Canada cấm Huawei và ZTE tham gia mạng 5G

DNHN - Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên tiếng bảo vệ quyết định của chính phủ cấm Huawei và ZTE tham gia mạng 5G tại quốc gia Bắc Mỹ này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Ottawa, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Canada Francois-Philippe Champagne cho biết, Chính phủ Canada dự định loại các tập đoàn công nghệ Huawei và ZTE ra khỏi mạng lưới 5G tại nước này. Không dừng lại ở đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 20/5 đã lên tiếng bảo vệ quyết định của chính phủ cấm Huawei và ZTE - hai "gã khổng lồ" trong lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc tham gia mạng 5G tại quốc gia Bắc Mỹ này.

đến ngày 28/6/2024, các doanh nghiệp tại Canada phải loại bỏ hoặc ngừng sử dụng thiết bị 5G của Huawei và ZTE
Đến ngày 28/6/2024, các doanh nghiệp tại Canada phải loại bỏ hoặc ngừng sử dụng thiết bị 5G của Huawei và ZTE.

Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh, quyết định trên được đưa ra "để đảm bảo sự an toàn của người dân, các mạng viễn thông và doanh nghiệp của Canada."

Ông nhấn mạnh: "Đó là quyết định đúng đắn vì lợi ích của Canada, dù rằng có thể dẫn đến tranh chấp thương mại."

Quyết định được đưa ra sau cuộc kiểm tra kỹ lưỡng của Chính phủ Canada đối với mạng 5G và các công nghệ không dây. Trước Canada, 4 nước còn lại trong Liên minh Five Eyes - gồm Mỹ, Anh, New Zealand và Australia đều đã cấm sử dụng thiết bị 5G từ Huawei và ZTE.

Đến ngày 28/6/2024, các doanh nghiệp tại Canada phải loại bỏ hoặc ngừng sử dụng thiết bị 5G của Huawei và ZTE. Các doanh nghiệp đang sử dụng các thiết bị 4G của Huawei và ZTE cũng phải loại bỏ các thiết bị này trước ngày 31/12/2027.

PV

Bài liên quan