Thứ sáu 08/05/2026 19:57
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Cathay Financial Holdings: Mở rộng hệ sinh thái tài chính số và bền vững tại Việt Nam

Với hơn 60 năm hình thành và phát triển, Cathay Financial Holdings (CFH) hiện là một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất Đài Loan.

Theo báo cáo công bố gần nhất, tổng tài sản hợp nhất của tập đoàn đạt khoảng 468 tỷ USD tính đến tháng 9/2025. Hệ sinh thái của CFH bao gồm ngân hàng, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ, chứng khoán và quản lý tài sản, phục vụ phần lớn dân số Đài Loan thông qua mạng lưới tích hợp đa dịch vụ.

Trong chiến lược mở rộng tại Đông Nam Á, Việt Nam được xác định là thị trường trọng điểm. Ban lãnh đạo tập đoàn nhiều lần nhấn mạnh lợi thế của Việt Nam đến từ tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, cơ cấu dân số trẻ, mức độ số hóa cao và vai trò ngày càng quan trọng trong chuỗi cung ứng khu vực.

Cathay Financial Holdings: Mở rộng hệ sinh thái tài chính số và bền vững tại Việt Nam

Ông Chang Ken Lee, Chủ tịch Tập đoàn Cathay Finacial Holdings (CFH-Đài Loan)

Sự hiện diện của Cathay tại Việt Nam không phải là bước đi mới. Ngân hàng Cathay United Bank (CUB) đã hoạt động tại thị trường này hơn hai thập kỷ, trong khi Cathay Life Việt Nam và Cathay Insurance cũng xây dựng mạng lưới kinh doanh tại nhiều tỉnh, thành phố lớn.

Hệ sinh thái này cho phép tập đoàn cung cấp các dịch vụ tài chính tương đối liền mạch cho cả khách hàng cá nhân lẫn doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp có yếu tố Đài Loan và FDI.

Trong lĩnh vực ngân hàng, CUB tham gia nhiều thương vụ cho vay hợp vốn và thiết lập quan hệ với hàng trăm doanh nghiệp Việt – Đài. Ngân hàng cũng định hướng mở rộng tín dụng vào các lĩnh vực công nghệ cao, sản xuất xanh và cơ sở hạ tầng bền vững.

Một trong những trụ cột chiến lược của CFH là chuyển đổi số toàn diện. Tập đoàn triển khai chiến lược “Cloud-First” nhằm tối ưu hóa hạ tầng dữ liệu và nâng cao khả năng xử lý giao dịch. Song song đó, bộ khung ứng dụng trí tuệ nhân tạo mang tên GAIA được phát triển để hỗ trợ tư vấn tài chính, quản trị rủi ro và phân tích dữ liệu.

Tại Việt Nam, các nền tảng số như CUB Vietnam App hay hệ thống Smart Agent Go (SAG) trong lĩnh vực bảo hiểm đã giúp rút ngắn thời gian xử lý nghiệp vụ. Tuy nhiên, thay vì khẳng định loại bỏ hoàn toàn rủi ro sai lệch của AI, tập đoàn nhấn mạnh cơ chế kiểm soát dữ liệu và quy trình phê duyệt nội bộ nhằm giảm thiểu sai sót, nâng cao tính minh bạch và độ chính xác.

Cathay Financial Holdings: Mở rộng hệ sinh thái tài chính số và bền vững tại Việt Nam
Các lãnh đạo Tập đoàn Cathay Financial Holdings.

Song song với chuyển đổi số, Cathay FHC đẩy mạnh chiến lược ESG với ba trụ cột chính gồm khí hậu, sức khỏe và trao quyền. Tập đoàn nhiều năm liền góp mặt trong Chỉ số Phát triển Bền vững Dow Jones (DJSI World), cho thấy cam kết dài hạn trong việc tích hợp yếu tố môi trường – xã hội – quản trị vào hoạt động kinh doanh.

Tại Việt Nam, Cathay United Bank tham gia tài trợ vốn cho các dự án năng lượng tái tạo, trong đó có các dự án điện gió và năng lượng sạch. Ở mảng bảo hiểm, Cathay Life Việt Nam tiếp tục đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghệ nhằm tối ưu hóa quy trình phục vụ khách hàng, trong khi Cathay Insurance tập trung vào các sản phẩm bảo hiểm rủi ro doanh nghiệp, bảo hiểm kỹ thuật và cháy nổ – những lĩnh vực tăng trưởng cùng dòng vốn FDI.

