Thứ bảy 28/03/2026 17:52
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Câu chuyện tranh cãi xoay quanh "Hộ chiếu Vaccine" và khôi phục du lịch năm 2021

18/01/2021 06:15
Trong khi chiến dịch tiêm chủng mới ở giai đoạn đầu trên toàn thế giới và việc miễn dịch cộng đồng chưa thể chắc chắn vào cuối năm 2021, dường như cuốn hộ chiếu vaccine vẫn còn là câu chuyện gây tranh cãi.

Hộ chiếu Vaccine hay chứng chỉ đã tiêm vaccine COVID-19 là chủ đề được bàn đến nhiều trong tuần vừa qua trên thế giới.

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), hậu Covid-19, khi du lịch quốc tế trở lại, du khách có thể sẽ phải sử dụng một tấm hộ chiếu thứ hai, đó là "hộ chiếu vaccine" cho thấy họ đã được tiêm phòng vaccine Covid-19. Tuy nhiên, kể cả khi có giấy tờ mới này, dòng du khách đi lại tự do như trước thời đại dịch có thể sẽ không bao giờ xảy ra trong năm 2021, khi mà hầu hết du khách vẫn phải đi lại hạn chế trong khuôn khổ các bong bóng du lịch hoặc làn đi lại kinh doanh được các nước thỏa thuận với nhau.

Thông điệp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về "hộ chiếu vaccine" khá rõ ràng. Tại một buổi cung cấp thông tin cho báo chí ở Copenhagen, Đan Mạch ngày 4/12/2020, bác sĩ Catherine Smallwood - chuyên viên cao cấp về vấn đề khẩn cấp của WHO tại châu Âu - cho biết: "Chúng tôi không khuyến nghị "hộ chiếu miễn dịch" (chứng nhận tiêm vaccine) và cũng không khuyến nghị dùng xét nghiệm như một phương tiện để ngăn ngừa đường lây truyền qua biên giới. Những gì chúng tôi khuyến nghị là các quốc gia nên xem xét dữ liệu về sự lây lan trong nước, nước ngoài và điều chỉnh hướng dẫn đi lại của họ cho phù hợp".

Hiện thực hóa "hộ chiếu vaccine"

Bất chấp khuyến nghị của quan chức WHO, nhiều nước châu Âu dường như đang ngả theo "hộ chiếu vaccine", thà an toàn mà tránh được dịch vẫn hơn là phải nói hối tiếc.

Bỉ ủng hộ "hộ chiếu vaccine" ở EU và thậm chí là trên toàn cầu. Dự báo, nhiều nước sẽ đòi hỏi du khách phải trình chứng nhận đã tiêm vaccine ở cửa khẩu.

Gần đây nhất, Đan Mạch công bố kế hoạch yêu cầu người nhập cảnh cung cấp hồ sơ chứng minh họ đã được tiêm vaccine Covid-19. Đầu tháng 1, Bộ Y tế và Người cao tuổi Đan Mạch thông báo rằng cơ quan này đang nghiên cứu "hộ chiếu vaccine" cho công dân nước này và sớm cấp cho tất cả những người đã tiêm vaccine. Giấy tờ này sẽ giống như một giấy thông hành để họ đi tới những quốc gia bắt buộc tiêm chủng đối với người nhập cảnh.

Hãng RT đưa tin, trong loạt chỉ thị được các quan chức công bố hồi cuối năm 2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các nhà lập pháp “xem xét giấy chứng nhận cho những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 được nước này phát triển. Và mục đích việc này là nhằm giúp các công dân có thể đi lại khắp các biên giới của Nga và những nước khác”.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã được giao nhiệm vụ phụ trách việc thi hành các khuyến nghị và dự kiến ông sẽ báo cáo lại trong ngày 20/1 tới.

nhiều nước châu Âu dường như đang ngả theo
Nhiều nước châu Âu dường như đang ngả theo "hộ chiếu vaccine", thà an toàn mà tránh được dịch vẫn hơn là phải nói hối tiếc. Ảnh: Getty Images

Theo RT, Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế, vốn đại diện cho khoảng 290 hãng hàng không trên khắp thế giới đã ủng hộ về ý tưởng “hộ chiếu vaccine”, đồng thời tổ chức này cũng đang tự phát triển hệ thống kỹ thuật số của riêng họ, để có thể theo dõi những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19.

