Thứ sáu 31/07/2026 04:33
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Cần đưa nội dung khuyến khích đầu tư công nghiệp hóa chất vào Luật Hóa chất 2025

Mặc dù ngành công nghiệp hóa chất được xác định là một trong những ngành ưu tiên phát triển, song không ít địa phương vẫn còn e ngại do lo ngại về tác động môi trường.
Bài liên quan
Phát triển ngành công nghiệp hóa chất ở Phú Thọ

Tại Hội thảo góp ý đối với dự thảo Luật Hóa chất (sửa đổi) diễn ra ngày 14/3 do Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường phối hợp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, TS. Phùng Hà - Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam - nhấn mạnh rằng Luật Hóa chất sửa đổi của Việt Nam là đạo luật duy nhất trên thế giới kết hợp giữa phát triển công nghiệp hóa chất với an toàn và an ninh hóa chất. Đây là một điểm đáng ghi nhận, thể hiện sự cân bằng giữa việc thúc đẩy ngành công nghiệp quan trọng này với các yêu cầu về bảo vệ môi trường và an toàn xã hội.

Bên cạnh việc ghi nhận tính đặc thù của dự thảo luật, TS. Phùng Hà đã đưa ra nhiều góp ý nhằm hoàn thiện và nâng cao tính thực tiễn của các quy định. Theo ông, Luật Hóa chất sửa đổi cần đảm bảo cơ chế khuyến khích đầu tư hiệu quả, phù hợp với các quy định hiện hành và tránh chồng chéo với các luật khác. Cụ thể, dự thảo quy định rằng các dự án đầu tư trong lĩnh vực hóa chất, nếu phù hợp với chiến lược phát triển ngành, có quy mô vốn và tiến độ giải ngân theo quy định của Chính phủ, sẽ được hưởng ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt theo Luật Đầu tư cũng như các quy định liên quan. Tuy nhiên, theo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ 42 vào tháng 02/2025, cần rà soát lại để đảm bảo tính khả thi trong thực tiễn triển khai, tránh mâu thuẫn với các quy định khác. Điều này đặt ra yêu cầu phải làm rõ tiêu chí và danh mục dự án được hưởng ưu đãi đầu tư đặc biệt, nhất là khi một số dự án đã được quy định trong Luật Đầu tư và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp trước đó.

Cần đưa nội dung khuyến khích đầu tư công nghiệp hóa chất vào Luật Hóa chất 2025
Cần đưa nội dung khuyến khích đầu tư công nghiệp hóa chất vào Luật Hóa chất 2025

Xuất phát từ thực tế này, TS. Phùng Hà đề xuất bổ sung vào Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi các ưu đãi cụ thể nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp hóa chất. Những đề xuất này bao gồm việc áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hơn so với mức thuế thông thường, miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu nhằm tạo tài sản cố định, cũng như miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và thuế sử dụng đất. Đây là các biện pháp có thể giúp tăng tính hấp dẫn của ngành hóa chất đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của lĩnh vực này.

Ngoài vấn đề ưu đãi đầu tư, một thực tế khác cũng được TS. Phùng Hà đề cập là sự chưa đồng nhất trong việc tiếp nhận các dự án hóa chất giữa các địa phương. Mặc dù ngành công nghiệp hóa chất được xác định là một trong những ngành ưu tiên phát triển, song không ít địa phương vẫn còn e ngại do lo ngại về tác động môi trường. Vì vậy, ông nhấn mạnh rằng cần bổ sung các biện pháp khuyến khích đầu tư vào ngành hóa chất trong Luật Hóa chất 2025 để tạo động lực phát triển, đồng thời hài hòa giữa yếu tố phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

Một điểm quan trọng khác được đề cập trong hội thảo là danh mục các dự án thuộc diện ưu đãi đặc biệt hiện nay vẫn còn mang tính định tính cao. Ví dụ, khái niệm "hóa chất cơ bản" được định nghĩa rất rộng, bao gồm cả nguyên liệu, nhiên liệu, phụ gia và dung môi trong sản xuất hóa chất hoặc trong các ngành kinh tế khác. Một số hóa chất như xút, axit hoặc toluene có thể vừa là nguyên liệu vừa là sản phẩm cuối cùng, gây khó khăn trong việc xác định ưu đãi cụ thể. Điều này đặt ra yêu cầu phải có những quy định rõ ràng và cụ thể hơn nhằm tránh sự mơ hồ khi áp dụng vào thực tiễn.

