Thứ sáu 10/07/2026 10:51
Hotline: 024.355.63.010
Email: [email protected]
English
Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập
sme-ngang
Giá tiêu hôm nay 10/7/2026: Hồ tiêu trong nước neo ở mức cao nhất 141.000 đồng/kg
Giá lúa gạo hôm nay 10/7/2026: Thị trường trong nước bình ổn, thị trường xuất khẩu biến động nhẹ
Giá sầu riêng hôm nay 10/7: Sầu riêng nhích tăng nhẹ
Giá heo hơi hôm nay 10/7/2026: Đi ngang trên cả 3 miền
  • Hoạt động Hội
    Thời cuộc
    • Chính trị
    • Kinh tế vĩ mô
    • Quốc tế
    Kinh doanh
    • Đầu tư cá nhân
    • Khởi nghiệp
    • Kiến thức quản trị
    Thương hiệu
    Doanh nghiệp - Doanh nhân
    • The Future of Business
    • Gương mặt doanh nhân
    • Hồ sơ doanh nghiệp
    Bất động sản
    • Dự án
    • Quy hoạch
    Thị trường
    • Hàng hoá
    • Trong nước
    • Quốc tế
    • Cơ hội giao thương
    • Giá cả
    Tài chính
    • Ngân hàng
    • Tiền tệ
    • Tư vấn
    • Thuế
    Doanh nhân toàn cầu
    Khát vọng Việt Nam
    Góc nhìn Chuyên gia
    Kinh tế số
    • Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    Pháp luật
    • Kinh doanh & Pháp luật
    • Tư vấn pháp luật
    • Chính sách mới
    • Hộp thư bạn đọc
    • Văn bản luật
    Lối sống
    • Sức khỏe doanh nhân
    • Hơi thở cuộc sống
    • Phong cách
    • Suy ngẫm
    Nghiên cứu - Dữ liệu
    • Xã hội
    • Địa phương
    • Việc làm
    Cải chính thông tin
    Video
    • Podcast
Thời cuộc
  • Chính trị
  • Kinh tế vĩ mô
  • Quốc tế

Chốt mức tăng lương tối thiểu vùng 5,3%

12/10/2020 00:00
Kinh tế vĩ mô
Theo dõi doanhnghiephoinhap.vn trên
Sau khi bỏ phiếu, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã thống nhất mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2019 là 5,3%. Đây là sự đồng thuận của 15/15 thành viên Hội đồng tiền lương Quốc gia.
aa


​Sau 3 phiên họp, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã chốt mức đề xuất tăng lương tối thiểu năm 201 là 5,3%. Ảnh: VGP/Thu Cúc

Ngày 13/8, Hội đồng tiền lương quốc gia đã nhóm họp phiên thứ 3 để quyết định mức lương tối thiểu vùng năm 2019.

Kết quả bỏ phiếu cho thấy: 15/15 thành viên hội đồng thống nhất mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 là 5,3 % so với mức lương tối thiểu năm 2018.

Đây là kết quả sau 2 lần xin dừng để hội ý của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Phiên đàm phán sáng nay và 2 Phiên đàm phán trước đó.

Năm 2018 mức tăng lương tối thiểu vùng được đề xuất và chấp nhận ở mức là 6,5%, năm 2017 là 7,3%.

Trước đó, 2 phiên họp căng thẳng diễn ra trong tháng 7, các thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia không thể tìm được tiếng nói chung khi thảo luận mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019.

Từ khoảng cách 8% ở phiên thứ nhất, trong phiên thứ 2, phía đại diện cho chủ sử dụng lao động là VCCI đã nhượng bộ từ không tăng đưa lên mức mức tăng 2%. Liên minh hợp tác xã đề xuất mức tăng 4%. Trong khi đó, đại diện cho người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vẫn giữ mức đề xuất 8%.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia Doãn Mậu Diệp cho hay, quan điểm của Chính phủ là tạo cơ hội cho các bên thương lượng, từ đó đề ra các mức tăng xích lại gần nhau hơn. Tăng ở mức bao nhiêu không chỉ cần đảm bảo lợi ích các bên, mà còn cần đảm bảo cả các vấn đề quốc gia như việc làm, trật tự, an sinh xã hội.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh, Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII vừa ban hành Nghị quyết 27-NQ/TW, theo đó từ nay đến năm 2020, tiếp tục điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng, đáp ứng mức sống tối thiểu, nhấn mạnh tiền lương tối thiểu nhắm tới nhóm lao động có tiền lương thấp nhất trên thị trường và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như GDP, năng suất lao động, tiền lương trên thị trường lao động, khả năng chi trả của doanh nghiệp... để đưa vào thương lượng tiền lương. Theo Nghị quyết 27-NQ/TW, tinh thần cải cách tiền lương tiến tới Nhà nước sẽ không can thiệp vào chính sách tiền lương của doanh nghiệp, thúc đẩy cơ chế thương lượng.