Trong khi đó, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis thậm chí gửi thư cho Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và thúc giục EC ban hành giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 để tạo thuận lợi cho việc đi lại giữa các nước trong khối.

Tháng 12/2020, Cộng hòa Cyprus cho biết sớm nhất vào tháng 3/2021, nước này sẽ chỉ cấp phép nhập cảnh đối với những người chứng minh rằng họ đã được tiêm vaccine Covid-19, bên cạnh những giấy tờ thông thường (gồm hộ chiếu, thị thực...).

Ở Hungary, chính quyền đã yêu cầu người nhập cảnh phải có chứng minh là mình đã tiêm vaccine phòng COVID-19 thông qua một ứng dụng trên điện thoại di động.

Tại Iceland, người nào có giấy tờ xác nhận mình đã từng nhiễm và khỏi COVID-19 kể từ ngày 10/12/2020 thì không cần xét nghiệm hay cách ly. Người phát ngôn của chính phủ cho rằng yêu cầu này của chính quyền không giống với yêu cầu chứng nhận đã tiêm vaccine.

Mới đây, Australia tuyên bố sẽ thực hiện “hộ chiếu vaccine” đối với người nhập cảnh. Hãng hàng không Qantas của Australia khẳng định sẽ áp dụng chính sách này ngay từ đầu năm 2021.

Không chỉ tại các quốc gia, một số nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ sự ủng hộ đề xuất này, đồng thời lưu ý cần phải có sự phối hợp với các chuyên gia y tế để thảo luận về thông số kỹ thuật một cách phù hợp.

Nhiều ý kiến trái chiều

Thủ tướng Pháp Jean Castex thông báo sẽ trình Quốc hội Pháp về biện pháp kiểm soát sự lây lan của đại dịch bằng tấm hộ chiếu tiêm chủng vaccine COVID-19 này. Nội dung của quy định sẽ là chỉ những người có hộ chiếu tiêm chủng mới được dùng phương tiện hàng không, nhập cảnh và thăm dự các hoạt động đông người.

Dù mới ở dạng dự thảo, quy định này đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bộ trưởng Bộ Giao thông Pháp, ông Jean-Baptiste Djebbari, đã đưa ra ý kiến rằng, việc cấp hộ chiếu này sẽ vô hình trung tạo ra sự phân loại công dân, đi ngược lại quyền tự do lựa chọn tiêm chủng, đặc biệt trong giai đoạn vaccine chưa đủ để cung cấp cho toàn thế giới. Tại Pháp, ông sẽ gần như không áp dụng biện pháp này cho ngành vận tải dân dụng.

Tuy vậy, Pháp sẽ vẫn tiếp tục đưa dự thảo này ra trình quốc hội. Cho đến thời điểm hiện tại, ở Pháp, việc tiêm hay không tiêm vaccine đang thuộc quyền quyết định của công dân. Do đó, việc áp dụng "hộ chiếu vaccine" gần như đi ngược lại những quyết định của Chính phủ Pháp trong giai đoạn này.

Trong khi chiến dịch tiêm chủng mới ở giai đoạn đầu trên toàn thế giới và việc miễn dịch cộng đồng chưa thể có được vào cuối năm 2021, dường như cuốn hộ chiếu vaccine vẫn còn là câu chuyện gây tranh cãi
Cho đến thời điểm hiện tại, ở Pháp, việc tiêm hay không tiêm vaccine đang thuộc quyền quyết định của công dân.

Ana Beduschi, giáo sư luật của Đại học Exeter (Anh), viết trong một báo cáo: "Hộ chiếu y tế (kỹ thuật số) có thể góp phần vào việc quản lý lâu dài đại dịch COVID-19, tuy nhiên nó đặt ra những câu hỏi cần thiết về việc bảo vệ quyền riêng tư của dữ liệu và quyền con người.

Đơn cử là nhiều cơ quan sẽ yêu cầu chúng ta cung cấp thông tin về sức khỏe, chẳng hạn như kết quả xét nghiệm COVID-19 hoặc hồ sơ tiêm chủng, thì mới được vào một số không gian công cộng và tư nhân như nhà hàng, nhà thờ hoặc dùng phương tiện giao thông công cộng".

Như vậy, dưới nhiều hình thức khác nhau các quốc gia đã ngầm sử dụng “hộ chiếu vaccine” đối với hành khách nhập cảnh. Tuy nhiên, động thái này cũng vấp phải những phản ứng trái chiều của nhiều quốc gia. Bởi lẽ, nếu áp dụng “hộ chiếu vaccine” sẽ đi ngược lại quy định về quyền lựa chọn tiêm hay không tiêm vaccine của người dân.