Với mục tiêu phát triển ngành công nghiệp hóa chất trở thành một ngành công nghiệp nền tảng, hiện đại, TS. Phùng Hà nhấn mạnh rằng Luật Hóa chất 2025 cần làm rõ các chính sách ưu đãi đặc biệt, đảm bảo tính khả thi và sự đồng bộ với Luật Đầu tư cũng như các luật liên quan. Việc xây dựng hành lang pháp lý vững chắc không chỉ giúp thu hút đầu tư mà còn góp phần định hướng phát triển ngành công nghiệp hóa chất theo hướng an toàn, bền vững và hiệu quả trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng.

Tin bài khác
Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Hiệp hội Bán dẫn Đông Nam Á, mở rộng kết nối hệ sinh thái bán dẫn toàn cầu

Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Hiệp hội Bán dẫn Đông Nam Á, mở rộng kết nối hệ sinh thái bán dẫn toàn cầu

Hiệp hội Bán dẫn Đông Nam Á (SEMI SEA) sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển hệ sinh thái bán dẫn, thu hút đầu tư và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hướng tới nâng cao vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu. Đây là nội dung được trao đổi tại buổi tiếp của Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng với lãnh đạo Hiệp hội sáng 30/7.
Doanh nhân Sơn La dâng hương tưởng niệm Bác Hồ trước thềm Đại hội

Doanh nhân Sơn La dâng hương tưởng niệm Bác Hồ trước thềm Đại hội

Trước thềm Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sơn La lần thứ IV, cộng đồng doanh nghiệp đã tổ chức dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
HCM-SME đưa vào hoạt động trụ sở văn phòng mới, mở rộng không gian kết nối cộng đồng doanh nghiệp

HCM-SME đưa vào hoạt động trụ sở văn phòng mới, mở rộng không gian kết nối cộng đồng doanh nghiệp

Ngày 29/7, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa TP. Hồ Chí Minh (HCM-SME) chính thức đưa vào hoạt động trụ sở văn phòng mới tại Tòa nhà 41 Nguyễn Đình Chiểu, phường Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh. Đây là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Hiệp hội, đồng thời mở ra không gian kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp với các tổ chức, hội đoàn trên địa bàn Thành phố.
Củng cố nền tảng hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam–Sri Lanka trong giai đoạn mới

Củng cố nền tảng hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam–Sri Lanka trong giai đoạn mới

Đại hội Hội Hữu nghị Việt Nam–Sri Lanka nhiệm kỳ mới đặt trọng tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, giao lưu nhân dân, tận dụng khuôn khổ Đối tác toàn diện và kết nối hàng không trực tiếp.
Gần 6,2 tỷ đồng cho hoạt động cộng đồng, HUBA tiếp sức doanh nghiệp vượt khó

Gần 6,2 tỷ đồng cho hoạt động cộng đồng, HUBA tiếp sức doanh nghiệp vượt khó

Chiều 28/7, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh( HUBA) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lâm thời mở rộng và sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.
Lào Cai chuyển động với ba động lực chiến lược: Doanh nghiệp - Khoa học công nghệ - Đổi mới sáng tạo

Lào Cai chuyển động với ba động lực chiến lược: Doanh nghiệp - Khoa học công nghệ - Đổi mới sáng tạo

Sau khi mở rộng không gian phát triển, Lào Cai không chỉ đứng trước cơ hội tăng trưởng về quy mô kinh tế mà còn đối diện yêu cầu phải chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng dựa trên tri thức, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam kiến nghị đổi tên Luật, mở rộng đối tượng thụ hưởng để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam kiến nghị đổi tên Luật, mở rộng đối tượng thụ hưởng để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, kiến nghị đổi tên Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thành Luật Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời đề xuất mở rộng đối tượng thụ hưởng đối với hộ kinh doanh có doanh thu trên 3 tỷ đồng/năm nhằm tạo động lực phát triển khu vực kinh tế tư nhân.
Sơn La sẵn sàng cho Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp nhiệm kỳ mới

