Thứ ba 28/07/2026 01:51
Hotline: 024.355.63.010
Email: [email protected]
English
Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập
Giá sầu riêng hôm nay 27/7: Sầu riêng Thái đã lên mức 85.000 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 27/7/2026: Khép tuần, giá cà phê Tây Nguyên giảm sâu, thế giới trái chiều
Giá xăng dầu hôm nay 27/7/2026: Giá dầu thế giới giảm đầu tuần vẫn đe dọa nguồn cung
Giá lúa gạo hôm nay 27/7/2026: Giá gạo trắng xuất khẩu tăng, nội địa ổn định
  • Hoạt động Hội
    Thời cuộc
    • Chính trị
    • Kinh tế vĩ mô
    • Quốc tế
    • Lăng kính
    Kinh doanh
    • Đầu tư cá nhân
    • Khởi nghiệp
    • Kiến thức quản trị
    Thương hiệu
    Doanh nghiệp - Doanh nhân
    • The Future of Business
    • Gương mặt doanh nhân
    • Hồ sơ doanh nghiệp
    Bất động sản
    • Dự án
    • Quy hoạch
    Thị trường
    • Hàng hoá
    • Trong nước
    • Quốc tế
    • Cơ hội giao thương
    • Giá cả
    Tài chính
    • Ngân hàng
    • Tiền tệ
    • Tư vấn
    • Thuế
    Doanh nhân toàn cầu
    Khát vọng Việt Nam
    Góc nhìn Chuyên gia
    Kinh tế số
    • Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    Pháp luật
    • Kinh doanh & Pháp luật
    • Tư vấn pháp luật
    • Chính sách mới
    • Hộp thư bạn đọc
    • Văn bản luật
    Lối sống
    • Sức khỏe doanh nhân
    • Hơi thở cuộc sống
    • Phong cách
    Nghiên cứu - Dữ liệu
    • Xã hội
    • Địa phương
    • Việc làm
    Cải chính thông tin
    Video
    • Podcast
Thời cuộc
  • Chính trị
  • Kinh tế vĩ mô
  • Quốc tế
  • Lăng kính

Chốt mức tăng lương tối thiểu vùng 5,3%

12/10/2020 00:00
Kinh tế vĩ mô
Theo dõi doanhnghiephoinhap.vn trên
Sau khi bỏ phiếu, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã thống nhất mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2019 là 5,3%. Đây là sự đồng thuận của 15/15 thành viên Hội đồng tiền lương Quốc gia.
aa


​Sau 3 phiên họp, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã chốt mức đề xuất tăng lương tối thiểu năm 201 là 5,3%. Ảnh: VGP/Thu Cúc

Ngày 13/8, Hội đồng tiền lương quốc gia đã nhóm họp phiên thứ 3 để quyết định mức lương tối thiểu vùng năm 2019.

Kết quả bỏ phiếu cho thấy: 15/15 thành viên hội đồng thống nhất mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 là 5,3 % so với mức lương tối thiểu năm 2018.

Đây là kết quả sau 2 lần xin dừng để hội ý của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Phiên đàm phán sáng nay và 2 Phiên đàm phán trước đó.

Năm 2018 mức tăng lương tối thiểu vùng được đề xuất và chấp nhận ở mức là 6,5%, năm 2017 là 7,3%.

Trước đó, 2 phiên họp căng thẳng diễn ra trong tháng 7, các thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia không thể tìm được tiếng nói chung khi thảo luận mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019.