Trong khi chiến dịch tiêm chủng mới ở giai đoạn đầu trên toàn thế giới và việc miễn dịch cộng đồng chưa thể chắc chắn vào cuối năm 2021, dường như cuốn hộ chiếu vaccine vẫn còn là câu chuyện gây tranh cãi. Xét nghiệm tại sân bay và cửa khẩu là biện pháp nhận được sự ủng hộ trong thời điểm này hơn cả.

Bảo Bảo

Tin bài khác
Việt Nam mời gọi dòng vốn toàn cầu vào Trung tâm Tài chính quốc tế

Việt Nam mời gọi dòng vốn toàn cầu vào Trung tâm Tài chính quốc tế

Làm việc với loạt ngân hàng, quỹ đầu tư và doanh nghiệp tài chính hàng đầu thế giới tại New York, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình khẳng định Việt Nam sẽ tạo môi trường đầu tư ổn định, minh bạch, thuận lợi, đồng thời đẩy nhanh khung pháp lý và cơ chế thử nghiệm để phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế.
Tân Long và Lotte liên minh giảm gánh nặng logistics cho nông nghiệp Việt Nam

Tân Long và Lotte liên minh giảm gánh nặng logistics cho nông nghiệp Việt Nam

Công ty CP Tập đoàn Tân Long và Công ty TNHH Lotte Global Logistics vừa ký Biên bản Ghi nhớ hợp tác chiến lược trong lĩnh vực logistics nông nghiệp - thực phẩm, với mục tiêu tối ưu chuỗi cung ứng, phát triển hạ tầng logistics và nâng sức cạnh tranh cho nông sản Việt.
Bắc Ninh khai mạc Hội chợ Thương mại và Du lịch 2026

Bắc Ninh khai mạc Hội chợ Thương mại và Du lịch 2026

Hội chợ Thương mại và Du lịch Bắc Ninh năm 2026 chính thức khai mạc tối 24/3, quy tụ gần 200 gian hàng, mở màn cho chuỗi sự kiện của Festival “Về miền di sản-2026”.
Chủ động điều hành để xăng dầu không “sốc” trước biến động quốc tế

Chủ động điều hành để xăng dầu không “sốc” trước biến động quốc tế

Giá dầu thế giới biến động mạnh do xung đột địa chính trị, Bộ Công Thương đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung, kiểm soát giá và giữ ổn định thị trường xăng dầu trong nước.
Sắp diễn ra lễ phát động quốc gia Ngày Quyền của Người tiêu dùng 2026 tại Khánh Hoà

Sắp diễn ra lễ phát động quốc gia Ngày Quyền của Người tiêu dùng 2026 tại Khánh Hoà

Bộ Công Thương sẽ tổ chức Lễ phát động quốc gia và chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam năm 2026 tại Khánh Hòa, với trọng tâm là an toàn thông tin, củng cố niềm tin và thúc đẩy tiêu dùng bền vững.
Food & Hospitality Vietnam 2026: Điểm hẹn chiến lược của ngành F&B và dịch vụ lưu trú

Food & Hospitality Vietnam 2026: Điểm hẹn chiến lược của ngành F&B và dịch vụ lưu trú

Ngày 24/3, Informa Markets Việt Nam chính thức khai mạc Triễn lãm Food & Hospitality Vietnam 2026 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Sự kiện diễn ra đến ngày 26/3, dưới sự bảo trợ của Sở Công Thương TP.HCM, thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Xuất khẩu gạo vào giai đoạn tăng tốc: Mở rộng hạn ngạch, đẩy mạnh quảng bá quốc tế

Xuất khẩu gạo vào giai đoạn tăng tốc: Mở rộng hạn ngạch, đẩy mạnh quảng bá quốc tế

Bộ Công Thương vừa ban hành chỉ thị về thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu gạo, với trọng tâm tăng cường quảng bá, nâng cao giá trị và mở rộng thị trường quốc tế, đồng thời bảo đảm ổn định thị trường trong nước và an ninh lương thực quốc gia.
Hải Phòng: Kết nối cơ hội – Khơi thông dòng vốn đầu tư trong nước

