Châu Phi là thị trường tiềm năng cho ngành gỗ và thủ công mỹ nghệ Việt Nam

22:56 21/02/2023

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp Hội nhập ngày 20/02 tại cuộc gặp gỡ báo chí để thông tin về VIFA EXPO 2023, ông Đặng Quốc Hùng - Tổng giám đốc Công ty Gỗ Liên Minh cho biết, Châu Phi là thị trường tiềm năng cho ngành gỗ và thủ công mỹ nghệ Việt Nam.

Ảnh minh họa
Ông Đặng Quốc Hùng- Tổng giám đốc Công ty Gỗ Liên Minh (ngoài cùng bên phải).

Theo ông Hùng, châu Phi hiện có nhiều quốc gia phát triển rất mạnh và nhu cầu về ngành gỗ và thủ công mỹ nghệ đã tăng lên. Điều này minh chứng ở việc, trong các kỳ triển lãm trước do công ty này tổ chức, số lượng doanh nghiệp từ châu Phi đến thăm dò thị trường Việt Nam rất nhiều. Ngoài ra, tại Trung Quốc ngành này cũng mới đáp ứng được 30% nhu cầu của 1,4 tỉ người, trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng của Trung Quốc có thể gấp 3 lần Mĩ. Chúng ta cần xóa bỏ nhưng lối mòn cũ, để có thể tiến đến những thị trường tiềm năng hơn.

Cụ thể, thông tin về VIFA EXPO 2023 đã xuất hiện trên các báo, tạp chí chuyên ngành gỗ tại các thị trường xuất khẩu lớn như: Mỹ (Furniture Today & Furniture World), Đức (Moebel Markt), Anh (Furniture News & Interiors Monthly), Nhật Bản (The Home Living), Toàn cầu (Furniture & Furnishing - Singapore) và nhiều website hội chợ có uy tín. Ngoài ra, Công ty Gỗ Liên Minh còn hợp tác với các đơn vị chuyên ngành và hội chợ đồ gỗ quốc tế tại Indonesia, Trung Quốc, Dubai để tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng trên thế giới...

Cho đến hiện tại, công ty đã nhận được thông tin đăng ký của hơn 3.000 khách tham quan là các nhà mua hàng tiềm năng trong nước và quốc tế. Trong đó, có tới 140/612 doanh nghiệp nước ngoài đăng ký triển lãm, chiếm hơn 20% số doanh nghiệp tham gia lần này.

Bên cạnh đó, các kênh truyền thông online cũng được Công ty Gỗ Liên Minh khai thác trong việc quảng bá thông qua Google và mạng xã hội (Facebook, LinkedIn), gửi E-Newsletter mời khách tham quan từ nhiều quốc gia trên thế giới, và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách tham quan.

Song song với hoạt động triển lãm sẽ có các hội thảo chuyên đề với nhiều nội dung mới theo xu hướng toàn cầu gồm: “Cập nhật xu hướng nhập khẩu đồ nội thất Thế giới”; “Thương mại điện tử xuyên biên giới: Kỷ nguyên bứt phá”; “Gỗ mềm xẻ Thụy Điển: Giải pháp nguồn cung bền vững”…

Trao đổi với phóng viên bên lề cuộc họp giới thiệu Hội chợ quốc tế đồ gỗ, mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam (VIFA EXPO 2023), diễn ra chiều 20/2, ông Cao Bá Đăng Khoa - Quyền Tổng thư ký Hiệp hội Dừa Việt Nam - cho biết: “Chỉ trong vòng 5 năm qua, ngành dừa Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 4 của châu Á. Hiện ngành đã phát triển khoảng 200 sản phẩm, trong đó có một số sản phẩm giá trị cao xuất khẩu được đến những thị trường khó tính như Phần Lan, qua đó đã khẳng định được thương hiệu của dừa Việt Nam trên thị trường thế giới.