Từ khoảng cách 8% ở phiên thứ nhất, trong phiên thứ 2, phía đại diện cho chủ sử dụng lao động là VCCI đã nhượng bộ từ không tăng đưa lên mức mức tăng 2%. Liên minh hợp tác xã đề xuất mức tăng 4%. Trong khi đó, đại diện cho người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vẫn giữ mức đề xuất 8%.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia Doãn Mậu Diệp cho hay, quan điểm của Chính phủ là tạo cơ hội cho các bên thương lượng, từ đó đề ra các mức tăng xích lại gần nhau hơn. Tăng ở mức bao nhiêu không chỉ cần đảm bảo lợi ích các bên, mà còn cần đảm bảo cả các vấn đề quốc gia như việc làm, trật tự, an sinh xã hội.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh, Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII vừa ban hành Nghị quyết 27-NQ/TW, theo đó từ nay đến năm 2020, tiếp tục điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng, đáp ứng mức sống tối thiểu, nhấn mạnh tiền lương tối thiểu nhắm tới nhóm lao động có tiền lương thấp nhất trên thị trường và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như GDP, năng suất lao động, tiền lương trên thị trường lao động, khả năng chi trả của doanh nghiệp... để đưa vào thương lượng tiền lương. Theo Nghị quyết 27-NQ/TW, tinh thần cải cách tiền lương tiến tới Nhà nước sẽ không can thiệp vào chính sách tiền lương của doanh nghiệp, thúc đẩy cơ chế thương lượng.

Theo PGS-TS Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân - Công đoàn, việc đàm phán mức tăng trong phiên thứ 3, tình hình không còn căng thẳng đối đầu như ở các phiên trước.

Còn ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch VCCI cho rằng, nguyên tắc của Hội đồng tiền lương quốc gia là phải có sự đồng thuận, chắc chắn VCCI sẽ có sự điều chỉnh tăng lên cho phù hợp để hỗ trợ người lao động trong lúc khó khăn.

Theo bà Tống Thị Minh, Cục trưởng Cục Quan hệ Lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH), cho biết trong phiên thứ 2, Hội đồng Tiền lương quốc gia mới chỉ dừng lại ở việc phân tích tình hình kinh tế, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là 6 tháng đầu năm. Bức tranh kinh tế tương đối khả quan. Tuy nhiên, Hội đồng cũng nhận thấy những thách thức của nền kinh tế trong 6 tháng cuối năm là rất lớn. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 6 tháng đầu năm đã sắp đạt 4%, sát với mục tiêu của Quốc hội.

Bà Minh bày tỏ: “Nếu tiền lương tăng được vài đồng, nhưng giá cả hàng hóa tăng thì việc tăng lương không còn ý nghĩa với người lao động. Việc tăng lương cần cải thiện được đời sống, giữ được việc làm cho người lao động. Điều này cũng có nghĩa là cần hài hòa với khả năng chi trả của doanh nghiệp để tạo ra việc làm ổn định.

Thu Cúc

Chia sẻ

TAGS:

Hội đồng tiền lương Quốc gia vùng chốt tăng lương tối thiểu tăng lương
Bài liên quan
Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng cao nhất 390.000 đồng từ năm 2027

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng cao nhất 390.000 đồng từ năm 2027

Đề xuất tăng lương tối thiểu 9,8% để cải thiện mức sống của người lao động

Đề xuất tăng lương tối thiểu 9,8% để cải thiện mức sống của người lao động

Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

Tin bài khác
Điểm mới từ Hội nghị Trung ương 3: Chính sách phải đi cùng năng lực thực thi

Điểm mới từ Hội nghị Trung ương 3: Chính sách phải đi cùng năng lực thực thi

27/07/2026 16:29
Không chỉ ban hành các quyết sách lớn, tại Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV, Ban Chấp hành Trung ương còn đặt ra yêu cầu mới trong tổ chức thực hiện. Tinh thần xuyên suốt là mọi chủ trương phải được triển khai bằng cơ chế rõ ràng, trách nhiệm cụ thể và được đánh giá bằng kết quả thực tế, qua đó nâng cao hiệu quả quản trị quốc gia và tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.
Đề xuất cơ chế đặc thù cho khu đô thị lấn biển Đà Nẵng hơn 400.000 tỷ đồng

Đề xuất cơ chế đặc thù cho khu đô thị lấn biển Đà Nẵng hơn 400.000 tỷ đồng

27/07/2026 16:16
Trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết dự án khu đô thị lấn biển Đà Nẵng được quy hoạch với quy mô khoảng 1.500 ha, tổng vốn đầu tư trên 400.000 tỷ đồng, hướng tới hình thành một đô thị biển hiện đại tầm cỡ quốc tế, tạo không gian phát triển mới cho thành phố. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra đề nghị đánh giá toàn diện tác động của các cơ chế đặc thù, đặc biệt là những chính sách liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài và quốc phòng, an ninh.
Đề xuất cơ chế đặc thù cho siêu đô thị lấn biển 400.000 tỷ tại Đà Nẵng