Hải Phòng: Kết nối cơ hội – Khơi thông dòng vốn đầu tư trong nước

Trong hành trình bứt phá phát triển, thành phố Cảng tiếp tục khẳng định quyết tâm tạo lập môi trường đầu tư minh bạch, thuận lợi và giàu tiềm năng thông qua Hội nghị xúc tiến đầu tư trong nước và phổ biến, hướng dẫn thực hiện quy định pháp luật về đầu tư, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư sẽ diễn ra vào sáng ngày 25/3/2026.
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tăng tốc chinh phục thị trường Hoa Kỳ

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tăng tốc chinh phục thị trường Hoa Kỳ

Sự hiện diện quy mô của doanh nghiệp thủy sản Việt Nam tại Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ 2026 tổ chức tại Boston tiếp tục cho thấy sức hút bền vững của thị trường Hoa Kỳ, đồng thời mở ra dư địa tăng trưởng mới cho ngành thủy sản trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt.
Lãnh đạo tập đoàn lớn của Trung Quốc làm việc với Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư

Lãnh đạo tập đoàn lớn của Trung Quốc làm việc với Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư

Chiều ngày 16/3, tại phường Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, lãnh đạo Tập đoàn Xây dựng Vân Phàm, thành viên chủ chốt thuộc Tập đoàn Tô Thương (苏商集团 - SuShang Group) của Trung Quốc đã có buổi làm việc với lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.
Huế tiếp nhận mô hình đào tạo du lịch chuẩn Thụy Sĩ nâng cao chất lượng nhân lực

Huế tiếp nhận mô hình đào tạo du lịch chuẩn Thụy Sĩ nâng cao chất lượng nhân lực

Dự án Du lịch Thụy Sĩ vì sự phát triển bền vững tại Việt Nam (ST4SD) ký kết hợp tác với các cơ sở đào tạo tại Huế nhằm chuyển giao chương trình Quản trị Khách sạn cao cấp Thụy Sĩ, góp phần chuẩn hóa nguồn nhân lực du lịch theo chuẩn quốc tế.
Hợp tác với VFS Global mở rộng quảng bá du lịch Việt Nam tại thị trường mục tiêu

Hợp tác với VFS Global mở rộng quảng bá du lịch Việt Nam tại thị trường mục tiêu

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam làm việc với VFS Global nhằm trao đổi khả năng hợp tác xúc tiến, quảng bá du lịch tại các thị trường mục tiêu, tận dụng mạng lưới toàn cầu và các kênh truyền thông để tăng thu hút khách quốc tế.
Đà Nẵng lần đầu quảng bá du lịch tại Hội chợ MITT Moscow 2026

Đà Nẵng lần đầu quảng bá du lịch tại Hội chợ MITT Moscow 2026

Tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế MITT Moscow 2026, TP. Đà Nẵng tăng cường quảng bá điểm đến và kết nối doanh nghiệp, hướng tới mở rộng thị trường khách Nga và khu vực CIS, đồng thời thúc đẩy hợp tác lữ hành và hàng không.
Từ cánh đồng ra kệ siêu thị toàn cầu: Nông sản Việt tăng tốc xây dựng thương hiệu

Từ cánh đồng ra kệ siêu thị toàn cầu: Nông sản Việt tăng tốc xây dựng thương hiệu

Sự xuất hiện ngày càng nhiều của thực phẩm và nông sản Việt Nam trong các hệ thống bán lẻ lớn tại châu Âu, Nhật Bản hay Mỹ đang cho thấy bước chuyển đáng chú ý của ngành nông nghiệp. Không còn dừng ở xuất khẩu nguyên liệu, nhiều doanh nghiệp Việt đang chủ động xây dựng thương hiệu, chinh phục các thị trường cao cấp và từng bước nâng tầm giá trị nông sản trên bản đồ tiêu dùng quốc tế.
Hơn 450 doanh nghiệp tham gia chuỗi triển lãm công nghệ chế biến – bao bì - nhựa, cao su tại TP.HCM

Hơn 450 doanh nghiệp tham gia chuỗi triển lãm công nghệ chế biến – bao bì - nhựa, cao su tại TP.HCM

Cuối tháng 3/2026, thị trường công nghệ sản xuất trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống và bao bì sẽ sôi động với chuỗi triển lãm quốc tế ProPak Vietnam 2026, DrinkTech Vietnam 2026 và Plastics & Rubber Vietnam 2026 do Informa Markets Việt Nam tổ chức.