Chủ nhật 09/11/2025 15:43
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ đẩy mạnh sản xuất tại Việt Nam

Việc đẩy mạnh iPad, Mac, Apple Watch và AirPods sản xuất tại Việt Nam là động thái quan trọng trong nỗ lực giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, nơi vốn là trung tâm sản xuất lớn nhất của Apple trong nhiều năm qua.
CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ đẩy mạnh sản xuất tại Việt Nam

CEO Apple - ông Tim Cook trong cuộc gặp với Chính phủ Việt Nam năm ngoái.

Thay đổi chiến lược sản xuất toàn cầu

Giữa bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng, Apple đang đẩy mạnh chiến lược tái cơ cấu chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ngày 1.5, CEO Apple Tim Cook công bố những thay đổi lớn trong chiến lược sản xuất của hãng. Theo đó, trong tương lai gần, phần lớn iPhone bán tại Mỹ sẽ được sản xuất tại Ấn Độ, trong khi Việt Nam sẽ trở thành quốc gia xuất xứ của gần như toàn bộ sản phẩm iPad, Mac, Apple Watch và AirPods bán tại Mỹ.

Đây là động thái quan trọng trong nỗ lực giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, nơi vốn là trung tâm sản xuất lớn nhất của Apple trong nhiều năm qua. Kể từ khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế nặng lên hàng hóa Trung Quốc - với mức thuế tổng cộng lên đến 145% và có thể khiến chi phí của Apple tăng thêm khoảng 900 triệu USD trong quý hiện tại - Apple đã buộc phải đẩy nhanh việc phân tán chuỗi cung ứng.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng đáp trả bằng các biện pháp thuế quan mạnh tay, khiến rủi ro thương mại gia tăng đáng kể. CEO Tim Cook nhận định: “Chúng tôi có một chuỗi cung ứng phức tạp. Những gì chúng tôi học được là việc tập trung mọi thứ vào một địa điểm mang lại quá nhiều rủi ro”.

Ấn Độ và Việt Nam trở thành hai mắt xích chủ lực

Chỉ trong năm qua, Apple đã lắp ráp lượng iPhone trị giá tới 22 tỷ USD tại Ấn Độ, tăng gần 60% so với năm trước. Theo Bloomberg, doanh số bán sản phẩm Apple tại Ấn Độ, chủ yếu là iPhone, đã đạt gần 8 tỷ USD trong năm tài chính 2024.

Apple cũng tăng tốc mở rộng năng lực sản xuất tại Việt Nam. CEO Tim Cook khẳng định Việt Nam sẽ là quốc gia sản xuất chính các thiết bị không phải iPhone của hãng, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nguồn cung cho thị trường Mỹ. Đồng thời, Apple đã bắt đầu xây dựng kho dự trữ nhằm hạn chế rủi ro gián đoạn khi vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc.

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ đẩy mạnh sản xuất tại Việt Nam
CEO Tim Cook xác nhận đẩy mạnh iPad, Mac, Apple Watch sản xuất tại Việt Nam

Bên cạnh những nỗ lực tái cấu trúc sản xuất, Apple cũng phải đối mặt với chi phí gia tăng. CEO Tim Cook cho biết kế hoạch đầu tư 500 tỷ USD trong 4 năm tới để mở rộng hoạt động tại Mỹ sẽ khiến cả chi phí vốn và chi phí vận hành tăng lên đáng kể. Apple cũng đã giảm quy mô chương trình mua lại cổ phiếu, từ 110 tỷ USD xuống còn 100 tỷ USD.

Theo các chuyên gia, động thái này cho thấy Apple đang chuẩn bị cho một “cuộc chiến thương mại toàn cầu”. Mặc dù quý I năm 2025, Apple báo cáo doanh thu 95,36 tỷ USD và lợi nhuận 24,78 tỷ USD – đều vượt kỳ vọng, nhưng cổ phiếu hãng vẫn giảm 4,3% do lo ngại thuế quan sẽ tác động tiêu cực tới biên lợi nhuận trong các quý tiếp theo.

Cụ thể, Apple dự đoán biên lợi nhuận gộp quý tài chính thứ ba (tháng 4 - 6) sẽ chỉ đạt từ 45,5% đến 46,5%, thấp hơn ước tính trung bình của các nhà phân tích. Dù vậy, chuyên gia Thomas Monteiro từ Investing nhận định Apple vẫn có “dư địa tài chính” lớn để thích ứng với biến động và duy trì tăng trưởng.

Việc chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc không phải là quyết định dễ dàng. Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục là nơi sản xuất phần lớn sản phẩm của Apple dành cho các thị trường ngoài Mỹ. Tuy nhiên, trong bối cảnh chiến tranh thương mại và bất ổn địa chính trị, Apple không còn lựa chọn nào khác ngoài việc xây dựng một chuỗi cung ứng “đa cực”, đặt cơ sở tại nhiều quốc gia khác nhau.

