Thứ sáu 07/11/2025 21:17
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Chủ tịch Hội Dầu khí đề xuất giải pháp phát triển dự án điện khí LNG và điện gió ngoài khơi

14/08/2024 14:53
Chủ tịch Hội Dầu khí đề xuất cần chú trọng quy định về điều kiện thu xếp vốn cho các dự án không được cấp bảo lãnh Chính phủ, cho phép các tập đoàn thế chấp tài sản trong các giao dịch mua bán khí LNG và điện.

TS. Nguyễn Quốc Thập, Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam, đã đưa ra 6 nhóm giải pháp quan trọng để giải quyết khó khăn và thúc đẩy sự phát triển của các dự án điện khí LNG và điện gió ngoài khơi.

Trong nhóm giải pháp liên quan đến cơ chế quản lý và thực thi, Chủ tịch Hội Dầu khí nhấn mạnh sự cần thiết phải sửa đổi điều lệ tổ chức hoạt động và quy chế tài chính của các tập đoàn kinh tế nhà nước trong lĩnh vực năng lượng, như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV). Chủ tịch Hội Dầu khí đề xuất, cần chú trọng quy định về điều kiện thu xếp vốn cho các dự án không được cấp bảo lãnh Chính phủ, cho phép các tập đoàn thế chấp tài sản trong các giao dịch mua bán khí LNG và điện.

Chủ tịch Hội Dầu khí ra giải pháp phát triển dự án điện khí LNG và điện gió ngoài khơi
Chủ tịch Hội Dầu khí đề xuất giải pháp phát triển dự án điện khí LNG và điện gió ngoài khơi.

Về khung pháp lý và cơ chế chính sách, Chủ tịch Hội Dầu khí cho rằng, cần sửa đổi và bổ sung đồng bộ các bộ luật hiện hành. Cụ thể, các luật cần được điều chỉnh bao gồm Luật Điện lực, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Thuế, Luật Tài nguyên môi trường biển và hải đảo, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng và Luật Đất đai. Những điều chỉnh này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án điện khí LNG và điện gió ngoài khơi.

Một nhóm giải pháp khác là nghiên cứu và phát triển thị trường điện theo mục tiêu của Quy hoạch điện VIII. Chủ tịch Hội Dầu khí cho rằng, cần xây dựng đồng bộ các cụm kho cảng LNG, nhà máy điện và các khu công nghiệp có nhu cầu sử dụng điện lớn.

Về việc tham vấn và học hỏi kinh nghiệm, Chủ tịch Hội Dầu khí nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng hợp tác quốc tế để học hỏi các mô hình quản trị đầu tư trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là trong lĩnh vực điện khí LNG và điện gió ngoài khơi.

Chủ tịch Hội Dầu khí cũng cho rằng, cần thay đổi nhận thức và tư duy về điện khí LNG và điện gió ngoài khơi. Điện khí LNG nên được sử dụng hiệu quả bởi các khu công nghiệp và nhà máy chế biến, đóng góp vào nền kinh tế rộng lớn hơn.

Cuối cùng, Chủ tịch Hội Dầu khí kiến nghị Thủ tướng báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét để ban hành một Nghị quyết chuyên đề của Quốc hội. Nghị quyết này sẽ xác định các điều kiện cần thiết và cho phép triển khai các dự án điện khí LNG và điện gió ngoài khơi song song với quá trình hoàn thiện các bộ luật hiện hành.

Chủ tịch Hội Dầu khí cho rằng, cơ sở để đưa ra đề xuất về 6 nhóm giải pháp trên là do trên thực tế, việc điều chỉnh quy hoạch phát triển điện chưa có hướng dẫn trình tự, thủ tục thẩm định, phê duyệt đối với các dự án đầu tư.

Ngoài ra, cơ chế tài chính và thu xếp vốn gặp vướng mắc do vượt quy định về giới hạn tỷ lệ an toàn tín dụng 15% vốn điều lệ khi cho vay theo quy định của Luật Tổ chức tín dụng. Nguyên nhân là vốn cần thu xếp huy động cho các dự án điện lớn.

Theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII), tổng quy mô công suất các dự án nhà máy điện khí được đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành đến năm 2030 là 30.524 MW. Để thực hiện các dự án điện khí trong Quy hoạch điện VIII, việc bàn giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh triển khai các dự án điện khí là rất cần thiết.

