Thứ năm 16/07/2026 19:43
Hotline: 024.355.63.010
Email: [email protected]
English
Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập
sme-ngang
Giá lúa gạo hôm nay 16/7/2026: Thị trường nội địa biến động giảm nhẹ
Giá heo hơi hôm nay 16/7/2026: Thị trường đồng loạt tăng giá
Giá sầu riêng hôm nay 16/7: Sầu riêng Thái miền Đông lên giá
  • Hoạt động Hội
    Thời cuộc
    • Chính trị
    • Kinh tế vĩ mô
    • Quốc tế
    Kinh doanh
    • Đầu tư cá nhân
    • Khởi nghiệp
    • Kiến thức quản trị
    Thương hiệu
    Doanh nghiệp - Doanh nhân
    • The Future of Business
    • Gương mặt doanh nhân
    • Hồ sơ doanh nghiệp
    Bất động sản
    • Dự án
    • Quy hoạch
    Thị trường
    • Hàng hoá
    • Trong nước
    • Quốc tế
    • Cơ hội giao thương
    • Giá cả
    Tài chính
    • Ngân hàng
    • Tiền tệ
    • Tư vấn
    • Thuế
    Doanh nhân toàn cầu
    Khát vọng Việt Nam
    Góc nhìn Chuyên gia
    Kinh tế số
    • Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    Pháp luật
    • Kinh doanh & Pháp luật
    • Tư vấn pháp luật
    • Chính sách mới
    • Hộp thư bạn đọc
    • Văn bản luật
    Lối sống
    • Sức khỏe doanh nhân
    • Hơi thở cuộc sống
    • Phong cách
    • Suy ngẫm
    Nghiên cứu - Dữ liệu
    • Xã hội
    • Địa phương
    • Việc làm
    Cải chính thông tin
    Video
    • Podcast
Thời cuộc
  • Chính trị
  • Kinh tế vĩ mô
  • Quốc tế

Chốt mức tăng lương tối thiểu vùng 5,3%

12/10/2020 00:00
Kinh tế vĩ mô
Theo dõi doanhnghiephoinhap.vn trên
Sau khi bỏ phiếu, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã thống nhất mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2019 là 5,3%. Đây là sự đồng thuận của 15/15 thành viên Hội đồng tiền lương Quốc gia.
aa


​Sau 3 phiên họp, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã chốt mức đề xuất tăng lương tối thiểu năm 201 là 5,3%. Ảnh: VGP/Thu Cúc

Ngày 13/8, Hội đồng tiền lương quốc gia đã nhóm họp phiên thứ 3 để quyết định mức lương tối thiểu vùng năm 2019.

Kết quả bỏ phiếu cho thấy: 15/15 thành viên hội đồng thống nhất mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 là 5,3 % so với mức lương tối thiểu năm 2018.

Đây là kết quả sau 2 lần xin dừng để hội ý của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Phiên đàm phán sáng nay và 2 Phiên đàm phán trước đó.

Năm 2018 mức tăng lương tối thiểu vùng được đề xuất và chấp nhận ở mức là 6,5%, năm 2017 là 7,3%.

Trước đó, 2 phiên họp căng thẳng diễn ra trong tháng 7, các thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia không thể tìm được tiếng nói chung khi thảo luận mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019.

Từ khoảng cách 8% ở phiên thứ nhất, trong phiên thứ 2, phía đại diện cho chủ sử dụng lao động là VCCI đã nhượng bộ từ không tăng đưa lên mức mức tăng 2%. Liên minh hợp tác xã đề xuất mức tăng 4%. Trong khi đó, đại diện cho người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vẫn giữ mức đề xuất 8%.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia Doãn Mậu Diệp cho hay, quan điểm của Chính phủ là tạo cơ hội cho các bên thương lượng, từ đó đề ra các mức tăng xích lại gần nhau hơn. Tăng ở mức bao nhiêu không chỉ cần đảm bảo lợi ích các bên, mà còn cần đảm bảo cả các vấn đề quốc gia như việc làm, trật tự, an sinh xã hội.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh, Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII vừa ban hành Nghị quyết 27-NQ/TW, theo đó từ nay đến năm 2020, tiếp tục điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng, đáp ứng mức sống tối thiểu, nhấn mạnh tiền lương tối thiểu nhắm tới nhóm lao động có tiền lương thấp nhất trên thị trường và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như GDP, năng suất lao động, tiền lương trên thị trường lao động, khả năng chi trả của doanh nghiệp... để đưa vào thương lượng tiền lương. Theo Nghị quyết 27-NQ/TW, tinh thần cải cách tiền lương tiến tới Nhà nước sẽ không can thiệp vào chính sách tiền lương của doanh nghiệp, thúc đẩy cơ chế thương lượng.

Theo PGS-TS Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân - Công đoàn, việc đàm phán mức tăng trong phiên thứ 3, tình hình không còn căng thẳng đối đầu như ở các phiên trước.

