Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn sẵn sàng hoạt động trở lại

DNHN - Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, đến nay ổ dịch ở Cảng HKQT Vân Đồn đã được kiểm soát và dập tắt hoàn toàn. Sân bay đã an toàn và sẵn sàng hoạt động trở lại, dự kiến vào 3/3/2021.

Đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Ninh đã có chuyến khảo sát, kiểm tra tình hình phòng chống dịch Covid-19 tại Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn. Lãnh đạo tỉnh khẳng định, đến nay ổ dịch tại Vân Đồn đã hoàn toàn được dập tắt vì vậy Cảng HKQT Vân Đồn đã an toàn và sẵn sàng hoạt động trở lại. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Cảng HKQT Vân Đồn phải thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho hành khách và nhân viên.  

Cảng HKQT Vân Đồn sẵn sàng hoạt động trở lại sau dịch Covid-19
Cảng HKQT Vân Đồn sẵn sàng hoạt động trở lại sau dịch Covid-19. 

Dự kiến, Cảng HKQT Vân Đồn sẽ mở cửa trở lại và hoạt động từ ngày 3/3/2021, sau khi hết thời hạn tạm đóng cửa để đề phòng dịch, bệnh Covid-19 theo quyết định của Bộ Giao thông Vận tải. Khi hoạt động trở lại, Cảng HKQT Vân Đồn vừa khai thác các chuyến bay thương mại phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, vừa tiếp tục thực hiện trọng trách Quốc Gia giao phó là đón các chuyến bay "giải cứu" người Việt Nam ở nước ngoài về nước, các chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc.

Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách và nhân viên, Cảng HKQT Vân Đồn đã triển khai nhiều biện pháp đặc biệt, nâng mức độ phòng dịch lên cao hơn so với tiêu chuẩn chung. Với các chuyến bay " giải cứu " và các chuyến bay đưa đón chuyên gia nước ngoài sân bay sẽ tiến hành rà soát và siết chặt toàn bộ quy trình đón chuyến bay đặc biệt. Hành khách xuống sân bay được đón tiếp và hoàn thiện thủ tục đo thân nhiệt, khai báo y tế bắt buộc, thủ tục nhập cảnh, hải quan tại khu vực riêng biệt đặt bên ngoài nhà ga. Hành lý được khử trùng đặc biệt và ngay sau đó hành khách được đưa về khu cách ly tập chung theo dõi 14 ngày. 

Với các chuyến bay thông thường, Sân bay Vân Đồn tiếp tục thực hiện bố trí nước rửa tay sát khuẩn, tại các quầy thủ tục, cửa ra vào ga, các phòng làm việc của nhân viên. Đo thân nhiệt và khai báo y tế cho hành khách và yêu cầu 100% phải đeo khẩu trang.

Trước đó, ngay sau khi phát hiện ca Covid-19 số BN 1553 là nhân viên an ninh, thuộc tổ An ninh Nội Bài, ngay đêm 27/01 và ngày 28/01 toàn bộ gần 300 cán bộ, nhân viên làm việc tại Sân bay Vân Đồn đã được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả và phát hiện hơn 20 ca bệnh dương tính với Sar - Cov -2 là nhân viên an ninh, thuộc tổ an ninh Nội Bài và một số đơn vị khác làm việc tại sân bay. Toàn bộ sân bay ngay lập tức được khử khuẩn và đồng thời Cảng HKQT Vân Đồn có văn bản xin đóng cửa tạm thời để đảm bảo phòng dịch ở mức cao nhất. Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng quyết định Sân bay Vân Đồn thành cơ sở cách ly cho khoảng 150 nhân viên Sân bay Vân Đồn và nhân viên các đơn vị khác đang làm việc tại đây.

Từ ngày 22/01, tỉnh Quảng Ninh không ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào liên quan đến ô dịch Sân bay Vân Đồn và chính thức gỡ bỏ phong tỏa cho Cảng HKQT Vân Đồn từ ngày 17/02/2021.

Hải Dương

Tin liên quan