Thứ bảy 12/07/2025 16:46
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

CEO Tim Cook lý giải việc Apple tránh xu hướng sa thải nhân sự hàng loạt

05/05/2023 22:55
Người đứng đầu Apple nói công ty không loại trừ việc phải điều chỉnh nhân sự thời gian tới. Tuy nhiên, Apple chưa có kế hoạch nào cho việc cắt giảm hàng loạt.
CEO Tim Cook
CEO Apple - Tim Cook.

Mùa báo cáo kinh doanh quý đầu năm của các hãng công nghệ vẫn đang tiếp tục diễn ra. Sau một loạt tên tuổi hồi tuần trước, tuần này Apple cũng ghi nhận kết quả kinh doanh với nhiều điểm sáng. Đáng chú ý hơn là Táo khuyết đã đạt được những con số ấn tượng này mà không phải trải qua những đợt cắt giảm nhân sự như các đối thủ khác thời gian qua.

CEO Apple Tim Cook cho biết sa thải quy mô lớn là "phương sách cuối cùng", không phải điều mà Apple đang tính đến.

Trả lời CNBC, người đứng đầu Apple nói công ty không loại trừ việc phải điều chỉnh nhân sự thời gian tới. Tuy nhiên, Apple chưa có kế hoạch nào cho việc cắt giảm hàng loạt.

Theo ông, việc hạn chế chi phí và giảm tuyển dụng chính là cách giúp công ty tránh được việc sa thải. "Chúng tôi rất thận trọng trong tuyển dụng. Chúng tôi vẫn thực hiện điều này, nhưng ít hơn nhiều so với trước", ông nói. "Apple đang làm tất cả những gì phù hợp nhất để tối ưu hóa chi tiêu, cũng như tìm thêm một vài cách để tiết kiệm nhất có thể".

Trước đó, giới phân tích đánh giá Apple tránh được làn sóng sa thải nhờ không tuyển dụng ồ ạt. Theo WSJ, tính từ tháng 9/2019 đến 9/2022, lực lượng lao động của hãng tăng 20% lên 164.000 người. Trong cùng giai đoạn, số nhân viên của Amazon tăng gấp đôi, Microsoft tăng 53%, Alphabet tăng 57% và Meta là 94%. Đây đều là các công ty đã phải cho hàng nghìn người thôi việc thời gian qua.

Một trong các lý do khác được giới phân tích nhắc đến cho việc Apple tránh xu hướng sa thải nhân sự hàng loạt đó là so với các tên tuổi khác, hãng có những mảng kinh doanh vẫn đang sinh lời tốt mà iPhone chính là ví dụ tiêu biểu nhất.

Doanh số dòng điện thoại thông minh đầu bảng của Táo khuyết vượt ngưỡng 51 tỷ USD trong quý trước và cũng cao hơn đáng kể so với dự báo của thị trường.

Dù không phải sa thải hàng loạt, Apple cũng đang cảnh báo những "bài toán khó" tương tự như các hãng công nghệ khác. Dù vẫn vượt dự báo, doanh thu và lợi nhuận của hãng đã giảm hai quý liên tiếp, với khó khăn đến từ nhiều mảng kinh doanh như dịch vụ quảng cáo và trò chơi.

Hãng cũng đã tạm dừng tuyển dụng ở một số bộ phận, tạm hoãn các khoản thưởng cũng như thắt chặt các khoản chi phí như hóa đơn vé máy bay đi lại của nhân viên.

Mới đây, Apple đã hoãn trả tiền thưởng cho nhân viên trong bối cảnh công ty đang thắt chặt việc quản lý chi tiêu.

Báo cáo của Bloomberg cho biết một số nhóm sẽ được nhận tiền thưởng hai lần trong một năm, cụ thể là vào tháng 4 và tháng 10. Tuy nhiên, bây giờ họ sẽ nhận toàn bộ số tiền thưởng vào mùa thu.

Lương của CEO Apple Tim Cook cũng bị giảm trong năm nay và ông sẽ nhận được 49 triệu đô la tiền lương, tiền thưởng và giải thưởng cổ phiếu, giảm khoảng 50% so với 99 triệu đô la mà ông sẽ nhận được vào năm 2022.