Đề xuất cơ chế đặc thù cho siêu đô thị lấn biển 400.000 tỷ tại Đà Nẵng

27/07/2026 15:54
Dự án được định hướng phát triển trở thành khu đô thị biển hiện đại, tầm cỡ quốc tế, với diện tích khoảng 1.500 ha, quy mô vốn đầu tư trên 400.000 tỷ đồng.
TP. Hồ Chí Minh sẽ có Khu Thương mại tự do hơn 4.100 ha kết nối siêu cảng Cái Mép Hạ

TP. Hồ Chí Minh sẽ có Khu Thương mại tự do hơn 4.100 ha kết nối siêu cảng Cái Mép Hạ

27/07/2026 15:22
Với quy mô hơn 4.174 ha, Khu Thương mại tự do TP. Hồ Chí Minh được quy hoạch gắn với cụm cảng Cái Mép Hạ và hệ thống hạ tầng giao thông chiến lược. Mô hình này được kỳ vọng mở rộng không gian phát triển logistics, công nghiệp và dịch vụ, đồng thời tăng sức hút đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Dòng tiền đang chảy về đâu trong đầu tư hạ tầng giao thông?

Dòng tiền đang chảy về đâu trong đầu tư hạ tầng giao thông?

27/07/2026 10:21
Dòng vốn đầu tư hạ tầng giao thông đang có sự dịch chuyển rõ nét, tập trung vào các dự án trọng điểm, ưu tiên hiệu quả và tính lan tỏa, trong bối cảnh áp lực vốn, lãi suất và yêu cầu minh bạch ngày càng gia tăng.
Đề xuất đầu tư cao tốc Bắc Kạn – Cao Bằng gần 29.300 tỷ đồng

Đề xuất đầu tư cao tốc Bắc Kạn – Cao Bằng gần 29.300 tỷ đồng

27/07/2026 09:02
Để xuất đầu tư dự án cao tốc Bắc Kạn – Cao Bằng quy mô gần 29.300 tỷ đồng đang được hoàn thiện hồ sơ, kỳ vọng mở trục kết nối chiến lược, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực Đông Bắc.
Bài 8: Đổi tên luật hay đổi tư duy phát triển doanh nghiệp?

Bài 8: Đổi tên luật hay đổi tư duy phát triển doanh nghiệp?

26/07/2026 08:33
Đổi tên Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thành Luật Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa không đơn thuần là sửa vài chữ trong một văn bản pháp luật. Điều quan trọng hơn là thay đổi tư duy làm chính sách, từ "hỗ trợ" sang "tạo cơ hội" để doanh nghiệp tự lớn lên bằng năng lực của mình.
Thị trường carbon mở ra không gian cạnh tranh và hợp tác kinh tế toàn cầu mới

Thị trường carbon mở ra không gian cạnh tranh và hợp tác kinh tế toàn cầu mới

24/07/2026 14:25
Thị trường carbon đang chuyển từ công cụ chính sách sang không gian cạnh tranh toàn cầu, buộc Việt Nam chủ động tham gia để tận dụng cơ hội tăng trưởng xanh và đáp ứng cam kết giảm phát thải.
Thu gần 30 tỷ đồng sau tuần đầu thu phí 5 tuyến cao tốc

Thu gần 30 tỷ đồng sau tuần đầu thu phí 5 tuyến cao tốc

24/07/2026 11:20
Sau một tuần triển khai thu phí điện tử không dừng, 5 tuyến cao tốc Bắc – Nam ghi nhận lưu lượng lớn, doanh thu gần 30 tỷ đồng, mở ra bước chuyển quan trọng trong vận hành hạ tầng.
Lâm Đồng: Khảo sát doanh nghiệp, thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 57-NQ/TW

Lâm Đồng: Khảo sát doanh nghiệp, thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 57-NQ/TW