Theo CEO Tim Cook, các cơ sở tại Mỹ cũng sẽ được đầu tư mạnh mẽ. Riêng trong năm qua, Apple đã chi 19 tỷ USD để mua chip từ các bang của Mỹ và lên kế hoạch mở rộng các nhà máy sản xuất chip trong nước.

Việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng không chỉ giúp Apple giảm rủi ro từ căng thẳng địa chính trị mà còn mang lại cơ hội phát triển công nghiệp điện tử cho các quốc gia như Việt Nam và Ấn Độ - hai “cứ điểm” sản xuất mới của gã khổng lồ công nghệ trên thế giới.

Tin bài khác
Hé lộ iPad Pro 2027: Chip M6, làm mát buồng hơi và hiệu năng tiệm cận MacBook

Hé lộ iPad Pro 2027: Chip M6, làm mát buồng hơi và hiệu năng tiệm cận MacBook

iPad Pro 2027 của Apple sẽ được trang bị chip M6 và hệ thống làm mát bằng hơi nước tiên tiến.
Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung, tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc, cho biết họ sẽ mua và triển khai 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia. Số GPU này sẽ phục vụ việc tự động hóa sản xuất chip dành cho thiết bị di động và robot.
Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Ngày 29/10, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia tổ chức Diễn đàn Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Hưng Yên với chủ đề “Kinh tế dữ liệu, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững”.
Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025 có chủ đề "Quản trị trí tuệ nhân tạo - AI Governance" nhằm thúc đẩy hợp tác, kết nối toàn cầu về công nghệ số và trí tuệ nhân tạo.
Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Tính từ ngày 01/09/2025 – 06/10/2025, sau gần một tháng triển khai hệ thống camera trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát và xử lý vi phạm giao thông, Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính, hoàn thiện hồ sơ 3.476 trường hợp.
Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

U2U Network, nền tảng blockchain Layer-1 do đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển, chính thức được Kraken – sàn giao dịch tài sản số Tier-1 có trụ sở tại Hoa Kỳ – thông báo niêm yết token U2U. Theo kế hoạch, U2U sẽ bắt đầu giao dịch trên Kraken vào ngày 17/10/2025.
Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Theo cảnh báo từ Gartner, đến năm 2027, khoảng 40% trung tâm dữ liệu AI trên toàn cầu có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu điện – một thách thức có thể làm chậm lại toàn bộ tiến trình chuyển đổi số và tăng trưởng của nền kinh tế số.
Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Chính quyền thành phố Đà Nẵng thông tin đã phối hợp cùng Bộ Khoa học Công nghệ khai mạc Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân Việt Nam lần thứ 16 (VINANST 16), bàn về năng lượng nguyên tử vào sáng nay 10/10/2025 tại cung hội nghị Furama.
Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Khi nói về tiền tệ, đa phần người dân chỉ quan tâm đến giá trị mệnh giá. Ít ai biết đằng sau tờ tiền còn là cả một hệ thống công nghệ bảo an khắt khe, gắn liền trực tiếp với an ninh quốc gia.
CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

Ngày 27/9 vừa qua, Chủ tịch HĐQT CC1 – Ông Phan Hữu Duy Quốc cùng Chuyên gia cao cấp CC1 – Ông Lê Thanh Liêm đã tham dự Hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề “Giải pháp cầu cạn cho đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao” do Tạp chí Xây dựng – Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức.
GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

Nằm trong chuỗi sự kiện công nghệ Galaxy of Innovation 2025 diễn ra từ ngày 25 - 26/9/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Galaxy Innovation Hub (GiHub) chính thức được công bố là Tòa nhà thông minh đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ SPIRE.
Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet cố định của Việt Nam đạt 261,8 Mbps trong tháng 8/2025, vươn lên hạng 10 thế giới, đánh dấu cột mốc lịch sử sau gần 30 năm hiện diện và giúp quốc gia vượt nhiều nước phát triển về kết nối.
Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index – GII) 2025 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Việt Nam giữ hạng 44 nhưng nổi bật với ba chỉ số đứng đầu toàn cầu: nhập khẩu công nghệ cao, xuất khẩu công nghệ cao và xuất khẩu hàng hóa sáng tạo.
Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

VNPT Đà Nẵng thông tin vừa tổ chức hội thảo “Truyền hình đột phá” nhằm giới thiệu dịch vụ truyền hình tương tác đa dạng hóa với các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại địa bàn.
Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

“Chúng tôi không chỉ đào tạo kỹ sư mà còn đào tạo người dẫn dắt”, là tôn chỉ mà Phó Giáo sư Ali Al-Dulaimi mang theo trong hành trình giáo dục tại Việt Nam. Với vai trò Trưởng khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), ông đang từng bước hiện thực hóa triết lý giáo dục gắn với thực tiễn, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho thế hệ công nghệ trẻ.