Bloomberg đưa tin Apple cũng đã thắt chặt hệ thống xem xét ngân sách của mình và yêu cầu quản lý cấp trung và cấp cao kiểm tra việc có mặt tại văn phòng và hạn chế đi lại. Ngoài ra, Apple cũng đang theo dõi chặt chẽ hơn ngân sách du lịch và để trống một số vị trí chưa được tuyển dụng.

Minh Tú (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Điều gì khiến VIC tăng kịch trần phiên 10/7, đưa tài sản của ông Phạm Nhật Vượng lập mốc kỷ lục mới?

Điều gì khiến VIC tăng kịch trần phiên 10/7, đưa tài sản của ông Phạm Nhật Vượng lập mốc kỷ lục mới?

Tính từ đầu năm, thị giá VIC của Vingroup đã gấp 2,4 lần và nằm trong nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất sàn chứng khoán. Nhờ đó, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng thiết lập mốc kỷ lục mới với 10,9 tỷ USD.
Victoria dẫn đầu xu hướng xe điện, vững bước vì tương lai giao thông xanh

Victoria dẫn đầu xu hướng xe điện, vững bước vì tương lai giao thông xanh

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực của đời sống, ngành giao thông Việt Nam cũng không đứng ngoài cuộc chuyển mình. Trong hành trình tìm kiếm những giải pháp giao thông thân thiện với môi trường, bền vững và hiện đại hơn, Công ty Cổ phần Ô tô Xe máy điện Victoria đã nổi lên như một đơn vị tiên phong, không ngừng đổi mới và khẳng định vị thế tại thị trường trong nước.
Innoex: Kết nối thực tiễn doanh nghiệp và công nghệ

Innoex: Kết nối thực tiễn doanh nghiệp và công nghệ

Trải qua hơn một thập kỷ đồng hành cùng hệ sinh thái đổi mới, Innoex – sau 02 năm tái định vị đã trở thành nền tảng kết nối thực tiễn giữa doanh nghiệp, công nghệ và tăng trưởng đổi mới tại khu vực.
CEO Vinamilk: Cần thể chế đột phá để ngành sữa tăng trưởng hai con số

CEO Vinamilk: Cần thể chế đột phá để ngành sữa tăng trưởng hai con số

Bà Mai Kiều Liên cho rằng ngành sữa có dư địa lớn, cần cơ chế hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh đầu tư, nâng năng suất và cải thiện thu nhập để tăng trưởng bền vững.
Doanh nhân Đỗ Anh Tú: Từ “linh hồn” của Diana đến cựu Phó Chủ tịch TPBank vướng vòng lao lý

Doanh nhân Đỗ Anh Tú: Từ “linh hồn” của Diana đến cựu Phó Chủ tịch TPBank vướng vòng lao lý

Ông Đỗ Anh Tú từng giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT TPBank nhiệm kỳ 2023–2028 trước khi bất ngờ từ nhiệm toàn bộ chức vụ tại TPBank và Công ty Chứng khoán Tiên Phong (TPS) hồi tháng 3/2025.
Bầu Đức sắp đổi vận nhờ heo và chuối, HAGL sắp tất toán nợ

Bầu Đức sắp đổi vận nhờ heo và chuối, HAGL sắp tất toán nợ

Chiến lược nông nghiệp "heo ăn chuối" đang giúp HAGL của bầu Đức tiến gần hơn đến mục tiêu tất toán nợ. Dòng tiền mạnh mẽ từ hai ngành chủ lực này mở ra chương mới cho tập đoàn.
Tỷ Phú Johnathan Hạnh Nguyễn sẽ "dồn lực” phát triển Sasco

Tỷ Phú Johnathan Hạnh Nguyễn sẽ "dồn lực” phát triển Sasco

Tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn cam kết dồn toàn lực cho Sasco, hứa hẹn cổ tức kỷ lục và niêm yết HoSE. Mới nhất, Sasco đã trả cổ tức với tỷ lệ 28% bằng tiền
Bầu Hiển thắng thầu cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương gần 12.000 tỷ

Bầu Hiển thắng thầu cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương gần 12.000 tỷ

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chính thức công bố quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương theo hình thức đối tác công tư (PPP) giai đoạn 1. Đây là một tin tức đáng chú ý, mang ý nghĩa lớn đối với sự phát triển hạ tầng giao thông khu vực Tây Nguyên, đặc biệt là tỉnh Lâm Đồng.
90 câu hỏi Coaching” – Sách đầu tay của Coach Luka Đỗ Lê Dũng truyền cảm hứng lãnh đạo tỉnh thức