Theo PGS-TS Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân - Công đoàn, việc đàm phán mức tăng trong phiên thứ 3, tình hình không còn căng thẳng đối đầu như ở các phiên trước.

Còn ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch VCCI cho rằng, nguyên tắc của Hội đồng tiền lương quốc gia là phải có sự đồng thuận, chắc chắn VCCI sẽ có sự điều chỉnh tăng lên cho phù hợp để hỗ trợ người lao động trong lúc khó khăn.

Theo bà Tống Thị Minh, Cục trưởng Cục Quan hệ Lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH), cho biết trong phiên thứ 2, Hội đồng Tiền lương quốc gia mới chỉ dừng lại ở việc phân tích tình hình kinh tế, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là 6 tháng đầu năm. Bức tranh kinh tế tương đối khả quan. Tuy nhiên, Hội đồng cũng nhận thấy những thách thức của nền kinh tế trong 6 tháng cuối năm là rất lớn. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 6 tháng đầu năm đã sắp đạt 4%, sát với mục tiêu của Quốc hội.

Bà Minh bày tỏ: “Nếu tiền lương tăng được vài đồng, nhưng giá cả hàng hóa tăng thì việc tăng lương không còn ý nghĩa với người lao động. Việc tăng lương cần cải thiện được đời sống, giữ được việc làm cho người lao động. Điều này cũng có nghĩa là cần hài hòa với khả năng chi trả của doanh nghiệp để tạo ra việc làm ổn định.

Thu Cúc

Chia sẻ

TAGS:

Hội đồng tiền lương Quốc gia vùng chốt tăng lương tối thiểu tăng lương
Bài liên quan
Đề xuất tăng lương tối thiểu 9,8% để cải thiện mức sống của người lao động

Đề xuất tăng lương tối thiểu 9,8% để cải thiện mức sống của người lao động

Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

Giữa năm 2026 sẽ đề xuất phương án tăng lương tối thiểu mới

Giữa năm 2026 sẽ đề xuất phương án tăng lương tối thiểu mới

Tin bài khác
Dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam bất ngờ tăng mạnh

Dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam bất ngờ tăng mạnh

10/07/2026 10:42
Động lực từ chuỗi sản xuất công nghệ cao, làn sóng dịch chuyển dòng vốn FDI và tiến độ đầu tư công được đẩy nhanh là cơ sở để ngân hàng này nâng dự báo thêm 1,5 điểm phần trăm.
Minh bạch quản trị mở lối doanh nghiệp nhỏ và vừa đón cơ hội từ Nghị quyết 68

Minh bạch quản trị mở lối doanh nghiệp nhỏ và vừa đón cơ hội từ Nghị quyết 68

10/07/2026 08:42
Nghị quyết 68-NQ/TW mở ra dư địa lớn cho kinh tế tư nhân, nhưng doanh nghiệp nhỏ chỉ có thể tận dụng khi nâng cao quản trị, minh bạch tài chính và chủ động chuyển đổi số.
Việt Nam quy hoạch nâng cấp 4 địa phương lên cảng biển đặc biệt tầm nhìn 2050

Việt Nam quy hoạch nâng cấp 4 địa phương lên cảng biển đặc biệt tầm nhìn 2050

10/07/2026 07:17
Đề án điều chỉnh Quy hoạch tổng thể kết cấu hạ tầng hàng hải thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được ban hành với nhiều bước ngoặt lớn về phân bổ dòng vốn ngoài ngân sách, tái cấu trúc số lượng cảng và thúc đẩy các trung tâm logistics lưỡng dụng.
Thủ tướng thúc giải ngân 100% vốn chương trình mục tiêu quốc gia năm 2026