Trong giai đoạn tới, CFH đặt mục tiêu củng cố mảng quản lý tài sản để trở thành trụ cột tăng trưởng quan trọng bên cạnh ngân hàng và bảo hiểm. Với mạng lưới hơn 200 địa điểm tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, tập đoàn hướng tới việc tăng cường kết nối dòng vốn xuyên biên giới và phát triển các giải pháp đầu tư cá nhân hóa dựa trên dữ liệu lớn.

Dù đã hiện diện tại Việt Nam gần 20 năm, năm 2026 được xem là thời điểm tăng tốc chiến lược khi tập đoàn đẩy mạnh đầu tư hạ tầng số và mở rộng hợp tác tại thị trường này. Tuy nhiên, hiệu quả thực tế sẽ phụ thuộc vào khả năng thích ứng với khung pháp lý, cạnh tranh trong ngành tài chính – ngân hàng và yêu cầu ngày càng cao về minh bạch, quản trị rủi ro.

Sự mở rộng của Cathay Financial Holdings tại Việt Nam phản ánh xu hướng tái cấu trúc của các tập đoàn tài chính khu vực trước làn sóng số hóa và chuyển dịch chuỗi cung ứng. Việc kết hợp giữa công nghệ, quản trị dữ liệu và chiến lược tài chính bền vững có thể tạo lợi thế cạnh tranh dài hạn. Tuy nhiên, trong môi trường tài chính ngày càng khắt khe, tăng trưởng chỉ bền vững khi đi kèm kỷ luật quản trị, minh bạch và năng lực kiểm soát rủi ro chặt chẽ.

Tin bài khác
Nuôi heo kiểu tỷ phú Trần Đình Long giúp Hòa Phát mỗi ngày lãi hàng tỉ đồng

Nuôi heo kiểu tỷ phú Trần Đình Long giúp Hòa Phát mỗi ngày lãi hàng tỉ đồng

Mảng chăn nuôi heo tiếp tục trở thành “gà đẻ trứng vàng” của Hòa Phát khi mang về lợi nhuận cao nhất, giúp doanh nghiệp mỗi ngày thu hàng tỉ đồng dù thị trường nông nghiệp còn nhiều biến động.
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng là một trong những nhân vật chủ chốt của Cen Land từ ngày đầu, thường được xem là gương mặt đại diện của Cen Land. Ông Hưng cũng từng tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam và thường được gọi với tên Shark Hưng.
Hãng Apple có tổng giám đốc mới

Hãng Apple có tổng giám đốc mới

Apple - một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới - đã chính thức bổ nhiệm tổng giám đốc mới của tập đoàn vào ngày 20/4 (giờ địa phương), thay cho ông Tim Cook
Tập đoàn Đất Xanh: Hai chiếc ghế nóng Chủ tịch và Tổng Giám đốc đổi chủ

Tập đoàn Đất Xanh: Hai chiếc ghế nóng Chủ tịch và Tổng Giám đốc đổi chủ

Tập đoàn Đất Xanh vừa bổ nhiệm ông Bùi Ngọc Đức làm Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Trường Sơn giữ vị trí Tổng giám đốc.
Tài sản chạm 24,5 tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng dẫn đầu giới siêu giàu Đông Nam Á

Tài sản chạm 24,5 tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng dẫn đầu giới siêu giàu Đông Nam Á

Theo cập nhật mới nhất từ Forbes ngày 5/4, tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup sở hữu khối tài sản ước tính khoảng 24,5 tỷ USD, qua đó trở thành người giàu nhất Đông Nam Á và đứng thứ 100 trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu.
Lần đầu có 5 doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân vào nghị trường, họ cam kết gì?

Lần đầu có 5 doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân vào nghị trường, họ cam kết gì?