Còn ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch VCCI cho rằng, nguyên tắc của Hội đồng tiền lương quốc gia là phải có sự đồng thuận, chắc chắn VCCI sẽ có sự điều chỉnh tăng lên cho phù hợp để hỗ trợ người lao động trong lúc khó khăn.

Theo bà Tống Thị Minh, Cục trưởng Cục Quan hệ Lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH), cho biết trong phiên thứ 2, Hội đồng Tiền lương quốc gia mới chỉ dừng lại ở việc phân tích tình hình kinh tế, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là 6 tháng đầu năm. Bức tranh kinh tế tương đối khả quan. Tuy nhiên, Hội đồng cũng nhận thấy những thách thức của nền kinh tế trong 6 tháng cuối năm là rất lớn. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 6 tháng đầu năm đã sắp đạt 4%, sát với mục tiêu của Quốc hội.

Bà Minh bày tỏ: “Nếu tiền lương tăng được vài đồng, nhưng giá cả hàng hóa tăng thì việc tăng lương không còn ý nghĩa với người lao động. Việc tăng lương cần cải thiện được đời sống, giữ được việc làm cho người lao động. Điều này cũng có nghĩa là cần hài hòa với khả năng chi trả của doanh nghiệp để tạo ra việc làm ổn định.

Thu Cúc

Chia sẻ

TAGS:

Hội đồng tiền lương Quốc gia vùng chốt tăng lương tối thiểu tăng lương
Bài liên quan
Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng cao nhất 390.000 đồng từ năm 2027

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng cao nhất 390.000 đồng từ năm 2027

Đề xuất tăng lương tối thiểu 9,8% để cải thiện mức sống của người lao động

Đề xuất tăng lương tối thiểu 9,8% để cải thiện mức sống của người lao động

Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

Tin bài khác
Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác tài chính, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác tài chính, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững

16/07/2026 18:59
Việt Nam - Lào thống nhất tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác trong lĩnh vực tài chính, nông nghiệp, quản lý tài nguyên và môi trường; đồng thời mở rộng phối hợp về phát triển hạ tầng thủy lợi, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực và đầu tư chế biến nông sản.
Bộ Xây dựng siết tiến độ trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam trong năm 2026

Bộ Xây dựng siết tiến độ trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam trong năm 2026

16/07/2026 14:41
Bộ Xây dựng yêu cầu tăng tốc thi công, xử lý nhà đầu tư chậm trễ nhằm hoàn thành toàn bộ trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam trong năm 2026, bảo đảm đồng bộ hạ tầng giao thông.
Khai thác tối đa động lực để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số

Khai thác tối đa động lực để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số

16/07/2026 11:33
Trong 6 tháng đầu năm, nhiều địa phương tăng trưởng tích cực nhưng chưa đạt kế hoạch đề ra. Áp lực hoàn thành mục tiêu hai con số đòi hỏi phải khơi thông nguồn lực, thúc đẩy mạnh các động lực tăng trưởng trong thời gian tới.
Hoàn thiện Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi bảo đảm minh bạch thị trường

Hoàn thiện Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi bảo đảm minh bạch thị trường

16/07/2026 07:57
Hội nghị phản biện xã hội góp ý dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện khung pháp lý, bảo đảm minh bạch, đồng bộ, bảo vệ quyền lợi người dân và thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.
Hải Phòng mở rộng cánh cửa hội nhập ASEAN, hướng tới trung tâm logistics và kinh tế số hàng đầu khu vực

Hải Phòng mở rộng cánh cửa hội nhập ASEAN, hướng tới trung tâm logistics và kinh tế số hàng đầu khu vực

16/07/2026 07:55
Từ phát triển logistics xanh, kinh tế số đến nâng cao sức chống chịu của doanh nghiệp trước biến động toàn cầu, Hải Phòng đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành cực tăng trưởng năng động của khu vực ASEAN thông qua kế hoạch hội nhập kinh tế giai đoạn 2026 - 2030.
Gỡ “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Quảng Ninh kiến nghị nhiều cơ chế đột phá trong sửa đổi luật

Gỡ “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Quảng Ninh kiến nghị nhiều cơ chế đột phá trong sửa đổi luật

16/07/2026 07:53
Những vướng mắc về vốn, mặt bằng, tiêu chí phân loại doanh nghiệp và cơ chế hỗ trợ đã được Quảng Ninh kiến nghị tháo gỡ khi góp ý dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi) tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội chiều 15/7.
Đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, siết quản lý khí N2O

Đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, siết quản lý khí N2O

15/07/2026 18:51
Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, đồng thời bổ sung quy định cấm kinh doanh khí N2O để sử dụng cho con người qua đường hô hấp ngoài mục đích y tế, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Sửa Luật Nhà ở gỡ vướng, thúc đẩy thị trường

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Sửa Luật Nhà ở gỡ vướng, thúc đẩy thị trường

15/07/2026 11:09
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh cần đẩy nhanh sửa Luật Nhà ở, tháo gỡ nút thắt pháp lý, tăng nguồn cung, ổn định thị trường bất động sản, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hà Thị Nga: Cần đổi mới tư duy Luật Nhà ở