Thủ tướng thúc giải ngân 100% vốn chương trình mục tiêu quốc gia năm 2026

10/07/2026 07:13
Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện thể chế, phân bổ và giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia, bảo đảm hiệu quả, tránh dàn trải, lãng phí và chậm trễ kéo dài.
Gia hạn loạt ưu đãi thuế xăng dầu và nhiên liệu bay đến hết tháng 9

Gia hạn loạt ưu đãi thuế xăng dầu và nhiên liệu bay đến hết tháng 9

09/07/2026 16:34
Cục Thuế vừa phát đi lệnh hỏa tốc qua Công điện số 15/CĐ-CT để siết chặt việc thực thi Nghị quyết số 34/2026/NQ-CP của Chính phủ. Theo đó, toàn bộ các chính sách giảm thuế nhập khẩu ưu đãi, thuế bảo vệ môi trường và thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với xăng, dầu, nhiên liệu bay sẽ chính thức được kéo dài thời hạn áp dụng nhằm hạ nhiệt chi phí đầu vào cho nền kinh tế, tiếp sức trực tiếp cho dòng vốn của doanh nghiệp.
Đề xuất miễn trách nhiệm hình sự với rủi ro trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Đề xuất miễn trách nhiệm hình sự với rủi ro trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

09/07/2026 16:28
Chính phủ đề xuất bổ sung cơ chế miễn, không truy cứu hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự đối với một số trường hợp vi phạm phát sinh trong hoạt động đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định. Chính sách được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý để bảo vệ cán bộ, doanh nhân dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung nhưng không dung túng hành vi tham nhũng, vụ lợi.
Lâm Đồng bước vào “180 ngày quyết định”: Muốn tăng trưởng hai con số phải vượt qua những điểm nghẽn nào?

Lâm Đồng bước vào “180 ngày quyết định”: Muốn tăng trưởng hai con số phải vượt qua những điểm nghẽn nào?

09/07/2026 16:18
Trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn tăng tốc để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao năm 2026, Lâm Đồng đã phát động phong trào thi đua cao điểm "180 ngày đêm quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng GRDP hai con số". Đây không đơn thuần là một chiến dịch hành chính, mà phản ánh áp lực rất lớn của địa phương khi quỹ thời gian còn lại của năm chỉ còn sáu tháng, trong khi khoảng cách giữa kết quả hiện tại và mục tiêu cuối năm vẫn còn khá xa.
Hải Phòng tăng tốc nửa cuối năm, quyết tâm đạt GRDP 13%

Hải Phòng tăng tốc nửa cuối năm, quyết tâm đạt GRDP 13%

09/07/2026 16:02
Giữ vững vị thế đầu tàu tăng trưởng của khu vực phía Bắc, Hải Phòng khép lại 6 tháng đầu năm 2026 với nhiều kết quả nổi bật khi GRDP tăng 11,33%, đứng thứ 3 cả nước. Bước vào giai đoạn “nước rút”, thành phố đang quyết liệt khơi thông nguồn lực, đẩy mạnh đầu tư và cải cách hành chính để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 13% trong cả năm.
Bộ Xây dựng đẩy mạnh số hóa, cung cấp trực tuyến gần 97% thủ tục hành chính

Bộ Xây dựng đẩy mạnh số hóa, cung cấp trực tuyến gần 97% thủ tục hành chính

09/07/2026 14:56
Đẩy nhanh chuyển đổi số, Bộ Xây dựng đã cung cấp trực tuyến 96,8% thủ tục hành chính, xử lý hơn 416 nghìn hồ sơ, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và minh bạch hóa dịch vụ công.
LG rót 1 tỷ USD mở rộng sản xuất chip tại Việt Nam nâng tầm chuỗi giá trị

LG rót 1 tỷ USD mở rộng sản xuất chip tại Việt Nam nâng tầm chuỗi giá trị

09/07/2026 14:26
Khoản đầu tư 1 tỷ USD của LG vào lĩnh vực đóng gói chip tại Hải Phòng mở ra bước tiến mới, giúp Việt Nam từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị hoàn thiện Luật Dầu khí theo hướng tạo đột phá thu hút đầu tư