Lần đầu có 5 doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân trúng cử Quốc hội khóa XVI, mang vào nghị trường những cam kết đáng chú ý về thể chế, công nghệ, việc làm, an sinh và tăng trưởng xanh. Từ các địa phương, họ cùng gặp nhau ở một điểm: thúc đẩy môi trường phát triển minh bạch hơn, hiệu quả hơn cho doanh nghiệp và người dân.
Nữ doanh nhân Moza-Bella cùng cú hích 10X: “Cơ hội chỉ có ý nghĩa khi được biến thành hành động”

Nữ doanh nhân Moza-Bella cùng cú hích 10X: “Cơ hội chỉ có ý nghĩa khi được biến thành hành động”

Sự xuất hiện của nữ doanh nhân Moza-Bella cùng “huyền thoại” tăng trưởng Scott Miller trong sự kiện “10X Your Biz” cuối tháng 3/2026, do Collins Hoàng Anh Chiến tâm huyết tổ chức, diễn ra tại TP. Nha Trang đã trở thành một hiện tượng truyền thông về kinh doanh. Cùng 6 chuyên gia khác, vị CEO này đã giải mã bài toán bứt phá cho doanh nghiệp, những người theo đuổi nghề bán hàng và cả những người muốn thay đổi, phát triển bản thân bằng triết lý 10X.
Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ vị trí Tổng giám đốc Vietnam Airlines, ông Lê Hồng Hà trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội, mở ra hành trình mới gắn kết thực tiễn doanh nghiệp với hoạt động lập pháp.
Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Ông Ngô Quang Hưng – Phó Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT F88 – hiện là cổ đông cá nhân lớn thứ hai sau Chủ tịch Phùng Anh Tuấn. Vai trò điều hành của ông cùng ban lãnh đạo góp phần thúc đẩy tăng trưởng mạnh của F88 trong năm 2025.
Người phụ nữ Hải Phòng với 14 Sáng chế và Giải pháp hữu ích trong y học ứng cử đại biểu HĐND thành phố

Người phụ nữ Hải Phòng với 14 Sáng chế và Giải pháp hữu ích trong y học ứng cử đại biểu HĐND thành phố

Trong danh sách ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ 2026–2031 tại Đơn vị bầu cử số 15, nhà sáng chế – lương y Phạm Thị Chẵn, tên thường gọi Ngọc Minh Châu, được nhiều người biết đến như một hiện tượng đặc biệt: một nhà khoa học xuất thân từ y học cổ truyền, người đã dành gần 30 năm bền bỉ nghiên cứu để đưa những giá trị của thảo dược và y học dân tộc vào phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng và góp phần đưa giá trị y học cổ truyền Việt Nam đến gần hơn với đời sống hiện đại.
Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Trong danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031, tại Đơn vị bầu cử số 13, cử tri ghi nhận sự xuất hiện của một gương mặt doanh nhân nữ năng động – bà Hà Thị Hiện, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Fatto Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bản Na.
Tiếng nói từ khu vực kinh tế tư nhân: Gần 150 doanh nhân ứng cử Quốc hội và HĐND

Tiếng nói từ khu vực kinh tế tư nhân: Gần 150 doanh nhân ứng cử Quốc hội và HĐND

Gần 150 doanh nhân tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND nhiệm kỳ 2026–2031, được kỳ vọng mang tiếng nói thực tiễn từ cộng đồng doanh nghiệp vào quá trình hoạch định chính sách và giám sát phát triển kinh tế.
Doanh nhân Phạm Văn Tuấn ứng cử đại biểu HĐND TP Hải Phòng khóa XVII: Kỳ vọng tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp

Doanh nhân Phạm Văn Tuấn ứng cử đại biểu HĐND TP Hải Phòng khóa XVII: Kỳ vọng tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp

Trong danh sách những người ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031, ông Phạm Văn Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn An Phát Holdings, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Kỹ thuật cao An Phát – thu hút sự quan tâm khi đại diện cho đội ngũ doanh nhân đang trực tiếp tham gia kiến tạo môi trường đầu tư và phát triển công nghiệp tại địa phương.
Nữ lãnh đạo Petrolimex Hải Phòng ứng cử HĐND thành phố

Nữ lãnh đạo Petrolimex Hải Phòng ứng cử HĐND thành phố

Trong danh sách những ứng cử viên tại Đơn vị bầu cử số 1, bà Lê Thị Thanh Hà – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Petrolimex Hải Phòng – tiếp tục tham gia ứng cử Đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031. Bà hiện là đại biểu HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021–2026.
Bà Phạm Thu Hương làm Chủ tịch Xanh SM, doanh nghiệp taxi điện của Vingroup tăng tốc mở rộng

Bà Phạm Thu Hương làm Chủ tịch Xanh SM, doanh nghiệp taxi điện của Vingroup tăng tốc mở rộng

Công ty cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (Xanh SM) vừa công bố thay đổi đăng ký kinh doanh, theo đó bà Phạm Thu Hương chính thức tiếp quản vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp. Người tiền nhiệm là ông Phan Thành Long.