90 câu hỏi Coaching” – Sách đầu tay của Coach Luka Đỗ Lê Dũng truyền cảm hứng lãnh đạo tỉnh thức

Sáng ngày 22/6, Coach Luka Đỗ Lê Dũng – một cái tên quen thuộc trong giới quản trị, đào tạo và truyền cảm hứng – chính thức ra mắt cuốn sách đầu tay mang tên “ 90 câu hỏi Coaching- Đánh thức người lãnh đạo vĩ đại trong bạn”
Hơn 2 thập kỉ cống hiến của "nữ tướng" Nguyễn Đức Thạch Diễm tại Sacombank

Hơn 2 thập kỉ cống hiến của "nữ tướng" Nguyễn Đức Thạch Diễm tại Sacombank

Ngay khi đảm nhiệm vị trí CEO Sacombank, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm một mặt phải tiếp tục duy trì điều hành hoạt động kinh doanh của ngân hàng hiệu quả, một mặt phải xử lý nhanh chóng những tồn đọng sau sáp nhập trong đó chú trọng nhất là xử lý nợ xấu và tái cấu trúc mọi mặt của ngân hàng.
Những nữ doanh nhân Việt dẫn dắt các tập đoàn tỉ đô

Những nữ doanh nhân Việt dẫn dắt các tập đoàn tỉ đô

Từ hãng bay tỷ USD đến đế chế sữa, bất động sản, xe điện, nhóm nữ doanh nhân Việt đang khẳng định bản lĩnh, dẫn dắt tập đoàn tỷ đô và ghi dấu ấn toàn cầu.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tài trợ 20.500 tỷ không hoàn lại, tiếp sức VinFast tăng tốc toàn cầu

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tài trợ 20.500 tỷ không hoàn lại, tiếp sức VinFast tăng tốc toàn cầu

Sự cam kết mạnh mẽ của ông Phạm Nhật Vượng với khoản tài trợ không hoàn lại lên tới 20.500 tỷ đồng đang trở thành cú hích chiến lược, giúp VinFast củng cố vị thế tại Việt Nam và vươn ra thị trường quốc tế.
Nghị quyết số 68-NQ/TW: “Liều thuốc tăng lực” cho kinh tế tư nhân bứt phá

Nghị quyết số 68-NQ/TW: “Liều thuốc tăng lực” cho kinh tế tư nhân bứt phá

Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị đã mở ra một chương mới đầy triển vọng cho khu vực kinh tế tư nhân – trụ cột đang đóng góp khoảng 50% GDP, hơn 30% tổng thu ngân sách nhà nước và sử dụng khoảng 82% tổng số lao động vào tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, là lực lượng quan trọng thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, gia tăng năng lực cạnh tranh quốc gia, góp phần xoá đói, giảm nghèo, ổn định đời sống xã hội.
Hoa hậu Đại sứ Doanh nhân Hòa bình Toàn cầu 2025 Lại Thị Thu Hà: Tỏa sáng đấu trường sắc đẹp, bản lĩnh trên thương trường

Hoa hậu Đại sứ Doanh nhân Hòa bình Toàn cầu 2025 Lại Thị Thu Hà: Tỏa sáng đấu trường sắc đẹp, bản lĩnh trên thương trường

Sự kết hợp giữa sắc đẹp và bản lĩnh đã giúp Lại Thị Thu Hà tỏa sáng với danh hiệu Hoa hậu Đại sứ, khẳng định hình ảnh người phụ nữ Việt hiện đại: tự tin trên sân khấu, vững vàng trên thương trường.
Doanh nhân Dương Bích Hảo: Nghị lực và yêu thương có thể làm nên kỳ tích

Doanh nhân Dương Bích Hảo: Nghị lực và yêu thương có thể làm nên kỳ tích

Doanh nhân Dương Bích Hảo từ người phụ nữ từng đối diện trước “án tử” đến hình ảnh cô Hoa hậu Tài năng. Đảm nhận vai trò Cố vấn thí sinh tại cuộc thi "Hoa hậu Doanh nhân Hòa bình Toàn cầu 2025", bà đã truyền cảm hứng cho nhiều thí sinh từ chân lý “ Nghị lực và yêu thương có thể làm nên kỳ tích”.