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị hoàn thiện Luật Dầu khí theo hướng tạo đột phá thu hút đầu tư

09/07/2026 11:41
Cho ý kiến về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách theo hướng đột phá, tạo môi trường đầu tư cạnh tranh hơn, tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động dầu khí và khai thác hiệu quả tiềm năng tài nguyên gắn với bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
Thu từ dầu thô tăng mạnh nhất, góp phần đưa ngân sách vượt 1,56 triệu tỷ đồng sau 6 tháng

Thu từ dầu thô tăng mạnh nhất, góp phần đưa ngân sách vượt 1,56 triệu tỷ đồng sau 6 tháng

09/07/2026 10:10
Nguồn thu từ dầu thô ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong ba trụ cột thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2026, đạt 72,4% dự toán và tăng 26,1% so với cùng kỳ. Kết quả này góp phần đưa tổng thu ngân sách vượt 1,56 triệu tỷ đồng, tạo dư địa cho điều hành chính sách tài khóa và bảo đảm các cân đối vĩ mô.
Đề xuất hơn 25.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ lên 12 làn xe

Đề xuất hơn 25.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ lên 12 làn xe

09/07/2026 07:16
Đề xuất mở rộng cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ lên 10–12 làn xe với vốn hơn 25.000 tỷ đồng nhằm giảm ùn tắc, đáp ứng nhu cầu giao thông tăng nhanh tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội.
Thương mại điện tử xuyên biên giới thành bệ phóng cho hàng Việt xuất khẩu trực tiếp

Thương mại điện tử xuyên biên giới thành bệ phóng cho hàng Việt xuất khẩu trực tiếp

08/07/2026 20:59
Thương mại điện tử xuyên biên giới không còn là một xu hướng thử nghiệm mà đã trở thành chiếc bệ phóng công nghệ đưa trực tiếp nông sản, hàng hóa Việt Nam đến tay người tiêu dùng toàn cầu. Với việc Luật Thương mại điện tử chính thức có hiệu lực từ tháng 7/2026 cùng triển vọng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước lần đầu cán mốc 1.000 tỷ USD trong năm nay, các rào cản pháp lý và kỹ thuật đang được tháo gỡ để doanh nghiệp nội địa chuyển mình mạnh mẽ từ xuất khẩu truyền thống sang mô hình bán hàng trực tiếp.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Việt Nam thúc đẩy hàng không xanh hiện đại bền vững

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Việt Nam thúc đẩy hàng không xanh hiện đại bền vững

08/07/2026 16:40
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn, hàng không là động lực phát triển kinh tế xã hội đồng thời đẩy mạnh hiện đại hóa chuyển đổi số và định hướng xanh bền vững trong bối cảnh ngành hàng không khu vực tăng trưởng mạnh mẽ
Xem thêm
Đọc nhiều

Sắp ban hành định mức riêng cho tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Phú Thọ vào cuộc cùng siêu dự án Vành đai 5 hơn 235.700 tỷ đồng

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đánh giá kỹ hiệu quả đầu tư công Vành đai 5

Bộ Xây dựng ban hành quy trình nội bộ mới, chuẩn hóa giải quyết 6 thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng

TP. Hồ Chí Minh khởi công 8 công trình, dự án trọng điểm gần 9,6 tỷ USD chào mừng 50 năm thành phố mang tên Bác

Chủ tịch VCBC Steve Bùi: Ưu đãi đã khép lại, Việt Nam bước vào cuộc đua thể chế để đón FDI thế hệ mới

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập

TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ DOANH NGHIỆP VÀ HỘI NHẬP - Cơ quan ngôn luận của Trung ương Hiệp hội
Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Tổng biên tập: Bà Nguyễn Thị Lan Hương

Giấy phép hoạt động báo chí số 452/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày
13 tháng 10 năm 2020.

Địa chỉ toà soạn: Phòng 1102, tầng 11, nhà D, Khách sạn Thể thao, Làng sinh viên Hacinco, đường Lê Văn Thiêm, phường Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Hotline: 024.355.63.010. Email: [email protected].

Bản quyền thuộc về Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản

Gửi bài đến toà soạn
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Based on MasterCMS Ultimate Edition v2.9 2024