Cơ hội phát triển xuất khẩu nông sản sang Mỹ

DNHN - Mỹ cần nhập khẩu rau quả, cà phê, chè, hạt tiêu, cao su, hạt điều và thủy sản. Việt Nam đã thu được nguồn thu đáng kể từ xuất khẩu đồ gỗ và thủy sản sang Hoa Kỳ, nhưng giá trị xuất khẩu gạo, cà phê và rau quả còn khiêm tốn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: finvest)

Với tổng kim ngạch xuất khẩu 3,5 tỷ USD, Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2022. Trong đó, giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ chiếm 68,2%.

Những tín hiệu tích cực đã mở ra cơ hội để đẩy nhanh hơn nữa hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ. Để vào được thị trường này, các doanh nghiệp Việt Nam cần đảm bảo sự ổn định về chất lượng sản phẩm xuất khẩu.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp trong nước, nông sản xuất khẩu sang Mỹ còn nhiều khó khăn, nhất là hàng tươi sống. Mỹ đã cấp phép nhập khẩu 6 loại trái cây tươi của Việt Nam gồm xoài, nhãn, vải, thanh long và chôm chôm. Các loại trái cây khác như dừa và sầu riêng vẫn được xuất khẩu sang Mỹ nhưng dưới dạng sản phẩm đông lạnh.

Bà Jolie Nguyễn, đại diện Công ty Dịch vụ Lương Nguyễn (Hoa Kỳ) cho rằng, doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ mọi yếu tố, đặc biệt là tiềm năng sản phẩm của mình tại thị trường Mỹ.

Ngoài ra, để bảo quản trái cây, các doanh nghiệp cần xây dựng cơ sở sơ chế và bảo quản sản phẩm trong kho lạnh, đảm bảo giá trị và chất lượng của sản phẩm trong quá trình vận chuyển.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang mở rộng thị trường xuất khẩu sang Mỹ vì nhận thấy nhiều cơ hội.

Ông Lâm Thành Kiệt, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Trịnh Văn Phú cho biết, công ty ông đang đàm phán với đối tác để xuất khẩu gạo hữu cơ sang Mỹ. Sản phẩm gạo của công ty đã vào Áo và Pháp. Trong tháng 3 và tháng 4, công ty cũng đã ký hợp đồng với một đối tác tại thị trường Hà Lan.

Trong tháng 4, Công ty Cổ phần Thực phẩm Thái Bình Dương đã xuất khẩu 16 tấn nông sản và thực phẩm sang Mỹ, bao gồm nước mắm, cà phê hòa tan và đồ uống cao cấp.

Doanh nghiệp cho biết, sản phẩm xuất khẩu được sản xuất theo dây chuyền, quy trình được kiểm soát chặt chẽ từ khâu thu hoạch nguyên liệu, sản xuất và phân phối đến tay người tiêu dùng, đáp ứng tiêu chuẩn của các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ.

Bên cạnh nỗ lực từ phía doanh nghiệp, các chuyên gia cho rằng, vai trò của các đại sứ, tham tán thương mại ở các nước là rất quan trọng.

Thông tin thị trường, đặc biệt là thông tin về nhu cầu, thị hiếu, cảnh báo giúp doanh nghiệp tránh được rủi ro, thiệt hại và tìm được cơ hội xuất khẩu từ các nước.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cần được hỗ trợ để thúc đẩy xuất khẩu nông sản qua các kênh thương mại điện tử, chẳng hạn như tổ chức chợ trực tuyến hoặc tham gia vào các nền tảng thương mại điện tử lớn như Amazon, Alibaba.

Theo Bộ NN & PTNT, quý I / 2022, tổng giá trị thương mại hàng nông, lâm, thủy sản ước tính đạt 22,6 tỷ USD, tăng 6,3% so với cùng kỳ, trong đó xuất khẩu đạt 12,8 tỷ USD và nhập khẩu 9,8 tỷ USD. Nông nghiệp xuất siêu 3 tỷ USD, tăng 3,1 lần so với cùng kỳ năm trước.

Thục Anh

Bài liên quan