Chú trọng sản xuất kinh doanh hiệu quả và luôn thể hiện tốt trách nhiệm với cộng đồng

10:39 12/01/2023

Năm 2022, mặc dù phải trải qua nhiều khó khăn và thử thách, nhưng nhờ triển khai thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp, trong đó có việc thích ứng với tình hình dịch Covid-19, hoạt động của Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung vẫn được duy trì hiệu quả, mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng.

Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung là đơn vị liên kết với Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) để gia công các sản phẩm Bia Sài Gòn, chịu sự chi phối của Sabeco thông qua thương hiệu Bia Sài Gòn. Hoạt động sản xuất Bia Sài Gòn theo kế hoạch phân bổ sản lượng của Sabeco.

Bia Sài Gòn là sản phẩm chính trong toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của toàn công ty. Ngoài Bia Sài Gòn, công ty còn sản xuất kinh doanh một số sản phẩm khác (sản phẩm tự doanh), như: bia tươi, nước đóng chai Sêrêpôk, rượu Sêrêpôk, rượu Sâm Việt, sữa gạo lứt Bazan, sữa bắp Bazan, Gel sát khuẩn Dakclean, đồ uống xuất khẩu, dịch vụ logistics. Năng lực sản xuất 220 triệu lít sản phẩm/năm.

Những năm gần đây, do chịu sự tác động tiêu cực của bối cảnh chung, sản lượng Bia Sài Gòn được giao sản xuất liên tục giảm. Riêng năm 2022, toàn Công ty giảm 11 triệu lít, với 12% kế hoạch được Sabeco giao, trong đó Nhà máy Bia Đắk Lắk giảm hơn 5 triệu lít. Trước thực tế này, Công ty đã xác định đây chính là thời cơ để tăng tiêu thụ sản phẩm bia tự doanh nhằm đáp ứng phù hợp với nhu cầu của thị trường. Đến nay, sản lượng các loại bia tự doanh của công ty sản xuất đã được tiêu thụ nhiều hơn sản lượng chính là Bia Sài Gòn. Nhờ vậy, trong bối cảnh khó khăn, thách thức chung của cả cộng đồng doanh nghiệp thì sản xuất, kinh doanh của đơn vị vẫn ổn định và có tăng trưởng.

Kết quả là lợi nhuận năm 2022 của công ty tăng 103% so với năm 2021 và tăng 160% kế hoạch Hội đồng quản trị giao. Cổ tức cho cổ đông ước đạt 35%. Thu nhập người lao động trong công ty tăng khoảng 7% so với cùng kỳ, cùng với nhiều chế độ phúc lợi khác được quan tâm, như: hoạt động văn hóa - thể thao, du lịch v.v… Công ty đã đóng cho ngân sách Nhà nước 1.256 tỷ đồng, tăng 127% so cùng kỳ năm 2021. Trong đó, đóng góp cho ngân sách tỉnh Đắk Lắk gần 826 tỷ đồng, tăng 131% so cùng kỳ 2021. Trong năm, công ty cũng đã chia sẻ cho công tác an sinh xã hội trong cộng đồng hơn 1,5 tỷ đồng, gồm: đóng góp cho quĩ đền ơn đáp nghĩa, thăm nuôi mẹ Việt Nam Anh Hùng, xóa đói giảm nghèo, tương trợ  đồng bào bão lụt, xây nhà tình nghĩa, hỗ trợ buôn nghèo, chia sẻ với các mảnh đời hoạn nạn do di chứng của chiến tranh v.v… góp phần giúp cho nhiều hoàn cảnh có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. 

Đại diện các cơ quan, đơn vị hữu quan nhận quà Tết của Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung tặng các đối tượng nghèo, trẻ em mồ côi, người khuyết tật… từ ông Lâm Du An - Phó tổng giám đốc Sabeco, Chủ tịch HĐQT Công ty và ông Huỳnh Văn Dũng - Tổng giám đốc Công ty
Đại diện các cơ quan, đơn vị hữu quan nhận quà Tết của Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung tặng các đối tượng nghèo, trẻ em mồ côi, người khuyết tật… từ ông Lâm Du An - Phó tổng giám đốc Sabeco, Chủ tịch HĐQT Công ty và ông Huỳnh Văn Dũng - Tổng giám đốc Công ty.

Tại hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2022 của công ty được tổ chức vào chiều 11/01 vừa qua, Công ty đã dành 240 triệu đồng để chia sẻ, giúp đỡ cho học sinh và các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, người khuyết tật, trẻ em mồ côi, buôn kết nghĩa… để có thêm điều kiện đón Tết cổ truyền Quý mão 2023 thông qua UBMTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk, Hội bảo trợ người khuyết tật tỉnh Đắk Lắk, chính quyền địa phương và các trường học nơi nhà máy đứng chân.

Ông Huỳnh Văn Dũng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung cho biết: “Nhiều năm qua, việc tiết kiệm nguyên vật liệu và năng lượng là chủ trương được điều hành xuyên suốt của công ty. Công ty cũng đã gia tăng các giải pháp sản xuất xanh, số và tuần hoàn,tận dụng nhiều hơn giá trị tài nguyên, vừa giảm chi phí và vừa hạn chế tối đa chất thải, khí thải có hại ra môi trườngtrong bối cảnh thách thức toàn cầu về biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường. Tiên phong trong chương trình chuyển đổi số, tiếp tục đưa chuyển số đổi thương mại vào bán hàng gia tăng quản trị và hiệu quả. Chủ động chống dứt gãy sản xuất, tiên lượng đúng, mua trước nguyên vật liệu chính trong tình hình khan hiếm và giá tăng cao để dự trữ thông qua đấu thầu, đấu giá cạnh tranh, có dự trữ đảm bảo sản xuất. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hơn chi phí kinh doanh, quản trị dòng tiền hợp lý, tăng doanh thu hoạt động tài chính. Công ty cũng đã đẩy mạnh phong trào lao động sáng tạo và có 34 sáng kiến được công nhận là những giải pháp hữu ích, hiệu quả trong nhiều lĩnh vực, như tăng năng suất lao động, cải thiện môi trường làm việc, tiết kiệm năng lượng, các giải pháp xanh gia tăng hiệu quả công nghệ, tạo giá trị mới”. 

Ông Huỳnh Văn Dũng - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung nhận bằng khen của ASVHO
Ông Huỳnh Văn Dũng - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung nhận bằng khen của ASVHO.

Với những thành tích đã đạt được, Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung đã trở thành đơn vị đảm bảo rất tốt hài hòa lợi ích cho ngân sách, cho doanh nghiệp, cho cổ đông và cho người lao động. Năm 2022, Công ty được Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo Điện tử VietNamNet tôn vinh xếp hạng trong bảng Top 500 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (VNR500) và được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vinh danh, tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh và có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Cá nhân ông Huỳnh Văn Dũng, Tổng giám đốc công ty được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tôn vinh Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2022 trong tổng số 60 doanh nhân trong cả nước và được Trung ương Hội - Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam (ASVHO) trao tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội. 

 Nguyễn Hiếu