Ông Cao Bá Đăng Khoa - Quyền Tổng thư ký Hiệp hội dừa Việt Nam
Ông Cao Bá Đăng Khoa - Quyền Tổng thư ký Hiệp hội Dừa Việt Nam.

Liên quan đến tình hình xuất khẩu dừa trong năm 2023, theo ông Cao Bá Đăng Khoa, hiện đơn hàng xuất khẩu dừa của doanh nghiệp rất khả quan, nhiều khả năng ngành này sẽ cán đích xuất khẩu trên 1 tỷ USD trong năm nay.

Nhận thấy tiềm năng và cơ hội của ngành dừa, ông Khoa cho biết, Hiệp hội này đang phối hợp cùng nhiều ngành hàng, địa phương tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực sản xuất, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm dừa. Trong đó, sự kiện VIFA EXPO 2023 là hoạt động mở màn cho một loạt chương trình xúc tiến thương mại của ngành trong năm 2023. Mục đích của việc tổ chức này nhằm hướng đến một thị trường ngành gỗ sử dụng nguyên liệu bền vững từ cây trồng, trong đó có cây dừa, và thủ công mỹ nghệ từ dừa.

Mặc dù có tiềm năng lớn song ông Khoa cho biết hiện việc phát triển ngành này vẫn còn nhiều khó khăn. Theo đó, doanh nghiệp và Hiệp hội đang phải từng bước xây dựng những bộ tiêu chuẩn riêng, quy tắc riêng cho dừa. Chẳng hạn bộ tiêu chuẩn cây giống, xác nhận về nguồn gốc xuất xứ gỗ dừa. Sở dĩ ngành này phải làm vậy vì hiện không có một khuôn mẫu nào để xác nhận sản phẩm gỗ dừa cho việc vận chuyển gỗ từ địa phương này tới địa phương khác.

Dẫn ví dụ, ông Khoa cho hay, khi khai thác gỗ dừa đưa từ Trà Vinh lên TP. Hồ Chí Minh sản xuất thì phải xác nhận đi đường. Song hiện gỗ dừa lại không nằm trong nhóm ngành nào nên mua với giá thấp. “Ngay cả về cây giống cũng vậy. Chúng tôi đã phải làm việc với Cục trồng trọt để cấp chứng nhận lưu hành cho cây giống ở từng tỉnh”- ông Khoa chia sẻ.

HỘI CHỢ QUỐC TẾ ĐỒ GỖ & MỸ NGHỆ XUẤT KHẨU VIỆT NAM (VIFA EXPO THÁNG 03/2023) là hội chợ thường niên lớn nhất của ngành, do Công ty CP Thủ công Mỹ nghệ Gỗ Liên Minh tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 08/03 đến 11/03/2023 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), 799 Nguyễn Văn Linh, P. Tân Phú, Quận 7, Tp. HCM.

Năm nay, VIFA EXPO đã thu hút 612 doanh nghiệp tham gia với 2.410 gian hàng đăng ký trên tổng quy mô 40.000m2 của hội chợ, tăng gấp 3 lần so với năm 2022, với các doanh nghiệp lớn tham gia như: Kettle Interiors Asia; Woodnet; Livax Vietnam; MFC Group (UK); Eurofar International B.V; Eurowood Vietnam; Nixxin, Fukui Vietnam Furniture; Allingham Holdings; Living Ikon Home; Square Home Vietnam; Koda Saigon; 2-Connect, Cerubo; Tien Trien Vietnam; GOMO; Casarredo; Santang Furniture; MV Investment cùng với hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài khác.

Trong đó có hơn 140 Doanh nghiệp nước ngoài đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham gia Hội chợ: Cambodia, Trung Quốc, Đức, Đan Mạch, Hong Kong, Ấn Độ, Indonesia, Ireland, Nhật Bản, Hàn Quốc, Luxembourg, Malaysia, Hà Lan, Đài Loan, Thái Lan, Anh, Mỹ.

Mị Dung