Báo cáo về tình hình thực hiện các dự án điện khí trong Quy hoạch điện VIII, lãnh đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho biết, tổng công suất nhà máy điện sử dụng khí trong nước là 7.900 MW (10 dự án) và tổng công suất nhà máy điện sử dụng LNG là 22.524 MW (13 dự án). Đến thời điểm hiện tại, chỉ có duy nhất 1 nhà máy đã đưa vào vận hành là Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn I (660 MW). 2 dự án đang xây dựng là Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 (tổng công suất 1.624 MW).

Các dự án đang đàm phán Hợp đồng mua bán điện (PPA) với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) bao gồm: Nhơn Trạch 3 và 4, Ô Môn II… Theo báo cáo của các chủ đầu tư, các dự án này đều có các vướng mắc trong quá trình đàm phán và chưa thể ký được PPA làm cơ sở để các chủ đầu tư thu xếp vốn cho dự án.

Linh Anh

Tin bài khác
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa: Giới thiệu nhân sự cho Đại hội khóa IV, nhiệm kỳ 2025–2030

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa: Giới thiệu nhân sự cho Đại hội khóa IV, nhiệm kỳ 2025–2030

Công tác nhân sự cho Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa khóa IV, nhiệm kỳ 2025–2030 đang được triển khai tích cực, bảo đảm dân chủ, minh bạch và đúng quy trình. Đây được xem là bước chuẩn bị quan trọng nhằm xây dựng một Ban Chấp hành vững mạnh, đáp ứng yêu cầu phát triển của cộng đồng doanh nghiệp trong giai đoạn mới.
Một thập niên vun đắp tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia

Một thập niên vun đắp tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia

Trong không khí nghĩa tình và tri ân sâu sắc, chương trình “Hội ngộ 10 năm thắm thiết nghĩa tình” do Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia thường trực phía Nam phối hợp Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam tổ chức, tại TP. Hồ Chí Minh, đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt. 10 năm một chặng đường, những người làm công tác hữu nghị tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình láng giềng son sắt, gắn kết hai dân tộc Việt Nam – Campuchia bằng những việc làm thiết thực, nhân văn.
PGS.TS Hồ Sỹ Hùng làm Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

PGS.TS Hồ Sỹ Hùng làm Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Ban Thường trực Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 11, khóa VII, nhiệm kỳ 2021-2026 nhằm kiện toàn nhân sự lãnh đạo chủ chốt.
Hiệp hội Logistics và Cảng biển TP.HCM ra mắt: Bước ngoặt liên kết ba địa phương, nâng tầm ngành logistics khu vực phía Nam

Hiệp hội Logistics và Cảng biển TP.HCM ra mắt: Bước ngoặt liên kết ba địa phương, nâng tầm ngành logistics khu vực phía Nam

Vừa qua, tại khách sạn Rex Sài Gòn (quận 1, TP.HCM), Đại hội Hiệp hội Logistics và Cảng biển TP.HCM (HLA) nhiệm kỳ I (2025–2030) đã diễn ra thành công, đánh dấu sự hợp nhất lịch sử giữa ba hiệp hội logistics lớn của khu vực Đông Nam Bộ.
Doanh nghiệp – doanh nhân Lào Cai chung sức kiến tạo khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Doanh nghiệp – doanh nhân Lào Cai chung sức kiến tạo khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tại Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai, ông Nguyễn Huy Long – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh – khẳng định: Cộng đồng doanh nghiệp – doanh nhân là lực lượng tiên phong trong phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
CLB Doanh nhân Họ Nguyễn Hà Nội và Phú Thọ đẩy mạnh hợp tác, xúc tiến thương mại

CLB Doanh nhân Họ Nguyễn Hà Nội và Phú Thọ đẩy mạnh hợp tác, xúc tiến thương mại

Chương trình kết nối giữa CLB Doanh nhân Họ Nguyễn Hà Nội và Phú Thọ mở ra cơ hội hợp tác đầu tư, xúc tiến thương mại, tạo nền tảng phát triển bền vững cho cộng đồng doanh nhân họ Nguyễn.
Báo chí Khánh Hòa phát huy vai trò trong thời kỳ đổi mới

