó khăn, đồng thời xem xét một số đề xuất mới liên quan đến mở rộng quy mô, tầm vóc của dự án này.
Đồng Nai quy hoạch đô thị hơn 6.300 ha tại cửa ngõ sân bay Long Thành

Đồng Nai quy hoạch đô thị hơn 6.300 ha tại cửa ngõ sân bay Long Thành

Khu đô thị mới phía Tây sân bay Long Thành (TP Đồng Nai) được định hướng phát triển thành trung tâm thương mại, tài chính và dịch vụ hiện đại gắn với mô hình đô thị thông minh, TOD và kinh tế phi hàng không của vùng Đông Nam Bộ.
Bất động sản nghỉ dưỡng ấm dần, dòng vốn quay lại mở kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ

Bất động sản nghỉ dưỡng ấm dần, dòng vốn quay lại mở kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ

Sau giai đoạn trầm lắng kéo dài, bất động sản nghỉ dưỡng đang phát đi tín hiệu hồi phục khi dòng vốn quay lại, du lịch tăng trưởng và pháp lý dần tháo gỡ, mở ra chu kỳ phát triển mới bền vững hơn.
Thị trường bán lẻ Hà Nội bước vào giai đoạn cạnh tranh mới khi nguồn cung tăng mạnh

Thị trường bán lẻ Hà Nội bước vào giai đoạn cạnh tranh mới khi nguồn cung tăng mạnh

Thị trường bán lẻ Thủ đô đang bước vào chu kỳ cạnh tranh quyết liệt hơn khi nguồn cung liên tục mở rộng ra ngoài khu vực trung tâm, buộc các chủ đầu tư phải chuyển hướng sang mô hình bán lẻ trải nghiệm, tối ưu cơ cấu khách thuê và nâng cao khả năng định vị dự án.
Thị trường bất động sản 2026 đối mặt lệch pha cung cầu và bài toán giá nhà ở

Thị trường bất động sản 2026 đối mặt lệch pha cung cầu và bài toán giá nhà ở

Thị trường bất động sản 2026 bộc lộ nhiều điểm nghẽn, từ lệch pha cung cầu, giá nhà tăng cao đến khó tiếp cận tín dụng, đòi hỏi giải pháp đồng bộ để khơi thông nguồn lực và phục hồi bền vững.
Xu hướng giãn dân mở ra dư địa lớn cho bất động sản vùng ven Hà Nội

Xu hướng giãn dân mở ra dư địa lớn cho bất động sản vùng ven Hà Nội

Thị trường nhà ở Hà Nội bước vào chu kỳ mới khi xu hướng giãn dân ra vùng ven ngày càng rõ nét, mở ra dư địa tăng trưởng mạnh nhờ hạ tầng, đô thị vệ tinh và chính sách pháp lý.
TP.HCM tăng tốc dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn trước dịp 2/9

TP.HCM tăng tốc dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn trước dịp 2/9

Chiều 11/5, lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh đã thị sát công trường xây dựng cầu đi bộ qua sông Sài Gòn và chứng kiến mẻ bê tông đầu tiên của bệ trụ cầu chính – đánh dấu cột mốc quan trọng đưa dự án bước vào giai đoạn thi công kết cấu trọng điểm, tăng tốc về đích dịp 2/9.
Môi giới bất động sản từ đỉnh cao lợi nhuận đến chuỗi ngày chật vật

Môi giới bất động sản từ đỉnh cao lợi nhuận đến chuỗi ngày chật vật

Từng kiếm tiền tỷ trong các đợt sốt đất , giờ đây nhiều môi giới bất động sản nay chật vật thoát hàng khi thanh khoản lao dốc, lãi vay tăng cao và thị trường thanh lọc.
Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai được xác định là yêu cầu cấp bách nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, định giá, quy hoạch và thực thi, qua đó khơi thông nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội.
Phú Thọ chấp thuận đầu tư khu nhà ở xã hội hơn 633 tỷ đồng

Phú Thọ chấp thuận đầu tư khu nhà ở xã hội hơn 633 tỷ đồng

UBND tỉnh Phú Thọ vừa chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu nhà ở xã hội độc lập cao tầng Âu Lạc tại phường Việt Trì, tổng vốn hơn 633 tỷ đồng.
Hà Nội phê duyệt dự án trục quốc lộ 1A gần 162.000 tỷ đồng

Hà Nội phê duyệt dự án trục quốc lộ 1A gần 162.000 tỷ đồng

Hà Nội thông qua dự án trục quốc lộ 1A quy mô lớn theo hình thức PPP, tổng vốn gần 162.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo cú hích hạ tầng, kết nối đô thị và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vùng.
Tập đoàn Lê Phong bắt tay loạt đối tác chiến lược phát triển dự án The Emerald River Park

Tập đoàn Lê Phong bắt tay loạt đối tác chiến lược phát triển dự án The Emerald River Park

Ngày 11/5, Tập đoàn Lê Phong chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng nhiều đối tác trong và ngoài nước để triển khai dự án căn hộ cao cấp ven sông The Emerald River Park tại phường Lái Thiêu, TP.HCM. Sự kiện được xem là bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển dòng sản phẩm bất động sản cao cấp ven sông của doanh nghiệp, đồng thời tạo nền tảng để dự án sớm ra mắt thị trường trong thời gian tới.