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hà Thị Nga: Cần đổi mới tư duy Luật Nhà ở

15/07/2026 09:35
Tại hội nghị phản biện ngày 15/7/2026, bà Hà Thị Nga nhấn mạnh cần đổi mới tư duy Luật Nhà ở, lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển minh bạch, bền vững.
Hải Phòng thúc đẩy công nghiệp nông thôn “chuyển mình xanh”, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ trong năm 2026

Hải Phòng thúc đẩy công nghiệp nông thôn “chuyển mình xanh”, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ trong năm 2026

14/07/2026 17:02
Nhằm tạo động lực mới cho khu vực công nghiệp nông thôn, UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch số 242/KH-UBND về triển khai các nội dung khuyến công năm 2026, với trọng tâm là hỗ trợ đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và phát triển sản xuất theo hướng xanh, hiện đại, bền vững.
Kiểm soát lạm phát trước những sức ép cuối năm

Kiểm soát lạm phát trước những sức ép cuối năm

14/07/2026 15:46
Bình quân sáu tháng đầu năm 2026, CPI tăng 4,38%, sát mục tiêu kiểm soát lạm phát của cả năm. Trong bối cảnh giá năng lượng, tỷ giá và chi phí đầu vào còn tiềm ẩn nhiều biến động, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường dự báo, chuẩn bị các kịch bản điều hành giá linh hoạt nhằm vừa hỗ trợ tăng trưởng, vừa giữ ổn định kinh tế vĩ mô.
Đường ven biển Cà Mau được thúc đẩy, tăng tốc hoàn thiện kết nối giao thông vùng

Đường ven biển Cà Mau được thúc đẩy, tăng tốc hoàn thiện kết nối giao thông vùng

14/07/2026 15:32
Cà Mau được đề xuất ưu tiên đầu tư đường ven biển và hoàn thiện mạng lưới cao tốc, nhằm tăng kết nối vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế và thu hút nguồn lực đầu tư.
Sửa 3 luật ngân hàng để khơi thông vốn và siết phòng chống rửa tiền

Sửa 3 luật ngân hàng để khơi thông vốn và siết phòng chống rửa tiền

14/07/2026 15:09
Ba đạo luật quan trọng trong lĩnh vực tiền tệ - ngân hàng đang được đề xuất sửa đổi nhằm tháo gỡ những vướng mắc phát sinh từ thực tiễn, bổ sung cơ sở pháp lý cho hoạt động quản lý vốn, thị trường trái phiếu và phòng, chống rửa tiền. Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý chỉ đưa vào luật những nội dung thật sự cần thiết, đã được đánh giá đầy đủ về tác động.
Đề xuất lập khu kinh tế đặc biệt, ưu tiên dự án đầu tư từ 1.500 tỷ đồng

Đề xuất lập khu kinh tế đặc biệt, ưu tiên dự án đầu tư từ 1.500 tỷ đồng

14/07/2026 11:24
Bộ Tư pháp đang lấy ý kiến dự thảo Luật Phát triển đô thị, trong đó đề xuất thành lập các khu kinh tế đặc biệt với cơ chế vượt trội nhằm tạo cực tăng trưởng mới, đồng thời ưu tiên thu hút các nhà đầu tư chiến lược triển khai dự án quy mô từ hàng nghìn tỷ đồng.
Cao tốc Bảo Hà – Lai Châu 162 km có tổng vốn hơn 65.500 tỷ đồng

Cao tốc Bảo Hà – Lai Châu 162 km có tổng vốn hơn 65.500 tỷ đồng

14/07/2026 11:19
Dự án cao tốc Bảo Hà – Lai Châu dài 162 km với 7 hầm xuyên núi, tổng vốn hơn 65.500 tỷ đồng, được kỳ vọng tạo cú hích lớn cho phát triển kinh tế vùng Tây Bắc.
Xem thêm
Đọc nhiều

Sắp ban hành định mức riêng cho tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Phú Thọ vào cuộc cùng siêu dự án Vành đai 5 hơn 235.700 tỷ đồng

Bộ Xây dựng ban hành quy trình nội bộ mới, chuẩn hóa giải quyết 6 thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Từ “siêu dự án” hạ tầng đến trục kinh tế huyết mạch miền Bắc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng thị trường lao động hiện đại, lấy nguồn nhân lực chất lượng cao làm lợi thế cạnh tranh

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Việt Nam thúc đẩy hàng không xanh hiện đại bền vững

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập

TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ DOANH NGHIỆP VÀ HỘI NHẬP - Cơ quan ngôn luận của Trung ương Hiệp hội
Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Thị Lan Hương

Giấy phép hoạt động báo chí số 452/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày
13 tháng 10 năm 2020.

Địa chỉ toà soạn: Phòng 1102, tầng 11, nhà D, Khách sạn Thể thao, Làng sinh viên Hacinco, đường Lê Văn Thiêm, phường Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Hotline: 024.355.63.010. Email: [email protected].

Bản quyền thuộc về Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản

Gửi bài đến toà soạn
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Based on MasterCMS Ultimate Edition v2.9 2024