Cơ hội từ cuộc “khủng hoảng cơm gà” tại Singapore

DNHN - “Khủng hoảng cơm gà" của Singapore bắt đầu khi thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob công bố ngừng xuất khẩu thịt gà sống sang Singapore từ tháng 6. Điều này đã khiến Singapore thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung gà tươi và phải chuyển sang dùng gà đông lạnh.

Theo truyền thông Singapore, chính phủ Malaysia hôm 14/6 đã thông báo dỡ bỏ một phần lệnh cấm xuất khẩu gà sang nước láng giềng. Singapore đã có thể nhập khẩu trở lại gà kampong (một giống gà địa phương) và gà ác. Tuy nhiên, “khủng hoảng cơm gà" vẫn khiến nhiều người lo ngại vì Malaysia vẫn hạn chế xuất khẩu gà thịt, loại gà được sử dụng nhiều tại Singapore.

“Khủng hoảng cơm gà" của Singapore bắt đầu khi thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob công bố ngừng xuất khẩu thịt gà sống sang Singapore từ tháng 6. Điều này đã khiến Singapore thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung gà tươi và phải chuyển sang dùng gà đông lạnh.

Cơ hội từ cuộc “khủng hoảng cơm gà” tại Singapore
Cơ hội từ cuộc “khủng hoảng cơm gà” tại Singapore.

Được biết, Singapore đã nhập khẩu 214.400 tấn thịt gà vào năm 2021. Khoảng 48% số gà này là từ Brazil, tiếp theo là 34% từ Malaysia và 8% từ Hoa Kỳ. 10% còn lại đến từ các quốc gia và khu vực khác. Trong 3 năm qua, Singapore cũng đã đa dạng hóa hơn nữa nguồn trứng của mình. Năm 2019, 72% lượng trứng nhập khẩu của Singapore là từ Malaysia, nhưng con số này đã giảm xuống còn 52% vào năm 2021. Tỷ lệ trứng được sản xuất trong nước đã tăng từ 26% vào năm 2019 lên 30% vào năm 2021.

​​Tại Singapore, việc nhập khẩu một số sản phẩm như sữa và các sản phẩm từ sữa, động vật tươi sống, thịt, cá được đánh giá là “rủi ro cao” và phải chịu kiểm soát chặt chẽ, bao gồm: cấp phép đối với nông trại ở nước ngoài, các quy trình kiểm tra và kiểm định.

Việc nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt chỉ được phép từ các nguồn đã được phê duyệt bởi SFA. Mỗi lô hàng nhập khẩu phải kèm theo Giấy chứng nhận sức khỏe thú y do cơ quan thú y của nước xuất khẩu cấp, xác nhận rằng đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về sức khỏe động vật và an toàn thực phẩm của Singapore. Mỗi thùng và đơn vị đóng gói cơ bản của thịt và sản phẩm nhập khẩu phải được dán nhãn với các nội dung như: mô tả của sản phẩm thịt, nguồn gốc quốc gia sản phẩm…

Năm 2021 Việt Nam xuất khẩu được khoảng 18.000 tấn thịt và sản phẩm thịt, trị giá hơn 72 triệu USD. Trong các sản phẩm thịt xuất khẩu, chiếm tỷ trọng lớn nhất là thịt gà. Thịt gà chế biến xuất khẩu năm 2021 đạt 2.531 tấn, tăng 36,58% so với năm 2020. Việt Nam đã đàm phán thành công xuất khẩu thịt gà chế biến sang Nhật Bản (năm 2017), Hong Kong (năm 2019) và các nước thuộc liên minh kinh tế Á - Âu (2021). Do đó, có ý kiến cho rằng đây là cơ hội để Việt Nam đưa sang Singapore.

Muốn tận dụng được cơ hội này, các cục thú y cần ngồi lại, rà soát tiêu chuẩn nhập khẩu của Singapore và tìm ra phương án hỗ trợ doanh nghiệp.

PV

Bài liên quan