Sơn La sẵn sàng cho Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp nhiệm kỳ mới

Đại hội đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sơn La lần thứ IV sẽ diễn ra ngày 30-31/7, mở ra kỳ vọng nâng cao vai trò kết nối, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững.
CLB doanh nghiệp Phú Thọ tri ân thương binh đồng hương nhân ngày 27/7

CLB doanh nghiệp Phú Thọ tri ân thương binh đồng hương nhân ngày 27/7

Hướng về Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, CLB doanh nghiệp Phú Thọ tại Miền Nam đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà bốn thương binh đồng hương đang sinh sống tại các tỉnh phía Nam. Hoạt động thể hiện truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", lan tỏa tinh thần tri ân, trách nhiệm cộng đồng và giá trị nhân văn của doanh nhân Đất Tổ.
Đại hội lần thứ I Hiệp hội Bất động sản Lâm Đồng xác lập vai trò kết nối doanh nghiệp

Đại hội lần thứ I Hiệp hội Bất động sản Lâm Đồng xác lập vai trò kết nối doanh nghiệp

Đại hội lần thứ I Hiệp hội Bất động sản Lâm Đồng đánh dấu bước ngoặt quan trọng, xác lập vai trò kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy thị trường phát triển minh bạch, bền vững trong giai đoạn mới.
HCM-SME và VCCI ký kết hợp tác chiến lược dài hạn, mở rộng hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp

HCM-SME và VCCI ký kết hợp tác chiến lược dài hạn, mở rộng hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược dài hạn giữa Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh (HCM-SME) và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Chi nhánh khu vực TP. Hồ Chí Minh là điểm nhấn nổi bật tại Diễn đàn Kinh tế Mùa hè 2026. Thỏa thuận được kỳ vọng tạo nền tảng thúc đẩy liên kết, nâng cao năng lực cạnh tranh và đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong bối cảnh chuyển đổi xanh và hội nhập kinh tế quốc tế.
Thanh Hoá: Doanh nghiệp và nhà trường cùng kiến tạo nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số

Thanh Hoá: Doanh nghiệp và nhà trường cùng kiến tạo nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số

Trong bối cảnh chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, gắn kết giữa doanh nghiệp với nhà trường trở thành yêu cầu cấp thiết để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Tuy nhiên, khoảng cách giữa đào tạo và nhu cầu thực tiễn vẫn cần được thu hẹp bằng cơ chế phù hợp.
CLB Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam: Tri ân trên dải đất anh hùng Quảng Trị

CLB Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam: Tri ân trên dải đất anh hùng Quảng Trị

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam đã tổ chức Hành trình Tri ân lịch sử về với dải đất miền Trung anh hùng. Dưới ngọn cờ “Tri ân quá khứ – Kết nối hiện tại – Kiến tạo tương lai”, đoàn đã dừng chân dâng hương tại những mảnh đất lịch sử thiêng liêng: Ngã ba Đồng Lộc, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, Thành cổ Quảng Trị và khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Doanh nhân Thanh Hóa dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Doanh nhân Thanh Hóa dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 hàng năm là ngày lễ kỷ niệm quan trọng, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Cùng với cả nước những doanh nghiệp, doanh nhân Thanh Hoá kính cẩn tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sỹ, những người con ưu tú của dân tộc.
Diễn đàn kinh tế Mùa hè 2026: Kết nối nguồn lực, kiến tạo động lực tăng trưởng xanh

Diễn đàn kinh tế Mùa hè 2026: Kết nối nguồn lực, kiến tạo động lực tăng trưởng xanh

Ngày 24/7/2026, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh khu vực TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn Kinh tế Mùa hè năm 2026 với chủ đề “Kinh tế biển - Du lịch xanh - Kiến tạo tương lai bền vững”.