24/07/2026 10:36
Chiều 23/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Phúc đã dẫn đầu đoàn công tác khảo sát, làm việc với một số doanh nghiệp tại khu vực Tây Lâm Đồng nhằm nắm bắt tình hình triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao Chỉ số BPI trên địa bàn tỉnh.
Đà Nẵng - Quảng Ngãi liên kết hình thành cực tăng trưởng mới của miền Trung

Đà Nẵng - Quảng Ngãi liên kết hình thành cực tăng trưởng mới của miền Trung

24/07/2026 09:39
Lãnh đạo TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi thống nhất xây dựng Đề án phát triển liên kết không gian Chu Lai - Dung Quất - Nam Giang - Hành lang kinh tế Đông - Tây 2, hướng tới hình thành cực tăng trưởng mới về công nghiệp, logistics, thương mại tự do, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo của miền Trung.
Đề xuất đầu tư PPP cao tốc Pleiku - Lệ Thanh hơn 17.000 tỷ đồng

Đề xuất đầu tư PPP cao tốc Pleiku - Lệ Thanh hơn 17.000 tỷ đồng

24/07/2026 08:59
Gia Lai đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku - Lệ Thanh theo hình thức PPP, tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo động lực phát triển kinh tế và kết nối chiến lược vùng Tây Nguyên.
Quy hoạch đường bộ mới hướng tới hơn 10.000km cao tốc toàn quốc năm 2050

Quy hoạch đường bộ mới hướng tới hơn 10.000km cao tốc toàn quốc năm 2050

23/07/2026 15:32
Quy hoạch điều chỉnh đặt mục tiêu đến năm 2050 phát triển hơn 10.000km cao tốc, mở rộng kết nối vùng, tạo nền tảng hạ tầng then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn.
Thị trường vốn cần cú hích thể chế để giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Thị trường vốn cần cú hích thể chế để giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

23/07/2026 11:21
Trước yêu cầu tăng trưởng cao, các chuyên gia nhấn mạnh cần phát triển thị trường vốn đồng bộ, minh bạch nhằm giảm áp lực cho ngân hàng và mở rộng nguồn lực dài hạn cho nền kinh tế.
Bộ Xây dựng: Thúc đẩy hợp tác xã đa ngành, nâng năng lực cạnh tranh giai đoạn mới

Bộ Xây dựng: Thúc đẩy hợp tác xã đa ngành, nâng năng lực cạnh tranh giai đoạn mới

23/07/2026 09:27
Bộ Xây dựng định hướng phát triển hợp tác xã xây dựng, vận tải theo mô hình đa ngành, đẩy mạnh công nghệ, liên kết thị trường và nâng cao năng lực quản trị trong giai đoạn 2026-2030.
Xem thêm
Đọc nhiều

Bộ Tài chính lấy ý kiến đánh giá việc thực hiện Nghị định 104 về ngân sách nhà nước

Chủ tịch Vinasme đề xuất luật hóa mô hình doanh nghiệp một chủ để hỗ trợ hộ kinh doanh

Đề xuất cơ chế đặc thù cho khu đô thị lấn biển Đà Nẵng hơn 400.000 tỷ đồng

Bài 8: Đổi tên luật hay đổi tư duy phát triển doanh nghiệp?

Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định PPP lần 2: Mở rộng dư địa thu hút vốn tư nhân

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Gỡ vướng đến cùng để doanh nghiệp yên tâm đầu tư

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập

TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ DOANH NGHIỆP VÀ HỘI NHẬP - Cơ quan ngôn luận của Trung ương Hiệp hội
Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Thị Lan Hương

Giấy phép hoạt động báo chí số 452/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày
13 tháng 10 năm 2020.

Địa chỉ toà soạn: Phòng 1102, tầng 11, nhà D, Khách sạn Thể thao, Làng sinh viên Hacinco, đường Lê Văn Thiêm, phường Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Hotline: 024.355.63.010. Email: [email protected].

Bản quyền thuộc về Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản

Gửi bài đến toà soạn
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Based on MasterCMS Ultimate Edition v2.9 2024