Báo chí Khánh Hòa phát huy vai trò trong thời kỳ đổi mới

Sáng 31-10, Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo báo chí tỉnh Khánh Hòa lần thứ XII năm 2025 với chủ đề “Vai trò của báo chí trong thời kỳ đổi mới, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương”.
Hàng trăm món chay khai hội Tuần lễ Ẩm thực Chay 2025 tại TP.HCM

Hàng trăm món chay khai hội Tuần lễ Ẩm thực Chay 2025 tại TP.HCM

Ngày 31.10, Lễ hội Ẩm thực Chay 2025 – Green Food Festival chính thức khởi động tại Công viên Bình Phú (quận Bình Tân, TP.HCM), mở màn cho Tuần lễ Ẩm thực Chay lớn nhất Việt Nam. Trong ngày đầu tiên, hàng ngàn thực khách đã đổ về tham quan, thưởng thức hàng trăm món chay được trình bày tinh tế, “đẹp như tranh”, mang đậm tinh thần ăn xanh – sống lành.
VNREA cảnh báo nguy cơ “gánh nặng kép” khi bảng giá đất mới có hiệu lực

VNREA cảnh báo nguy cơ “gánh nặng kép” khi bảng giá đất mới có hiệu lực

Khi bảng giá đất tăng, chi phí đầu vào của doanh nghiệp sẽ tăng theo, ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận đất đai, làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp và đẩy giá nhà lên cao hơn.
Khánh Hòa tăng tốc phát triển: 66 dự án đầu tư, GRDP phấn đấu đạt 8,1%

Khánh Hòa tăng tốc phát triển: 66 dự án đầu tư, GRDP phấn đấu đạt 8,1%

Khánh Hòa thu hút 66 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng vốn gần 460 nghìn tỷ đồng, du lịch đón hơn 14 triệu lượt khách, kinh tế tăng trưởng tích cực.
Hải Phòng – Hiệp hội các nhà Thầu chung sức kiến tạo thành phố

Hải Phòng – Hiệp hội các nhà Thầu chung sức kiến tạo thành phố

Ngày 28/10/2025, tại Trung tâm Hội nghị và Biểu diễn thành phố Hải Phòng, Hiệp hội các Nhà thầu Xây dựng Hải Phòng tổ chức Hội nghị “Hợp tác cùng phát triển: Các nhà thầu xây dựng Hải Phòng, Việt Nam và quốc tế chung sức kiến tạo diện mạo mới cho thành phố Hải Phòng”. Đây là dịp để các nhà thầu kết nối hợp tác kiến tạo thành phố phát triển bền vững.
Hiệp hội Năng lượng tái tạo TP. Hồ Chí Minh đề xuất quy định mới về hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Hiệp hội Năng lượng tái tạo TP. Hồ Chí Minh đề xuất quy định mới về hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Hiệp hội Năng lượng tái tạo TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và Bộ Công Thương góp ý hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 57/2025/NĐ-CP về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện lớn, cùng Nghị định 58/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Điện lực về phát triển năng lượng tái tạo và năng lượng mới.
CICON 2025 ghi dấu bước ngoặt mới của NTK – TS danh dự Nguyễn Quỳnh Như

CICON 2025 ghi dấu bước ngoặt mới của NTK – TS danh dự Nguyễn Quỳnh Như

Tại CICON ASEAN5+ 2025 ở Landmark 81, NTK – TS danh dự Nguyễn Quỳnh Như (Quỳnh Paris) được bổ nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng Nữ doanh nhân quốc tế (IWEC) khu vực miền Nam.
IWEC "lên sàn" Arobid: Bứt phá chuyển đổi số cho nữ doanh nhân toàn cầu

IWEC "lên sàn" Arobid: Bứt phá chuyển đổi số cho nữ doanh nhân toàn cầu

Lần đầu tiên, Ban điều hành Hội đồng nữ doanh nhân quốc tế (IWEC Foundation) chính thức đưa mạng lưới nữ doanh nhân toàn cầu “lên sàn” Arobid – nền tảng thương mại điện tử B2B tích hợp triển lãm số hàng đầu Việt Nam.
Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk gửi công văn khẩn vì gần 2.000 container sầu riêng bị tạm ngừng kiểm nghiệm

Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk gửi công văn khẩn vì gần 2.000 container sầu riêng bị tạm ngừng kiểm nghiệm

Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk vừa có công văn khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng UBND tỉnh Đắk Lắk, kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ và xuất khẩu sầu riêng niên vụ 2025.